“Lại một đứa trẻ được gửi về quê cho ông bà…”

Dân trí Tôi có thói quen thảng thốt mỗi khi biết một người thân quen nào đó gửi con nhỏ (nhất là độ tuổi sơ sinh, hoặc chưa đi học lớp 1) ở quê cho ông bà trông giúp để rảnh tay làm việc. Tôi buồn rầu nghĩ thế là lại có thêm "một cuộc đời rắc rối" của tương lai rồi.

“Lại một đứa trẻ được gửi về quê cho ông bà…” - 1

Ảnh minh hoạ: GettyImages

Trẻ em cần thức ăn và cần tình yêu thương để lớn lên mạnh khỏe bình thường. Và tình yêu thương quan trọng nhất mà trẻ cần chính là bố mẹ.

Có thể nói với trẻ, sự có mặt của bố mẹ là điều không gì có thể so sánh, bù đắp được. Bố mẹ có thể không thể ở bên em trong cả ngày, tất nhiên rồi, nhưng mỗi buổi tối khi bố mẹ đi làm về là em lại được hưởng tình yêu thương của bố mẹ. Tình yêu thương ấy như một cái tẩy mầu nhiệm, giúp xóa đi những buồn tủi, bực bội, khó chịu mà em có thể gặp phải trong ngày hôm đó. Và sau một buổi tối được ở bên bố mẹ, em lại tràn đầy tình yêu thương, trở lại tươi mới tràn đầy (được sạc đủ pin) để trải qua một ngày mới.

Những em bé không may mắn được gặp bố mẹ vào buổi tối, thì em có thể mang theo những "vết sẹo" trong vô thức, và vết sẹo ấy có nguy cơ lớn dần lên vì nó không được "cái tẩy màu nhiệm" xóa đi cuối mỗi ngày.

Đối với trẻ em ở một độ tuổi nhỏ (sơ sinh, hoặc dưới 6 tuổi), em chưa thể hiểu được vì sao bố mẹ lại không thể ở bên mình mà lại "tống" mình về ở với ông bà. Trong trí óc non nớt của em, em chỉ hiểu được là bố mẹ không thích mình, không yêu mình nên mới ở xa mình. Và dù cuối tuần bố mẹ có về thăm em, thì sợi dây tình cảm của em với bố mẹ cũng lỏng lẻo lắm, cơ bản là em sẽ lạ mẹ, vì em đã chỉ quen với bà, có khi em còn chẳng theo mẹ nữa. Hoặc là em có vui khi bố mẹ về với em cuối tuần, thì em cũng không vui nhiều, vì em biết rằng, theo quy luật rồi, cũng chỉ hết cuối tuần là em lại phải xa "hai người ấy". Do vậy mà trong em tự nhiên hình thành một phản xạ đó là "chủ động xa cách" để giảm thiểu nỗi đau. Em làm thế như một cơ chế để bảo vệ cảm xúc của mình, kiểu như "mình chủ động phụ người chứ không để người phụ".

Những em bé lúc nhỏ phải sống xa bố mẹ sẽ dễ có nguy cơ bị hình thành cơ chế "trốn chạy", "chủ động xa cách" như vậy. Cơ chế này giúp em trong giai đoạn em còn nhỏ, nhưng sẽ trở nên ảnh hưởng đến các mối quan hệ của em khi em trưởng thành, mà thể hiện rõ nhất là khi em đi làm những công việc đầu tiên, hoặc khi em bước vào tình yêu. Với cơ chế này, em sẽ chủ động tách ra khi có những trở ngại (ví dụ như chủ động bỏ việc, chủ động bỏ người yêu) để giảm thiểu thương tổn cho bản thân. Với mô típ xử sự như vậy, em sẽ thường gặp khó khăn trong công việc và cuộc sống vì em hay bỏ cuộc sớm. Và em sẽ chỉ dứt bỏ được lối xử sự này khi mà có cơ may nào đó em ý thức được về lối xử sự đó của mình và rèn luyện tinh thần vượt khó; hoặc em được đi điều trị tâm lý bởi một chuyên gia giỏi.

Thật đáng buồn cho những em bé bị bỏ mặc như vậy, vì em sẽ bị thiệt thòi so với những em bé được lớn lên cùng bố mẹ. Hệ lụy của việc trẻ bị bỏ mặc có rất nhiều, trong đó cơ chế "chủ động xa cách" chỉ là một khía cạnh.

Bác sĩ nhi khoa, nhà tâm lý Donald Winnicott đưa ra một khái niệm là "vòng tròn hạnh phúc", đại ý là khi đứa trẻ biết rằng có bố mẹ ở ngay sau bên cạnh luôn dõi theo thì em có thể vui vẻ khám phá, chơi đùa, khi em có gì bực tức thì em lại được giải tỏa ngay khi em quay lại nhìn thấy bố mẹ và được hỗ trợ nếu cần.

Những đứa trẻ không được bố mẹ ở bên như vậy thì có thể nảy sinh tâm lý bất an, gặp khó khăn trong việc hoàn thành công việc, sau này khi lớn lên em có nguy cơ trở thành người chần chừ, hay bị muộn kế hoạch, hoặc ngại thử nghiệm, mạo hiểm.

Tôi đọc cuốn sách "Tôi làm việc, tôi hạnh phúc" của Đại sư Hàn Quốc Pomnyun Sunim, Đại sư viết rằng nếu không muốn bảo vệ và chở che con thì cớ sao lại mang chúng đến với nhân gian. Đã sinh con ra thì phải bảo vệ và nuôi dưỡng chúng. Nếu không gánh vác nổi nghĩa vụ nặng nề ấy thì đừng mang một sinh mệnh mới đến với thế giới này.

Tôi nghĩ, Đại sư là một người không lập gia đình mà ông có thể đúc kết ra như vậy vì ông rất hiểu những hệ lụy khi trẻ bị bố mẹ bỏ mặc. Và tôi cũng nghĩ giống như vậy. Chúng ta có quyền lựa chọn sinh con hoặc không sinh con trong cuộc đời chúng ta, và khi quyết định sinh con, thì việc tìm hiểu về những kiến thức hỗ trợ cho việc nuôi dạy con là điều rất cần thiết.

Điều đó giúp ích cho chính bản thân chúng ta, con chúng ta và sau nữa là cho xã hội. Bởi một người hạnh phúc sẽ góp phần làm xã hội thêm hạnh phúc. Một người "có vấn đề" sẽ làm xã hội thêm vấn đề.

Theo Facebook Vũ Thị Minh Thương

Khi các thiên thần trở nên thật phiền toái
MỚI NHẤT
Gái tham vọng lấy chồng an phận - sớm hối hận vì nghe theo sắp đặt của gia đình
Gái tham vọng lấy chồng an phận - sớm hối hận vì nghe theo sắp đặt của gia đình

(Dân trí) - "... Nhưng tại thời điểm đó, khi hai bên bố mẹ ra sức vun vào, tôi lại bất giác nghĩ rằng biết đâu họ có lý và kinh nghiệm người đi trước cho phép họ nhìn thấy những điều tôi không thể nhìn thấy..."

Thứ ba, 27/08/2019 - 08:13

“Một triệu là quá nhiều, chồng tôi chỉ đáng giá 500 nghìn thôi”
“Một triệu là quá nhiều, chồng tôi chỉ đáng giá 500 nghìn thôi”

(Dân trí) - Vừa bước vào nhà, thấy mẹ chồng đang ngồi xem ti vi, tôi liền nói: Mẹ ơi, chồng con, anh ấy đi làm “trai bao” mẹ ạ.

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:40

Bố vợ mất mà con rể nhất định không về chịu tang vì lý do khó chấp nhận
Bố vợ mất mà con rể nhất định không về chịu tang vì lý do khó chấp nhận

Bố tôi qua đời đột ngột, tôi vội vàng thu xếp về chịu tang nhưng chồng nhất quyết không về cùng mặc tôi khóc lóc.

Thứ hai, 26/08/2019 - 03:52

Hãy là "cha mẹ tích cực" để cùng con bước qua tuổi dậy thì
Hãy là "cha mẹ tích cực" để cùng con bước qua tuổi dậy thì

(Dân trí) - Nuôi con vốn là nhiệm vụ đầy khó khăn và áp lực, đặc biệt khi con bước vào tuổi dậy thì. Tuy nhiên, suy nghĩ lạc quan và hành động tích cực sẽ giúp bạn vượt qua được giai đoạn "ẩm ương" này của trẻ.

Thứ hai, 26/08/2019 - 11:31

"Đàn ông lương 10 triệu đừng nên cưới vợ"?
"Đàn ông lương 10 triệu đừng nên cưới vợ"?

Xuất hiện trên một diễn đàn mạng, ý kiến của cô gái trẻ gây nhiều tranh cãi khi thể hiện quan điểm về điều kiện để kết hôn đối với nam giới.

Thứ hai, 26/08/2019 - 11:19

6 cách thể hiện tình yêu giúp chị em phụ nữ mở cánh cửa trái tim đàn ông
6 cách thể hiện tình yêu giúp chị em phụ nữ mở cánh cửa trái tim đàn ông

Phụ nữ có thể ngạc nhiên khi nghe ai đó nói rằng hiếm khi đàn ông thực sự nhận được lời khen chân thành từ vợ của họ. Thế nhưng đó lại là sự thật. Sự thật là các bà vợ rất ít khen chồng. Trong khi đó tâm lý của đàn ông là rất thích được ghi nhận, khẳng định.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:25

Phải làm gì khi bạn làm dâu trong một gia đình thô lỗ
Phải làm gì khi bạn làm dâu trong một gia đình thô lỗ

(Dân trí) - Tôi lấy chồng là thạc sỹ y khoa hẳn hoi, nhưng thật sự cũng không hiểu vì sao một người như anh, tốt nghiệp xuất sắc trường Y, từng có thời gian học tập và tu nghiệp nước ngoài, lại sinh ra trong một gia đình không có ai theo con đường học hành như anh cả.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 08:32

“Con gái, nếu con muốn ly hôn…”
“Con gái, nếu con muốn ly hôn…”

(Dân trí) - Mấy hôm trước con về thăm nhà, một tay kéo vali, một tay dắt con, vừa về đến sân đã tỏ vẻ vui tươi cười cười nói nói...

Chủ nhật, 25/08/2019 - 06:58

Hạnh phúc thay những “em cu Tai”
Hạnh phúc thay những “em cu Tai”

(Dân trí) - Có những người mẹ nghèo nhiều khi cảm thấy “bất lực” vì mình không cung cấp được cho con những tiện nghi vật chất như những bà mẹ giàu có. Những bà mẹ nghèo ấy có thể thiếu thốn về tiền bạc, nhưng họ không biết rằng họ đã dành cho đứa con nhỏ của mình một món quà vô cùng quý giá, rất cần để con lớn lên khỏe mạnh, đó là sự gần gũi chăm sóc.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 02:46

Tâm sự của cô gái trẻ dấn thân làm gái bao gây xôn xao dư luận
Tâm sự của cô gái trẻ dấn thân làm gái bao gây xôn xao dư luận

Tôi căm thù suy nghĩ ham hư vinh của mình, nhưng lại thích cảm giác được người khác ngưỡng mộ, tung hô.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 08:15

Lấy người hơn 37 tuổi, cô dâu tá hỏa trước yêu cầu quái đản của chồng
Lấy người hơn 37 tuổi, cô dâu tá hỏa trước yêu cầu quái đản của chồng

Bất chấp khuyên can của mọi người, tôi lấy người hơn 37 tuổi. Đến khi chung sống, tôi tá hỏa trước những yêu cầu quái đản của anh.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 02:00

Bạn lấy anh ấy hay gia đình anh ấy?
Bạn lấy anh ấy hay gia đình anh ấy?

(Dân trí) - Người Á Đông mình hay suy nghĩ cân nhắc nhiều, khi kết hôn với ai thì xem cả tông ti họ hàng nhà người ta. Cá nhân tôi thì nghĩ, kết hôn với một người, điều quan trọng nhất vẫn cứ là con người anh ấy, những cái khác đều có thể tìm cách dung hòa.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 12:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Nên cho con ăn gì để trở nên cao lớn?
Nên cho con ăn gì để trở nên cao lớn?

(Dân trí) - Hãy đảm bảo cho con nạp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là bổ sung can-xi từ nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 10:44

Là phụ nữ, nhất định phải yêu thương và chăm sóc bản thân mình
Là phụ nữ, nhất định phải yêu thương và chăm sóc bản thân mình

(Dân trí) - Rời khỏi phòng khám, bác sĩ nói với chị đầy lạc quan: “Chị mới suy thận giai đoạn 2, nếu điều trị tốt, tỉ lệ khỏi bệnh hoàn toàn chiếm tỉ lệ cao”. Thật may, mọi thứ vẫn chưa quá tồi tệ như chị tưởng...

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:47

Con gái chọn chồng, dù chỉ 1% cảm thấy không thể hạnh phúc thì cũng nên nghĩ lại
Con gái chọn chồng, dù chỉ 1% cảm thấy không thể hạnh phúc thì cũng nên nghĩ lại

(Dân trí) - Có câu nói: “Hãy chỉ cho tôi biết bạn bè của bạn, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là ai”. Những người xung quanh là tấm gương phản chiếu tính cách, nền tảng của một con người.

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:23

Bị cả nhà chồng coi thường chỉ vì bán hàng online
Bị cả nhà chồng coi thường chỉ vì bán hàng online

Dù phiền lòng nhưng Hương Thảo dặn mình phải vững tâm.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:20

Vá víu để chứng tỏ "nguyên lần đầu" với người yêu, tôi được bài học bẽ bàng
Vá víu để chứng tỏ "nguyên lần đầu" với người yêu, tôi được bài học bẽ bàng

Ba năm sau đó tôi không dám yêu ai. Tôi sợ người đàn ông tiếp theo cũng gia trưởng, ngu dốt tôn thờ cái màng mỏng manh ấy. Hay nói đúng hơn, tôi đã quay sang nghi ngờ chính bản thân mình.

Thứ tư, 21/08/2019 - 03:16

Giúp con vượt qua giai đoạn "ổi ương", hay so sánh và tự gây áp lực
Giúp con vượt qua giai đoạn "ổi ương", hay so sánh và tự gây áp lực

(Dân trí) - Áp lực từ bạn bè cùng trang lứa có thể ảnh hưởng đến trẻ từ rất sớm và điều này có thể khiến trẻ đột ngột thay đổi hành vi hoặc trở nên buồn bã, trầm mặc.

Thứ tư, 21/08/2019 - 09:35

Làm điều này liên tục để chồng không tơ tưởng ngoại tình
Làm điều này liên tục để chồng không tơ tưởng ngoại tình

Cách giữ chồng của phụ nữ thông minh là “giữ như không giữ” bằng những hành động nhỏ nhưng có tác dụng lớn.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:26

Sốc khi ra mắt gia đình thô lỗ, cục súc của bạn trai hào hoa
Sốc khi ra mắt gia đình thô lỗ, cục súc của bạn trai hào hoa

(Dân trí) - ... Mẹ anh mắng xa xả bà nội vì “già rồi còn ra bếp lọ mọ làm gì, nhà thì đang có khách”. Bố anh cho con gái "ăn đủ thứ" trong bài giáo huấn tội suốt ngày ôm điện thoại không lết nổi ra khỏi phòng...

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:16

Đến khách sạn giao đồ, shipper bàng hoàng gặp vợ ôm ấp nhân tình
Đến khách sạn giao đồ, shipper bàng hoàng gặp vợ ôm ấp nhân tình

Đến khách sạn giao đồ ăn, tôi chết sững gặp vợ ôm ấp người đàn ông lớn tuổi. Chúng tôi nhanh chóng ly hôn, nhưng 4 năm sau, vợ lại muốn quay về.

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:38

Chia tay bạn gái, đại gia đòi lại từng đồng
Chia tay bạn gái, đại gia đòi lại từng đồng

Một doanh nhân 55 tuổi, từng cho bồ nhí 2 triệu USD trong vòng ba tháng, đã khởi kiện người tình để đòi lại tiền, lấy lý do đó là một khoản vay.

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:31

Nếu bạn muốn quay lại cùng người cũ, thử làm những điều này trước tiên
Nếu bạn muốn quay lại cùng người cũ, thử làm những điều này trước tiên

(Dân trí) - Dù cuộc chia tay đó đối với bạn là một sai lầm và trong lòng bạn luôn muốn quay về cùng nửa kia, luôn tự hỏi họ có muốn cùng bạn làm lại từ đầu hay không, thì bạn vẫn cần thời gian để làm được những điều sau, nhìn nhận lại tình cảm của chính mình.

Thứ ba, 20/08/2019 - 11:51

Chân dung một người vợ “ăn bám”
Chân dung một người vợ “ăn bám”

(Dân trí) - Tôi bắt đầu một tuần mới bằng tiếng càm ràm trong cơn ngái ngủ của chồng: “Dù đúng hay sai thì thứ Hai vẫn phải đi làm. Cứ như em là sướng, chẳng cần biết hôm nay là thứ mấy, trời nắng hay mưa, giờ nào thì tắc đường, chẳng bao giờ phải lo sớm muộn”. Tôi đã quen những lời kiểu như vậy của chồng.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:32

Chồng “đi gái” tổng cộng 9 lần vẫn cãi “đấy không phải là phản bội”
Chồng “đi gái” tổng cộng 9 lần vẫn cãi “đấy không phải là phản bội”
(Dân trí) - Gái làng chơi nhắn tin đến tận số của chồng tôi, hỏi anh ấy có muốn gặp cô ta “vui vẻ” thêm lần nữa không đúng lúc tôi đang cầm nghịch máy.