Thứ ba, 12/03/2013 - 12:39

Hãy nói với con từ khi bé chưa ra đời

Dân trí

Bởi các em bé có thể hiểu được giọng nói con người sớm hơn chúng ta tưởng rất nhiều - kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học Hàn lâm Quốc gia Pháp.


Hãy nói với con từ khi bé chưa ra đời


Sau khi khảo sát hình ảnh scan từ não của 12 trẻ sinh thiếu tháng, các nhà nghiên cứu Pháp đã đi đến kết luận: Các em bé có thể phân biệt sự khác nhau của các âm như “ga” và “ba” từ 3 tháng trước khi sinh hay khi thai mới 28 tuần tuổi.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, vỏ não con người ngay từ những ngày mới hình thành vùng tiếp nhận âm thanh đã có thể phân biệt được những khác biệt rất nhỏ trong âm thanh giọng nói.

Các em bé tham gia nghiên cứu còn phân biệt được cả giọng nam và giọng nữ từ cùng thời điểm phát triển này.

Do những hình ảnh scan não được thực hiện trên các em bé sinh thiếu tháng chứ không phải bé đang còn trong bụng mẹ, nên không loại trừ khả năng chính những âm thanh bên ngoài tử cung khiến khả năng nghe của bé phát triển nhanh hơn. Song nhóm nghiên cứu tin rằng nhân tố này không ảnh hưởng nhiều đến các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ cũng như kết quả nghiên cứu.

GS. Sophie Scott, chuyên gia nghiên cứu Tiếp nhận Ngôn ngữ tại ĐH London nhận định: Nghiên cứu trên củng cố thêm những quan điểm khoa học cho rằng các em bé có khả năng nhận biết giọng nói của mẹ ngay từ trước khi sinh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn BBC, Scott cho biết: “Các em bé có thể nghe được giọng nói của mẹ từ khi còn trong bụng, nghe được cao độ và nhịp điệu giọng nói. Những em bé sơ sinh sẽ cảm thấy được xoa dịu nếu nghe thấy giọng mẹ ngay từ giây phút em chào đời”.

Bạn có bao giờ trò chuyện với con mình từ khi bé còn là bào thai không?

HA
Theo Pareting

Mới nhất