"Hôm qua, Ngày của Mẹ, mà tôi quên"...

Dân trí Tôi không để ý đến điều đó cho tới tận cuối ngày, khi lần mò vào trang cá nhân mới thấy trên đó ngập đầy những lời chúc mọi người dành cho Mẹ.

Đã quá muộn để gọi một cuộc điện thoại về nhà. Tôi nằm đọc hết những dòng mà người quen, bạn bè viết cho mẹ của họ. Từ những cô cậu học sinh còn mải chơi vô lo vô nghĩ, cho đến những người trên đầu đã hai thứ tóc, những dòng viết về mẹ vẫn rưng rưng. Có người may mắn vẫn còn mẹ ở bên, có những người chẳng bao giờ còn cơ hội nói với mẹ những lời yêu thương ấy nữa.

Hôm qua, Ngày của Mẹ, mà tôi quên... - 1

Khi còn nhỏ, mỗi chúng ta có lẽ đều không hề biết cuộc đời của chúng ta may mắn đến mức nào khi có mẹ. Chúng ta chỉ quen đòi hỏi, trách hờn, thụ hưởng tình yêu của mẹ như một điều tất nhiên. Cho đến khi chúng ta trưởng thành, làm cha mẹ của một đứa trẻ mới hiểu mẹ cha đã vất vả vì chúng ta nhiều như thế nào.

Thật sự, phải đến khi làm mẹ rồi tôi mới nhận ra mẹ của mình là người phụ nữ tuyệt vời nhất, là người quan trọng nhất trong đời tôi chứ không phải là một người đàn ông nào đó tôi có thể đã từng yêu đến chết đi sống lại.

Có những thời điểm nào đó trong tất bật cuộc đời, những nỗi lo toan nhỏ nhặt, những mệt mỏi cứ chất chồng lên, cẳng thẳng đến mức chỉ biết ngồi khóc và muốn được về nhà chỉ để ăn một bát cơm mẹ nấu. Một người chị bảo tôi: “Nếu nhớ mẹ thì về nhà đi em, đừng để cho mình phải thèm mẹ”.

Nhưng, nỗi nhớ thì gần mà đường về thì xa xôi quá đỗi. Khi đã có gia đình riêng rồi, có con nhỏ rồi, khi những chuyến đi phải được lên kế hoạch rõ ràng thì có những mong muốn phải kìm nén xuống tận đáy tim, như mong muốn được trở về nhà - nơi có mẹ.

Tôi có người cô không lấy chồng. Năm bốn mươi hai tuổi, cô đánh liều xin người ta một đứa con. Thời cô tôi, “không chồng mà chửa” là chuyện ghê gớm lắm, không như bây giờ phụ nữ có hẳn quyền làm mẹ đơn thân với cái nhìn cởi mở của cộng đồng.

Vượt qua mọi chì chiết của gia đình, mọi đàm tiếu của làng xóm, cô sinh được một cô con gái. Những mong có một đứa con, sau này mẹ con hủ hỉ vởi nhau, khi về già còn có con làm điểm tựa. Ngờ đâu, đứa con gái không được ngoan như cô kì vọng. Học hết lớp 10, nó giấu mẹ bỏ học rồi lang bang đi làm hết chỗ này đến chỗ khác.

Mười bảy tuổi, em yêu một chàng trai rồi để dính bầu. Chuyện đã rồi, hai bên gia đình không còn cách nào khác ngoài việc cho chúng nó làm đám cưới. Hai đứa trẻ chưa kịp lớn đã phải làm cha làm mẹ, rồi cơm không lành, canh chẳng ngọt, tình yêu con trẻ nhỏ bé hơn cái tôi. Con nhỏ chưa đầy ba tuổi, bố mẹ đã dắt nhau ra tòa.

Để con lại cho nhà chồng nuôi, em trở về nhà với mẹ. Ba năm lấy chồng, em quay về với hai bàn tay trắng, một cuộc hôn nhân dang dở và những vết rạn da chi chít trên cái bụng hãy còn chưa qua tuổi đôi mươi.

Từ nhỏ đến lớn, em làm cô tôi buồn nhiều hơn vui. Mọi người ai cũng xúm vào bày dạy, mắng mỏ, chỉ trích. Nhiều khi tôi nghĩ, nếu mình ở vào hoàn cảnh cô chắc buồn phiền mà phát điên, nhưng cô tôi chỉ nói “Giờ biết làm sao, không lẽ thấy người ta bạc đãi con mình, xỉa xói con mình rồi cô cũng hùa vô chửi nó. Cô là mẹ nó, cô đẻ nó ra mà”.

Hôm qua, em viết lên trang cá nhân: “Có thể con chưa bao giờ nói ra, có thể mẹ cũng chưa bao giờ cảm nhận được. Nhưng sự thật là, con yêu mẹ”. Tôi bảo em: “Cô không biết facebook là gì đâu. Mày viết lên đó, ai cũng đọc được, chỉ cô là không. Về mà nói với mẹ ý”. Em phản hồi: “Làm sao mà nói được”.

Sau rồi, tôi cứ nghĩ, nếu hôm qua tôi biết đó là Ngày của Mẹ sớm hơn thì tôi sẽ làm gì? Chắc cũng chỉ là gọi điện về nhà hỏi mẹ ăn cơm chưa? Mẹ có khỏe không? Ở nhà dạo này có gì mới không? Hình như tôi cũng chưa bao giờ nói câu “con yêu mẹ”, trong khi viết cho người khác đọc thì rất nhiều.

Khi ta yêu một người nào đó, sao ta có thể dễ dàng nói lời yêu, dù đó là người làm ta đau khổ, làm ta tổn thương. Mà với một người sinh ra ta, yêu ta hơn cả mạng sống của mình thì ta lại khó nói một lời yêu đến thế.

Vậy nên một đứa vụng về ăn nói như tôi lại tự an ủi mình: Dù miệng có nói nghìn lời yêu mẹ mà để mẹ buồn thì có ích chi. Yêu mẹ, là phải sống thật khỏe mạnh, sống thật tử tế, đừng để mẹ lo lắng, đừng làm mẹ buồn phiền. Yêu mẹ, là dù có đi đâu, dù có bận rộn cỡ nào thì cũng đừng quên có mẹ luôn mong chờ trông ngóng. Là quan tâm tới mẹ nhiều hơn để mẹ biết con dù lớn vẫn là con của mẹ, mẹ dù già cũng chẳng cô đơn.

Hôm qua, Ngày của Mẹ nhưng tôi đã quên, như thể bao ngày vì bận rộn mà tôi quên mình vẫn đang may mắn hơn rất nhiều người vì còn có mẹ. Nhưng có hề gì, nếu còn có Mẹ, chẳng bao giờ là muộn để nói lời yêu thương.

Lê Giang

MỚI NHẤT
Gieo nhân nào, gặt quả nấy
Gieo nhân nào, gặt quả nấy

(Dân trí) - "Đó là nghiệp, bà gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy. Nếu ngày xưa, bà chỉ cần công tâm, công bằng giữa các con thôi, đối xử với mẹ mình cho đúng cách đối xử với một con người thôi, thì bây giờ bà không rơi vào cảnh như vậy"...

Thứ năm, 16/05/2019 - 11:10

Cả nhà lục đục vì một chiếc thẻ điện thoại chồng nộp cho mẹ chồng
Cả nhà lục đục vì một chiếc thẻ điện thoại chồng nộp cho mẹ chồng

(Dân trí) - Chuyện bắt đầu từ hai tuần trước, khi gia đình tôi đang dùng bữa tối thì mẹ chồng ở quê gọi điện cho chồng tôi nói: “Hôm nay có khuyến mãi, con nộp cho mẹ 50 nghìn nhé”.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:40

Ông chủ trẻ ngã ngựa vì "lưới tình" ngọt ngào của gái đồng quê
Ông chủ trẻ ngã ngựa vì "lưới tình" ngọt ngào của gái đồng quê

Ngày ngày hết việc ở công ty là tôi dành trọn trái tim cho Hạnh, tôi không tiếc em bất cứ thứ gì, kể cả việc lập cho em một số tài khoản riêng để thỉnh thoảng tôi tiện lại rót tiền cho em tiêu xài, mua sắm...

Thứ tư, 15/05/2019 - 03:53

Mang thai ba, một thai chết lưu, bà mẹ can đảm vượt qua đến ngày sinh nở
Mang thai ba, một thai chết lưu, bà mẹ can đảm vượt qua đến ngày sinh nở

(Dân trí) - Kirsty Alexander, sống tại Kent (Anh) đã quá đỗi ngạc nhiên khi biết mình lại mang thai dù lần mang thai đầu tiên để sinh con gái Bonnie cô phải nhờ đến thụ tinh trong ống nghiệm.

Thứ tư, 15/05/2019 - 11:07

Mẹ chồng 86 tuổi hối hận vì nắm tóc con dâu đánh giữa đêm
Mẹ chồng 86 tuổi hối hận vì nắm tóc con dâu đánh giữa đêm

Hôm đó, bố đi làm, chứng kiến bà nội nắm tóc đánh mẹ giữa đêm, tôi hét lên: ‘Bà là người ác’. Chuyện đã xảy ra hơn 20 năm nhưng tôi không thể quên.

Thứ tư, 15/05/2019 - 07:49

Cơ thể thay đổi đáng kinh ngạc thế nào khi làm "chuyện ấy"?
Cơ thể thay đổi đáng kinh ngạc thế nào khi làm "chuyện ấy"?

Các bộ phận khác nhau của cơ thể sẽ thay đổi khác nhau khi bạn và người yêu làm "chuyện ấy".

Thứ tư, 15/05/2019 - 07:41

Đau đớn muốn chết vì cưới nhau 3 năm, 3 lần phát hiện chồng ngoại tình
Đau đớn muốn chết vì cưới nhau 3 năm, 3 lần phát hiện chồng ngoại tình

Mai không còn cảm giác được hạnh phúc khi chồng ra sức quan tâm nữa và càng hoang mang khi niềm tin dành cho anh đã không còn.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:56

Thay đổi ngoạn mục của người phụ nữ bị chồng chê "không thèm yêu"
Thay đổi ngoạn mục của người phụ nữ bị chồng chê "không thèm yêu"

Chị biết sâu thẳm anh còn yêu chị chứ không phải vì thế mà tìm cách "giải tỏa" bên ngoài.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:39

Những câu nói hay nhất về mẹ
Những câu nói hay nhất về mẹ

(Dân trí) - "Không có cách để trở thành một người mẹ hoàn hảo, nhưng có hàng triệu cách để làm một bà mẹ tốt".

Thứ ba, 14/05/2019 - 10:05

Internet và con của bạn
Internet và con của bạn

(Dân trí) - Thời đại công nghệ đang lên ngôi, cấm đoán trẻ không phải là giải pháp. Các bậc phụ huynh nên có một cái nhìn toàn diện và đúng đắn về cả mặt lợi lẫn mặt hại của Internet đối với con cái để ứng xử linh hoạt trong vấn đề này.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:32

Lỡ "say nắng" đồng nghiệp vì vợ quá ngoan hiền
Lỡ "say nắng" đồng nghiệp vì vợ quá ngoan hiền

Anh biết không nên đổ lỗi cho chị. Nhưng sự thật, sự ngoan hiền của chị khiến anh có lúc cảm thấy nhàm chán.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:23

Câu chuyện đầy nước mắt của người mẹ u não không còn nhiều thời gian ở bên con
Câu chuyện đầy nước mắt của người mẹ u não không còn nhiều thời gian ở bên con

(Dân trí) - Tyla Livingstone, 22 tuổi, đến từ Fife được chẩn đoán mắc u não ác tính hiếm gặp chỉ 1 tháng sau khi sinh đã nói về nỗi đau đớn của cô khi không thể nhìn con trai mình lớn lên, phải để con lại trên đời mà không có mẹ.

Thứ hai, 13/05/2019 - 01:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu nửa tỷ mua nhà, 3 bà dì của bạn trai đã để lộ âm mưu quỷ quyệt
Thiếu nửa tỷ mua nhà, 3 bà dì của bạn trai đã để lộ âm mưu quỷ quyệt

Mới hôm trước, mấy bà dì của Toán vừa gọi điện bảo tôi “buông tha” cho cháu trai, mấy hôm sau, các bà đã xui anh ta bảo tôi góp nửa tỷ mua nhà.

Thứ hai, 13/05/2019 - 10:27

Em yêu và hiểu người ấy được bao nhiêu?
Em yêu và hiểu người ấy được bao nhiêu?

(Dân trí) - Nếu một người đã từng vì ai đó mà không thiết tha ngay cả mạng sống của mình, hẳn là người đó có một đời sống nội tâm vô cùng sâu nặng. Yêu một người, chính là hiểu rõ tâm can của họ. Em và cậu ấy sắp cưới rồi, nhưng thực chất, em đã hiểu cậu ấy được bao nhiêu?

Thứ hai, 13/05/2019 - 10:14

Không thể tha thứ cho mình vì bỏ con khi mang thai ngoài ý muốn
Không thể tha thứ cho mình vì bỏ con khi mang thai ngoài ý muốn

(Dân trí) - "Tôi được đưa về phòng chăm sóc sau thủ thuật, nghỉ ngơi giữa không gian chỉ toàn một màu trắng bệnh viện. Nỗi đau thể xác rất ít, nhưng cơn đau thắt ở ngực thì lớn hơn rất nhiều. Nó đè nghẹt tôi, khiến tôi thở khó khăn đến ứa nước mắt..."

Thứ hai, 13/05/2019 - 10:04

Bị chồng chê bai nhiều, vợ không tự tin để gần gũi
Bị chồng chê bai nhiều, vợ không tự tin để gần gũi

Người ta bảo, vợ chồng thương nhau củ ấu cũng tròn, nhưng chồng Lan thấy cái gì thuộc về vợ cũng xấu, không bằng người khác…

Thứ hai, 13/05/2019 - 07:43

Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm cùng bé tuổi mẫu giáo
Những hoạt động thú vị cha mẹ có thể làm cùng bé tuổi mẫu giáo

(Dân trí) - Đừng bao giờ nghĩ rằng khoảng cách thế hệ có thể khiến bạn gặp khó khăn khi chơi đùa cùng bé. Nếu biết cách tận dụng thì vẫn còn rất nhiều hoạt động thư giãn có thể giúp cho cả con cái lẫn cha mẹ cùng tìm thấy niềm vui.

Thứ hai, 13/05/2019 - 07:25

Những lời chúc ý nghĩa dành tặng mẹ nhân Ngày của mẹ
Những lời chúc ý nghĩa dành tặng mẹ nhân Ngày của mẹ

Bên cạnh những bó hoa, món quà bạn cũng có thể dành cho mẹ những lời chúc tốt đẹp trong Ngày của mẹ.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 03:49

“Khi yêu, ai cũng mong gặp được một người có thể chết vì mình như vậy”
“Khi yêu, ai cũng mong gặp được một người có thể chết vì mình như vậy”

(Dân trí) - "Thật ra thì ai chẳng có lúc yếu đuối, những người như thế mới chính là những người chung thủy và nặng tình".

Chủ nhật, 12/05/2019 - 09:04

“Đến mạng sống của mình cũng không trân trọng thì còn che chở được cho ai?”
“Đến mạng sống của mình cũng không trân trọng thì còn che chở được cho ai?”

(Dân trí) - Hôn nhân là chuyện cả đời, sống chung với một người thật không hề đơn giản. Vậy nên khi còn có thể cân nhắc lựa chọn, tốt nhất hãy suy nghĩ thật kỹ càng.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 08:53

Để việc làm mẹ không còn là gánh nặng
Để việc làm mẹ không còn là gánh nặng

(Dân trí) - Những lo âu trong thai kỳ có thể sẽ còn nhân lên gấp bội sau khi “vượt cạn” thành công. Tuy nhiên, vẫn luôn có những tuyệt chiêu giúp các bà mẹ dần thích ứng và vượt qua lo lắng.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 08:43

Ngủ với chồng cũ vì nghĩ anh ta hối cải, có thai tôi mới biết sự thật chua chát
Ngủ với chồng cũ vì nghĩ anh ta hối cải, có thai tôi mới biết sự thật chua chát

Nghe tin tôi phải vịn người vào tường, nếu không chắc ngã khuỵu xuống. Cứ tưởng ngày xưa anh bài bạc trót dại nhưng đã kịp thời hối cải nên tôi cho qua. Giờ tôi mới biết chính mình dại.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 08:10

Điều bất ngờ trong suy nghĩ của đàn ông khi ngoại tình
Điều bất ngờ trong suy nghĩ của đàn ông khi ngoại tình

Điều đầu tiên khiến đàn ông hứng thú với việc ngoại tình chính là được cặp kè với phụ nữ đẹp. Phụ nữ đẹp ở đây không chỉ là những cô nàng độc thân mà còn là những người đàn bà đã có gia đình.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 05:26

"Chạm đỉnh" ngay với những bí quyết này
"Chạm đỉnh" ngay với những bí quyết này

Để chuyện ấy không phải là nghĩa vụ mà là những giây phút thăng hoa thực sự của cả hai người, đừng bỏ qua những bí quyết sau.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 05:22

Nửa đêm thức giấc, giật mình thấy chồng đang chăm chú xem cái này trên điện thoại
Nửa đêm thức giấc, giật mình thấy chồng đang chăm chú xem cái này trên điện thoại
(Dân trí) - Tôi có cảm giác cuộc hôn nhân của mình càng ngày càng trục trặc bắt nguồn từ chính nguyên nhân đó, nhưng tôi không biết làm sao để mở mồm nói với chồng.