Thứ ba, 03/04/2018 - 06:00

Kinh nghiệm từ mẹ hiện đại: chăm sóc sức khỏe gia đình từ hành động nhỏ

Những bà mẹ Việt hiện đại dù rất thành công với công việc ngoài xã hội nhưng vẫn có được sự cân bằng để chăm sóc gia đình, đó chính là nhờ họ luôn lưu ý đến những hành động nhỏ mỗi ngày. Cùng lắng nghe những chia sẻ thú vị của mẹ Thu Hà, Uyên Bùi và Khánh Vân để có thể áp dụng cho gia đình mình mẹ nhé!

Sức khỏe từ bụng mà ra

Theo nhà báo Thu Hà, tác giả của quyển sách nổi tiếng về việc nuôi dạy con “Con nghĩ đi, mẹ không biết”, sức khỏe gia đình là mối bận tâm hàng đầu của các bà mẹ đi làm như chị. Sức khỏe từ bụng mà ra, từ thực phẩm mà mình dùng. Thế nhưng, thời gian eo hẹp khiến không phải bà mẹ nào cũng có thể tỉ mẫn “săm soi” từng loại thực phẩm từng chút một, nên phải biết cách lựa chọn an toàn và thuận tiện. Mẹ Xu-Sim chia sẻ kinh nghiệm, “Tôi thường đi siêu thị hoặc các shop rau quả quen, chọn thực phẩm tươi sống thì phải có nguồn gốc đảm bảo, hàng tiêu dùng thì chọn thương hiệu lâu năm, và quan trọng nhất là bao bì tốt, chất lượng, bảo vệ được giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.”

Ảnh mẹ Thu Hà cùng con gái nhỏ
Ảnh mẹ Thu Hà cùng con gái nhỏ

Mặc khác, nếu cha mẹ đang xây dựng tính tự lập cho con, thì càng phải trang bị kiến thức cho con. Tự lập nghĩa là con được quyền chọn lựa thực phẩm, ăn những gì mình thích, ăn bao nhiêu mình muốn, nên lựa con cần biết cách lựa chọn tốt cho sức khỏe của mình. “Chẳng hạn như tôi chỉ con cách tìm logo Tetra Pak trên các hộp sữa, nước ép mà con hay mua khi đi siêu thị, bởi logo của nhãn hiệu Thụy Điển này được người tiêu dùng Âu, Mỹ sử dụng rộng rãi vì uy tín của nó. Như vậy thì không cần mẹ chọn thay con, hay những lúc không có mẹ kề bên, con vẫn luôn có lựa chọn tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mình”, mẹ Thu Hà cho biết.

Khỏe mạnh từ thói quen nhỏ hàng ngày

Một bà mẹ nổi tiếng khác là Uyên Bùi - người từng làm dậy sóng cộng đồng mạng khi áp dụng phương pháp unschooling nuôi dạy bé Mật Ong - cho biết, con trẻ vốn học hỏi từng phút từng giây, nên việc hình thành cho con những thói quen tốt không chỉ giúp con khỏe mạnh mà còn mang đến nhiều kiến thức thú vị cho con.

Uyên Bùi luôn đem đến cho bé Mật Ong những trải nghiệm thú vị
Uyên Bùi luôn đem đến cho bé Mật Ong những trải nghiệm thú vị

Đồng tác giả cuốn sách “Để con bị ốm” bật mí, “Mật Ong đi mua đồ với mẹ cứ thắc mắc vì sao mẹ chỉ chọn sữa đựng hộp giấy mà không chọn hộp nhựa. Tôi được dịp thêm kiến thức cho con: thực phẩm có được an toàn hay không phụ thuộc nhiều vào loại bao bì đựng nó, ví dụ sữa đựng trong hộp giấy có logo Tetra Pak được sử dụng rộng rãi trên thế giới vì nó giúp bảo quản an toàn, tươi ngon. Hộp giấy Tetra Pak cũng là loại bao bì duy nhất có chứng nhận FSC, tức làm từ nguyên liệu giấy từ rừng tái sinh thay vì rừng tự nhiên, được trồng mới theo quy trình nghiêm ngặt và được tái chế thành các sản phẩm hữu ích. Vậy là con vừa bảo vệ sức khỏe của bản thân vừa bảo vệ được môi trường quanh mình”.

Những thói quen nhỏ như chọn hộp sữa có logo Tetra Pak, uống ba hộp sữa mỗi ngày, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, ăn nhiều trái cây, rau quả, bỏ rác và phân loại rác… được Mật Ong thực hành mỗi ngày, dần dần thành phản xạ tự nhiên của bé, nên mẹ Uyên Bùi rất yên tâm về sức khỏe của thành viên nhỏ nhất nhà này.

Một giây hành động vì sức khỏe gắn liền với môi trường sống

Những thói quen nhỏ giúp bảo vệ sức khỏe gia đình là khởi đầu của các hành động lớn hơn, ý nghĩa hơn giúp bảo vệ môi trường. Chị Nguyễn Phạm Khánh Vân, một bà mẹ có rất nhiều bài viết được cộng đồng “mẹ bỉm sữa” hiện đại quan tâm, thẳng thắn chia sẻ, “Mình từng bỏ ăn ở một số làng bè trên biển vì nhìn thấy họ xả thải thẳng xuống biển. Môi trường bị ảnh hưởng thì làm sao thực phẩm mình ăn vào an toàn được. Mà ý thức bảo vệ môi trường không chỉ dừng ở nơi công cộng, khi chọn sản phẩm cũng ưu tiên chọn bao bì thân thiện với môi trường, chất lượng đảm bảo, không hại đến sức khỏe.”

Khánh Vân cùng các con trong dịp Tết vừa qua
Khánh Vân cùng các con trong dịp Tết vừa qua

Theo đó, cả ba bà mẹ nổi tiếng đều kêu gọi các mẹ Việt hiện đại tham gia chương trình "Một giây hành động, bảo vệ điều tốt" - chiến dịch của thương hiệu Tetra Pak đến từ Thụy Điển, là công ty có hơn 65 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm an toàn. Đây là chương trình ý nghĩa, giúp thay đổi nhận thức và quan điểm của cộng đồng trong việc bảo vệ những điều tốt mà cụ thể chính là bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ sức khỏe gia đình. Với mỗi hành động đẹp Tetra Pak sẽ tổng hợp để tặng sữa cho trẻ em nghèo và lắp hệ thống máy lọc nước cho các em học sinh ở Đồng bằng sông Cửu Long.

“Một giây hành động, bảo vệ điều tốt” là chiến dịch được khởi xướng bởi Tetra Pak với mong muốn khuyến khích mọi người hình thành thói quen nhỏ để tạo nên những thay đổi lớn tích cực cho gia đình và những người xung quanh. Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình và cách thức tham gia, vui lòng truy cập tại đây.