Khốn khổ khi lấy người chồng quá... hiếu thảo

Khi lấy được người chồng có hiếu với cha mẹ, biết lo cho anh em đúng ra phải là điều đáng mừng vì những người như vậy hẳn sẽ có trách nhiệm với vợ con. Thế nhưng như chị Sương lại luôn cảm thấy mệt mỏi vì có người chồng như vậy.

Khốn khổ khi lấy người chồng quá... hiếu thảo - 1

Ảnh minh họa

 

Mệt mỏi vì chồng quá hiếu thảo

“Mọi người vẫn bảo tôi khi yêu và lấy chồng nên chọn người con trai có hiếu, thương yêu anh chị em thì nhất định sẽ yêu vợ, thương con. Tôi quyết định lấy chồng tôi bây giờ cũng vì một trong những lý do đó. Tuy nhiên, khi về sống chung với nhau thì việc đó lại khiến cuộc sống của vợ chồng tôi quá nhiều mâu thuẫn”, chị Sương ở Thanh Xuân (Hà Nội) mở đầu câu chuyện.

Hai vợ chồng chị Sương quen nhau khi còn học cùng đại học. Khi yêu anh Phương – chồng chị bây giờ, chị đã biết anh là một người có hiếu với gia đình. Bố mất sớm, chỉ còn mình mẹ anh. Anh là một người con trai rất thương và nghe lời mẹ. Bởi vậy, ra trường mà anh Phương đã biết đưa em lên nuôi cho em đi học đỡ đần mẹ. Thấy anh vậy, chị mừng vì nghĩ hẳn anh sẽ là người chồng tâm lý và trách nhiệm. Thực tế không được thế.

Mẹ chồng chị vốn được mọi người biết đến là một người rất khó tính. Chị Sương kể, khi chị sinh con, mẹ chồng lên ở cùng. Bà hay xét nét mọi thứ, chê chị vụng về không biết chăm sóc con. Chồng chị từ xưa vẫn hay nghe lời mẹ. Anh vẫn nói với chị rằng, chỉ “cãi mẹ thôi đã là bất hiếu” nên khi mẹ chồng có nói ra điều gì thì nhất định phải làm theo.

Giống như nhiều gia đình khác, chuyện mẹ chồng con dâu đôi khi cũng phức tạp, có những lúc mẹ chồng đổ oan cho chị và nói những điều không có thực về chị, anh cũng chẳng dám nói đỡ cho vợ một câu, cứ để mặc hai người tự giải quyết tới bao giờ xong thì xong.

“Cách đây không lâu, tôi biết việc anh đang tích lũy để gả chồng cho cô em gái. Anh không chỉ muốn em gái có của hồi môn đàng hoàng trong ngày cưới cho mẹ mở mày mở mặt với họ hàng mà còn muốn cho em mảnh đất vợ chồng tôi mới mua được. Có nói thì anh bảo “một sự nhịn, chín sự lành”. Dồn nén quá, không chịu được nữa tôi có nói với chồng ý định ra ở riêng thì anh bảo “Vợ có thể bỏ chứ mẹ thì không, cô thích đi đâu thì đi một mình”, chị Sương kể.

Lấy chồng vì sự yêu thương, cung kính nhất mực của anh với mẹ mình và sự chăm chút chu đáo của anh dành cho em gái, nhưng giờ chị Minh Khuê (ở Hưng Yên) cũng đang cảm thấy vô cùng chán nản. Cuộc hôn nhân của anh chị đang đứng bên bờ vực.

Chồng chị là con cả trong nhà ba anh em. Ngay từ khi biết anh, chị đã biết anh luôn chu đáo lo cho gia đình, các em. Anh luôn tự hào về bố mẹ và răm rắp nghe lời, lúc nào cũng chỉ sợ làm phật lòng ông bà. Sau kết hôn, chị muốn vợ chồng có một chút vốn liếng riêng để nuôi con và sau có ngôi nhà riêng. Nhưng anh thì vẫn gửi tiền đều về lo trả nợ cho bố mẹ dù anh còn nhiều anh chị em nữa. Số nợ đó là em trai anh chơi bởi phải cắm sổ đỏ nhà đất.

Tuy rất hiếu thảo với bố mẹ và người nhà của mình, nhưng với nhà ngoại anh lại rất thờ ơ. Anh chưa bao giờ nghĩ đến chuyện biếu quà Tết cho ông bà ngoại nếu như vợ không nhắc. Khi tới nhà vợ, anh vẫn thường nói “dâu là con, rể là khách” nên chỉ ngồi ở phòng khách không làm việc gì.

“Tôi thực sự cảm thấy chỉ như một người ở, người đẻ thuê trong gia đình anh ấy. Tôi đã có ý định ly dị anh nhưng bố mẹ tôi ngăn cản. Họ bảo anh ấy chưa bao giờ có cư xử gì quá đáng, cũng không trăng hoa ngoại tình, không rượu chè bài bạc như thế là may rồi. Với tôi thì việc anh quá hiếu thảo với cha mẹ mà không lo cho vợ con đã khiến mình muốn dừng lại”, chị Sương chia sẻ.

Hiếu thảo không có nghĩa là nhu nhược?

Theo TS xã hội học Phạm Thị Thúy (TPHCM), phụ nữ đừng nghĩ rằng người đàn ông luôn chăm lo cho bố mẹ, anh chị em mình thì sẽ làm chồng, làm cha tốt. Cần phải xem người đó có thực sự là người có chính kiến, người độc lập hay không.

Việc người đàn ông hiếu thảo với bố mẹ hay chăm lo cho bên nội sẽ không gây bất hòa với vợ nếu họ đã làm tròn trách nhiệm làm một người chồng, một người cha. Có điều, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chữ hiếu là cần phải luôn làm theo lời, ý nguyện của bố mẹ mới là có hiếu. Không phải cứ nghe lời bố mẹ một cách mù quáng là có hiếu. Bố mẹ nào cũng thương con nhưng không phải lúc nào họ cũng đúng. Việc quá nghe lời cha mẹ lại trở thành nhu nhược.

Theo các chuyên gia tâm lý, khi người chồng thiếu chính kiến, luôn áp đặt vợ phải nghe theo ý kiến từ gia đình mình sẽ làm cho người phụ nữ cảm thấy bị bỏ mặc, không được tôn trọng. Thực tế đã có không ít cuộc hôn nhân đi vào ngõ hẹp chỉ vì chồng quá nhu nhược, quá nghe lời mẹ.

Thường người đàn ông thiếu tự tin, khi nghe nhiều lời tác động từ những người ruột thịt cộng thêm việc người vợ quá cằn nhằn, càu nhàu, than phiền về gia đình chồng sẽ khiến người chồng cảm thấy không tin tưởng vợ. Khi đó, họ dễ nghe lời người nhà mình hơn.

Bởi vậy, dù có thế nào, chị em cũng nên cố gắng kìm nén để tìm cơ hội nói với chồng sao cho anh ấy thấy hợp tình, hợp lý. Nếu là người chồng hiểu chuyện sẽ dễ nghe theo và có trách nhiệm với vợ con. Bạn có thể chia sẻ với chồng rằng "Mẹ có góp ý là cũng tốt cho chúng mình và em biết anh rất tin tưởng mẹ, em không phản đối gì hết. Nhưng đây là chuyện gia đình mình, em muốn vợ chồng cùng bàn bạc với nhau, tham khảo ý kiến của mọi người rồi cùng đưa ra quyết định".

Theo Hà My

Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Công khai tình trẻ và con riêng, chồng còn oái oăm ra điều kiện cho vợ
Công khai tình trẻ và con riêng, chồng còn oái oăm ra điều kiện cho vợ

Tuyên thề rằng không bỏ 3 mẹ con nếu tôi im lặng chấp nhận để anh yên ổn chăm lo cho đứa con trai ngoài giá thú và cô người tình trẻ của mình…

Thứ năm, 20/06/2019 - 01:49

Hậu ly hôn, chồng cũ vẫn về nhà ngoại ăn ngủ bình thường
Hậu ly hôn, chồng cũ vẫn về nhà ngoại ăn ngủ bình thường

Em rất may mắn là sau khi ly hôn được quay về nhà ngoại ở với bố mẹ. Cứ ngỡ đã được yên ấm khi bố mẹ giúp đỡ từ việc nhỏ nhất, động viên tinh thần để em nguôi đi nỗi buồn đau tan vỡ vừa trải qua. Vậy mà...

Thứ năm, 20/06/2019 - 01:42

6 sai lầm trong dạy con mà cha mẹ nào cũng dễ mắc phải
6 sai lầm trong dạy con mà cha mẹ nào cũng dễ mắc phải

Mỗi giây phút bên con trẻ đều đáng quý vì thời gian không trở lại. Hãy để tâm với cách nuôi dạy trẻ kẻo chính bạn đang phá hỏng tương lai con.

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:49

Đàn ông có dấu hiệu này, phụ nữ cần tránh xa
Đàn ông có dấu hiệu này, phụ nữ cần tránh xa

Có rất nhiều đàn ông tốt, nhưng hãy cẩn trọng nếu bạn đang hẹn hò, tìm hiểu hay thậm chí đã kết hôn với những người đàn ông có những đặc điểm sau.

Thứ tư, 19/06/2019 - 10:44

Tâm sự của anh chồng bị vợ đòi 200 ngàn đồng mỗi lần ân ái
Tâm sự của anh chồng bị vợ đòi 200 ngàn đồng mỗi lần ân ái

Vợ chồng tôi độc lập tài chính. Cô ấy nói, tôi không đưa lương thì phải trả tiền vợ chồng quan hệ.

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:31

Kết hôn 10 năm, chồng liên tục giục vợ đi ngoại tình
Kết hôn 10 năm, chồng liên tục giục vợ đi ngoại tình

Tôi muốn ly hôn nhưng ba mẹ chồng nói, gắng sống vì ông bà và con, nhưng hôn nhân của tôi như địa ngục.

Thứ ba, 18/06/2019 - 03:49

Phải hiểu thế nào là "gái hư"?
Phải hiểu thế nào là "gái hư"?

(Dân trí) - “Gái hư” nghe có vẻ không thiện cảm nhưng họ cũng có những điểm mà những cô gái bình thường không có hoặc không dám làm.

Thứ ba, 18/06/2019 - 12:15

Làm gì khi con hay lơ đãng, mất tập trung...
Làm gì khi con hay lơ đãng, mất tập trung...

(Dân trí) - Thiếu tập trung có thể ảnh hưởng tới kết quả học tập của con cũng như khiến con dễ rơi vào trạng thái mơ hồ, bay bổng. Tuy nhiên, vẫn có những biện pháp tăng cường sức tập trung mà cha mẹ có thể áp dụng hiệu quả.

Thứ ba, 18/06/2019 - 09:48

Bạn trai đưa con 10 tuổi về sống chung mà không hỏi ý kiến tôi
Bạn trai đưa con 10 tuổi về sống chung mà không hỏi ý kiến tôi

(Dân trí) - Chúng tôi đều là những người đã từng bước qua một cuộc hôn nhân đổ vỡ. Anh ấy có một đứa con trai 10 tuổi với người vợ trước. Cháu sống với mẹ, thi thoảng mới đến chỗ chúng tôi vào nghỉ lễ.

Thứ ba, 18/06/2019 - 09:43

“Đừng thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào”
“Đừng thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào”

(Dân trí) - Một ngày đẹp trời, khi ngày cưới đã cận kề, một trong số người đàn ông chị đã từng “qua đường” gửi cho anh ấy một clip nóng mà chị là nhân vật nữ chính trong đó...

Thứ ba, 18/06/2019 - 09:09

Phát điên vì chiếc điện thoại bí ẩn của chồng
Phát điên vì chiếc điện thoại bí ẩn của chồng

Nhiều đêm, vợ khóc, con khóc, chồng tôi vẫn ngủ say như chết. Vậy mà chỉ cần điện thoại có chuông báo tin nhắn, anh ta lập tức bật dậy như lò xo.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:45

Không cần đánh ghen ầm ĩ, tôi vẫn khiến chồng và người tình chia tay
Không cần đánh ghen ầm ĩ, tôi vẫn khiến chồng và người tình chia tay

Vợ chồng lấy nhau gần 13 năm và có hai mặt con đủ nếp đủ tẻ. Kinh tế gia đình khá giả do công việc kinh doanh nhà hàng thuận lợi. Chồng tôi được đánh giá sống rất được lòng với mọi người, có trách nhiệm và chu đáo với vợ con. Cuộc sống vợ chồng nhiều lúc có bất hòa nhưng tôi vẫn một lòng tin tưởng chồng.

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao mẹ lười thì con nên người?
Tại sao mẹ lười thì con nên người?

Có vẻ như mẹ càng lười thì con sẽ càng tự lập. Nhưng trên thực tế, nó chỉ đúng khi mẹ “lười” làm thay phần việc của con.

Thứ hai, 17/06/2019 - 08:49

Cha mẹ thông minh dạy con theo cách này
Cha mẹ thông minh dạy con theo cách này

Không phải điểm số, chính những đặc điểm trong tính cách mới là điều quan trọng quyết định thành công của một đứa trẻ. Những cha mẹ thành đạt, thông minh đều chung quan điểm này, nên cách dạy con của họ cũng rất chú trọng tới điều này.

Thứ hai, 17/06/2019 - 03:47

Bí quyết làm lành sau khi cãi vã với vợ
Bí quyết làm lành sau khi cãi vã với vợ

Chuyện tình cảm vợ chồng ai đúng, ai sai không quan trọng bằng việc sau tất cả giận hờn, cãi vã họ muốn ở bên nhau lâu dài, làm lành và giải quyết ổn thỏa các bất đồng để bảo vệ cuộc hôn nhân.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:03

Khi bé "làm việc xấu" lại bị bắt quả tang
Khi bé "làm việc xấu" lại bị bắt quả tang

(Dân trí) - Cùng xem phản ứng chết cười của bé khi bị bố mẹ bắt quả tang đang "làm việc xấu"

Chủ nhật, 16/06/2019 - 10:10

Nếu đời không có bố
Nếu đời không có bố

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn tự hỏi mình một câu như thế chưa, rằng cuộc đời của chúng ta sẽ như thế nào nếu không có bố?

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:42

Đôi giày màu đỏ và cú sốc của cô dâu trẻ trong đêm tân hôn ở biệt thự vườn
Đôi giày màu đỏ và cú sốc của cô dâu trẻ trong đêm tân hôn ở biệt thự vườn

Tôi sốc nặng khi biết chồng bày trí phòng tân hôn giống hệt với phòng của anh và vợ cũ.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:13

Những lời chúc Ngày của Cha hay và ý nghĩa nhất
Những lời chúc Ngày của Cha hay và ý nghĩa nhất

Father’s Day (Ngày của Cha) rơi vào ngày Chủ nhật thứ 3 trong tháng Sáu hàng năm. Vào ngày này, bạn có thể gửi đến cha những lời chúc bày tỏ tình yêu thương, kính trọng.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:09

Gái "hư" lấy được chồng "ngoan", do họ "may" hay "khôn"?
Gái "hư" lấy được chồng "ngoan", do họ "may" hay "khôn"?

(Dân trí) - Những cô gái hiền lành thường khổ không phải vì “ngoan” mà là vì thiếu kĩ năng sống nên dễ bị lừa phỉnh, vì thiếu bản lĩnh nên thường yếu đuối, vì khi khổ sở, thay vì dứt bỏ thì lại nhẫn nhịn chịu đựng rồi than thân trách phận. Những điều này không có ở “gái hư”.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 07:53

“Khôn hồn thì đừng có chăm chăm làm gái ngoan”?
“Khôn hồn thì đừng có chăm chăm làm gái ngoan”?

(Dân trí) - Chị họ em bảo thế. Em năm nay hai mươi tuổi, đang là sinh viên năm hai một trường Đại học. Từ nhỏ đến lớn em chỉ biết học, ít giao du chơi bời, tính tình tương đối nhút nhát. Đặc biệt trong chuyện tình cảm em luôn hết sức giữ mình.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 02:49

Vợ bị chồng đạp vì nằm hớ hênh khi ngủ trưa
Vợ bị chồng đạp vì nằm hớ hênh khi ngủ trưa

Ba thế hệ gồm bảy người cùng sinh sống trong căn hộ chưa đến 20m2, biết bao chuyện dở khóc dở cười đã xảy ra vì nhà thì chật mà con dâu lại quá hồn nhiên.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:37

20 tuổi đã vội lấy chồng, dẫu biết đó sẽ là cuộc hôn nhân "địa ngục"
20 tuổi đã vội lấy chồng, dẫu biết đó sẽ là cuộc hôn nhân "địa ngục"

Ở vào tuổi đôi mươi đẹp nhất, khi đang là sinh viên, cô phải bỏ dở con đường học hành để lấy chồng dù biết phía trước là cuộc hôn nhân "địa ngục".

Thứ năm, 13/06/2019 - 03:20

Vợ nức nở xin quay về khi tình già thay bồ mới
Vợ nức nở xin quay về khi tình già thay bồ mới

Qua dư luận tôi biết Vy cặp bồ với ông giám đốc già đa tình đó, chưa kịp tính kế để bắt tận tay, day tận trán cô vợ lăng loàn, lừa chồng đi ngoại tình thì tối hôm qua Vy về nhà rất sớm, nước mắt lưng tròng ôm lấy tôi xin cho em được quay lại...

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:14

Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
(Dân trí) - Tôi đã ngoại tình, tôi thừa nhận là tôi sai. Sau khi bị vợ phát hiện, tôi cũng đã xin lỗi, hứa sẽ chấm dứt và không tái phạm. Tôi đã nói với vợ, đó là lần đầu, cũng sẽ là lần cuối, từ nay tôi sẽ chăm sóc vợ con thật tốt để bù đắp cho họ.