Mẹ và vợ, anh chọn ai?

Dân trí Ngày yêu nhau tôi vẫn biết tính cô ấy hơi trẻ con. Nhưng tôi nghĩ do tuổi đời còn ít, lại là con một hay được cưng chiều nên mới thế. Tôi nghĩ khi làm dâu, làm vợ, cô ấy sẽ dần chín chắn và thay đổi.

Mẹ và vợ, anh chọn ai? - 1

Xét cho cùng vợ tôi cũng không đến nỗi quá tệ, chỉ có điều cô ấy luôn muốn mình là số một, là duy nhất trong suy nghĩ của tôi. Điều đó không có gì là sai, chỉ là trong mọi chuyện, cô ấy luôn đưa mẹ chồng và mình ra so sánh. Và đỉnh điểm là hôm kia, cô ấy hỏi tôi: “Nếu cả mẹ và em rơi xuống sông, cả hai đều không biết bơi, trong khi anh chỉ có thể cứu được một người, anh sẽ cứu ai?”.

Câu hỏi này tôi đã đọc thấy nhiều lần trên mạng, và tôi cho rằng, một cô vợ thông minh và hiểu chuyện thì không nên đặt cho chồng câu hỏi đó, vậy là tôi cáu lên: "Em đừng có hỏi vớ vẩn như thế nữa". Cô ấy không chịu buông tha, kì kèo bắt tôi trả lời cho bằng được. Tôi không trả lời, vậy là chúng tôi cãi nhau, và giận nhau.

Từ ngày lấy nhau về, tôi đã sớm nhận rõ sự khác biệt về cách sống của mẹ và vợ. Để tránh những xung đột không đáng có, tôi đã chủ động ra thuê nhà ở riêng, dù bố mẹ và em trai tôi không đồng tình. Tôi muốn vợ tôi tự học cách chăm lo và quán xuyến gia đình chứ không thể sống kiểu cách tiểu thư như khi còn ở nhà mẹ đẻ. Vợ chồng tôi thuê nhà gần nhà bố mẹ để có thể ghé qua mỗi ngày.

Mẹ tôi không phải tuýp người khó tính, nhưng bà quen sống nghiêm khắc và chỉn chu. Con dâu có gì không vừa mắt hay vừa ý bà, bà đều góp ý. Vợ tôi tuy trước mặt không dám cãi, nhưng sau lưng lại luôn hay phàn nàn mẹ chồng khó tính, xét nét, cổ hủ. Tôi đã nhiều lần cố phân tích cho cô ấy hiểu rằng: "Bất cứ thằng đàn ông nào cũng thấy hạnh phúc khi mẹ và vợ mình hòa hợp, ngược lại là nỗi khó xử, là nỗi khổ tâm. Nếu em yêu anh nên biết tìm cách dung hòa". Nhưng vợ tôi lại luôn tìm cách đưa ra những giả dụ, những so sánh và buộc tôi phải lựa chọn. Và khi tôi không trả lời, cô ấy liền gào lên: "Anh không dám nói tức là anh sẽ chọn cứu mẹ đúng không? Đàn ông ai chả thế, lúc nào cũng cái kiểu, mẹ chỉ có một còn vợ mất người nay thì lấy người khác. Vợ như cái áo, thích thì mặc, không thích thì cởi đúng không?". Thái độ của vợ làm tôi hết sức bực bội, và tối hôm đó, lần đầu tiên từ ngày cưới nhau tôi sang nhà mẹ mà không dẫn vợ đi theo.

Sang nhà thấy bố mẹ và em trai đang ngồi xem ti vi, tôi giả vờ tỏ ra vui vẻ nói rằng vợ tôi đang mệt vì ốm ngén nên ở nhà nằm nghỉ. Trong buổi tối đó tôi cũng nói tôi đọc được câu chuyện đó trên mạng và kể ra làm đề tài cho cả nhà thảo luận vui. Cả bố và em tôi đều nói: "Có gì đâu mà phải nghĩ ngời, tất nhiên là cứu mẹ rồi. Mẹ sinh ra chúng ta, cả đời hi sinh vất vả để nuôi dạy chúng ta, yêu thương chúng ta vô điều kiện. Chúng ta chỉ có duy nhất một người mẹ trên đời. Vậy nên không thể thấy mẹ chết mà không cứu".

Mẹ tôi im lặng nghe mọi người bàn luận hồi lâu rồi nói: "Nếu tôi mà là người đàn ông trong hoàn cảnh đó, tôi sẽ chọn cứu vợ. Đồng ý là mỗi người đều chỉ có một người mẹ, và người mẹ sẵn sàng hi sinh tất cả cho con. Nhưng khi con trưởng thành rồi, tự bản thân con phải chăm lo cuộc sống của mình. Theo thời gian, cha mẹ rồi cũng sẽ rời bỏ mình mà đi, con cái khi trưởng thành chắc chắn cũng rời xa ta. Chỉ có vợ luôn là bạn đồng hành cùng mình qua mọi nẻo đường gian khó, cùng vui cùng buồn, cùng cười cùng khóc, cùng chia sẻ gánh nặng cuộc đời. Người vợ, suy cho cùng chẳng máu mủ ruột già nhưng lại nguyện rời bỏ những mối quan hệ máu thịt để đến bên ta, vì gia đình ta mà cố gắng yêu thương và hi sinh. Và nữa, nếu mình đã có con rồi, không cứu vợ tức là con mình sẽ mồ côi mẹ. Ích kỉ chỉ nghĩ cho bản thân mình, chỉ cần mình còn có mẹ, còn lại vợ con thì mặc kệ sao?".

Ba bố con tôi ban đầu còn ngạc nhiên, sau đó đều ngồi im nghĩ ngợi. Lúc tiễn tôi ra cổng, mẹ thì thầm vào tai tôi: “Con thật là vô dụng, chỉ là nói một câu khiến vợ hài lòng mà cũng không làm được”. Tôi nắm bàn tay mẹ, biết rõ mẹ luôn luôn hiểu được những phiền muộn trong lòng tôi.

Về nhà, vợ tôi chưa ngủ, thấy chồng về thì quay mặt vào tường ra chiều mình còn đang giận. Tôi nằm xuống, nói rằng: “Anh sẽ không trả lời câu hỏi đó, bởi với anh cả mẹ và vợ đều quan trọng, đều là những người anh yêu thương và biết ơn. Nhưng hãy nghe câu trả lời của mẹ, nghe xong rồi giận bao lâu cũng được. Em cũng sắp làm mẹ rồi, trong mọi vấn đề có thể rộng lượng hơn một chút được không?”. Vợ tôi nằm im nghe, sau đó tay cô ấy lần sờ nắm bàn tay tôi nói khẽ: “Xin lỗi, em sai rồi”.

L.G

Mẹ và vợ, anh chọn ai? - 2
MỚI NHẤT
Cha và con trai
Cha và con trai

(Dân trí) - Ngày còn nhỏ, đã có lần tôi nghĩ: “Cha ghét mình, cha không thương mình bằng chị, không thương mình bằng em gái”, và suy nghĩ ấy ám ảnh tôi suốt ấu thơ. Sau này khi tôi làm bố của một cậu con trai, tôi mới nhận ra rằng tôi còn nợ cha mình một lời xin lỗi.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 08:35

Thú vị chùm ảnh giấc mơ của bé
Thú vị chùm ảnh giấc mơ của bé

(Dân trí) - Các nghệ sĩ đường phố đã sáng tạo ra một thế giới thần tiên cho trẻ em ngay trên những vỉa hè thân thuộc.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 08:25

Phản xạ tuyệt vời của bé gái luyện đấm bốc khiến dân mạng sửng sốt
Phản xạ tuyệt vời của bé gái luyện đấm bốc khiến dân mạng sửng sốt

(Dân trí) - Bé gái mảnh mai tầm 6-7 tuổi đấm bốc cực chuyên nghiệp với phản xạ nhanh như cắt và những cú ra đòn ngoạn mục khiến dân mạng vừa ngỡ ngàng vừa thích thú.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 03:56

"Con dâu có quyền gì mà đòi chia đất?"
"Con dâu có quyền gì mà đòi chia đất?"

(Dân trí) - Quá khứ của mẹ chồng không đến lượt nàng dâu phán xét. Bạn không nên nhắc lại chuyện cũ tránh làm tổn thương đến những người liên quan.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 08:52

Có nhiều khi xin lỗi thôi chưa đủ
Có nhiều khi xin lỗi thôi chưa đủ

(Dân trí) - Một lời xin lỗi không thể sữa chữa được những sai lầm, không thể hàn gắn lại được niềm tin, không thế xóa hết những tổn thương mà mình đã gây ra cho người khác. Biết thế nhưng lại không biết phải nói gì ngoài hai từ đó.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 08:21

Tôi vừa sinh con 20 ngày, chồng đã cưới vợ mới
Tôi vừa sinh con 20 ngày, chồng đã cưới vợ mới

Tôi và anh ở cùng làng với nhau. Mới đầu bố mẹ anh không đồng ý cho anh cưới tôi vì sức khỏe của tôi yếu. Một thời gian sau, anh trai của anh kể giờ anh sa vào con đường chơi bời, nhờ tôi khuyên giúp. Mẹ anh cũng bảo tôi khuyên nhủ anh hộ bà. Vì vậy, gia đình anh đồng ý cho chúng tôi lấy nhau.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 01:31

Anh em ruột không thể là nhân tố làm ảnh hưởng hạnh phúc riêng
Anh em ruột không thể là nhân tố làm ảnh hưởng hạnh phúc riêng

(Dân trí) - Tôi sống đã lâu năm ở nước ngoài, bên này người ta cũng có sự gắn bó gia đình, anh em cũng thương yêu nhau nhưng theo cách khác, không ôm đồm, "bánh bao", và họ rất tế nhị không để các mối quan hệ anh em ruột thịt của mỗi người gây bất tiện cho bạn đời, làm ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng của họ.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 01:13

Bản ngã
Bản ngã

(Dân trí) - Lớp phấn trang điểm kia, dù chị đã khéo léo che đậy hết sức, cũng chẳng thể nào che được hai bọng quầng thâm dưới mắt. Hơn nửa tháng nay, kể từ ngày người tình đưa ra cái việc nhất quyết muốn cùng về chung sống với chị dưới 1 mái nhà, chị không trả lời và tránh mặt anh, đúng hơn là chạy trốn.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 09:19

Có nên nói toạc ra quá khứ của mẹ chồng?
Có nên nói toạc ra quá khứ của mẹ chồng?

(Dân trí) - Mọi việc quá đường đột, khiến tôi hơi choáng váng bất ngờ, không biết tiếp theo phải xử trí thế nào. Bố chồng tôi hiện đang bị tai biến, suy nghĩ vốn không được liền mạch, sáng suốt. Mẹ chồng tôi bắt ông làm di chúc để lại toàn bộ cửa nhà, ruộng vườn của ông bà tổ tiên cho chú em chồng tôi.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 08:33

Mẹo hay giúp mẹ chăm sóc làn da nhạy cảm để bé thoải mái vào mùa nóng
Mẹo hay giúp mẹ chăm sóc làn da nhạy cảm để bé thoải mái vào mùa nóng

Mùa nóng tại khu vực trên khắp cả nước đã chính thức đi vào giai đoạn cực điểm. Nền nhiệt độ năm nay tăng cao hơn so với mọi năm với thời tiết ngày càng khắc nghiệt. Chính vì vậy làn da của bé vốn rất nhạy cảm và dễ bị kích ứng luôn cần những biện pháp chăm sóc hiệu quả nhất.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:00

Bồ nhí thách thức: "Thưa chị, em mới có quyền nắm giữ tất cả"
Bồ nhí thách thức: "Thưa chị, em mới có quyền nắm giữ tất cả"

Nhân tình của chồng tôi đang mang thai tháng thứ 6. Mấy hôm trước, cô ta gửi cho tôi một lá thư vẻn vẹn có mấy từ: "Thưa chị, em mới có quyền nắm giữ tất cả".

Thứ năm, 26/05/2016 - 02:09

Nhỏ nhen đố kỵ như đàn bà
Nhỏ nhen đố kỵ như đàn bà

(Dân trí) - Các cụ nói chẳng sai, đàn bà sâu sắc cũng chỉ như cơi đựng trầu. Em chồng làm mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ mà chị dâu còn so đo như vậy thì thật là ích kỷ.

Thứ năm, 26/05/2016 - 02:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Phẩm chất của phái nữ khiến nam giới không thể làm ngơ
Phẩm chất của phái nữ khiến nam giới không thể làm ngơ

(Dân trí) - Một người phụ nữ thu hút luôn sở hữu những phẩm chất riêng như thẳng thắn, biết quan tâm người khác, lạc quan hay sống có trách nhiệm.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:22

Sao bạn vẫn cô đơn?
Sao bạn vẫn cô đơn?

(Dân trí) - Độc thân chẳng có gì sai, nhưng nếu bạn tự hỏi vì sao mình mãi chưa thoát ra khỏi tình trạng đó, hãy thử làm trắc nghiệm sau để nhìn nhận đúng vấn đề.

Thứ tư, 25/05/2016 - 01:08

Vợ chồng mâu thuẫn vì em chồng trục lợi
Vợ chồng mâu thuẫn vì em chồng trục lợi

(Dân trí) - Tôi không còn chịu đựng nổi cô em chồng nữa. Càng ngày bộ mặt của cô ấy càng làm tôi thấy bực, cô ấy là nguồn cơn mọi cuộc cãi vã của vợ chồng tôi.

Thứ tư, 25/05/2016 - 09:04

Trẻ em và khả năng nhận biết giọng nói của mẹ như “siêu nhân”
Trẻ em và khả năng nhận biết giọng nói của mẹ như “siêu nhân”

(Dân trí) - Một nghiên cứu của đại học Stanford đã chỉ ra rằng trẻ em có khả năng phát hiện giọng nói của mẹ trong chưa đầy một giây.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:35

Khi tình đã già nua
Khi tình đã già nua

(Dân trí) - Sau 8 năm gắn bó, chúng ta đã trở thành một “đôi tình già”. Nếu ở bên nhau cả ngày ta sẽ thấy chán đến nỗi cả tuần liền sau đó chẳng thèm hò hẹn. Nếu anh bất ngờ tặng em một nụ hôn, má em sẽ chẳng còn đỏ ửng, tim em sẽ không lỗi nhịp nào.

Thứ tư, 25/05/2016 - 04:00

Thanh niên giữa đường ôm chân xin bạn gái đừng bỏ
Thanh niên giữa đường ôm chân xin bạn gái đừng bỏ

(Dân trí) - Khoảnh khắc khó hiểu của một nam thanh niên tuyệt vọng ôm chân bạn gái giữa đường cầu xin cô ấy đừng chấm dứt mối quan hệ lọt vòng ống kính camera khiến nhiều người sửng sốt.

Thứ ba, 24/05/2016 - 01:12

Những bức ảnh ngày ấy bây giờ chứng minh tình yêu trường tồn
Những bức ảnh ngày ấy bây giờ chứng minh tình yêu trường tồn

(Dân trí) - Thời gian bào mòn tất cả, trừ tình yêu. Tuổi trẻ có thể qua đi nhưng tình yêu vẫn còn đó với tấm bùa hộ mệnh mang tên “sự chung thủy”. Và không ít cặp đôi may mắn lưu giữ được những tấm hình từ thuở xa xưa để minh chứng cho tình yêu trường tồn của họ.

Thứ ba, 24/05/2016 - 12:42

Muốn quay lại với người tình đồng tính nhưng...
Muốn quay lại với người tình đồng tính nhưng...

(Dân trí) - Tôi và cậu ấy yêu nhau được 10 năm. Nhìn bề ngoài, chúng tôi là cặp đôi có tất cả, sự chấp nhận của người thân, bạn bè. Những người quanh tôi không nhìn nhận chúng tôi khác biệt, họ chúc phúc cho chúng tôi.

Thứ ba, 24/05/2016 - 12:18

Mạnh dạn tâm tình về “chuyện ấy”
Mạnh dạn tâm tình về “chuyện ấy”

(Dân trí) - Nói về sex với người thương có thể đưa đời sống tình dục của bạn sang một trang mới. Sau đây là những chủ đề thầm kín vợ chồng nào cũng nên thảo luận.

Thứ ba, 24/05/2016 - 08:09

Lộ tội ngoại tình vì… đưa nhầm chìa khóa nhà tình nhân cho vợ
Lộ tội ngoại tình vì… đưa nhầm chìa khóa nhà tình nhân cho vợ

Chiều hôm qua sơ ý tôi để quên chùm chìa khóa nhà ở cơ quan, trời nắng, ngại quay lại và cũng vội vì còn phải đến trường đón con nên tiện đường tôi rẽ vào xí nghiệp để lấy tạm chìa khóa của chồng. Hai mẹ con về đến cửa nhà nhưng cả chùm chìa khóa của chồng đưa có đến 4, 5 chiếc mà chẳng chiếc nào vừa với ổ khóa của nhà tôi.

Thứ hai, 23/05/2016 - 04:50

Mẹ chồng xúi con dâu.. mặc quần rách
Mẹ chồng xúi con dâu.. mặc quần rách

"Mẹ thấy con có hai bộ váy công sở như này rồi, chọn làm gì nữa. Phải thay đổi đi con. Năm nay, bọn trẻ toàn mặc mốt quần bò rách, con thử xem, biết đâu hợp đấy”.

Thứ hai, 23/05/2016 - 04:44

Đi tìm phong cách "tán" của bạn
Đi tìm phong cách "tán" của bạn

(Dân trí) - Kín đáo hay lộ liễu, bạo dạn hay e dè, muốn biết bạn thuộc trường phái nào trong chuyện tán tỉnh, hẹn hò, hãy thử làm trắc nghiệm sau.

Thứ hai, 23/05/2016 - 12:03

“Vị trí của em là ở trên giường”
“Vị trí của em là ở trên giường”
(Dân trí) - Như một thứ nghiệp chướng ở đời, tôi đang dính vào một mối tình ngang trái. Anh không có gì ưu tú, chỉ là người đàn ông bình thường, đã có vợ và ba con. Thứ anh làm tôi mê muội có lẽ chính là sự dịu dàng. Mỗi lời anh nói, mỗi việc anh làm đều khiến tôi cảm kích.