Lại chuyện nàng dâu với mẹ chồng

Dân trí Nhiều nàng dâu bây giờ rỉ tai nhau, phải “cứng” ngay từ đầu nếu không muốn bị mẹ chồng đè đầu cưỡi cổ.
>>Nàng dâu mới “ngạt thở” vì sự quan tâm của nhà chồng
>>Nỗi khổ của nàng dâu có mẹ chồng vụng
>>"Khóc thét" khi được mẹ chồng coi như con gái

Lại chuyện nàng dâu với mẹ chồng - 1

Tôi có cô bạn thân, thưở yêu đương bị mẹ bạn trai ngăn cấm vì “hai đứa không hợp tuổi”. Sau này dù được chấp thuận rồi vẫn rất ác cảm với mẹ chồng.

Lần mang thai đầu tiên bị sảy, cô bảo do mẹ chồng bắt làm việc nhà nhiều quá. Đứa con thứ hai quấy khóc, khó nuôi, cô bảo do mẹ chồng đặt tên. Vậy nên đến đứa sau, cô nhất quyết tự đặt tên cho con mình rồi khoe với tôi “đấy, thằng bé do tao đặt tên nên ngoan ngoãn, dễ nuôi hẳn”.

Chồng cô là dân xây dựng, hay đi làm công trình xa. Cô ở riêng, nhà cách nhà mẹ chồng mỗi dải hàng rào nhưng năm thì mười họa mới ghé sang. Mẹ chồng ốm nhờ chở đi bệnh viện khám thì lý do “con không xin nghỉ làm được”. Mẹ chồng giận, gọi điện cho chồng cô mách thế là cô gọi điện cho tôi khóc lóc: “Tao biết mà, xưa giờ bà ấy có ưa gì tao. Con dâu sai chỗ nào sao không nói lại gọi điện mách con trai, nói xấu đặt điều để chồng tao gọi điện về mắng mỏ, làm thế khác gì làm vợ chồng con cái mâu thuẫn”.

Tôi có cô bạn người Hà Nội gốc lấy chồng người tỉnh lẻ, hầu như không có lần gặp gỡ nào là không lôi mẹ chồng ra chê bai nói xấu. Mẹ chồng thỉnh thoảng lên chơi xách lên con gà, vài mớ rau, chục quả trứng thì nàng bĩu môi: “ Mẹ ơi, thành phố cái gì chả có mà mẹ phải đưa củi về rừng”. Lúc nào cô cũng bảo “ở thành phố với lại “người nhà quê”. Nhiều khi tôi nghĩ, cô chê mẹ chồng “quê mùa” nhưng lại lấy một anh chồng con của người mẹ quê mùa ấy, là cớ làm sao?

Tết rồi về quê, nghe các dì các cô kể chuyện dâu con nhà mình rồi cười với nhau “Thời đại giờ, mẹ chồng mà không tử tế con dâu á, về già nó chẳng thèm ngó, cháu nó cũng không cho bế. Gặp thằng con mình cứng thì được, thằng con mà nhu nhược thì coi như mất luôn con. Làm mẹ chồng thời nay khó lắm, đâu có bắt nạt được con dâu như xưa đâu. Mắng nó một câu, nó vặc lại hai ba câu, chả hóa ra mình già đầu rồi mà dại. Thôi thì mình làm mẹ cứ ăn ở cho đúng, chỉ mong chúng nó thương yêu nhau. Chứ mà làm khó con dâu như mẹ chồng làm khó mình ngày xưa có mà chúng nó đòi li dị hết”.

Tôi cũng là phụ nữ, cũng đi làm dâu. Ngày đầu về nhà chồng, mẹ chồng tôi nói: “Giờ con là dâu con trong nhà rồi, con khôn thì mẹ được nhờ, con dại thì mẹ dạy”. Mẹ chồng tôi nói chỉ một câu thế thôi mà lo ngay ngáy. Nhưng tính tôi vốn không khéo ăn, khéo nói, cũng không biết giả lả màu mè, cứ tính tôi thế nào thì sống thế ấy. Với mẹ chồng tôi cũng thoải mái, vô tư như với mẹ đẻ, việc gì không làm được thì tôi bảo không làm được, món gì không ăn được thì tôi bảo không quen ăn, cái gì không thích cứ thẳng thừng là không thích.

Đôi lúc mẹ có nói tôi vài câu khó nghe,hay phiền trách vài chuyện chẳng đâu vào đâu, tôi cũng nghĩ mình là dâu mà, làm sao đòi hỏi bà thương như con đẻ được. Ấy vậy mà lần tôi sinh phải mổ cấp cứu, mẹ chồng tôi cứ chạy dọc hành lang bệnh viện khóc tu tu, bà còn dặn chồng tôi “Nếu cực chẳng đã chỉ cứu được hoặc mẹ hoặc con, con nhất định phải bảo bác sĩ cứu lấy mẹ nhé”. Nghĩ lại bây giờ mắt tôi vẫn thấy cay cay.

Thật ra thì cứ đơn giản lại dễ sống, cứ suy diễn chuyện nọ xọ chuyện kia, rồi suy bụng ta ra bụng người làm gì cho mệt. Mình sai, mẹ đẻ mình chửi mắng mình thì cho là “thương cho roi cho vọt”, nhưng mẹ chồng mà chửi mắng mình thì cho là “ghét bỏ, không tôn trọng”, có phải là có chút không công bằng không?

Mẹ chồng là ai? Đó là người đã sinh ra chồng mình, nuôi nấng dạy bảo chồng mình để hôm nay mình yêu thương, tin tưởng. Mẹ cha mình nuôi mình khó nhọc ra sao, yêu thương kì vọng nhiều thế nào, thì mẹ chồng đối với chồng mình cũng vậy. Người già có những lí lẽ của người già, người trẻ có suy luận của người trẻ. Ai cũng cho mình đúng, nhưng thực ra là ai cũng có lúc sai. Là phận làm con, nhịn đi vài câu nói, giấu đi đôi niềm bực tức, bao dung với mẹ cha một chút cũng là việc nên làm.

Lê Giang

MỚI NHẤT
"Vợ tôi tiếp tục lừa dối chồng để quan hệ với đồng nghiệp nam"
"Vợ tôi tiếp tục lừa dối chồng để quan hệ với đồng nghiệp nam"

(Dân trí) - Tôi chung sống với vợ được 12 năm rồi, cả hai chúng tôi đều đã ở ngưỡng tuổi 40. Tôi cứ tưởng vợ chồng hạnh phúc, nhưng rồi phát hiện ra rằng vợ tôi ngoại tình với một đồng nghiệp nam.

Thứ hai, 17/04/2017 - 01:49

Chồng lừa dối vợ, ra ngoài có con riêng
Chồng lừa dối vợ, ra ngoài có con riêng

(Dân trí) - Giữa lúc tôi bụng mang dạ chửa, thì anh ngoại tình. Anh ra ngoài có người đàn bà khác nhưng về nhà sắc mặt không đổi với mẹ con tôi, anh quả là một diễn viên tài ba bởi thế suốt mấy năm tôi không hề hay biết.

Thứ hai, 17/04/2017 - 09:10

Sốc với tác dụng không ngờ của rượu tới nhan sắc
Sốc với tác dụng không ngờ của rượu tới nhan sắc

(Dân trí) - Rượu vốn dĩ là thức uống để lại nhiều di chứng nguy hại cho sức khỏe và nhan sắc. Thế nhưng một nghiên cứu mới đây lại khẳng định sau khi uống một ly rượu, con người có thể sở hữu vẻ ngoài “lung linh” hơn.

Thứ hai, 17/04/2017 - 07:25

Từ bao giờ, cánh đàn ông biến chị em thành “món ăn” vậy?
Từ bao giờ, cánh đàn ông biến chị em thành “món ăn” vậy?

Ban đầu là những câu tán dóc của đàn ông với nhau về phụ nữ nhưng không biết từ bao giờ, nó đã trở thành ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày. Đó là những câu như “em này ngon”, “nhìn ngon thế”, “Nhìn vợ bác ngon ghê”, “hàng nào mà ngon thế”….

Chủ nhật, 16/04/2017 - 04:46

Những phương pháp “thoát ế” hữu hiệu
Những phương pháp “thoát ế” hữu hiệu

(Dân trí) - Trong thời đại internet, cách duy nhất để hẹn hò với một ai đó ngoài đời thực là rời khỏi nhà và tương tác với mọi người. Đặc biệt, có một số phương pháp hữu hiệu giúp bạn tăng khả năng gặp gỡ người trong mộng.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 04:37

Lãng mạn cặp đôi tìm lại tình yêu sau 64 năm xa cách
Lãng mạn cặp đôi tìm lại tình yêu sau 64 năm xa cách

(Dân trí) - Joyce Kevorkian và Jim Bowman từng hẹn hò khi còn học cấp 3, sau đó chia tay nhưng không quên được nhau. Cuối cùng sau 64 năm xa cách, họ cũng gặp lại và tiến tới hôn nhân.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 04:33

Bà đỡ anh hùng đặt tay trong người sản phụ 90 phút để cứu thai nhi
Bà đỡ anh hùng đặt tay trong người sản phụ 90 phút để cứu thai nhi

(Dân trí) - Một nữ hộ sinh ở Russell, New Zealand đã trở thành người hùng khi đặt tay trong cửa sinh của một bà mẹ bị vỡ ối sớm trong suốt 90 phút để cứu em bé sắp ra đời bị sa dây rốn.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 08:17

"Anh yêu em như thế, lẽ nào em quên?"
"Anh yêu em như thế, lẽ nào em quên?"

(Dân trí) - “Hãy nói cho anh biết, em có thấy hạnh phúc khi làm vợ anh không?”. Anh ra khỏi nhà còn kịp để lại cho em một câu hỏi như vậy. Chính em cũng đã từng hoang mang tự hỏi mình như thế, rằng em có hạnh phúc không?

Chủ nhật, 16/04/2017 - 07:15

Sống chung với mẹ chồng còn tốt hơn nhiều ở cùng bố chồng khó tính
Sống chung với mẹ chồng còn tốt hơn nhiều ở cùng bố chồng khó tính

Trước khi lấy chồng, tôi những tưởng phải sống chung với mẹ chồng mới là vấn đề lớn, là nỗi ám ảnh của các nàng dâu. Nhưng hiện tại tôi đã thấu hiểu, mẹ chồng vẫn chưa là gì khi trong nhà tôi còn có một người còn ghê gớm hơn, săm soi, xét nét từng ly từng tí khiến tôi vô cùng khó chịu và ngột ngạt. Người đó chính là bố chồng tôi.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 09:08

Bi kịch gia đình khi vợ ngoại tình một cách trơ trẽn
Bi kịch gia đình khi vợ ngoại tình một cách trơ trẽn

Anh Tuấn Anh (Đa Mai, Bắc Giang) hiện đang sống những tháng ngày chìm trong men rượu. Anh không biết mình phải làm cách nào để cuộc hôn nhân của mình trở nên tươi sáng trở lại sau cái ngày anh phát hiện vợ ngoại tình.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 08:58

Ông anh dễ thương cố dỗ em bằng cách chìa ti cho em bú
Ông anh dễ thương cố dỗ em bằng cách chìa ti cho em bú

(Dân trí) - Đoạn clip dễ thương ghi lại cảnh ông anh đang cố vỗ về em nín khóc. Không hiệu quả, cậu bé kéo áo lên, thậm chí nhướn người về phía trước với hy vọng em bé có thể được cho ti.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 08:43

"Luyện" con biết làm việc ngay từ khi còn nhỏ
"Luyện" con biết làm việc ngay từ khi còn nhỏ

(Dân trí) - Trang bị cho con tinh thần làm việc từ khi còn bé sẽ giúp trẻ dễ dàng thành công trong cuộc sống sau này. Đặc biệt, những công việc đầu tiên sẽ hình thành nên đức tính chăm chỉ, cẩn thận cho con.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 08:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Vợ tôi "nghỉ phép"
Vợ tôi "nghỉ phép"

(Dân trí) - Cuối chiều tôi về nhà, thấy không khí im lìm khác hẳn mọi khi. Cổng khóa, cửa khóa, nghĩa là ba mẹ con không ở nhà. Đột nhiên thấy không quen lắm, vì mấy năm nay đã quen cảnh mỗi chiều về nhà có vợ con chờ đón.Vào nhà, đập vào mắt tôi là tờ giấy trên bàn, với bốn chữ to đùng “ĐƠN XIN NGHỈ PHÉP”.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 02:30

Chìa khóa cho một tình yêu giản đơn mà hạnh phúc
Chìa khóa cho một tình yêu giản đơn mà hạnh phúc

(Dân trí) - Tình yêu vốn dĩ đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực nên nếu cảm thấy mối quan hệ của mình đang tràn ngập rắc rối thì hãy thay đổi và chọn yêu theo cách đơn giản hơn.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 02:14

Bà mẹ từ chối điều trị ung thư vì mang thai
Bà mẹ từ chối điều trị ung thư vì mang thai

(Dân trí) - Juliana Moore phát hiện mình mang thai chỉ một tuần sau khi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Bất chấp tất cả, cô vẫn cố gắng giữ cái thai và sau 9 tháng, đứa trẻ đã chào đời như một phép màu.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 07:29

Ân hận vì giới thiệu cô đồng nghiệp trẻ xinh đẹp với chồng
Ân hận vì giới thiệu cô đồng nghiệp trẻ xinh đẹp với chồng

Tôi định quay về thì bỗng nghe tiếng Uyên Nhi nũng nịu "tạm biệt anh yêu nghen, cuối tuần lại đến với em, đừng để em chờ...". Nhìn lên chiếu nghỉ cầu thang để biết mặt người đàn ông tốt phước của Uyên Nhi, tôi muốn té xỉu vì trước mắt tôi, chồng yêu quý của mình vẫn đang ôm chặt Uyên Nhi vào lòng chưa muốn rời xa.

Thứ năm, 13/04/2017 - 03:09

Ngủ trưa khiến bạn hạnh phúc hơn
Ngủ trưa khiến bạn hạnh phúc hơn

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh ngủ trưa giúp cải thiện tâm trạng, khiến con người trở nên hạnh phúc cũng như tăng năng suất lao động.

Thứ năm, 13/04/2017 - 08:44

Đáng yêu bé 5 tháng tuổi có cách chào buổi sáng "như lãnh đạo"
Đáng yêu bé 5 tháng tuổi có cách chào buổi sáng "như lãnh đạo"

(Dân trí) - Kaden đến từ Boston, Anh bỗng trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội sau khi người bố cho đăng tải cách chào buổi sáng vô cùng độc lạ của cậu.

Thứ năm, 13/04/2017 - 08:37

Nhìn mỗi ngày qua đi
Nhìn mỗi ngày qua đi

(Dân trí) - Trên trang cá nhân của cô cháu gái, avatar đã đổi thành màu đen. Cháu nhắn: “Nội cháu mất rồi O ơi”. Vậy là lại một chiếc lá nữa đã rơi. Lá già phải rụng về cội âu cũng là lẽ tự nhiên ở đời. Chỉ có điều nỗi mất mát nhất thời vẫn để lại những ưu tư trống vắng.

Thứ năm, 13/04/2017 - 07:35

Những điểm độc đáo không thể bỏ qua tại ngày hội gia đình Con Vươn Xa
Những điểm độc đáo không thể bỏ qua tại ngày hội gia đình Con Vươn Xa

Một sân chơi miễn phí, với nhiều hoạt động độc đáo hấp dẫn sẽ mang lại những giây phút đáng nhớ cho gia đình. Đây là một chương trình không thể bỏ lỡ dành cho bố mẹ và các bé. Cùng điểm qua những đặc điểm nội bật của ngày hội độc đáo này nhé.

Thứ năm, 13/04/2017 - 06:30

Bí mật động trời của các cặp ly hôn qua tiết lộ của luật sư
Bí mật động trời của các cặp ly hôn qua tiết lộ của luật sư

Đằng sau những cuộc hôn nhân tan vỡ không đơn thuần là “hết yêu” mà còn là những bí mật kinh hoàng mà người trong cuộc muốn giữ cho riêng họ.

Thứ tư, 12/04/2017 - 03:42

Cô con gái tuổi teen của bạn muốn mẹ biết những gì...
Cô con gái tuổi teen của bạn muốn mẹ biết những gì...

(Dân trí) - Tuổi teen, các cô con gái bắt đầu trở nên phức tạp. Có những điều con muốn bạn biết, nhưng chúng lại không hề nói ra. Hãy chủ động đến gần hơn thế giới của con để hiểu những điều này:

Thứ tư, 12/04/2017 - 03:33

Những dấu hiệu bé bị đầy hơi và cách xử lý
Những dấu hiệu bé bị đầy hơi và cách xử lý

(Dân trí) - Đầy hơi khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có thể khiến bé khó chịu, quấy khóc nếu bản thân bé không tự xử lý được và không có mẹ giúp chuyện này. Nhưng các em bé thì không thể đơn giản là nói cho mẹ biết được, mẹ phải làm sao?

Thứ tư, 12/04/2017 - 10:27

Thu nhập càng cao càng dễ ngoại tình
Thu nhập càng cao càng dễ ngoại tình

(Dân trí) - Mới đây, nhà tâm lý học India King đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng người có thu nhập cao rất dễ ngoại tình nếu như họ không cảm nhận được lòng biết ơn và sự công nhận từ người bạn đời.

Thứ tư, 12/04/2017 - 09:29

Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
(Dân trí) - Tôi đã ngoại tình, tôi thừa nhận là tôi sai. Sau khi bị vợ phát hiện, tôi cũng đã xin lỗi, hứa sẽ chấm dứt và không tái phạm. Tôi đã nói với vợ, đó là lần đầu, cũng sẽ là lần cuối, từ nay tôi sẽ chăm sóc vợ con thật tốt để bù đắp cho họ.