Thứ ba, 16/06/2020 - 14:35

Không phải siêu nhân vẫn dễ dàng quản lý con mọn và việc nhà

Dân trí

Bạn có hai đứa con trứng gà trứng vịt, một đứa đang tuổi lên ba, một đứa còn đang bú mớm. Bạn là một bà mẹ ở nhà toàn thời gian, làm sao để quán xuyến tốt mọi việc mà không đẩy bản thân vào stress?

Không phải siêu nhân vẫn dễ dàng quản lý con mọn và việc nhà - 1

Lên kế hoạch, sắp xếp trước mọi việc

Nếu bạn biết có những thời điểm trong ngày khi cả hai đứa trẻ có thể cần bạn cùng một lúc - ví dụ, chúng cần được cho ăn - một số chuẩn bị sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong cuộc sống.

Chuẩn bị bữa ăn cho em bé lớn trước rồi để tủ lạnh đồng nghĩa với bạn sẽ bớt được việc khi hai đứa trẻ trở nên thiếu kiên nhẫn mà bạn thì còn đang vội băm rau.

Tương tự với thời gian tắm. Hãy chuẩn bị sẵn tất cả khăn, tã và quần áo mặc nhà của các con ở chỗ dễ lấy nhất.

Ghép các hoạt động chung

Tuỳ thuộc lứa tuổi và giai đoạn của từng đứa trẻ, nhưng nếu có thể, hãy gộp chung các công việc chăm sóc trẻ với nhau.

Ví dụ cho hai đứa tắm chung, như vậy chúng sẽ cùng thích thú tận hưởng thời gian tắm dù cách nhau vài tuổi. Nhiều bố mẹ cảm thấy như vậy nhàn hơn là tắm lần lượt từng đứa một.

Nếu bạn vẫn buộc phải cho hai đứa tắm riêng, hãy tắm cho một đứa vào buổi sáng, một đứa buổi chiều.

Tận dụng thời gian con ngủ trong ngày

Bạn biết rõ thói quen về giờ chợp mắt của con. Sẽ là lý tưởng nếu hai đứa đi ngủ cùng giờ, bạn có thể có khoảng thời gian riêng làm việc nhà hay bất cứ việc gì mình muốn. Nhưng ngay cả khi hai đứa không cùng ngủ với nhau, bạn hãy tận dụng thời gian đứa nhỏ ngủ để chơi cùng đứa lớn, một sự quan tâm cá nhân mà đứa lớn sẽ rất thích vì bình thường không mấy khi có được do nó phải chia sẻ mẹ với em.

Cắt giảm công việc

Hãy suy nghĩ về các công việc nhà mà bạn cần xử lý và ưu tiên. Còn lại những công việc khác có thể để sau.

Chẳng hạn, quần áo bẩn đến tối - khi chồng bạn đã ở nhà hoặc khi cả hai đứa trẻ đã đi ngủ - mới cần cho vào máy giặt.

Tương tự như vậy, dọn dẹp cũng có thể đợi cho đến khi trong nhà yên tĩnh.

Bạn sẽ ngạc nhiên thấy cuộc sống trở nên dễ dàng hơn nhiều khi bạn tập trung vào các con và nhu cầu của chúng hơn là vào những công việc quanh nhà.

Nếu bạn bận đứa này, hãy nghĩ cho đứa kia việc để làm

Bạn cần có sẵn một loạt đồ chơi, sách và trò chơi hữu ích trong suốt cả ngày. Bằng cách đó, bạn sẽ khiến đứa lớn “bận” hơn với việc riêng của nó khi bạn bận đứa nhỏ.

Chẳng hạn, khi bạn đang cho con bú, hãy cho bé lớn một túi đồ chơi và trò chuyện với con trong lúc con chơi.

Hãy thực tế và không ngại nhờ giúp đỡ

Đừng kỳ vọng bản thân quá nhiều. Cho dù bạn có tổ chức cuộc sống gia đình tốt đến đâu, chắc chắn sẽ có những khoảnh khắc bạn cảm thấy phát điên. Điều đó xảy ra với mọi phụ huynh có hai con trở lên, vì vậy đừng tự trách mình đã không làm đủ tốt.

Hãy nhận mọi sự trợ giúp từ các thành viên gia đình và bạn bè nếu họ yêu cầu được giúp bạn. Nếu không có ai tình nguyện, thì chỉ cần hỏi, bạn sẽ nhận được phản hồi tích cực ngay.

Huyền Anh

Theo AO