Mẹ chỉ có một - vợ dễ kiếm tìm không?

Dân trí Phụ nữ lấy chồng không sợ chồng không tốt, không sợ chồng khó tính mà chỉ sợ mẹ chồng khó tính, mẹ chồng không thương. Vậy đàn ông, họ đứng ở đâu trong cuộc chiến giữa hai người đàn bà mà anh yêu thương nhất?


Hình minh họa: GettyImages

Hình minh họa: GettyImages

Chị đã từng ly hôn, không phải vì chị không yêu chồng, cũng không phải do chồng không tốt. Mà chỉ là vì từ khi về nhà chồng chị thấy mình đơn độc, đơn độc như một người ngoài đến nhà chồng ở trọ.

Ngày chị yêu anh, anh luôn nói rằng anh muốn cả cuộc đời được sánh vai, được san sẻ những nỗi buồn vui cùng chị. Nhưng anh lại là một người con không bao giờ muốn thấy mẹ mình buồn. Sự mâu thuẫn giữa chị với mẹ chồng bắt đầu từ những chuyện nhỏ nhặt của đàn bà trong cách ăn, cách ở, đến quan điểm thế hệ, đến cách nuôi dạy con.

Mẹ chồng chị góa bụa từ sớm, một tay bà nuôi con rồi lo việc trong ngoài. Có lẽ vì vậy mà tính bà cũng có chút gia trưởng, độc đoán, thích áp đặt người khác. Chị như hầu hết những cô dâu trẻ khác, hiện đại và phóng khoáng, có nhu cầu được người khác tôn trọng lối nghĩ và cách sống, nếu cần vẫn sẵn sàng tranh cãi để bảo vệ quan điểm. Gia đình, lúc một người nóng nảy nhất thiết một người phải nhẫn nhịn mới êm cửa êm nhà. Đó là lý do mâu thuẫn giữa chị và mẹ chồng luôn như núi lửa cháy âm ỉ chỉ cần một lí do là bủng nổ.

Chồng chị thương mẹ và yêu vợ, thường trong các cuộc tranh cãi không biết nên đứng về phe nào. Vậy nên anh thường bỏ ra ngoài để hai người đàn bà trong nhà tự giải quyết với nhau, hoặc anh có can ngăn cũng chỉ là hét lên vài câu thể hiện sự mệt mỏi.

Rồi một ngày, chị nói với mẹ chồng chị không hài lòng với việc bà nuông chiều cháu, cung phụng những đòi hỏi vô lý của cháu mọi lúc, mọi nơi, vô điều kiện. Chị muốn bà không can thiệp vào mỗi lúc chị bày dạy cho con. Mẹ chồng chị vừa thấy con trai mình bước vào nhà đã gào khóc bảo “Thời đại này sao oái oăm, bà thương cháu thì bị cho là làm hại cháu. Đến yêu chiều cháu cũng bị con dâu cấm đoán khó khăn”. Chồng chị chưa hiểu đầu cua tai nheo ra làm sao liền lao đến cho vợ một bạt tai.

Chị ngỡ ngàng nhìn anh:

- Tại sao anh lại đánh em?

- Vì đó là mẹ tôi. Đó là người sinh ra và nuôi dưỡng chồng cô đấy. Cô không được phép hỗn láo với bà.

Cuộc hôn nhân của chị kết thúc kể từ ngày hôm đó.

Đàn ông, người trụ cột mạnh mẽ nhất trong nhà, kì lạ lại luôn loay hoay giữa mâu thuẫn của những người phụ nữ. Tôi cứ nghĩ thực ra làm người hòa giải giữa những người mà mình yêu thương có thật sự là việc khó khăn, hay bản thân mỗi người đàn ông vẫn thực sự không coi mối quan hệ vợ chồng là thứ tối quan trọng.

Đàn ông thường hét lên: Em phải thế này, em không được thế kia, vì đó là mẹ anh. Vậy người phụ nữ đã từ bỏ cả gia đình để đến sống với anh, vì anh mà chịu khó, vì anh mà hi sinh, vì anh mà chịu bao nhiêu đau đớn, và cả tủi nhục. Họ là ai? Là vợ anh chứ còn ai nữa.

Có bao nhiêu người đàn ông thấy mẹ mình khắt khe với vợ mà dám nói một câu: “Mẹ hãy dễ dãi và bao dung với cô ấy một tý, vì dù sao đi nữa cô ấy cũng là vợ con”. Có bao nhiêu người đàn ông nghĩ rằng, mẹ chỉ có một, một người vợ thực sự vì mình, yêu thương mình cũng không dễ kiếm.

Hôm qua tôi ngồi cà phê với một người bạn cũ. Anh ấy là người khá giỏi giang, có tham vọng, có lập trường và cũng hơi có chút gia trưởng. Anh nói rằng vợ anh khá bừa bộn nên anh hay bực mình mỗi khi về nhà, rằng vợ anh là người phụ nữ quá thật thà, đôi lúc anh ước chi vợ anh khéo léo một chút, rằng sau này con trai mình lớn lên, anh sẽ nói với con mình rằng “có một người vợ nấu ăn ngon cũng rất quan trọng” vì vợ anh nấu ăn quá dở.

Tôi hỏi anh: Nếu ngày yêu nhau anh biết vợ anh nấu ăn không ngon, nói năng không khéo léo thâm sâu, anh có bỏ cô ấy không? Anh ấy im lặng một lúc rồi bảo: Thực ra những nhược điểm đó anh biết trước khi cưới, có lẽ anh đã đòi hỏi vợ mình quá nhiều rồi. Dù cô ấy có thế nào đi nữa thì đó cũng là cô gái anh đã chọn, đó là vợ của anh, phải không?

Khi một người đàn ông ngỏ ý với người phụ nữ anh ấy yêu rằng: “Em có muốn làm vợ anh không?” ắt hẳn không phải chỉ để được sống trong một ngôi nhà gọn gàng, ngăn nắp, không phải chỉ để được ăn những bữa ăn ngon, không phải để mình muốn làm gì thì làm không bị ai càu nhàu, trách móc, mà là vì họ nghĩ đó là người họ muốn sống chung, muốn san sẻ những niềm vui nỗi buồn, và cả những lo âu gánh nặng.

Vậy thì vì lý do gì sau đó họ lại đẩy hết trách nhiệm lên vai của người đàn bà, coi đó như là một thứ bổn phận còn mình chỉ như một ông chủ khó tính mỗi khi bước về nhà. Ngay cả khi vợ mình đúng đi chăng nữa cũng không thể mạnh mẽ đứng ra nói đỡ cho vợ một câu, phải chăng vì suy nghĩ “mẹ chỉ có một trên đời, còn vợ thì dễ kiếm”?

Đàn ông vẫn hay than phiền rằng phụ nữ rất khó hiểu, thực ra phụ nữ không hề khó hiểu. Họ chỉ cần sẻ chia, họ chỉ cần thấu hiểu. Họ cần một tấm lá chắn để chở che mỗi khi bị ai đó dồn vào thế yếu, và một người có thể bao dung cho cả những khiếm khuyết, sai lầm của họ.

Với đàn ông, để làm những điều đó có gì là khó, khi đó là vợ mình.

Lê Giang

MỚI NHẤT
Oán giận mẹ chồng, cha đẻ vì đã đẩy mình đến bỏ chồng
Oán giận mẹ chồng, cha đẻ vì đã đẩy mình đến bỏ chồng

(Dân trí) - Một người chồng không thể giải quyết được mâu thuẫn giữa vợ và mẹ là người chồng bất tài, không bằng mọi giá bảo vệ hôn nhân là người chồng chưa đủ yêu vợ. Đàn ông như vậy, bạn nuối tiếc làm gì?

Thứ hai, 11/09/2017 - 06:37

Phát sợ người chồng khấu trừ 20 nghìn mua bánh vào tiền trợ cấp nuôi con
Phát sợ người chồng khấu trừ 20 nghìn mua bánh vào tiền trợ cấp nuôi con

Ly hôn đã lâu, nhưng mỗi lần vô tình động đến chiếc hộp góc tủ, nơi đặt những mảnh giấy “khấu trừ tiền nuôi con” của người chồng cũ, tôi lại đau đớn không nguôi.

Thứ hai, 11/09/2017 - 02:04

18.000 người like chuyện cô gái đâm thủng bao cao su để bẫy chồng
18.000 người like chuyện cô gái đâm thủng bao cao su để bẫy chồng

Mối tình kéo dài tới 6 năm với nhiều mặn nồng nhưng chàng trai vẫn không sẵn sàng cho đám cưới. Để có thể lên xe hoa, cô gái đã có sáng kiến đó là đâm thủng bao cao su...

Thứ hai, 11/09/2017 - 09:17

Sống thế này để hôn nhân luôn bền vững
Sống thế này để hôn nhân luôn bền vững

(Dân trí) - Hôn nhân hạnh phúc là một câu chuyện dài. Hãy trò chuyện với bạn đời của mình mọi lúc có thể, tăng cường giao tiếp và cùng nhau khám phá những điều mới mẻ.

Thứ hai, 11/09/2017 - 07:25

Bắt tại trận vợ và sếp ngoại tình, chồng có nguy cơ ngồi tù
Bắt tại trận vợ và sếp ngoại tình, chồng có nguy cơ ngồi tù

Vì muốn bắt quả tang vợ ngoại tình, người đàn ông tội nghiệp phải đối mặt với án phạt 15 năm tù giam.

Thứ hai, 11/09/2017 - 07:18

Đây là lý do vì sao bạn sợ hãi thức dậy vào sáng thứ Hai
Đây là lý do vì sao bạn sợ hãi thức dậy vào sáng thứ Hai

Nếu bạn ngủ 5-6 tiếng ở các ngày trong tuần nhưng lại kéo dài thời gian ngủ gấp đôi vào cuối tuần thì bạn đã phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể.

Thứ hai, 11/09/2017 - 07:13

Choáng với cách nghĩ của những gã đàn ông yêu vợ nhưng vẫn có bồ
Choáng với cách nghĩ của những gã đàn ông yêu vợ nhưng vẫn có bồ

Đa số các ông chồng đi ngoại tình đều nói rằng họ vẫn yêu vợ của họ. Vậy vì sao họ vẫn lừa dối vợ?

Chủ nhật, 10/09/2017 - 12:54

Mẹ chồng tâm sự chuyện phòng the khiến con dâu khiếp vía
Mẹ chồng tâm sự chuyện phòng the khiến con dâu khiếp vía

Mẹ chồng tôi rất thích hỏi dò quan hệ vợ chồng của chúng tôi, đồng thời rất “thân tình” chia sẻ kinh nghiệm mà bà đã trải qua khiến mặt tôi lúc đỏ, lúc trắng.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 10:00

Chồng “yếu” vợ phải tìm phim ảnh gợi cảm để thỏa mãn
Chồng “yếu” vợ phải tìm phim ảnh gợi cảm để thỏa mãn

Cũng là chuyện tình nhưng tình yêu mà dang dở thì có khi còn mang tới nhiều tiểu thuyết lẫn thơ ca, chứ chuyện “tình tang” mà dang dở thì chỉ khiến người ta phát bực.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 09:16

Cụ ông giữ mọi ký ức về vợ quá cố ngay cả khi quên tên mình
Cụ ông giữ mọi ký ức về vợ quá cố ngay cả khi quên tên mình

Cư dân mạng xã hội Trung Quốc không cầm được nước mắt trước câu chuyện về cụ ông 90 tuổi bị lạc đường, không nhớ tên tuổi của mình nhưng luôn mang theo những ký ức về người vợ quá cố, trong đó có cả bức thư tình ông viết cho bà cách đây 40 năm.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 09:09

Phụ nữ có 6 đặc điểm này, sớm muộn gì cũng mất chồng vào tay kẻ khác
Phụ nữ có 6 đặc điểm này, sớm muộn gì cũng mất chồng vào tay kẻ khác

Phụ nữ cần phải học cách trở thành một người phụ nữ thông minh, biết tiến, biết lùi để luôn có thể nắm bắt và giữ người đàn ông luôn ở bên mình.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 08:59

Em bé còn đỏ hỏn bị mẹ bỏ rơi trong ống cống
Em bé còn đỏ hỏn bị mẹ bỏ rơi trong ống cống

(Dân trí) - Vụ việc gây sốc xảy ra ở khu vực Ashoknagar thuộc bang Madhya Pradesh, Ấn Độ. Bé gái sơ sinh được phát hiện bởi một người đang đi thu gom rác gần đó. Anh ta đã lần theo tiếng khóc, tìm thấy đứa trẻ bên ống cống và lập tức giải thoát bé khỏi tình cảnh nguy hiểm.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Salad măng tây xá xíu
Salad măng tây xá xíu

(Dân trí) - Món khai vị ngon và lạ miệng này chỉ mất của bạn khoảng 15 phút chế biến mà thôi...

Chủ nhật, 10/09/2017 - 08:17

1001 cách... bỏ chạy khi thấy bạn gái ngoài đời khác xa trên ảnh
1001 cách... bỏ chạy khi thấy bạn gái ngoài đời khác xa trên ảnh

Một cô gái xinh đẹp đã thử hóa trang xấu xí để xem phản ứng của những chàng trai mà cô hẹn hò qua mạng trong lần đầu gặp gỡ.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 09:36

"Vết trượt" của gái xinh từ nạn nhân thành kẻ buôn người
"Vết trượt" của gái xinh từ nạn nhân thành kẻ buôn người

Thi trượt Đại học nhưng tôi không buồn, bởi xác định từ đầu với sức học làng nhàng suốt mấy năm cấp III thật khó lòng để tôi có được sự nghiệp viên mãn bằng con đường học vấn. Để tiết kiệm cả thời gian lẫn tiền bạc, tôi xin ba má lên Sài Gòn đăng kí học một khóa đào tạo nghề massage đang thịnh hành ở thành phố phồn hoa này.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 09:25

Khát con trai, ông chủ giàu bị "chân dài" cho sập bẫy
Khát con trai, ông chủ giàu bị "chân dài" cho sập bẫy

Nuôi vợ, nuôi con chồng kêu tốn kém nhưng nghe dư luận xì xào rằng chồng tôi rất chịu chi với cô bồ trẻ. Không biết bao nhiêu tiền của đã chảy vào túi cô ta vì cô hứa sẽ đẻ cho chồng tôi cậu quý tử trong thời gian sớm nhất.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 09:17

Vì sao người vợ càng lười biếng, gia đình càng hạnh phúc? Sự thật quá đơn giản!
Vì sao người vợ càng lười biếng, gia đình càng hạnh phúc? Sự thật quá đơn giản!

Việc người vợ lười biếng, nghỉ ngơi nhiều hơn, không chỉ khiến họ có cuộc nhẹ nhàng mà còn giúp gia đình thêm phần hạnh phúc.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 08:41

Mẹo rút xương chân gà dễ không tưởng, làm món gì cũng "phê"
Mẹo rút xương chân gà dễ không tưởng, làm món gì cũng "phê"

Những món ăn vặt được chế biến từ chân gà luôn là những món nhâm nhi rất ngon miệng. Để chế biến nhiều món ăn như nộm chân gà, hay bún miến chân gà, bạn nên rút xương chân gà, khi ăn sẽ rất "nhàn". Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách rút xương chân gà cực đơn giản, dễ không tưởng.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 08:37

Cô gái song tính và nỗi ám ảnh trận đòn của mẹ
Cô gái song tính và nỗi ám ảnh trận đòn của mẹ

Không chỉ bị kỳ thị, nhiều người đồng tính, song tính hiện nay đang bị chính những người thân trong gia đình hắt hủi, gây bạo lực. Thực trạng đáng buồn này, dù xảy ra từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp nào để hỗ trợ giúp họ thoát khỏi bạo lực.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 08:30

Người yêu đòi chia tay vì phát hiện lý do đen tối khi tôi đến với cô ấy
Người yêu đòi chia tay vì phát hiện lý do đen tối khi tôi đến với cô ấy

(Dân trí) - Người yêu tôi là một cô gái giỏi giang nhưng xấu xí. Có lẽ vì tự ti về nhan sắc nên cô ấy có phần lạnh lùng và khó gần. Đó là mẫu người mà những thằng con trai chúng tôi không bao giờ nghĩ đến chuyện tán tỉnh.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 08:17

Nỗi day dứt của cô vợ trẻ bỏ chồng vì "anh chỉ biết nghe lời mẹ"
Nỗi day dứt của cô vợ trẻ bỏ chồng vì "anh chỉ biết nghe lời mẹ"

Tôi chưa bao giờ thực sự vượt qua được, chưa bao giờ quên anh ấy. Đó là cảm giác day dứt vì đã để vuột mất một người bạn tâm giao. Anh ấy đã tái hôn và có 2 con với vợ mới.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 01:31

Đàn ông một khi đã yêu sẽ sẵn sàng “lấy đĩ về làm vợ”
Đàn ông một khi đã yêu sẽ sẵn sàng “lấy đĩ về làm vợ”

(Dân trí) - Người ta vẫn nói “lấy đĩ về làm vợ chứ không ai lấy vợ về làm đĩ”. Tuổi trẻ của cô ấy dù có vết nhơ nhưng cô ấy đã nỗ lực phấn đẩu để có một công việc lương thiện hiện tại cũng đáng trân trọng đấy chứ.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 11:33

Sốc: Sản phụ nhảy lầu tự tử do quá đau đớn xin đẻ mổ mà gia đình không đồng ý
Sốc: Sản phụ nhảy lầu tự tử do quá đau đớn xin đẻ mổ mà gia đình không đồng ý

(Dân trí) - Đoạn clip gây sốc ghi lại sự việc xảy ra ở bệnh viện Số 1, thành phố Yulin tỉnh Shaanxi, miền bắc Trung Quốc. Sản phụ 26 tuổi họ Ma đau đớn cầu xin được đẻ mổ do đầu em bé quá to không lọt được ra ngoài nhưng gia đình không đồng ý. Sản phụ sau đó đã tử vong vì nhảy từ tầng 5 xuống.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 11:18

Chiêu độc của vợ khiến chồng ghen tuông "giơ tay xin hàng"
Chiêu độc của vợ khiến chồng ghen tuông "giơ tay xin hàng"

Mấy ngày đầu, anh tỏ ra hơi khó chịu nhưng chỉ 2 tuần sau, anh bắt đầu cáu gắt, quát mắng tôi. Biết bắt đầu có tác dụng, tôi lập thêm một kế hoạch để cho anh “nếm mùi” khổ đau.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 10:01

"Có phải vợ tôi không muốn chăm sóc mẹ chồng?"
"Có phải vợ tôi không muốn chăm sóc mẹ chồng?"
(Dân trí) - "Vợ tôi khóc và giận tôi suốt mấy ngày qua. Mẹ tôi thấy vợ chồng tôi căng thẳng cũng khóc. Bà nói là tại bà, bà nhất định sẽ không nghĩ những chuyện đáng xấu hổ kia nữa..."