Lương 7 triệu/ tháng, có đủ sống ở đất Hà Nội?

Dân trí

Em là sinh viên mới ra trường được hơn 1 năm, đi làm cho một công ty tư nhân ở Hà Nội. Lương khởi điểm của em 5 triệu, sau một thời gian làm việc chăm chỉ em đã được nâng mức lương lên thêm 2 triệu, có nghĩa là giờ em có thu nhập 7 triệu/tháng.

Screen Shot 2019-03-25 at 9.09.24 AM.png

Kế hoạch của em là không trở về quê mà sẽ trụ lại thủ đô. Em đã có bạn trai, anh ấy hơn em gần chục tuổi, có thu nhập tốt hơn em. Chúng em yêu nhau cũng đã lâu nên gần đây có ý định tổ chức đám cưới.

Khi anh đưa em về nhà ra mắt, gia đình họ hàng anh có hỏi em làm nghề gì, lương tháng có được chục triệu hay không. Em nói em không được đến thế, chỉ được 7 triệu, mấy bà cô của anh trước mặt em nói thôi mới đi làm thế cũng được, sau này phấn đấu dần dần, nhưng sau lưng em, lúc em dưới nhà rửa bát, nghe họ nói với nhau giọng mỉa mai “lương tháng 7 triệu sao sống nổi ở đất Hà Nội này”.

Em muốn hỏi là thu nhập như em bây giờ có phải đang ở mức rất thấp hay không (dù ở công ty em nhiều bạn còn rất trẻ và thu nhập các bạn cũng chỉ tầm như em, mà cũng là phải chăm chỉ mới được như vậy). Hiện thời em chi tiêu cũng tằn tiện, chưa thấy thiếu trước hụt sau nhưng nghe họ nói vậy em cũng lo lỡ sau này còn gia đình, con cái…

Hiện giờ ở Hà Nội thu nhập mọi người đã ở mức trung bình bao nhiêu rồi ạ?

Em không đi nhà hàng bao giờ. Vì ở có một mình nên việc ăn uống của em rất giản tiện,  nhưng trong nhà luôn có thùng mì để buổi sáng úp hoặc khi nhỡ nhàng thì ăn.

Có bạn trai em thỉnh thoảng cũng đưa em ra ngoài ăn vặt, như ốc, bún riêu, lẩu vỉa hè, hay các quán xu hướng các bạn trẻ hay thích vào bây giờ khi mua được voucher. Em vẫn có tiền để mua sắm quần áo mới khi cần, một chút mỹ phẩm. Em thấy cuộc sống như vậy vẫn tốt mà, sao lại nói là không thể sống ở đất Hà Nội với thu nhập như em? Mấy bà cô bên nhà bạn trai em nói sai hay chính em đang lạc quan, ảo tưởng quá?

Linh Xinh