Thứ ba, 18/06/2019 - 09:48

Làm gì khi con hay lơ đãng, mất tập trung...

Dân trí

Thiếu tập trung có thể ảnh hưởng tới kết quả học tập của con cũng như khiến con dễ rơi vào trạng thái mơ hồ, bay bổng. Tuy nhiên, vẫn có những biện pháp tăng cường sức tập trung mà cha mẹ có thể áp dụng hiệu quả.

Làm gì khi con hay lơ đãng, mất tập trung... - 1
Lơ đãng có thể là một “bệnh” cần được trị tận gốc

Hạn chế những mối phiền nhiễu

Trước hết, hãy chú ý thái độ khi con chơi đùa, nói chuyện, đọc sách và cố gắng tìm ra điều gì sẽ thu hút sự chú ý của con. Con trẻ thường rất dễ bị thu hút, vì vậy, không nên ngồi gần khi con cần tập trung, không nên nói chuyện hay xem ti vi khi con đang học bài. Các bậc phụ huynh cần lưu ý tạo dựng những “quãng im lặng” để con gia tăng sức tập trung.

Không sử dụng nhiều thiết bị điện tử

Nên khuyến khích con có những hoạt động thể chất thay vì chỉ mải mê với các trò chơi điện tử. Cụ thể, cha mẹ nên đặt rõ các giới hạn thời gian để đảm bảo con không trở thành đối tượng “nghiện” game, “nghiện” mạng xã hội. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy các hoạt động như chạy bộ, đạp xe, chơi bóng… không chỉ tốt cho thể chất mà còn giúp nâng cao trí tuệ trẻ nhỏ.

Tạo động lực

Hãy chỉ rõ những mục tiêu con cần đạt được và chia nhỏ thời gian thực hiện từng giai đoạn để hướng tới mục tiêu. Dĩ nhiên, cha mẹ đừng ngần ngại khuyến khích con bằng những món quà, đồ chơi… mỗi khi con hoàn thành tốt mục tiêu.

Cố gắng hằng ngày

Những công việc nhỏ hàng ngày cũng sẽ dần giúp con nâng cao sức tập trung. Tùy từng độ tuổi mà con có thể giúp cha mẹ dọn dẹp bàn ăn, chuẩn bị bữa tối hay rửa dọn bát đĩa. Đặc biệt, những công việc này cũng nên được thay đổi hàng tuần để tránh con cảm thấy nhàm chán và mất dần hứng thú.

Những bài tập chú ý

Cha mẹ có thể dạy con các bài tập hít thở sâu một cách đơn giản, ví dụ như để con nằm xuống giường, đặt đồ chơi lên bụng và hít thở sâu nhằm nâng cao - hạ thấp món đồ chơi ở biên độ lớn nhất có thể. Ngoài ra còn có nhiều bài tập yoga giúp xua tan căng thẳng, xốc lại tinh thần có thể áp dụng cho cả trẻ nhỏ.

Trà Xanh

Theo MOM

Tin liên quan

Nuôi con khoẻ, dạy con ngoan

Mới nhất