Khi vợ "mắc bệnh"… nhiều chuyện

Vợ nói quá nhiều, thích ngồi lê đôi mách, gần như không ngừng nghỉ, tay làm, mồm nói, đụng đến cái gì cũng nói, chuyện đầu làng cuối xóm, ai ai cũng rành, cũng biết, cứ như là “đài 1080”… Chồng góp ý thì mặt rất tỉnh và trả lời “cái tính em nó vậy mình ơi”. Đó là than phiền của không ít cánh mày râu khi có cô vợ “mắc phải bệnh” nói nhiều.

Đây cũng là lý do nhiều khiến gia đình “cơm không lành, canh chẳng ngọt”, thậm chí phát sinh ra nhiều mâu thuẫn lớn hơn.

Khi vợ "mắc bệnh"… nhiều chuyện - 1

1001 chuyện của bà tám…

Nhiều lần ngày lễ, chị Thu hỏi anh Hải, chồng chị, anh thích quà gì em tặng? Anh Hải nửa đùa, nửa thật: Em cứ đi về quê mấy ngày hay em đau họng chẳng hạn, bớt nói chút là món quà lớn lắm rồi.

Những lần như vậy, chị Thu đều cho rằng, tính chị hay nói, hay cười, ham vui, cứ nói thoải mái cho rộn cửa, vui nhà, chứ chị cũng chẳng có ý gì khác. Dù từng lời nói của chị là “thẳng ruột ngựa”, nhưng cái tính lúc nào cũng bô bô, không khôn khéo, không tế nhị của chị đã khiến anh Hải nhiều lần chỉ muốn “độn thổ” với bà con hàng xóm, anh em họ hàng.

Có lần hai vợ chồng chị đi dạo ở trung tâm thành phố, gặp anh hàng xóm khoác vai một cô bé trông trẻ trung xinh đẹp, chỉ nhìn thấy chẳng biết ra sao, đã chạy lại hỏi han, cạnh khóe người ta.

Vừa về đến nhà, anh Hải chưa kịp dặn gì thì chị Thu đã đẩy cửa sau sang nhà hàng xóm kể bô bô chuyện vừa nhìn thấy. Thế rồi người này nói qua, người kia nói lại, vợ của người hàng xóm biết chuyện, chửi chồng ra rả…

Hôm sau, hàng xóm gặp anh ở sảnh chung cư bảo: Bữa em đã nhờ rồi, sao vợ anh lại bù lu bù loa lên vậy, làm vợ chồng em mấy hôm nay ngày nào cũng lời qua tiếng lại, em hết giải thích này nọ mà cô ấy đâu chịu nghe… Anh Hải chỉ biết câm nín rồi tìm cách xin lỗi.

Đó là chưa kể, có lần đi đám cưới đồng nghiệp anh Hải, chị Thu vừa nhìn thấy cô dâu đã bắt đầu “phát sóng”, “ôi cô dâu này thì em biết, một đời chồng rồi, có con riêng, cũng yêu đương này kia lắm, sao vớ được anh Tú vừa hiền lành, lại giỏi giang, hay ‘gài’ anh ấy.

Chủ đề này cứ xuyên suốt bữa tiệc cưới khiến anh Hải hơi nóng mặt, gọi chị ra ngoài sảnh để góp ý. Chị gạt đi rồi nói, “em chỉ nói sự thật, nói cái em biết thôi”.

Hồi đầu anh Hải còn siêng rủ bạn bè, đồng nghiệp tới nhà chơi, ăn uống, nhưng hơn một năm nay, chị Thu cứ băn khoăn “sao bạn anh dạo này chẳng thấy qua?”. Anh Hải thẳng thắn, “họ không qua phần vì bận, phần vì em nói nhiều quá, hỏi từ đầu đến chân, không cho người ta nói thì ai dám đến”.

Rồi họ hàng ở quê có dịp lên thành phố qua nhà anh chị chơi, ai ai cũng nhức hết đầu với “máy nói” nên dần dần cũng ít người qua lại, chỉ alô cho anh Hải ra cà phê hay gặp gỡ bên ngoài. Mỗi lần nghe chồng góp ý, chị Thu tự ái, lý sự cùn, “ơ người ta hỏi, người ta buôn chuyện để không khí vui vẻ đỡ ngại ngần, không thích thì thôi, mà bạn anh không đến cũng tốt, em đỡ nấu nướng, dọn dẹp”.

Cứ mỗi lần như vậy, anh Hải rất bực mình, lời ra lời vô với vợ nhưng rồi kiểu gì vợ anh cũng thắng, nên anh chỉ biết xách xe ra đường đi dạo. Anh Hải ngẫm ra, hồi đầu mới cưới, vui vẻ hãnh diện vì vợ nhanh mồm, nhanh miệng hoạt bát, mồm miệng đỡ chân tay, giao tiếp ổn… Nhưng rồi nghe hàng xóm bàn tán về vợ, anh thấy rất xấu hổ, góp ý thì vợ không thay đổi, nên anh ngẫm ra “chỉ có khi đi ngủ thì ‘đài’ mới ngưng mà thôi”.

Và những chiêu của chồng

Tương tự như chị Thu, chị Thơm cũng là người nói nhiều khiến chồng chị “ăn không ngon ngủ không yên”.

Chị Thơm sinh con xong, thấy vợ đi làm hơi xa, lại vất vả nên anh Tám, chồng chị động viên vợ ở nhà, chăm con. Gia đình anh thuê thêm người làm nên chị Thơm cũng có thời gian nghỉ ngơi. Nhưng kể từ ngày nghỉ làm, chị Thơm lại còn nói nhiều hơn trước đó.

Nhiều lần thấy vợ cứ nói đi nói lại một câu chuyện, rồi than vãn này nọ, có hôm lại ngồi tám chuyện ở nhà hàng xóm, mặc kệ bà vú trông con khiến anh rất không hài lòng. Đó là chưa kể khi về nhà, ngồi vào bàn ăn, chuyện trên trời dưới bể chị cứ bô bô không dứt.

Đỉnh điểm của việc nhiều chuyện là hôm qua có cô hàng xóm đi đến nhà mặt hầm hầm đòi tính chuyện với vợ anh: “Chồng tôi vay nợ hồi nào, vay bao nhiêu bà biết không mà đòi đi ngồi lê đôi mách nói này nói kia, rảnh thì về ôm con ngủ nhá. Đừng để tôi phải đến nhà lần hai, là không xong đâu nhé”. Anh giận tím mặt, nghiêm nghị góp ý và yêu cầu chị bỏ ngay cái tính cầm đèn chạy trước ô tô, nghe một nói ba…

Rồi dần dần để đối phó với cô vợ “đài phát thanh”, anh Tám nghĩ ra khá nhiều chiêu. Anh bảo, mỗi lần vợ anh kể chuyện anh chỉ ngồi im, chẳng bao giờ tham gia câu chuyện, chẳng tranh luận, góp ý, chỉ gật gù tỏ vẻ đồng ý, nhưng khi cô ấy hỏi lại câu gì thì anh ú ơ… Thấy không có người hưởng ứng, cô ấy cũng chẳng buồn nói nữa. Thậm chí đôi lần, mấy bà bạn cùng xóm tới chơi, chỉ sợ “nổ tung đầu”, anh đều “giả vờ” vào phòng làm việc, mở nhạc đọc báo, có hẹn cà phê với bạn, xỏ giày đi thể dục.

Anh cũng thường xuyên mua tặng vợ mấy cuốn tạp chí dành cho phái nữ, sách truyện, rủ cô ấy tối đi xem phim… để giảm cường độ nói của vợ, đồng thời góp ý thẳng thừng với vợ, nghiêm túc và quyết đoán.

Anh Tám cho hay, thực ra, để chữa bệnh “nói nhiều” cũng không dễ đâu, anh phải tham khảo, học hỏi một đồng nghiệp. Bởi từ câu chuyện của đồng nghiệp, anh ngẫm ra nhiều điều.

Chuyện là đồng nghiệp của anh Tám - anh Tư - mới ly hôn vợ được 1 năm, lý do là hai vợ chồng cãi vã nhau rất nhiều, vài lần lên đến đỉnh điểm khi vợ bỏ nhà về mẹ đẻ ở. Mà nguyên nhân cãi nhau là chị vợ nói rất nhiều, anh chồng lại không tế nhị góp ý, cứ chì chiết vợ.

Mỗi lần giận nhau, chị vợ lại tung lên facebook, bạn bè vào bình luận, động viên, góp ý rồi cả trách móc chồng. Chị vợ thì ruột để ngoài da, thích buôn chuyện nên từ A tới Z, chuyện gì trong nhà cũng kể hết cho hàng xóm, từ thu nhập đến ăn uống, cả chuyện đời sống vợ chồng, đi đâu, làm gì… Nhiều lần đi tập thể dục ở công viên gần nhà, thấy hàng xóm hỏi, anh Tư ái ngại vô cùng, “trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường”.

Anh nhiều lần góp ý, “sao em nhiều chuyện vậy, có cái chuyện nhỏ tí cũng gọi điện thoại buôn với bạn, kể lể với hàng xóm, em không có gì riêng tư sao?”, rồi anh làm ầm lên khiến cuộc nói chuyện của vợ chồng rất căng thẳng.

Có lần anh Tư đi làm về, thấy vợ đang cãi nhau với cô em gái. Do hai người trạc tuổi nhau, tính lại gần giống nhau, chẳng ai nhịn ai, người này về sớm không nấu cơm, thì người kia cạnh khóe, người này ăn xong không rửa chén, kêu có việc bận phải ra ngoài thì người kia xì xầm. Rồi cả việc dọn dẹp nhà cửa cũng phải lời ra tiếng vào… rồi chẳng hiểu vợ anh than van hay nói gì khi điện thoại cho cô bạn, em chồng nghe được, thế là chuyện bé xé ra to, hai chị em cãi nhau một trận tanh bành.

Anh Tư là người đứng giữa chỉ ngăn hai người lại, vừa la em gái, vừa nghiêm khắc chỉnh vợ thì vợ anh giận hờn “anh là chồng sao bênh nó chằm chằm thế, em có gì sai sao”, rồi khóc lóc đòi về nhà mẹ đẻ, đang tức giận anh bảo về luôn đi. Vài lần như vậy, vợ anh Tư cũng về thật và không quay lại nữa.

Câu chuyện của anh Tư, anh Tám cũng là câu chuyện của không ít cánh đàn ông đang trải qua. Nhưng với nhiều người, họ biết cách xử trí hài hước, thông minh nên những cô nàng “nhiều chuyện” dần dần cũng hiểu ra vấn đề và thay đổi để cuộc sống vợ chồng luôn bền vững, an yên.

Theo Nguyên Nguyên
Giáo dục và Thời đại

MỚI NHẤT
Chồng ngoại tình, tôi đã làm cho anh ấy phải quỳ xuống để xin tôi tha thứ
Chồng ngoại tình, tôi đã làm cho anh ấy phải quỳ xuống để xin tôi tha thứ

Anh thậm chí đã quỳ xuống để xin tôi tha thứ. Nhưng trái tim tôi giờ đã chết, anh ấy không còn xứng đáng với tình cảm của tôi nữa.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 11:08

Chồng tương lai, anh đang ở đâu?
Chồng tương lai, anh đang ở đâu?

(Dân trí) - Một mùa đông nữa lại về. Hà Nội đang ở những ngày lạnh nhất trong năm. Trong những cửa hàng, những cây thông đã rực rỡ đủ sắc màu. Ngoài phố, đêm đêm dưới cái rét co ro những chàng trai cô gái vẫn níu tay nhau hò hẹn. Trên trang cá nhân, có em gái vừa chớm đôi mươi buông lời than vãn “Gấu chưa có mà gió đã về!”. Chồng tương lai của em, anh đang trốn nơi nào thế?

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:30

Bất bình vì bị bạn thân của vợ “gạ tình”
Bất bình vì bị bạn thân của vợ “gạ tình”

(Dân trí) - Vợ chồng tôi cưới nhau hơn một năm. Vì cưới vào lúc vợ mới bắt đầu học cao học nên chúng tôi quyết định chờ cô ấy học xong mới sinh em bé. Tôi chưa từng có ý so sánh vợ tôi với bất kì người phụ nữ nào khác, cho đến ngày người phụ nữ ấy xuất hiện.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 07:38

Vợ chồng phải chia tay vì cô em chồng vừa lười vừa vô duyên
Vợ chồng phải chia tay vì cô em chồng vừa lười vừa vô duyên

(Dân trí) - Đã 10 ngày nay tôi không về phòng trọ mà tá túc ở nhà chị gái, cả gia đình nhà tôi cũng đã thống nhất nếu chồng tôi không cho cô em chồng ra ở riêng thì chúng tôi sẽ ly hôn.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 09:49

Bi kịch người đàn bà duy trì hôn nhân chỉ để trả thù
Bi kịch người đàn bà duy trì hôn nhân chỉ để trả thù

(Dân trí) - "Đàn bà dù tỏ ra cứng rắn thì vốn dĩ vẫn yếu mềm, dù tỏ ra bất cần thì vẫn thèm khát yêu thương tới cháy lòng cháy dạ..."

Thứ sáu, 22/12/2017 - 09:34

11 nguyên tắc vàng dạy con lứa tuổi mầm non, tiểu học
11 nguyên tắc vàng dạy con lứa tuổi mầm non, tiểu học

Các bậc cha mẹ chắc chắn sẽ hào hứng với kế hoạch giáo dục con dài hơi với lộ trình cụ thể. Đặc biệt, khi mọi thứ được lên kế hoạch và có lịch trình thực hiện chi tiết thì tính hiệu quả chắc chắn sẽ được cải thiện rất đáng kể.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 07:40

Mất cảnh giác, tôi để ông hàng xóm “đá lấn sân” nhà mình
Mất cảnh giác, tôi để ông hàng xóm “đá lấn sân” nhà mình

Ban ngày mà Oanh khóa cửa kĩ càng, rèm buông kín mít khiến tôi chột dạ. Điện thoại của em tắt máy, tôi phải đập cửa thật mạnh mà mãi lâu sau em mới ra mở. Đứng nép bên cô vợ trẻ, xinh đẹp của tôi là anh hàng xóm “hiền lành ít nói” cả hai sượng sùng, ấp úng mãi chẳng nên lời…

Thứ sáu, 22/12/2017 - 07:34

Đàn bà cũng cần bí hiểm
Đàn bà cũng cần bí hiểm

Tôi có cô bạn thân khá trầm tính. Cô ấy thường không bày tỏ là mình thích cái gì, ghét thứ chi, càng hiếm khi bộc lộ mình ở chốn đông người. Sự kín kẽ và ít tiếng ấy khiến bạn tôi trở nên quyến rũ hẳn trong mắt người khác giới thì phải.

Thứ năm, 21/12/2017 - 10:30

Giúp con kiểm soát hành vi
Giúp con kiểm soát hành vi

Chỉ cần kịp thời phát hiện và giúp trẻ sửa chữa, loại bỏ những hành vi kém văn minh từ khi mới manh nha xuất hiện, chắc chắn rằng con bạn sẽ hiểu được điều hay lẽ phải để hành động như một người lịch thiệp, hạn chế triệt để các thói quen xấu.

Thứ năm, 21/12/2017 - 09:59

Những tình yêu kết trái ngọt khiến dân mạng rớt nước mắt trong năm 2017
Những tình yêu kết trái ngọt khiến dân mạng rớt nước mắt trong năm 2017

Không phân biệt tuổi tác, diện mạo, bệnh tật, sang hèn… bằng tình yêu của mình, nhiều cặp đôi đã vượt qua rất nhiều thử thách để đến với nhau. Nhiều tình yêu đẹp trong năm 2017 đã khiến cư dân mạng rớt nước mắt.

Thứ năm, 21/12/2017 - 09:50

Nỗi cay đắng của cô vợ mất chồng vào tay người cũ "già hơn mình đến gần chục tuổi"
Nỗi cay đắng của cô vợ mất chồng vào tay người cũ "già hơn mình đến gần chục tuổi"

(Dân trí) - Tôi và anh trải qua nhiều sóng gió, giận hờn rồi quay lại, quay lại rồi chia tay, mãi mới đến được với nhau. Trước tôi anh có một mối tình, nghe nói vô cùng sâu sắc. Nhưng ở tình yêu của tôi và anh có cái gì đó rất quằn quại khổ sở khi không được bên nhau, nên tôi nghĩ là tình yêu anh dành cho tôi cũng không hề kém thứ tình cảm đã dành cho chị ấy.

Thứ năm, 21/12/2017 - 09:05

Trao thân rồi mới tá hoả phát hiện người yêu làm... trai bao
Trao thân rồi mới tá hoả phát hiện người yêu làm... trai bao

Hôm xếp phòng khách sạn cho họ tôi nghe họ thì thầm giới thiệu cho nhau một trai bao “giỏi nghề lắm”! Làm hướng dẫn viên du lịch, tôi cũng chẳng lạ mấy chuyện tế nhị của khách nhưng bất ngờ tôi đi ngang qua bà khách khi bà đang mở điện thoại cho bạn của bà xem ảnh tình nhân. Tôi chết lịm...

Thứ năm, 21/12/2017 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
"Bi kịch" của những người đàn ông lấy vợ đẹp
"Bi kịch" của những người đàn ông lấy vợ đẹp

Nếu chỉ trói nhau bằng một tờ hôn thú thì chẳng có gì chắc chắn cả. Ngay cả nhiều tiền cũng không bảo đảm vì thiên hạ lắm kẻ còn nhiều hơn. Nhưng muốn tự tin trước hết bạn phải mạnh. Mạnh thực sự chứ không phải thực lực thì yếu nhưng cố làm ra vẻ ta đây.

Thứ tư, 20/12/2017 - 10:12

Những câu nói của con dâu khiến mẹ chồng đau đớn, xót xa
Những câu nói của con dâu khiến mẹ chồng đau đớn, xót xa

Trong lần đến chăm con dâu ở cữ, tôi rất buồn khi nghe con dâu nói những điều không hay về nhà tôi với nhà đẻ.

Thứ tư, 20/12/2017 - 10:07

Tâm sự người vợ con nhà đại gia gần 20 năm âm thầm ôm nỗi hận chồng
Tâm sự người vợ con nhà đại gia gần 20 năm âm thầm ôm nỗi hận chồng

(Dân trí) - Đó là người đàn ông đầu tiên trong đời tôi. Đó là người mà tôi đã sẵn sàng chịu những trận lôi đình của cha, sự buồn chán của mẹ để lấy cho bằng được. Đối với cha tôi, một người không có gì khác ngoài tiền và coi tiền quan trọng như mạng sống mà phải gả đứa con gái duy nhất của mình cho một gã “khố rách áo ôm” là một điều không thể chấp nhận.

Thứ tư, 20/12/2017 - 07:45

Ức chế vì 25 năm “quan hệ” với đàn bà mà chẳng đi đến đâu
Ức chế vì 25 năm “quan hệ” với đàn bà mà chẳng đi đến đâu

Người ta cảm thấy hôn nhân như một "hợp đồng" quá nhiều rủi ro nên tỷ lệ chung sống không hôn thú tăng lên rất nhanh. Việc “quan hệ” mãi không đến đích không chỉ làm đàn bà “đứng ngồi không yên” mà không ít anh cũng bực bội.

Thứ ba, 19/12/2017 - 02:23

Vợ chồng trẻ Hà Nội xây nhà 2 tầng chỉ với 265 triệu đồng khiến ai nấy đều mê tít
Vợ chồng trẻ Hà Nội xây nhà 2 tầng chỉ với 265 triệu đồng khiến ai nấy đều mê tít

Chi phí xây dựng và quỹ đất eo hẹp nhưng cặp vợ chồng vẫn dựng được cho mình một tổ ấm khiến nhiều người mơ ước.

Thứ ba, 19/12/2017 - 10:52

Phản hồi bài viết: "Nếu có kiếp sau, mong vợ chồng mình sẽ không gặp lại nhau"
Phản hồi bài viết: "Nếu có kiếp sau, mong vợ chồng mình sẽ không gặp lại nhau"

(Dân trí) - Cô là người mạnh mẽ, là người kiên cường, vậy cô hãy cố gắng sống thật vui vẻ, thật yêu đời những ngày tháng còn lại cô nhé, để những hình ảnh và hồi ức đẹp về cô sẽ mãi mãi được lưu giữ trong lòng chồng và con gái. Biết đâu phép màu có thể xảy ra với cô, không ai đánh thuế hi vọng và ước mơ, vậy tại sao chúng ta lại không dám hi vọng và ước mơ cô nhỉ?

Thứ ba, 19/12/2017 - 10:35

Làm đẹp để giữ chồng, không ngờ tôi nhận cái kết này
Làm đẹp để giữ chồng, không ngờ tôi nhận cái kết này

Từ lần ấy chồng không động vào người tôi nữa, đến nay đã 2 tháng rồi, vợ, chồng vẫn ăn cùng mâm, ngủ cùng giường nhưng tôi biết chồng hay vắng nhà, hay qua đêm ở đâu đó với lí do bao biện vì khi anh mệt mỏi trở về với mùi son phấn, mùi da thịt đàn bà lạ còn vương trên người, làm sao tôi không nhận biết?

Thứ ba, 19/12/2017 - 10:06

Âm thầm mang con đi xét nghiệm ADN, người vợ nhận kết quả đau lòng
Âm thầm mang con đi xét nghiệm ADN, người vợ nhận kết quả đau lòng

Trước những lời đồn đại, thêu dệt, tôi âm thầm lấy tóc của chồng và tóc của con đến bệnh viện để xét nghiệm ADN

Thứ ba, 19/12/2017 - 09:56

Khôi hài chuyện cô vợ lấy chồng quê rồi lại chê mẹ chồng “nhà quê”
Khôi hài chuyện cô vợ lấy chồng quê rồi lại chê mẹ chồng “nhà quê”

(Dân trí) - "... Không có bà già nhà quê ấy thì không có chồng bạn. Vả lại nhà quê thì sao, mà thành phố thì sao? Sao bạn lại cho mình cái quyền coi thường những người sinh ra ở những mảnh đất nghèo khó hơn bạn? Không có những miền quê thì liệu nơi bạn ở có được gọi là thành phố không?"...

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:47

Muốn hâm nóng tình yêu mỗi ngày, hãy tìm hiểu bí quyết này!
Muốn hâm nóng tình yêu mỗi ngày, hãy tìm hiểu bí quyết này!

"Anh yêu em khi mùa đông đến" hay "Anh yêu em mỗi khi mặt trời mọc" là những câu nói luôn khiến nàng lịm tim.

Thứ ba, 19/12/2017 - 06:00

Lấy chồng giàu vẫn khổ (2): Khó có bình đẳng khi sống phụ thuộc về... tài chính
Lấy chồng giàu vẫn khổ (2): Khó có bình đẳng khi sống phụ thuộc về... tài chính

Phụ nữ muốn được bình đẳng thì trước hết cần phải tự chủ về tài chính. Nếu muốn được chồng kính nể thì hãy mạnh dạn thành đạt trong sự nghiệp...

Thứ ba, 19/12/2017 - 02:00

Một câu yêu thương xua tan bực tức
Một câu yêu thương xua tan bực tức

Cuộc đời thật kì lạ. Chỉ một câu nói yêu thương của hắn mà bao nhiêu bực tức ban sáng xua tan đi nhanh chóng, lòng mình thấy chứa chan niềm vui...

Thứ hai, 18/12/2017 - 02:22

Vợ mất cảm hứng yêu khi mang bầu, chồng quay ra dằn dỗi như trẻ con
Vợ mất cảm hứng yêu khi mang bầu, chồng quay ra dằn dỗi như trẻ con
(Dân trí) - Em ngoài 20 tuổi, vừa kết hôn chưa được bao lâu đã mang bầu 2 tháng. Trước khi em biết mình có thai, chuyện vợ chồng vô cùng nồng nhiệt.