Mệt mỏi vì định kiến

Dân trí Không dưới hai lần mẹ chồng dạy em, sinh ra làm kiếp đàn bà là phải chịu khổ nhục, nhận về những vất vả khó nhọc, hi sinh. Anh cũng ngồi ngay đấy âm thầm chẳng ý kiến gì, chỉ khi về đến nhà mới rụt rè: “Anh chẳng bao giờ đồng tình với quan điểm đó”.

  
Mệt mỏi vì định kiến

Em không hiểu do thổ nhưỡng, do long mạch hay do gì mà cứ về quê là em với anh không tài nào cười nói nổi với nhau. Anh lườm: “Sao cứ mê tín đổ thừa như thế, là do con người hết”. Điều này em đồng ý.

 

Nhưng anh bảo có vui nổi không, khi tất cả là em phải làm từ việc nhà cho đến việc họ, gánh vác cả công việc lẫn tài chính, tiền đóng gạo góp, góp công góp sức và em là đàn bà phải có trách nhiệm nặng hơn. Phải thu xếp xin nghỉ mà về lê la ở quê hai ngày cho dân làng nhìn vào. Trong khi đó anh sẽ ngồi ghếch chân, chỉ việc xem ti vi cho giống bố anh, khôn hồn đừng giúp vợ việc gì kẻo mẹ sẽ lườm nguýt, bố thì cười khẩy “mặc váy vào đi con”.

 

Ông vẫn kể công rằng một tay ông nuôi con ăn học, xây nhà, mua sắm vật dụng, bà đã làm được cái gì... Bà vẫn phải im dù nhiều phen ấm ức, vì phụ thuộc mãi nên bà quen chịu chữ nhẫn và muốn con dâu mình cũng phải như thế.

 

Trong khi em khác bà nhiều chứ. Em sống chủ động, có công việc của mình, cũng đầu tắt mặt tối bỏ toàn bộ thời gian riêng tư dành cho bố con anh và tháng nào có giỗ chạp cũng vẫn về góp mặt. Anh hiểu điều đó, anh thương em nhưng cứ về quê là anh lại thể hiện mình là “trụ cột gia đình đích thực”, chỉ ngồi chờ người khác phục vụ. Anh thích nghi nhanh thật đấy, kiểu gì cũng góp vui được và yêu cầu vợ cũng phải thay đổi lập tức, rồi anh trách em cầu toàn.

 

Điều bất công có chọn lọc ấy em không phục hàng bao năm rồi, nhưng anh cứ tỉ tê nịnh nọt kêu là có về mấy đâu, chịu khó tí. Chả mấy khi về thật, nhưng em khó chịu khi kiểu gì em cũng bị nói, bị chê, rồi được nghe kể về các tấm gương con bé nhà kia biết việc đảm đang, con dâu nhà nọ ỷ lại lười biếng không biết điều. Những câu chuyện của họ mang màu sắc chủ quan vô lý, em không tài nào tiêu hóa nổi. Vẫn phải miễn cưỡng ngồi nghe và nghĩ sống sao cho vừa lòng người?

 

Thế nên đừng ngạc nhiên khi em dần muốn thoái thác mỗi khi có việc cần về. Vì ở đó em luôn có cảm giác chồng như không phải chồng mình. Ai nói gì anh cũng gật, kể cả có ông to mồm bảo: “Không đánh được vợ là chưa thể hiện được sức mạnh đàn ông”. Giá em mà là anh em sẽ mạnh miệng hơn: “Nắm đấm chỉ sử dụng khi não bộ đã bị vón thành cục”.

 

Dù gì cũng là việc chung, trách nhiệm của anh cũng phải có trọng lượng một chút. Đằng này anh hất tất cả thành việc của đàn bà, còn anh thì đi câu cá, bẫy chim cùng mấy ông trong xóm, tối uống nước chè bàn chuyện với các cụ và giao lưu phỏm đến tối khuya. Mỗi lúc về quê vợ chồng lại giận nhau, cứ thế vết rạn dần loang lổ, quan hệ gia đình ngày một nặng nề. Em bắt đầu thấy những đổ vỡ, ít nhất là từ niềm tin ở trong tim.

 

TSL

MỚI NHẤT
Chiếc điện thoại bên bàn ăn
Chiếc điện thoại bên bàn ăn

Chị thuộc thế hệ 6X, nhưng suy nghĩ hoàn toàn thuộc về thế hệ cũ như những bà già bảy, tám mươi, nên khi biết chuyện chị cho phép cậu con trai độc nhất ở riêng, họ hàng, bạn bè tấm tắc khen chị tâm lý, cập nhật thời đại.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:58

Người chồng tuyệt vời
Người chồng tuyệt vời

Đi sớm về muộn, nắng công trường bao năm nay đã nhuộm sẫm làn da anh, khiến tôi không còn nhìn ra dáng vẻ chàng thư sinh trắng trẻo ngày nào. Mỗi lần giặt bộ đồ đi làm của anh, tỉ mỉ gỡ từng đốm bê tông li ti bắn dính quần áo, là tôi cảm thấy xót xa.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:37

Tình chưa bắt đầu đã đổ vỡ
Tình chưa bắt đầu đã đổ vỡ

(Dân trí) - Lý do tại sao? Glamour tổng kết giúp bạn 5 lý do tình đã gieo hạt nhưng không thể nảy mầm:

Thứ năm, 10/10/2013 - 12:51

Phận lẽ
Phận lẽ

36 tuổi chị gặp anh - người đàn ông cùng tuổi với chị, đang chìm ngập trong nỗi đau bị vợ phản bội, lấy hết tài sản và dẫn luôn hai đứa con theo người đàn ông khác. Trái tim lạnh băng từ sau sự đổ vỡ của mối tình đầu thời sinh viên mách bảo chị, anh là người đàn ông chị cần.

Thứ năm, 10/10/2013 - 11:38

Làm gì để người phụ nữ của mình vừa lòng?
Làm gì để người phụ nữ của mình vừa lòng?

Nhà phân tâm học lừng danh Freud đã từng thú nhận: “Cần làm gì để người phụ nữ của mình vừa lòng? Đó là nỗi lo lắng thường làm tôi phải bận tâm suy nghĩ”. Đó có lẽ cũng là điều nhiều người đàn ông đang yêu, người chồng tốt phải quan tâm.

Thứ năm, 10/10/2013 - 11:19

Con dâu không biết chịu đau
Con dâu không biết chịu đau

(Dân trí) - Ngay từ hồi có chửa mấy tháng đầu vợ thằng Trung đã than thấy lâm râm đau bụng, mợ Toàn hoảng quá rụt rè bảo nó hay ở nhà, rảnh việc đồng áng mợ chăm cho, chứ đi làm cũng lo. Nó đồng ý luôn.

Thứ năm, 10/10/2013 - 07:29

Chạy bộ tăng ham muốn?
Chạy bộ tăng ham muốn?

Tôi nghe nói, đời sống tình dục của cả hai giới sẽ được cải thiện nhiều, tăng cường sự dẻo dai và khả năng đạt cực khoái nhờ tập thể dục, thể thao đều đặn.

Thứ tư, 09/10/2013 - 10:00

Trứng mỏng
Trứng mỏng

(Dân trí) - Anh hơn em 11 tuổi, các bạn em thì bảo sao em dại thế đi lấy chồng già, người lớn thì bảo em may mắn vì lấy được anh chín chắn chỉn chu sẽ lo được hết cho em.

Thứ tư, 09/10/2013 - 09:31

Nhường chồng
Nhường chồng

(Dân trí) - Trăm người nghe chuyện là chừng ấy người kêu chị khùng điên. Chồng mình đó, không chống nạnh lên mà giữ thì thôi, còn đi nhường cho người ta. Chẳng hiểu là chị cao thượng hay ngốc nghếch quá chừng.

Thứ tư, 09/10/2013 - 09:31

Câu chuyện tháng Mười
Câu chuyện tháng Mười

(Dân trí) - Bắt đầu tháng Mười ở nơi mình đang đứng là một ngày mưa tầm tã. Mọi người cập rập những câu chuyện về cơn bão vừa đi qua. Gương mặt ai nấy thất thần, bao lo âu vẫn còn hiện rõ mồn một trên những vầng trán cơ cực.

Thứ tư, 09/10/2013 - 07:18

Hẫng
Hẫng

(Dân trí) - Nhiều người bạn lâu ngày gặp lại đã không nhận ra vì sự thay đổi quá nhiều của chị. Không phải hình dáng, diện mạo, điều khác biệt rõ rệt nhất là ở thần thái và phong cách. Chị chán chường và gần như chẳng thiết bất cứ chuyện gì.

Thứ tư, 09/10/2013 - 03:16

Dạy con: Thực tế hay lý thuyết?
Dạy con: Thực tế hay lý thuyết?

Khi con còn bé, tôi vẫn dạy con rằng, phải biết nhường nhịn đồ chơi với bạn, không nên tranh giành, lấy làm của riêng. Thế nhưng, không ít lần, con tôi mếu máo khóc ở một khu vui chơi tập thể nào đó, vì chậm tay chậm chân chẳng kịp “sở hữu” được món đồ chơi nào.

Thứ ba, 08/10/2013 - 01:37

ĐÁNG QUAN TÂM
“Võ” lôi chồng nhậu về nhà của vợ
“Võ” lôi chồng nhậu về nhà của vợ

Ngay từ hồi chưa cưới, tôi đã sẵn tính hay la cà nhậu nhẹt. Đời nam nhi lấy chuyện nhậu làm vui, riết thành quen, lấy vợ rồi tôi cũng không bỏ được.

Thứ ba, 08/10/2013 - 09:30

Ghen cao thủ
Ghen cao thủ

Đám cưới cô ấy, mình và anh đi dự. Cô dâu chú rể sắp xếp cho vợ chồng mình một chỗ ngồi trang trọng, đối diện sân khấu. Phía trên, họ đang làm lễ, cô dâu chú rể rạng ngời hạnh phúc.

Thứ hai, 07/10/2013 - 09:31

“Cô ấy ngoại tình với bạn thân của tôi”
“Cô ấy ngoại tình với bạn thân của tôi”

Do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, lại phải nuôi 2 con nhỏ nên cách đây 2 năm vợ chồng tôi quyết định để tôi đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài.

Thứ hai, 07/10/2013 - 09:30

Tự do chẳng để làm gì...
Tự do chẳng để làm gì...

Lần đầu theo anh về quê, khi bị vấp ngã bên sàn nước, mẹ nhẹ nhàng bảo: “Lần sau về con mang dép cho dễ đi”. Lúc đó em nghĩ, giày cao gót đã gắn chặt với đôi chân em bao lâu nay, bỏ làm sao được?

Thứ hai, 07/10/2013 - 03:20

Về quê…
Về quê…

(Dân trí) - … Chị chẳng ngại gì ngoài việc nhận được lời hỏi han chi tiết từ những con người chân chất, thật thà ấy. Họ gọi đó là tình làng nghĩa xóm, quan tâm thân tình đến nhau bất kể người kia có cần, có thích hay không.

Thứ hai, 07/10/2013 - 03:04

Vượt qua nỗi sợ
Vượt qua nỗi sợ

(Dân trí) - Hầu như ai cũng có những nỗi sợ thường trực, như tôi, bé thì sợ cô giáo, sợ mẹ, lớn hơn một chút thì sợ sếp, sợ thất nghiệp, sợ chết... Đến khi lấy chồng thì lúc nào cũng sợ chồng có người khác, rồi có con thì chỉ sợ con sẽ không ở bên mình.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 07:35

Sau đám cưới là gì?
Sau đám cưới là gì?

(Dân trí) - Có rất nhiều mật ngọt và cả những sóng gió mà bạn không thể lường trước được một khi đã bước vào cánh cửa hôn nhân.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 03:24

Vì sao đau đầu khi “sung sướng”?
Vì sao đau đầu khi “sung sướng”?

Gần đây tôi hay bị đau đầu mỗi khi “lên đỉnh”. Mong chuyên mục cho tôi biết đó có phải là dấu hiệu báo động sức khỏe có vấn đề (như có nguy cơ bị phình động mạch, xuất huyết…) không? - Bùi Đức Lạc, Vĩnh Phúc

Thứ bảy, 05/10/2013 - 01:30

Nước mắt chảy xuôi
Nước mắt chảy xuôi

(Dân trí) - Đoàn người đưa tang mỗi lúc một dài hơn, có lẽ phần vì bà cụ Tầm ăn ở hiền lành, phần để xem thái độ của chị Hoan, cô con dâu nanh nọc cụ thế nào. Hình như chị ta có khẽ chấm nước mắt, khẽ thôi vì sau đó vẫn bộ mặt lạnh tanh, bất cần.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 01:20

Tháng Mười chưa mưa đã nhớ
Tháng Mười chưa mưa đã nhớ

(Dân trí) - Tháng Mười đất Bắc hiếm mưa rơi. Nhiều khi lạc giữa những sớm nắng chơi vơi, những chiều hun hút gió lại chạnh lòng nhớ mưa, muốn nhấc điện thoại lên chỉ để nghe đầu giây bên kia một tiếng dạ thưa ngọt lịm rồi vu vơ hỏi “Huế mưa chưa em?”.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 08:24

Chủ quan
Chủ quan

Đêm nào cũng vậy, sau khi làm việc xong, anh nán lại chơi game một chút để giải trí. Khi về phòng ngủ thường đã gần nửa đêm. Đêm ấy anh hơi mệt, về phòng ngủ sớm hơn thường lệ.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 03:08

Quyến rũ... vợ
Quyến rũ... vợ

Trước kia, anh Nguyễn Huy Tuấn (Đà Nẵng) khá cường tráng nhưng độ này, do công việc bề bộn, lại thường xuyên phải “chén chú, chén anh” nên cơ thể rã rời, bụng chảy sệ... Bởi thế, mỗi khi “gần” bà xã, anh thấy dường như mình không còn nhanh nhẹn.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 03:02

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.