Làm gì khi chồng nói không còn tình cảm với vợ?

Có một thực tế khá phổ biến trong suy nghĩ của các cặp vợ chồng đó là họ bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm tình cảm và cảm xúc tình dục nhất thời. Đó là nguyên nhân dẫn đến những hiểu lầm không đáng có, tạo ra những xung đột đáng tiếc trong hôn nhân

 

 

Làm gì khi chồng nói không còn tình cảm với vợ? - 1

Ảnh minh họa

 

 

Bế tắc vì nửa muốn ly dị, nửa muốn chồng quay về

Câu chuyện của cặp vợ chồng sau đây là một ví dụ điển hình của những xung đột từ những sự hiểu nhầm khái niệm tình cảm và cảm xúc tình dục trong hôn nhân. Câu chuyện là tâm sự của một người vợ đang sống ly thân với chồng mới được đăng tải trong một nhóm kín trên mạng xã hội.

Người vợ cho biết, vợ chồng họ ly thân đã nửa năm nay. Từ ngày ly thân, chị vợ về nhà mẹ đẻ ở, còn người chồng đi làm xa nhà, mỗi tuần về nhà 3 ngày. Ngày nào anh chồng về cũng sang nhà mẹ vợ ăn cơm tối, chơi với con đến 9h tối thì về nhà nội ngủ. Vợ chồng họ ly thân không phải vì có người thứ 3 xen vào mà là vì mâu thuẫn tích tụ trong thời gian dài.

Vợ chồng họ kết hôn được 5 năm. Trong 5 năm đó đã xảy ra nhiều mâu thuẫn, tình cảm mỗi ngày một lạnh nhạt đi. Người vợ là người quyết định sống ly thân khi nghe chồng nói không còn tình cảm với vợ nữa. Chỉ vì nghe chồng nói như vậy mà người vợ cảm thấy ngột ngạt và mệt mỏi. Mọi mâu thuẫn phát sinh từ đó.

“Thực sự em cảm thấy bế tắc và không biết mình phải làm gì. Có lúc em muốn ly dị, có lúc lại không. Cũng có lúc em lại muốn tình cảm vợ chồng quay về. Muốn như vậy nhưng em không biết mình bắt đầu từ đâu. Sau một thời gian sống ly thân, giờ đây cảm xúc của em với chồng dường như đã bị đóng băng. Em có nên tiếp tục mối quan hệ vợ chồng nữa hay không?”, người vợ tâm sự.

Sau khi câu chuyện này được đưa lên, có rất nhiều thành viên trong nhóm cho rằng tình cảm người chồng vẫn còn. Bởi nếu không còn tình cảm thì anh ta không về ngoại ăn cơm đều đặn như vậy. Bằng chứng là anh chồng chưa có mối quan hệ nào khác. Anh chồng nói tình cảm không còn nhưng thực chất chỉ là do mất đi hứng thú chuyện vợ chồng. Việc mất hứng thú tình dục với vợ hoàn toàn không xuất phát từ phía người chồng, mà đôi khi lại bởi chính người vợ. Do vậy, cuộc hôn nhân này vẫn có thể cứu vãn được.

Một số thành viên khuyên người vợ hãy hâm nóng lại tình cảm vợ chồng bằng việc làm đẹp, trở nên quyến rũ hơn, nhắn tin tán tỉnh chồng, ngọt ngào và quan tâm đến chồng hơn. Việc quyến rũ tán tỉnh này cần phải được thực hiện một cách kiên nhẫn, coi chồng như người mình thích lúc chưa lấy nhau. Kiên nhẫn tán tỉnh, mời chồng đi cà phê, tặng quà, quyến rũ lại chồng mình và đừng sợ mất lòng tự trọng. Bằng cách đó, dần dần tình cảm vợ chồng sẽ lại nồng cháy như ban đầu.

Đáp lại lời khuyên này, người vợ cho biết, nếu chị quay sang tán tỉnh chồng như vậy chị sợ rằng sẽ càng làm chồng mình chán ghét hơn.

Chỉ là sự mất cảm xúc tạm thời

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Diệu Hoa, Tổng đài tư vấn tâm lý tình cảm 1088 (Hà Nội), ở câu chuyện trên, người trong cuộc cần phải nhận thức lại thật rõ để phân biệt hai khái niệm là tình cảm và cảm xúc. Đọc nội dung tâm sự của người vợ thì thấy rằng, cặp vợ chồng này đã bị nhầm lẫn hai khái niệm này. Khi người chồng nói không còn tình cảm với vợ nhưng vẫn về nhà ngoại ăn cơm với vợ con đều đặn hàng tuần như vậy chứng tỏ việc anh nói không còn tình cảm là không chính xác.

Ở đây, anh chồng cũng không nói dối. Anh ta nói thật lòng nhưng anh bị nhầm lẫn giữa tình cảm và cảm xúc. Rất có thể anh ấy muốn truyền đạt với vợ là anh không còn cảm xúc tình dục, không hứng thú tình dục với vợ. Tình cảm vợ chồng lại mang nghĩa rộng hơn, bởi ngoài tình còn cả nghĩa. Anh chồng vẫn về với vợ con đều đặn như vậy có nghĩa là anh vẫn còn tình cảm, chỉ là thiếu đi, mất đi cảm xúc tình dục mà thôi. Do vậy, việc tán tỉnh lại chồng, quyến rũ lại chồng rồi hâm nóng lại đời sống tình dục vì thế là đúng đắn và cần thiết.

Ngoài ra, trong câu chuyện bế tắc của mối quan hệ vợ chồng này, có một vấn đề mà người vợ cần phải giải quyết nữa đó là, chị cần phải hiểu rõ bản thân mình hơn. Chị vợ phải hiểu mình muốn gì, cần gì. Sau khi hiểu rõ được mình muốn gì cần gì thì hãy đặt điều mình mong muốn đó thành mục tiêu để phấn đấu đạt tới.

Theo chuyên gia Nguyễn Diệu Hoa, chính vì không hiểu mình muốn gì và cần gì nên đó là lý do khiến chị vợ không biết phải bắt đầu ra sao. Thế nên việc cần làm trước tiên không phải là quyến rũ chồng trở lại mà người vợ cần phải trở thành một người người phụ nữ quyến rũ. Để trở thành một người phụ nữ quyến rũ thì trước tiên chị cần phải yêu đời, yêu bản thân mình. Bởi khi không yêu bản thân thì chị chẳng thể yêu được ai, kể cả chồng mình. Và khi chị em đã biết yêu bản thân, biết trọng thân thì như một hấp lực vô hình họ cũng sẽ khiến người khác buộc phái “ngoái nhìn”. Đó chính là sự quyến rũ của người phụ nữ, sự quyến rũ về mặt nội lực, một sự quyến rũ lâu bền.

“Khi người phụ nữ đã biết trọng thân, quay về nương tựa nơi bản thân mình thì khi mọi sự xẩy ra, tự khắc họ sẽ có cách giải quyết. Lúc này, việc người chồng còn tình cảm hay không còn tình cảm không phải là vấn đề lớn đối với họ nữa. Họ sẽ không còn phải băn khoăn rằng mình sẽ phải làm gì, nên ly dị hay nên tiếp tục. Bởi lúc đó họ biết rõ, người chồng đó có quý trọng mình hay không và cuộc đời mình có cần người chồng đó nữa hay không. Và một khi biết rằng mình vẫn cần người chồng đó thì như một lẽ dĩ nhiên, chị cũng sẽ biết cách ứng xử làm đẹp lòng chồng”, chuyên gia Nguyễn Diệu Hoa nói.

Theo Ngân Khánh
Gia đình và Xã hội

Tag :
MỚI NHẤT
Khốn khổ khi lấy anh chồng lười làm việc nhà
Khốn khổ khi lấy anh chồng lười làm việc nhà

(Dân trí) - Ngày yêu nhau anh Tính chăm chỉ phụ giúp mẹ làm việc nhà mỗi khi chị Thanh đến nhà chơi. Nhưng rồi, chị Thanh trở nên tuyệt vọng khi lấy nhau anh quay ngoắt 180 độ, lười biếng, ỷ việc cho vợ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 07:37

Nói không còn tình cảm với vợ nhưng vẫn về ngoại ăn cơm cùng vợ con dù đã ly thân
Nói không còn tình cảm với vợ nhưng vẫn về ngoại ăn cơm cùng vợ con dù đã ly thân

Từ ngày nghe chồng nói không còn tình cảm với mình, người vợ trở nên mệt mỏi và đi đến quyết định sống ly thân. Mặc dù đã sống ly thân, ai về nhà người đó nhưng đến bữa người chồng lại về nhà mẹ vợ ăn cơm và chơi với con nhưng đến giờ đi ngủ là lại về nhà nội.

Thứ hai, 04/03/2019 - 07:28

“Yêu” điện thoại hơn cả nửa kia, hôn nhân của chúng ta đang dần nguội lạnh
“Yêu” điện thoại hơn cả nửa kia, hôn nhân của chúng ta đang dần nguội lạnh

(Dân trí) - Nghiện điện thoại đang trở thành một vấn đề có thật trong các gia đình, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân và là nguyên nhân đẩy các cặp đôi ra xa nhau hơn, có thể dẫn đến đường ai nấy bước.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 05:27

Dị ứng với cô vợ vừa ái ân vừa nói chuyện việc nhà
Dị ứng với cô vợ vừa ái ân vừa nói chuyện việc nhà

Có lần, tôi đang "trên chín tầng mây", bỗng giật mình tỉnh cả người vì tiếng vợ la thất thanh: "Thôi chết em quên không tắt bếp" và đẩy tôi ngã lăn ra đất rồi vơ quàng cái chăn vào người chạy ra ngoài. Lúc sau cô ấy vào bảo: "Hóa ra em nhầm, chả đun gì cả", rồi lại nằm ra và nói: "Anh tiếp tục đi".

Chủ nhật, 03/03/2019 - 11:37

Phát hiện chồng “thả thính” người cũ - Đừng đợi cháy mới lo dập lửa!
Phát hiện chồng “thả thính” người cũ - Đừng đợi cháy mới lo dập lửa!

(Dân trí) - Cái câu nói “chỉ có em mới làm anh hạnh phúc”, là câu thần chú đàn ông hay dùng để tán gái. Bởi vì phụ nữ rất cả tin, rất dễ bị lừa nhất là khi cô đơn.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 11:33

Nhiều năm ở nhà chăm con, tôi không còn đủ tự tin đi làm trở lại
Nhiều năm ở nhà chăm con, tôi không còn đủ tự tin đi làm trở lại

(Dân trí) - Trước khi có con, tôi làm việc trong lĩnh vực thời trang, là một nhà thiết kế trẻ đầy triển vọng. Các thiết kế của tôi khi ấy được nhiều người ngợi khen, thầy giáo luôn đánh giá cao và thực tế là tôi đã có những khách hàng đầu tiên đặt mua thiết kế của mình từ khi còn rất mới trong nghề.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 04:44

"Vay tình" gái quán, chàng kỹ sư quỳ gối van xin vợ cứu nguy
"Vay tình" gái quán, chàng kỹ sư quỳ gối van xin vợ cứu nguy

Biết không thể qua mặt tôi chồng đành thú nhận anh tìm vui với gái quán từ khi tôi bầu bí nuôi con mọn, nhưng anh giấu nhẹm vì hiểu nếu lộ ra anh sẽ mất cả vợ con, lẫn nguồn kinh tế của tôi mà anh đang hưởng.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 03:55

Đau đớn và tủi hổ vì bị chồng mạt sát trước mặt mẹ đẻ
Đau đớn và tủi hổ vì bị chồng mạt sát trước mặt mẹ đẻ

Lấy được người chồng ngỡ tưởng như toàn diện, nào ngờ suốt 5 năm vợ chồng, Minh nhiều lần bị chồng chửi mắng thậm tệ. Nhiều lúc Minh phải khóc cay đắng và tủi phận khi lời chồng chửi ngoa ngoắt cứ dội vào.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 01:52

Nỗi lòng “có chồng cũng như không”
Nỗi lòng “có chồng cũng như không”

Thư nhìn sang chồng của bạn và đồng nghiệp mà thèm, nghĩ đến chồng mình lại thấy chạnh lòng. Giá mà chồng Thư không vô tâm thì cuộc sống cũng đâu đến nỗi bế tắc.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:50

8 sai lầm trong cách nuôi dạy con cái có thể ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của trẻ
8 sai lầm trong cách nuôi dạy con cái có thể ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của trẻ

Sai lầm của cha mẹ có thể khiến trẻ bắt đầu phân tích các sự kiện xảy ra xung quanh và tạo ra một thế giới quan có tác động đến cuộc sống tương lai của chúng.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:42

Cách làm bánh bột lọc siêu nhanh, siêu đơn giản
Cách làm bánh bột lọc siêu nhanh, siêu đơn giản

Cùng thực hiện làm bánh bột lọc với công thức siêu nhanh và siêu đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và công sức mà vẫn có một đĩa bánh bột lọc ngon chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:35

Phai nhạt tình cảm khi vợ chồng xưng hô kiểu “đường chợ”
Phai nhạt tình cảm khi vợ chồng xưng hô kiểu “đường chợ”

Theo các chuyên gia tâm lý, một trong những nguyên tắc để tránh xung đột kéo dài trong đời sống hôn nhân đó là thể hiện sự tôn trọng nhau trong cách xưng hô giữa vợ và chồng. Tuy nhiên, không ít cặp vợ chồng trong khi cãi nhau, họ đã dùng cách xưng hô “mày- tao” để thể hiện sự bực tức của mình. Họ không hay biết rằng, cách xưng hô đó đã phạm vào nguyên tắc cơ bản trong văn hóa ứng xử.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹ chồng quả quyết rằng cháu nội giống hệt anh hàng xóm và màn đáp trả của nàng dâu
Mẹ chồng quả quyết rằng cháu nội giống hệt anh hàng xóm và màn đáp trả của nàng dâu

Mẹ chồng tôi nói rằng Tiến - cháu nội bà giống hệt anh hàng xóm. Với tôi, đó là một sự xúc phạm ghê gớm!

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:22

Nhận quả đắng khi trăm phương nghìn kế giữ chồng hotboy
Nhận quả đắng khi trăm phương nghìn kế giữ chồng hotboy

Tôi nhẹ cả người khi bằng mọi cách kéo chồng tôi thoát khỏi cái cơ quan làm việc toàn những cô mắt xanh mỏ đỏ không khác gì quỷ môn quan ấy, đưa anh về làm gần nhà cho dễ bề “cai quản”...

Thứ sáu, 01/03/2019 - 02:24

Có những người đến là để ra đi
Có những người đến là để ra đi

(Dân trí) - Tình đầu thường là mối tình khó quên, không hẳn vì nó đậm sâu mà vì nó là những rung động đầu đời, những dấu ấn đầu tiên. Nhưng nhớ cũng chỉ để coi đó là một kỉ niệm chứ không phải để dây dưa và làm tổn thương người đến sau như chàng trai em yêu vẫn làm.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 11:44

“Tình một đêm” lây truyền bệnh qua đường tình dục cho tôi rồi biến mất
“Tình một đêm” lây truyền bệnh qua đường tình dục cho tôi rồi biến mất

(Dân trí) - Mới đây tôi có trải qua cuộc tình một đêm nóng bỏng sau khi đi tiệc tùng với bạn bè. Đó là một chàng trai trẻ, đáng yêu, dễ nói chuyện, rất đẹp trai và ngọt ngào. Thế nhưng anh ấy lại lây truyền bệnh qua đường tình dục cho tôi.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:12

Cuộc hôn nhân mười năm viên mãn bỗng sụp đổ chỉ vì một tin nhắn của chồng
Cuộc hôn nhân mười năm viên mãn bỗng sụp đổ chỉ vì một tin nhắn của chồng

(Dân trí) - Vợ chồng tôi đã có mười năm chung sống. Mười năm chồng luôn đối xử với tôi rất tốt, rất yêu chiều. Anh nói số phận anh quá may mắn khi gặp tôi, không phải vì tôi xinh đẹp mà còn rất chu đáo với chồng con, với gia đình chồng, phóng khoáng và hiểu chuyện. Trong mỗi lời anh nói ra, tôi là một, là duy nhất.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 07:37

Bà mẹ phá sản khi con trai 5 tuổi qua đời, 15 năm sau trở thành triệu phú
Bà mẹ phá sản khi con trai 5 tuổi qua đời, 15 năm sau trở thành triệu phú

(Dân trí) - 15 năm trước, bà mẹ 6 con Vanessa Ogden Moss, 42 tuổi , đến từ Derbyshire trở thành người vô gia cư và suy sụp thần kinh sau khi con trai 5 tuổi qua đời vì ung thư. Không ai nghĩ sau 15 năm kể từ cú sốc ấy, cô trở thành tỷ phú nhờ tự kinh doanh, công việc giúp mọi người theo đuổi ước mơ của mình.

Thứ năm, 28/02/2019 - 02:43

Làm thế nào để xóa bỏ hình bóng người yêu cũ ra khỏi tâm trí của bạn?
Làm thế nào để xóa bỏ hình bóng người yêu cũ ra khỏi tâm trí của bạn?

(Dân trí) - Vượt qua nỗi đau sau khi chia tay và có thể quên đi người mình từng dành cho tất cả yêu thương là rất khó khăn. Bạn cần biết được nghệ thuật để quên đi tình cũ, quên đi người cũ.

Thứ năm, 28/02/2019 - 10:37

Nữ sinh đua nhau làm "bồ nhí", kiếm 60 triệu mỗi tháng
Nữ sinh đua nhau làm "bồ nhí", kiếm 60 triệu mỗi tháng

Các "sugar baby" (bồ nhí) coi đây là công việc làm thêm nghiêm túc, đứng đắn.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:11

Lời thề của đàn ông
Lời thề của đàn ông

(Dân trí) - Bạn tôi, một cô gái cá tính và mạnh mẽ. Bạn mồ côi cha từ nhỏ nên sớm tự lập, tính cách mạnh mẽ gan lì. Với mẹ, bạn như đứa con trai trong nhà để bà nương nhờ dựa dẫm. Rồi vì kế mưu sinh, bạn rời nhà tha phương. Đôi bận gặp nhau, bạn nói nếu bạn lấy chồng chắc chắn sẽ chọn một người đàn ông có nhà cửa, có công việc tốt. Bạn sợ nhất trên đời là sự tạm bợ, bơ vơ.

Thứ năm, 28/02/2019 - 07:43

Hạnh phúc trọn vẹn của bà mẹ có con dũng cảm vượt qua cám dỗ
Hạnh phúc trọn vẹn của bà mẹ có con dũng cảm vượt qua cám dỗ

Mỗi người có một cách chọn lựa giải quyết những vấn đề nan giải của cuộc sống. Chị chọn những cách thực tế, hiệu quả để đánh thức bản tính tốt đẹp của con, giúp con dũng cảm vượt qua cám dỗ.

Thứ tư, 27/02/2019 - 03:58

Sau 7 năm ly hôn vẫn chưa cân bằng được cuộc sống
Sau 7 năm ly hôn vẫn chưa cân bằng được cuộc sống

Dù ly hôn đã 7 năm nhưng chị vẫn chưa cân bằng được cuộc sống của mình. Chị không biết tạo niềm vui cho bản thân nên khi chưa tìm được hạnh phúc riêng. Chị luôn cảm thấy cô độc.

Thứ tư, 27/02/2019 - 03:49

“Nhiều lần bỏ em để chạy theo tình cũ, giờ anh ấy muốn quay lại”
“Nhiều lần bỏ em để chạy theo tình cũ, giờ anh ấy muốn quay lại”

(Dân trí) - Anh ấy 23 tuổi, em 21. Em biết hai đứa còn rất trẻ và còn nhiều thời gian để trải nghiệm. Bản thân em yêu anh ấy là mối tình đầu tiên. Trước em, anh ấy cũng chỉ có 1 người.

Thứ tư, 27/02/2019 - 12:31

"Có phải vợ tôi không muốn chăm sóc mẹ chồng?"
"Có phải vợ tôi không muốn chăm sóc mẹ chồng?"
(Dân trí) - "Vợ tôi khóc và giận tôi suốt mấy ngày qua. Mẹ tôi thấy vợ chồng tôi căng thẳng cũng khóc. Bà nói là tại bà, bà nhất định sẽ không nghĩ những chuyện đáng xấu hổ kia nữa..."