Làm gì khi chồng không còn tôn trọng vợ?

Không ít các bà vợ vô cùng đau khổ khi bị chồng coi thường. Có những người chấp nhận cuộc hôn nhân đó trong nỗi tủi cực và bất hạnh lớn lao. Họ luôn nghĩ đến ly hôn nhưng lại luẩn quẩn trong bế tắc không lối thoát.

Làm gì khi chồng không còn tôn trọng vợ? - 1

Vợ chồng luôn tâm sự để có tiếng nói chung. Ảnh minh họa

 

Mệt mỏi bế tắc vì bị chồng coi thường

Chị Trang, nhân viên văn phòng tại một công ty lớn ở Hà Nội kể rằng: "Tôi không làm gì nên tội nhưng không hiểu vì lý do gì mà chồng tôi thường xuyên tỏ ra coi thường vợ trước mặt người khác. Tôi không phải là người lừa tình, không mê đắm chồng đến mức bất chấp tất cả, cũng không phải là người tệ hại gì so với chồng. Ngược lại tôi hơn anh rất nhiều thứ, hơn về gia đình, về học thức và về địa vị xã hội. Duy chỉ có hình thức thì chồng hơn tôi. Chỉ vì anh ấy đẹp trai thôi, chứ bản thân tôi không xấu".

Chúng tôi được biết, một thời gian dài chị Trang nhịn vì nghĩ rằng, chắc chồng có mặc cảm về nhiều thứ kém vợ. Thế nhưng nhịn mãi mà dường như chồng chị vẫn không hiểu cho, vẫn không thay đổi. Nhiều lúc chị Trang cảm giác chồng mình nói năng cư xử một cách rẻ rúng với mình. Chồng chị Trang chưa bao giờ nhìn nhận giá trị hay sự tồn tại của chị trong căn nhà của hai người. Thậm chí, anh ấy cũng như thường xuyên thể hiện điều đó trước mặt người ngoài. Điều đó khiến cho mối quan hệ vợ chồng của chị Trang chưa bao giờ bình yên, hưởng hạnh phúc. Nhiều lúc, chị Trang cảm thấy thực sự mệt mỏi, cảm thấy mình vô giá trị và rất muốn ly hôn nhưng cứ lần lữa mãi cho đến bây giờ vẫn chưa thực hiện được.

Cũng chuyện bị chồng thiếu tôn trọng, chị Thanh ở Hà Nội đã từng gửi tâm sự đến Báo gia đình & Xã hội cho biết, chồng chị vì thiếu tin tưởng và thiếu tôn trọng vợ nên lúc nào cũng tỏ ra ghen tuông nghi ngờ. Mặc dù chị Thanh không tơ tưởng gì đến bất cứ ai ngoài chồng nhưng không hiểu sao chồng luôn nghĩ chị đang cặp kè với ai đó.

Chị Thanh kể: "Có lần tôi phải ở lại cơ quan muộn để hoàn thành công việc được giao. Hôm đó chồng tôi không biết vô tình hay cố ý đi qua cơ quan. Thấy trong sân cơ quan tôi chỉ có hai chiếc xe máy, trong đó có một chiếc của tôi. Cổng thì khóa, bác bảo vệ lại có việc đi đâu đó. Thế là chồng tôi đập cổng, làm ầm ĩ ở ngay phía dưới.

Đúng lúc đó bác bảo vệ đi mua cơm tối về. Biết là chồng tôi nên bác đã mở cửa cho anh ấy vào. Lên phòng, chồng tôi lơ láo khắp phòng rồi hỏi: "Nó đâu? Nó đâu?". Rồi cứ thế chồng tôi lôi tôi xềnh xệch từ tầng 2 xuống. Tôi bảo "anh có bị điên không?" thì chồng tôi định đánh tôi và bảo tôi bỏ nhà bỏ cửa, chẳng cơm chẳng nước để ở lại hủ hóa".

3 gợi ý để được tôn trọng trong quan hệ vợ chồng

Theo các chuyên gia, tôn trọng có nghĩa là không ai có quyền lực hoặc thẩm quyền đối với người khác. Điều đó có nghĩa là chúng ta không cần phải đồng ý với ai đó để yêu họ. Tôn trọng có nghĩa là cho ai đó không gian để có ý kiến và hành trình của riêng họ. Tôn trọng chính là chấp nhận, không phán xét. Tôn trọng nghĩa là không kiểm soát, là để cho được phát triển. Tôn trọng có nghĩa là không đặt định nghĩa của bạn trên người khác, là để làm việc trên các vấn đề của riêng bạn. Tôn trọng có nghĩa là có quyền có cuộc sống an toàn của riêng mình.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa, Tổng đài Tư vấn Tâm lý tình cảm 1088, khi một người chồng không có sự tôn trọng thì chắc chắn họ không thể có niềm tin về mình. Và khi không có niềm tin thì mối quan hệ đó không thể phát triển và không thể có được hạnh phúc. Do vậy, khi thấy chồng thiếu tôn trọng mình, chị em cần nghiêm túc xem xét lại mối quan hệ hôn nhân của mình. Trong trường hợp chưa sẵn sàng ly hôn thì các chuyên gia đã đưa ra một số gợi ý sau để giúp các bà vợ cố gắng xây dựng sự tôn trọng trong mối quan hệ vợ chồng.

1. Nói những gì bạn muốn thực hiện và không nói những điều bạn không thực sự có cảm xúc. Nếu bạn muốn tạo dựng niềm tin và sự tôn trọng, thì bạn cần ngừng nói những điều mà bạn không làm, hoặc những điều không thể hiện cảm xúc thực sự của bạn.

2. Hãy cho chồng bạn biết rằng bạn cảm thấy không được tôn trọng. Nếu bạn cảm thấy mình không được lắng nghe và thấy khó chịu, thì hãy nói cho chồng bạn biết rõ cảm xúc bị tổn thương của mình.

Giao tiếp rất quan trọng trong bất kỳ mối quan hệ nào, vì vậy bạn cần cởi mở và trung thực về cảm giác của mình. Làm như vậy cũng chính là bạn đang đưa đến cho chồng một cơ hội để anh ấy điều chỉnh hành vi. Bởi đôi khi việc chồng bạn thể hiện sự thiếu tôn trọng có thể chỉ là một phút cảm xúc thiếu kiểm soát bởi lý do căng thẳng nào đó. Do vậy, bạn cần phải cởi mở và trung thực đối với chính bản thân mình và với chồng.

3. Tạo ra những ranh giới của chính bạn để anh ấy hiểu rằng, anh ấy cần phải tôn trọng bạn. Những ranh giới có thể bao gồm như: Ý kiến của bạn cần được lắng nghe và có giá trị. Bạn được phép không đồng ý; cảm xúc của bạn cần được xem xét và tôn trọng.

Theo Ngân Khánh

Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Đau đầu với con hay bắt nạt bạn ở trường
Đau đầu với con hay bắt nạt bạn ở trường

(Dân trí) - Quả là một cú sốc khi phát hiện đứa con bé bỏng của bạn lại đang bắt nạt một đứa trẻ khác. Tuy nhiên, khi đã kịp thời nhận ra, bạn cần phải giúp con học về sự quan tâm và tôn trọng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:00

Kết hôn 10 năm vợ kêu không cảm xúc bằng một đêm "say nắng" anh bán gà
Kết hôn 10 năm vợ kêu không cảm xúc bằng một đêm "say nắng" anh bán gà

10 năm hôn nhân, vợ nhẫn tâm nói, ở bên tôi không có cảm xúc bằng 1 đêm với nhân tình.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:55

Người mình yêu thay lòng đổi dạ - nỗi đau nào cũng như nhau
Người mình yêu thay lòng đổi dạ - nỗi đau nào cũng như nhau

(Dân trí) - "Cảm giác bị cuốn hút trước một người khác, ở bất kể giới tính nào, mỗi người chúng ta đều có, ngay cả khi chúng ta đã lập gia đình. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ chúng ta cần đưa ra những lựa chọn"...

Thứ năm, 07/11/2019 - 03:59

Tôi đau khổ khi biết vợ là người lưỡng tính
Tôi đau khổ khi biết vợ là người lưỡng tính

(Dân trí) - Chúng tôi đã từng bên nhau rất hạnh phúc, cho tới một ngày cô ấy quyết định khám phá xu hướng tình dục còn lại của mình…

Thứ năm, 07/11/2019 - 12:13

Chỉ cần mình sống đúng, không cần bận tâm người khác sai
Chỉ cần mình sống đúng, không cần bận tâm người khác sai

(Dân trí) - Bất cứ nàng dâu nào cũng sẽ có những chuyện không hài lòng với nhà chồng, không chuyện nhỏ thì chuyện to, không nhiều thì cũng ít. Xưa nay rất ít khi thấy mẹ chồng ca ngợi con dâu, cũng ít nàng dâu khen ngợi mẹ chồng.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:51

Không được mẹ hôn trước khi đi làm, cậu bé phản ứng "gây sốt"
Không được mẹ hôn trước khi đi làm, cậu bé phản ứng "gây sốt"

Khó chịu vì mẹ không hôn trước khi đi làm, cậu bé tâm sự với bố khiến dân mạng không khỏi bật cười.

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:17

Ngoại tình và những nỗi lòng tê tái
Ngoại tình và những nỗi lòng tê tái

(Dân trí) - Sáng nay, một người em tôi quen biết thông báo vừa mới ly hôn rồi. Tôi ngạc nhiên lắm, vì em vốn sống rất hạnh phúc, vốn được chồng yêu chiều lắm.

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:11

Chồng quay về sau khi ngoại tình nhưng hành động mỗi đêm của anh ta làm tôi đau đến trào nước mắt
Chồng quay về sau khi ngoại tình nhưng hành động mỗi đêm của anh ta làm tôi đau đến trào nước mắt

Tôi năm nay 40 tuổi, chồng hơn tôi 4 tuổi. Anh là người chu đáo, nhanh nhẹn, tính tình trung thực. Chồng tôi làm việc ở một siêu thị có tiếng tại thị trấn của tôi thời đó còn tôi đi làm kế toán cho một nhà hàng.

Thứ tư, 06/11/2019 - 02:56

"Nhắn tin tới người tình đồng tính nhưng tôi lại gửi nhầm cho mẹ"
"Nhắn tin tới người tình đồng tính nhưng tôi lại gửi nhầm cho mẹ"

(Dân trí) - Chúng tôi thường không tỏ ra thân mật trước mặt mọi người nhưng tối đó tôi rất muốn được nói với cô ấy rằng tôi yêu cô ấy và trông cô ấy thật sexy nên tôi đã nhắn tin...

Thứ tư, 06/11/2019 - 10:29

Sự thật sau hóa đơn chồng lén lút gửi tiền cho gái khiến vợ ngã ngửa
Sự thật sau hóa đơn chồng lén lút gửi tiền cho gái khiến vợ ngã ngửa

Chị trách anh sao không nói sớm với chị, để chị phải sống khổ sở trong những nghi ngờ.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:47

Thiếu gia tàn đời vì những cuộc "săn tình gái đẳng cấp"
Thiếu gia tàn đời vì những cuộc "săn tình gái đẳng cấp"

Em của tôi lần này được ông chủ khách sạn giới thiệu khiến tôi mê mẩn, choáng ngợp vì quá xinh, vóc dáng cao ráo, da trắng như trứng gà bóc và đôi bàn tay diệu kì của em biết chiều chuộng, vuốt ve cơ thể tôi khiến tôi không sao kìm chế được…

Thứ ba, 05/11/2019 - 12:07

Cụ ông 80 tuổi lái xe 800 km, mang hoa tìm lại mối tình đầu
Cụ ông 80 tuổi lái xe 800 km, mang hoa tìm lại mối tình đầu

63 năm thất lạc và ai cũng đều có gia đình, họ lại tìm thấy nhau lúc về già.

Thứ ba, 05/11/2019 - 11:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Trò chuyện với con ngay từ khi bé mới chào đời
Trò chuyện với con ngay từ khi bé mới chào đời

(Dân trí) - Trẻ sơ sinh biết giao tiếp từ khi chào đời, thông qua tiếng khóc, giao tiếp bằng mắt và lắng nghe. Khi nói chuyện, bạn đang xây dựng ngôn ngữ cho con và thiết lập mối quan hệ thân thiết.

Thứ ba, 05/11/2019 - 11:04

“Nếu mẹ ốm, kêu con gái sang mà chăm”
“Nếu mẹ ốm, kêu con gái sang mà chăm”

(Dân trí) - Nhà chồng tôi có hai anh em, sau anh là cô em gái lấy chồng gần nhà. Vì điều kiện công việc, vợ chồng tôi sống ở thành phố, những khi có việc cần chúng tôi mới về quê. Vậy nên mẹ chồng luôn nói, "đụng đến cái gì cũng chỉ biết nhờ con gái".

Thứ ba, 05/11/2019 - 07:09

Đắm đuối tình một đêm, tưởng gặp người trong mộng ngờ đâu vấp phải gái hư sành sỏi
Đắm đuối tình một đêm, tưởng gặp người trong mộng ngờ đâu vấp phải gái hư sành sỏi

(Dân trí) - "Chuyện nồng nhiệt đã xảy ra ở chỗ cô gái ấy. Tôi không thể tin được một cô gái trẻ tầm 19 tuổi lại có màn thể hiện yêu đương tuyệt vời đến vậy. Cô ấy dường như rất biết mình đang làm gì, tận hưởng điều gì và biết cách làm cho tôi say đắm..."

Thứ hai, 04/11/2019 - 05:19

Ngã ngửa trước yêu cầu khó đỡ của chồng chưa cưới đẹp trai, tâm lý
Ngã ngửa trước yêu cầu khó đỡ của chồng chưa cưới đẹp trai, tâm lý

Tôi lặng lẽ nhắn tin nói lời chia tay Huy mà không cầm được nước mắt. Có lẽ một người phụ nữ như tôi sẽ chẳng thể tìm được hạnh phúc thực sự trong cuộc đời.

Thứ hai, 04/11/2019 - 04:15

Có thể là bạn đã nghĩ oan cho người có tội
Có thể là bạn đã nghĩ oan cho người có tội

(Dân trí) - "Vào giây phút ái ân thăng hoa, bạn trai bạn gọi tên một cô gái khác. Không phải một lần, mà là hai lần, bạn đã nghe rất rõ. Vậy thì bạn muốn biết cô ta là ai để làm gì? Biết chỉ càng thêm đau lòng thêm thôi...".

Thứ hai, 04/11/2019 - 10:21

Các lưu ý cần thiết cho mẹ bầu nơi công sở
Các lưu ý cần thiết cho mẹ bầu nơi công sở

(Dân trí) - Làm việc trong khi mang thai, đặc biệt trong những tháng đầu có thể khó khăn nếu bạn phải trải qua quá trình ốm nghén và mệt mỏi.

Thứ hai, 04/11/2019 - 09:57

Người yêu gọi tôi bằng tên cô gái khác trong lúc ân ái
Người yêu gọi tôi bằng tên cô gái khác trong lúc ân ái

(Dân trí) - Tôi đã sốc như người bị hắt cốc nước lạnh vào mặt và bỏ đi ngay đêm đó, nhưng đến giờ anh ấy vẫn quyết không nói cho tôi biết cô gái ấy là ai.

Thứ hai, 04/11/2019 - 09:00

Trai 30 độc thân yêu thật lòng người tình bí mật hơn mình 25 tuổi
Trai 30 độc thân yêu thật lòng người tình bí mật hơn mình 25 tuổi

(Dân trí) - "Tôi khá ngại ngần với cô ấy về chuyện đường đột đêm qua nhưng cô ấy nói hãy cứ để mọi chuyện tự nhiên như vậy, cô ấy không quan trọng chuyện này. Chúng tôi trao đổi số điện thoại từ hôm đó...".

Thứ hai, 04/11/2019 - 08:34

Mệt mỏi vì chồng thất nghiệp, ở nhà ăn bám vợ
Mệt mỏi vì chồng thất nghiệp, ở nhà ăn bám vợ

Dù cố dằn lòng không được so sánh nhưng Thúy thấy chồng mình thật kém cỏi. Càng ngày cô càng không thể chịu được hình ảnh một người chồng ăn bám. Thúy muốn ly hôn với chồng là vì chuyện này.

Thứ hai, 04/11/2019 - 07:16

Không ghen tuông với quá khứ của chồng khi làm vợ hai
Không ghen tuông với quá khứ của chồng khi làm vợ hai

Chấp nhận làm vợ hai của người đàn ông góa vợ, đối diện với biết bao sự phức tạp như “dấu ấn” của người vợ đầu, cảnh mẹ kế - con chồng, chỉ có cách tôn trọng, không ghen tuông với quá khứ của chồng mới khiến chị có cuộc sống bình yên.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 07:39

Cô dâu uất nghẹn chứng kiến chú rể rước gái lạ về động phòng
Cô dâu uất nghẹn chứng kiến chú rể rước gái lạ về động phòng

Đêm tân hôn, tôi mong ngóng bên chồng, đâu ngờ, anh bí mật rước cô gái làng chơi về nhà.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:39

Dạy con mua sắm thông minh
Dạy con mua sắm thông minh

(Dân trí) - Mua sắm thông minh là một kỹ năng sống quan trọng mà cha mẹ nào cũng nên dạy cho con mình bởi biết cách mua sắm, con sẽ quản lý, sử dụng tiền bạc một cách có trách nhiệm hơn.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 08:12

Chồng “đi gái” tổng cộng 9 lần vẫn cãi “đấy không phải là phản bội”
Chồng “đi gái” tổng cộng 9 lần vẫn cãi “đấy không phải là phản bội”
(Dân trí) - Gái làng chơi nhắn tin đến tận số của chồng tôi, hỏi anh ấy có muốn gặp cô ta “vui vẻ” thêm lần nữa không đúng lúc tôi đang cầm nghịch máy.