Mẫu đàn ông bị phụ nữ chê là "những đứa trẻ to xác" - họ là ai?

Khi “chê” những ông chồng vô trách nhiệm, chị em thường nói một câu ví von rằng: đàn ông là "những đứa trẻ to xác". Vậy một đứa trẻ và một người đàn ông thực sự trưởng thành, chín chắn và sống có trách nhiệm khác nhau như thế nào?

Thông thường, bất cứ ai đủ 18 tuổi sẽ được gọi là người trưởng thành. Tuy nhiên điều này chỉ có ý nghĩa khi nói về độ tuổi. Trên thực tế, một người thực sự trưởng thành hay chưa trưởng thành không phải ở độ tuổi mà phụ thuộc vào việc người đó đã thực sự hiểu biết, sống có trách nhiệm hay chưa. Có những người trưởng thành khi mới 18, đôi mươi nhưng có những người 50, 60 tuổi, thậm chí nhiều tuổi hơn thế nữa họ vẫn sống một cách bản năng như một đứa trẻ.

Khi một người đàn ông đã bước qua độ tuổi trưởng thành nhưng họ chưa thực sự hiểu biết chín chắn và sống có trách nhiệm, chị em phụ nữ thường gọi họ là những đứa trẻ to xác. Bề ngoài họ là những đấng nam nhi mạnh mẽ nhưng những hành xử của họ lại giống như những đứa trẻ chưa chịu lớn. Họ hay dỗi, ham chơi, ham bạn bè. Họ hay đòi hỏi, thiếu kiên nhẫn; sức chịu đựng kém...

Cách đây không lâu, một ca sĩ nổi tiếng ở phía Bắc khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyện ly hôn của mình, chị nói: Đàn ông giống như những con gà trống, tìm được một miếng mồi thì tục tục gọi cả đàn gà mái tới và chỉ một con trong đàn gà mái đó được ăn. Họ thích thể hiện, thích ra oai. Đó cũng là một kiểu tính cách của một đứa trẻ to xác. Tất nhiên không phải người đàn ông nào cũng như vậy.

Tuy nhiên có một thực tế là đàn ông "trưởng thành" chậm hơn chị em phụ nữ. Một nghiên cứu cho thấy, trung bình đàn ông trưởng thành về mặt cảm xúc ở tuổi 43, còn phụ nữ là 32. Đàn ông có thể to cao, thành đạt hơn phụ nữ nhưng khả năng chịu đựng ở họ lại kém hơn phụ nữ.

Mẫu đàn ông bị phụ nữ chê là những đứa trẻ to xác - họ là ai? - 1

Đàn ông có thể to cao, thành đạt hơn phụ nữ nhưng khả năng chịu đựng ở họ lại kém hơn phụ nữ. Ảnh minh họa

 

Theo các chuyên gia, 21 dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận diện rõ sự khác nhau giữa một người đàn ông đã thực sự trưởng thành và một đứa trẻ:

1. Khi phạm lỗi, đứa trẻ thường đổ thừa, đàn ông trưởng thành dũng cảm nhận trách nhiệm và xử lý hậu quả.

2. Một đứa trẻ phải sống nhờ tiền của bố mẹ. Người đàn ông trưởng thành tự kiếm kiếm để lo cho bản thân và gia đình.

3. Một đứa trẻ để người khác nấu ăn, giặt giũ, ủi đồ hay dọn dẹp nhà cửa giúp mình. Đàn ông trưởng thành tự làm lấy chúng.

4. Gặp khó khăn, đứa trẻ né tránh hoặc buông xuôi, còn đàn ông trưởng thành đối mặt và tìm cách giải quyết.

5. Bị đối xử bất công, một đứa trẻ sẽ ngồi than khóc, chờ ông bụt hiện ra giúp đỡ. Người đàn ông trưởng thành tự mình chiến đấu để giành lấy công bằng.

6. Khi phải làm việc mình không thích, đứa trẻ luôn miệng than vãn, đàn ông chỉ im lặng, tìm cách làm hiệu quả nhất và tập trung làm cho xong.

7. Một đứa trẻ cố làm hài lòng tất cả mọi người, một người đàn ông trưởng thành làm cái mà anh ta tin là đúng đắn nhất.

 
 

8. Một đứa trẻ hay bốc đồng, nóng vội. Đàn ông trưởng thành điềm đạm và ổn định.

9. Không ai trách một đứa trẻ vì nó không giữ lời hứa. Nhưng với đàn ông trưởng thành thì có. Chữ tín với đàn ông trưởng thành là vô cùng quan trọng vì nó giúp họ có chỗ đứng trong xã hội.

10. Khi muốn có thứ gì đó, một đứa trẻ thường xin xỏ. Người đàn ông trưởng thành không xin, mà tự giành lấy.

11. Đàn ông trưởng thành không làm cái đuôi của phụ nữ, cũng không tìm cách theo đuổi bất cứ cô gái nào mình gặp. Họ hiểu rõ giá trị của bản thân và biết ai mới là người phụ nữ mình cần.

12. Một đứa trẻ có thể khoác lác, phô trương. Nhưng đàn ông trưởng thành khiêm tốn, hiểu mình hiểu người.

13. Một đứa trẻ nói nhiều những điều không cần thiết. Người đàn ông trưởng thành nghe nhiều nói ít, suy nghĩ kỹ trước khi đáp lời và dùng câu từ một cách cẩn trọng.

14. Một đứa trẻ có thể bắt nạt người khác để chứng minh mình mạnh mẽ. Người đàn ông trưởng thành không cần chứng minh sức mạnh với ai cả. Họ không lạm dụng bạo lực. Họ hành động bằng lý trí nhiều hơn là nắm đấm.

15. Một đứa trẻ có thể văng tục bừa bãi, đàn ông trưởng thành thì không. Họ cũng khéo léo, tế nhị trong giao thiệp. Khi đùa thì có duyên và chừng mực.

16. Đàn ông trưởng thành không chê bai, xem thường hay làm tổn thương người khác.

17. Một đứa trẻ thường cố kiểm soát người khác. Đàn ông trưởng thành chinh phục người khác bằng tài năng và nhân cách, khiến họ chủ động tin tưởng và nương tựa vào mình.

18. Đàn ông trưởng thành nhận thức sâu sắc về phải trái, đúng sai. Họ biết cái gì nên làm và không nên làm, chấp nhận được và không chấp nhận được.

19. Đàn ông trưởng thành luôn hành động có mục đích. Họ không chấp nhận những thứ vô nghĩa, vớ vẩn, “làm màu”.

20. Một đứa trẻ quấy khóc khi không có thứ nó muốn. Đàn ông trưởng thành biết nhẫn nhịn, kiềm chế ham muốn, không nóng vội trước sự hưởng thụ.

21. Đàn ông trưởng thành có kỷ luật thép với bản thân. Muốn bỏ nhậu nhẹt, thuốc lá, hay cờ bạc; muốn tiết kiệm tiền, ngủ sớm dậy sớm, tập thể thao, họ đều làm được. Và nếu thất bại, họ cũng không đổ lỗi cho hoàn cảnh.

Theo Ngân Khánh

Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Vợ điếng người biết chồng dựng chuyện mất đồ để lấy tiền bao gái
Vợ điếng người biết chồng dựng chuyện mất đồ để lấy tiền bao gái

Tôi đã chết điếng khi tối qua bà chủ quán karaoke ôm đến tận nhà réo tên chồng tôi đòi nợ, bà bảo vì chồng tôi là khách ruột lại xông xênh tiền bo cho em út, nên bà mới chịu để anh ghi sổ trả sau...

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:38

Nếu không có Nhã "tiểu tam", liệu Vũ hay các ông chồng có thay đổi?
Nếu không có Nhã "tiểu tam", liệu Vũ hay các ông chồng có thay đổi?

Sự xuất hiện của "tiểu tam" không hề đáng sợ bởi đôi khi đó là một phép thử cần có của hôn nhân.

Thứ ba, 30/07/2019 - 08:08

“Có những thứ phải đến khi mất đi rồi mới thấy nó quan trọng”
“Có những thứ phải đến khi mất đi rồi mới thấy nó quan trọng”

(Dân trí) - Cô vợ cũ trong câu chuyện của bạn là một ví dụ điển hình như vậy. Chỉ có điều, mất cái gì còn có cơ hội tìm lại được, còn tình cảm một khi để mất rồi, muốn quay lại như xưa thật sự vô cùng khó.

Thứ hai, 29/07/2019 - 03:01

Lén nghe mẹ vợ nói chuyện, tôi phát hiện sự thật ám ảnh về người vợ ngoan hiền
Lén nghe mẹ vợ nói chuyện, tôi phát hiện sự thật ám ảnh về người vợ ngoan hiền

Lúc này vợ thất thần rồi oà khóc, không nói thêm được điều gì. Về sau vợ thú nhận đã trót mang thai khi đang học đại học năm thứ ba nên phải phá bỏ, gia đình đã đưa thai nhi về chôn cất ở quê bố.

Thứ hai, 29/07/2019 - 02:00

Hết lòng chăm sóc con riêng, nhưng câu nói của mẹ chồng làm tôi uất nghẹn
Hết lòng chăm sóc con riêng, nhưng câu nói của mẹ chồng làm tôi uất nghẹn

Trước khi cưới anh, tôi đã lường trước được những khó khăn khi kết hôn với một người đàn ông đã có con riêng, đặc biệt là con trai. Nhưng giờ về làm dâu nhà anh, tôi không ngờ mọi chuyện khó khăn đến mức này.

Thứ hai, 29/07/2019 - 12:31

18 điều giúp chị em  phụ nữ bước qua cảm xúc tiêu cực “chán đời”
18 điều giúp chị em phụ nữ bước qua cảm xúc tiêu cực “chán đời”

Cuộc sống này, đôi khi khiến bạn thấy mệt mỏi, buồn chán, thậm chí là gục ngã. Làm thế nào để vượt qua những cảm xúc tiêu cực này để có cuộc sống tốt đẹp hơn

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:49

Tự thoát khổ với mâm cơm cữ đạm bạc của mẹ chồng
Tự thoát khổ với mâm cơm cữ đạm bạc của mẹ chồng

Khi sinh con không ít nàng dâu rơi nước mắt vì mẹ chồng cho ăn mâm cơm cữ không đủ chất, không quan tâm đúng mực nhưng lại không muốn con dâu về nhà mẹ đẻ khiến nhiều nàng dâu nghĩ ngợi, trầm cảm.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 07:43

Đêm tân hôn, chồng rụng rời phát hiện dấu vết lạ trên người vợ
Đêm tân hôn, chồng rụng rời phát hiện dấu vết lạ trên người vợ

Đêm động phòng, tôi bàng hoàng phát hiện dấu vết lạ trên người vợ, nhiều chỗ da thịt đang bị thâm tím.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 10:20

Để con phát triển chiều cao hiệu quả
Để con phát triển chiều cao hiệu quả

(Dân trí) - Chiều cao của trẻ vốn phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền và chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Vì vậy mà cha mẹ nên xây dựng cho con một lối sống lành mạnh để kích thích chiều cao phát triển bằng các cách sau đây:

Chủ nhật, 28/07/2019 - 08:25

Lời đề nghị trị giá nửa tỷ đồng của đại gia với người đàn bà nhan sắc
Lời đề nghị trị giá nửa tỷ đồng của đại gia với người đàn bà nhan sắc

Trong lúc mọi thứ quay lưng lại với tôi, anh xuất hiện và đưa ra một lời đề nghị…

Chủ nhật, 28/07/2019 - 08:15

Thử vài ngày làm vợ, các ông chồng sẽ biết vợ vất vả thế nào
Thử vài ngày làm vợ, các ông chồng sẽ biết vợ vất vả thế nào

(Dân trí) - "... Trước khi đánh giá công việc hàng ngày của vợ anh, 2 vợ chồng hãy thử trao đổi công việc cho nhau - anh ở nhà nội trợ, vợ đi kiếm tiền - để hiểu nhau hơn. Nói năng tôn trọng nhau, biết khen đúng lúc, an ủi đúng chỗ thì không thể nào xảy ra bất đồng được..."

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:27

Đưa 2 con ra nước ngoài sống để thức tỉnh chồng lười biếng, vô tâm
Đưa 2 con ra nước ngoài sống để thức tỉnh chồng lười biếng, vô tâm

Hàng ngày đi làm về, chồng em ngồi vào máy tính để chơi cờ bạc. Anh ấy thua nợ nhiều đợt, rồi mượn người này người kia cứu vãn. Khi vợ kêu đi làm về anh mua sữa, đóng tiền học cho con thì anh trả lời tỉnh bơ: Không có tiền.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Những tiếng thở hổn hển từ điện thoại của chồng, hé lộ bí mật làm tôi chết lặng
Những tiếng thở hổn hển từ điện thoại của chồng, hé lộ bí mật làm tôi chết lặng

Chồng tôi rất thật thà, chân thành trong cách đối xử với mọi người. Dù nghèo khó đến mức nào, anh ấy không bao giờ lợi dụng hay làm hại bất cứ ai. Anh chăm chỉ, chịu khó, lại có chí tiến thủ.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:42

“Em là ô sin cao cấp, được ăn được ngủ với chủ, sướng nhất em đấy!”
“Em là ô sin cao cấp, được ăn được ngủ với chủ, sướng nhất em đấy!”

(Dân trí) - ... Tôi thề tôi nói thế là chỉ trêu đùa vợ một chút thôi. Thậm chí tôi vừa nói vừa cười, nhưng cô ấy thì lại khóc, nói tôi coi thường vợ, xem cô ấy chỉ là ô sin trong nhà...

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:16

Sự thật về con trai của giám đốc sau tờ xét nghiệm ADN
Sự thật về con trai của giám đốc sau tờ xét nghiệm ADN

Dù vui mừng khi có cháu nội nhưng mẹ chồng cũ tôi vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng. Bà bí mật đưa mẫu của đứa cháu đi xét nghiệm ADN.

Thứ năm, 25/07/2019 - 03:52

Thử thách cấm cười: Xem phản ứng của bé trước đồ chơi
Thử thách cấm cười: Xem phản ứng của bé trước đồ chơi

(Dân trí) - Thế giới đang còn quá mới mẻ với những đứa trẻ có tuổi đời chỉ tính bằng tháng, bằng tuần. Hãy xem các nhóc tì phản ứng thế nào trước một món đồ chơi. Với cha mẹ đó có thể chỉ là đồ chơi, nhưng với tụi nhóc, đó là cả một sinh vật mới đầy lạ lẫm đấy.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:23

Bật mí công thức làm chè dừa dầm Hải Phòng ngon đúng chuẩn
Bật mí công thức làm chè dừa dầm Hải Phòng ngon đúng chuẩn

Chè dừa dầm Hải Phòng là một trong những món ăn làm mưa làm gió trong mùa hè năm nay. Với công thức làm chè dừa dầm Hải Phòng dưới đây bạn có thể tự nấu món này tại nhà mà không cần phải đi ra hàng.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:10

Rùng mình trước những chiêu trò trả thù của chồng khi vợ ngoại tình với giai trẻ
Rùng mình trước những chiêu trò trả thù của chồng khi vợ ngoại tình với giai trẻ

Có những đêm, anh chủ động lên phòng, ôm tôi thật chặt, mơn trớn vuốt ve đủ kiểu. Tôi cứ ngỡ chồng đã bỏ qua mọi chuyện nên nhiệt tình đáp lại. Nhưng đến lúc sắp lâm trận, anh nhìn thẳng vào mắt tôi đầy oán hận...

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:55

Phát hoảng khi biết lý do chồng không đưa lương cho vợ suốt 2 năm
Phát hoảng khi biết lý do chồng không đưa lương cho vợ suốt 2 năm

Tôi không nghi ngờ chồng có bồ vì anh rất nghiêm túc, hết giờ làm là về nhà chăm con, làm việc nhà và rất ít khi nhậu nhẹt.

Thứ tư, 24/07/2019 - 02:49

Kinh hãi phát hiện chồng chat sex với bồ, phơi bày chuyện dung tục khó tin
Kinh hãi phát hiện chồng chat sex với bồ, phơi bày chuyện dung tục khó tin

Tôi không thể hình dung một người đàn ông có vẻ ngoài lịch lãm đứng đắn có thể ăn nói và chụp kiểu hình khiêu dâm và chat sex dung tục như thế. Cô gái mà chồng chat sex hình như là gái gọi chứ không phải người tình bình thường.

Thứ tư, 24/07/2019 - 11:54

Dù tha thứ vẫn không vượt qua được ám ảnh quá khứ ngoại tình của vợ
Dù tha thứ vẫn không vượt qua được ám ảnh quá khứ ngoại tình của vợ

(Dân trí) - "Bạn sẽ chẳng bao giờ nói được những lời âu yếm hay những cử chỉ thân mật với vợ như xưa, lúc nào trong đầu cũng lởn vởn cô ấy đã yêu người khác, cô ấy không còn tôn trọng mình, mà nhất là hình ảnh cô ấy ngoan ngoãn, thỏa mãn ngã vào vòng tay thằng đàn ông khác..."

Thứ tư, 24/07/2019 - 11:46

Đừng đánh mắng khi con bạn nói dối
Đừng đánh mắng khi con bạn nói dối

(Dân trí) - ... Bởi phản ứng mạnh của cha mẹ chỉ khiến trẻ sợ hãi và tìm cách nói dối nhiều hơn, "tinh vi" hơn mà thôi.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:48

Sự thật ẩn giấu sau mối tình với bạn gái xinh đẹp
Sự thật ẩn giấu sau mối tình với bạn gái xinh đẹp

(Dân trí) - Tôi năm nay 26 tuổi, là một kỹ sư phần mềm. Bạn gái kém tôi 1 tuổi, cô ấy là dược sĩ, có vóc dáng cao gầy, khuôn mặt xinh xắn cùng làn da rất trắng.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:25

Tình yêu không phải là thứ có thể nói nhường là nhường được
Tình yêu không phải là thứ có thể nói nhường là nhường được

(Dân trí) - Khi người ta yêu thật lòng, người ta sẽ không muốn rời xa người mình yêu vì bất cứ lý do gì cả...

Thứ ba, 23/07/2019 - 03:03

Tôi muốn “độn thổ” khi nghe chồng đòi nợ mẹ vợ: “Mẹ còn nợ con 170 nghìn”
Tôi muốn “độn thổ” khi nghe chồng đòi nợ mẹ vợ: “Mẹ còn nợ con 170 nghìn”
(Dân trí) - Chuyện là đợt vừa rồi cả nhà tôi thu xếp về ngoại chơi một tuần vì tết nay sẽ ăn tết nội. Trong mấy ngày ở nhà, cái vòi tắm hoa sen nhà ngoại bị hỏng. Mẹ tôi có đưa cho chồng tôi 500 nghìn, nhờ anh đi mua vòi mới và một số đồ để thay...