Mùa Vu Lan báo hiếu: Cay mắt chuyện đời ở những trung tâm dưỡng lão

Bên cạnh những người cao tuổi đang sống sung túc bên con cháu thì còn một số người già phải sống nương nhờ vào các viện dưỡng lão, trung tâm bảo trợ xã hội… Mùa Vu Lan báo hiếu, lòng các cụ cũng chất chứa nhiều nỗi niềm.


Các cụ ở Trung tâm Thiên Đức tham gia ngày Lễ Vu Lan của Trung tâm. Ảnh: T.G

Các cụ ở Trung tâm Thiên Đức tham gia ngày Lễ Vu Lan của Trung tâm. Ảnh: T.G

Dù vui vẫn mong được ở bên con

Trong mùa Vu Lan nhưng không khí tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 3 (xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội) khá tĩnh lặng. Cuộc sống chậm chạp trôi đi bởi phần đông các cụ vào Trung tâm là những người tàn tật, sống đơn thân. Cũng có không ít cụ còn người thân, con cháu nhưng vẫn vào đây sống những ngày tháng cuối đời bởi thiếu tình thương và sự quan tâm của gia đình. Các cụ đều có chung một điểm là sự cô đơn và số phận đã đưa đẩy họ vào đây.

Khi chúng tôi đến bỗng có cụ ông nhìn tôi mà khóc. Cụ cứ níu tay tôi ngồi xuống để có người trò chuyện. Đó là cụ Nguyễn Văn Thuận. Cụ bảo: “Nhìn con mà ông lại nhớ con mình. Ước nguyện cuối đời ông chỉ mong được một lần ngồi bên bữa cơm gia đình có đầy đủ con, cháu. Mùa Vu Lan đã về chưa thấy con vào thăm nhớ lắm”.

Theo tâm sự của cụ, vợ mất sớm một mình cụ phải nuôi con trai. Dù ở cùng nhưng cụ vẫn phải ăn một mình vì các con đi làm thất thường, sáng đi sớm, tối mới về. Nhiều khi đau ốm cũng chẳng có người ở bên nên cụ mới phải vào Trung tâm. “Ở đây ai cũng có nỗi khổ riêng nhưng may mắn vì còn có nơi ăn chốn ở, có người lo cơm nước khi ốm đau bệnh tật. Mỗi dịp lễ, Tết hay Vu Lan đều được Trung tâm tổ chức các hoạt động, các đoàn từ thiện vào tặng quà… cũng đỡ chạnh lòng”, cụ Thuận cho hay.

Khác với Trung tâm Bảo trợ xã hội 3, tại Trung tâm Chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức đa phần các cụ vào đều là hình thức tự nguyện dù có con cháu đề huề. Dù vậy nhắc đến chuyện được sum vầy cùng con cháu trong mùa Vu Lan này, các cụ cũng không giấu được nỗi niềm.

Có hai người con trai đang định cư nước ngoài, vợ chồng bà Phan Thị H (ở Hà Nội) nhiều năm nay vào sống trong Trung tâm. Mùa Vu Lan đến, dù nhớ con da diết nhưng không thể gặp, bà đành phải cất nỗi nhớ chảy ngược vào trong. Bà tâm sự: “Nói gì thì nói, mùa Vu Lan được sum họp bên con cháu ăn một bữa cơm, dâng nén hương cho tổ tiên ai chẳng mong muốn. Giờ con cái ở xa nên không thể vào thăm, nhưng các cháu vẫn gọi điện về hỏi han sức khỏe của bố mẹ cũng quý rồi. Người làm cha, làm mẹ cũng chỉ mong thấy con mình thành người, sống hạnh phúc, vui vẻ đã là cách báo hiếu lớn nhất chứ chẳng phải cứ ở cạnh là có hiếu đâu cô ạ”.

Cùng chung cảnh với vợ chồng bà H, cụ ông Bùi Thế Năng năm nay đã ngoài 80 tuổi xin vào Trung tâm sống những ngày cuối đời dù nhà chỉ cách Trung tâm hơn 10km. Nhiều năm nay cuộc sống gắn liền với xe lăn. Hai cô con gái của cụ đều có công việc và gia đình riêng, chẳng thể ở nhà cả ngày để chăm sóc cụ được.

Khi được hỏi về chuyện sum họp với con cháu ngày Vu Lan, dù nhớ con cháu nhưng cụ không muốn các con phải thường xuyên đến thăm mình. Đơn giản chỉ vì cụ thương và lo lắng cho công việc hàng ngày của các con. Cụ bảo: “Ở đây tôi thấy ổn rồi, ngoài việc được chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ, chúng tôi còn được điều trị các bệnh mãn tính nên rất yên tâm. Đặc biệt vào đây chúng tôi có rất nhiều bạn, chuyện trò rôm rả suốt ngày. Các cô chú ở Trung tâm còn tổ chức lễ Vu Lan chứ về lại thêm khổ, vất vả cho con cháu. Thi thoảng con cháu đến thăm là hạnh phúc lắm rồi chứ nhiều cụ khác ở đây đáng thương lắm vì ngày thường cũng chẳng bao giờ thấy có ai đến thăm nom”.

Nhiều hoạt động vơi đi nỗi nhớ

Theo ông Bùi Tiến Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội 3 cho biết, Trung tâm Bảo trợ xã hội 3 trực thuộc Sở LĐTB&XH, các trường hợp vào đây đều có quyết định của Sở. Đa phần các cụ đều được xếp vào đối tượng “cô đơn đặc biệt” với tiêu chí “4 không”: Không nhà cửa, không chồng, không con, không nơi nương tựa. Một số cụ có con cái nhưng nhà chật chội, không hợp với con cái hoặc không muốn phụ thuộc vào con… nên nguyện vọng vào theo diện tự nguyện. Số lượng các cụ đăng ký tự nguyện vào Trung tâm là rất ít. Nhưng có một số cụ vào lại đòi ra vì nhớ con cháu ở nhà.

Hiện nay Trung tâm có hơn 90 cụ. Số ít khỏe mạnh còn đa phần đều đã lẫn, bị liệt hoặc bị các bệnh mãn tính. Mặc dù không có sự chăm sóc, quan tâm của người thân nhưng các cụ ở Trung tâm Bảo trợ xã hội 3 không đơn độc. Sống ở nơi đây, các cụ được chăm sóc quan tâm nâng niu từng bữa ăn, giấc ngủ của đội ngũ nhân viên hộ lý. Lúc các cụ ốm đau hay khi khuất núi, những cán bộ nhân viên ở đây không chỉ làm bằng bổn phận mà làm với tình thương như chăm sóc chính cha mẹ ruột của mình.

Vào những ngày Vu Lan, Trung tâm cũng tổ chức nhiều hoạt động như tổ chức cầu siêu cho các cụ đã mất. Ngoài ra, để các cụ vơi đi nỗi nhớ con cái năm nào vào ngày này Trung tâm cũng tổ chức một số hoạt động văn hóa văn nghệ và làm bữa cơm thân mật cho các cụ. Dịp này một số đơn vị cũng vào tặng quà, thăm hỏi, trò chuyện với các cụ.

Tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức, những ngày này cũng tổ chức nhiều hoạt động để các cụ có một ngày lễ Vu Lan trọn vẹn. Ông Nguyễn Tuấn Ngọc, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Các cụ sống ở đây, đời sống tinh thần luôn được quan tâm. Ngày lễ Vu Lan không chỉ nhắc nhở con cháu đối với việc báo hiếu ông bà, cha mẹ mà còn hướng về cội nguồn để tỏ lòng thành biết ơn và báo ơn. Chính bởi thế, mong muốn cho các cụ có một không gian đầm ấm nên mới đây, Trung tâm đã tổ chức lễ Vu Lan cho các cụ. Buổi lễ Vu Lan tại Trung tâm cũng có đầy đủ các nghi thức như ở chùa cho các cụ cảm thấy vui vẻ, an tâm như ở nhà mình. Trung tâm có lập đàn lễ mời các nhà sư tụng kinh. Các cụ ở Trung tâm được tham gia sắp lễ, cầu kinh, cầu nguyện và thực hiện phóng sinh như thả chim, thả ốc...”.

Theo Phương Thuận
Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ ăn nhiều rau hơn
Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ ăn nhiều rau hơn

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy sữa mẹ không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá mà còn giúp trẻ loại trừ “bệnh” lười ăn rau.

Thứ ba, 05/09/2017 - 04:00

Vẻ đẹp đáng yêu của cặp song sinh mắc hội chứng Down
Vẻ đẹp đáng yêu của cặp song sinh mắc hội chứng Down

(Dân trí) - Abigail và Isobel 5 tuổi là cặp song sinh cùng trứng và đều mắc bệnh Down từ lúc mới chào đời. Hai cô bé được sinh ra sớm hơn so với dự định và phải ở trong lồng kính 4 tuần liên tiếp. Tuy nhiên sau 2 tuần, bác sĩ đã nói với Jodi và chồng là Matt Parry rằng hai bé cùng mắc hội chứng Down.

Thứ hai, 04/09/2017 - 02:00

Bán tháo nhà mặt đất, chuyển lên chung cư vì hàng xóm "bẩn tính"
Bán tháo nhà mặt đất, chuyển lên chung cư vì hàng xóm "bẩn tính"

Ngày xưa các cụ dạy: “Hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau” tôi thấy chẳng đúng chút nào. Hàng xóm nhà tôi lúc “tối lửa tắt đèn” cũng có mặt nhưng chỉ để “dìm” nhau. Tôi kể câu chuyện nhà mình để các bạn không nói là tôi quá lời.

Thứ hai, 04/09/2017 - 12:53

Thấy em hòa nhã tôi tưởng lấy được vợ hiền, ai ngờ rước phải gái lẳng lơ về nhà
Thấy em hòa nhã tôi tưởng lấy được vợ hiền, ai ngờ rước phải gái lẳng lơ về nhà

Em là một người biết giao tiếp, với bất kỳ ai em cũng có thể tiếp chuyện được. Tôi rất hài lòng khi lấy được một người vợ hòa nhã như em, cho đến khi...

Thứ hai, 04/09/2017 - 11:00

Nỗi cay đắng của người đàn bà “hai lần đò” và quyết định đưa ra trong nước mắt
Nỗi cay đắng của người đàn bà “hai lần đò” và quyết định đưa ra trong nước mắt

Tôi ra toà ly hôn người chồng đầu tiên khi mới 25 tuổi vì không thể chịu nổi cách sống vô trách nhiệm của anh. Lấy nhau 3 năm, con đã gần 2 tuổi nhưng tôi chưa hề biết đến một đồng lương nào của chồng đưa về nhà. Không chỉ có vậy, những lần con ốm đau, chỉ một mẹ một con tôi đánh vật với nhau, còn anh nếu có ở nhà thì “bình chân như vại” nằm xem ti vi, chơi điện tử hoặc ngủ.

Thứ hai, 04/09/2017 - 09:12

Vì sao phụ nữ sau sinh thường mắc chứng "não cá vàng"?
Vì sao phụ nữ sau sinh thường mắc chứng "não cá vàng"?

Hay quên tưởng là chuyện “cười ra nước mắt” nhưng thực tế, đây lại là một trong những dấu hiệu bệnh trong lĩnh vực tâm lý, tâm thần.

Thứ hai, 04/09/2017 - 09:10

“Là tập 2” của anh, tôi có gì sai?
“Là tập 2” của anh, tôi có gì sai?

Khi biết tôi yêu anh, có người nói gay gắt: "Hết người yêu rồi hay sao? Mày tốt thế, lo gì không có người đàn ông tốt hơn! Biết người ta vừa già, lại qua 1 đời vợ và có con, còn đâm đầu vào yêu..."

Thứ hai, 04/09/2017 - 09:05

Gỡ rối… khi con vào tuổi dậy thì
Gỡ rối… khi con vào tuổi dậy thì

Là chuyên gia trong lĩnh vực dân số, kế hoạch hóa gia đình, bác sỹ Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Giáo dục (Tổng cục DS-KHHGĐ - Bộ Y tế) đã gỡ rối cho rất nhiều tình huống dở khóc, dở cười của các bậc phụ huynh khi con bước vào tuổi yêu.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:55

Chuyên gia bày cách giúp con hứng thú tới trường
Chuyên gia bày cách giúp con hứng thú tới trường

Chỉ còn một ngày nữa học sinh cả nước sẽ bắt đầu ngày khai giảng năm học mới. Do đã được đi học hè từ trước đó cả tháng nên rất nhiều đứa trẻ không còn hào hứng với ngày khai giảng nữa, thậm chí mè nheo không đến trường khiến phụ huynh đau đầu.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:46

Muốn thăng hoa trong tình yêu, hãy làm luôn điều này!
Muốn thăng hoa trong tình yêu, hãy làm luôn điều này!

Những hình ảnh này đã minh chứng rằng, muốn hâm nóng tình yêu, cách tốt nhất là cùng nhau đi du lịch.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:41

Nụ hôn có sức mạnh như thế nào?
Nụ hôn có sức mạnh như thế nào?

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia Johanna Siring đã thực hiện một dự án đặc biệt mang tên “Kiss A Stranger” để chứng minh sức mạnh kỳ diệu của nụ hôn.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:07

Canh vịt khoai sọ vừa ngon, vừa bổ
Canh vịt khoai sọ vừa ngon, vừa bổ

(Dân trí) - Nếu không có nhiều thời gian chuẩn bị 1 bữa ăn cầu kỳ thì bạn có thể chọn thực đơn chủ đạo là món canh vịt, khoai sọ nấu sấu. Món ăn này chế biến đơn giản mà lại đủ dưỡng chất.

Thứ hai, 04/09/2017 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự nghiệp của chồng “đổ nhào” vì nữ nhân viên trẻ ngọt ngào, dễ thương
Sự nghiệp của chồng “đổ nhào” vì nữ nhân viên trẻ ngọt ngào, dễ thương

32 tuổi chồng tôi giữ chức trưởng phòng vật tư của công ty mà theo bạn bè, đồng nghiệp đánh giá đó là cái chức ăn lộc trời, là cái chức như chuột sa chĩnh gạo nếp…

Chủ nhật, 03/09/2017 - 08:14

Chồng luôn nói “vợ như cái áo, muốn thay lúc nào thì thay”
Chồng luôn nói “vợ như cái áo, muốn thay lúc nào thì thay”

(Dân trí) - "...Tôi nói cho cô biết, anh em như tay như chân dù thế nào cũng không tách rời được, còn vợ như cái quần cái áo, chán là cởi vứt, cô hiểu chưa?..."

Chủ nhật, 03/09/2017 - 08:12

“Phú quý vinh quang không bằng có mẹ”
“Phú quý vinh quang không bằng có mẹ”

(Dân trí) - Nhẹ xé một tờ lịch mỏng trên tường, biết rằng mùa Vu Lan lại đang đến. Mỗi ngày vẫn cứ thế trôi qua, dẫu có ngày bình yên, có ngày bão tố, nhưng chỉ cần mỗi ngày trôi qua còn có mẹ, là con vẫn còn chốn bình yên để quay về.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 08:07

Hài hước bộ ảnh "kool ngầu" bố tự chế cho con gái yêu
Hài hước bộ ảnh "kool ngầu" bố tự chế cho con gái yêu

(Dân trí) - Các bức ảnh có thể khiến bạn hoảng hốt "nghĩ sao mà đặt con vào chỗ nguy hiểm vậy để chụp ảnh!". Tuy nhiên thực tế đôi khi không phải như chúng ta nghĩ đâu, chỉ là chút sáng tạo từ sự hài hước của một ông bố cuồng con.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 07:53

Mùa Thu đã chùng chình qua ngõ
Mùa Thu đã chùng chình qua ngõ

(Dân trí) - Có ai đó nói rằng, nếu đã yêu rồi mà có muốn chia tay, đừng dại gì chọn chia tay vào mùa thu rụng lá. Bởi vào thời điểm đó, người buồn mà cảnh cũng buồn.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 07:45

Khôi phục lại 200 tin nhắn vợ xóa, tôi chết sững khi biết sự thật đau lòng
Khôi phục lại 200 tin nhắn vợ xóa, tôi chết sững khi biết sự thật đau lòng

Tôi 30 tuổi, là người từng trải qua rất nhiều biến cố, khó khăn trong cuộc đời, nhưng chưa bao giờ thấy tình trạng của mình tồi tệ như lúc này.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 08:57

Cha mẹ dù hiểu biết đến mấy cũng dễ làm hại con bằng 10 câu nói này
Cha mẹ dù hiểu biết đến mấy cũng dễ làm hại con bằng 10 câu nói này

Dưới đây là những câu nói tưởng chừng như vô hại nhưng tuyệt đối không nên áp dụng với con.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 08:00

Con dâu nói thế này có phải vì coi tôi như ô - sin?
Con dâu nói thế này có phải vì coi tôi như ô - sin?

Đi làm về, hễ thấy nhà cửa bừa bộn, quần áo, đồ chơi vứt lung tung là con dâu lại càu nhàu: “Có hai bà cháu thôi mà nhà lúc nào cũng như cái chợ”…

Thứ bảy, 02/09/2017 - 08:01

30 phút là có bát súp bí đỏ kem tươi cực ngon!
30 phút là có bát súp bí đỏ kem tươi cực ngon!

(Dân trí) - Súp bí đỏ ăn kèm bánh mỳ bơ tỏi là món ngon bổ dưỡng mà lại dễ tiêu hóa, phù hợp cho cả gia đình.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 07:57

Chồng làm 20 triệu/tháng, chỉ đưa mẹ, không đưa vợ đồng nào!
Chồng làm 20 triệu/tháng, chỉ đưa mẹ, không đưa vợ đồng nào!

Cái nào bà cho là hợp lý thì bà đồng ý không là chịu, tôi không thể nào lấy được tiền từ bà. Và cứ thế mâu thuẫn giữa tôi và mẹ chồng ngày một lớn lên.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 07:55

Ai làm được 6 việc này mùa lễ Vu Lan là đã báo hiếu cha mẹ rồi
Ai làm được 6 việc này mùa lễ Vu Lan là đã báo hiếu cha mẹ rồi

Mùa Vu Lan là dịp để những người con bày tỏ tấm lòng thành kính đối với các bậc cha mẹ dù còn sống hay đã khuất qua những việc làm dưới đây.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 07:52

Hình ảnh đẹp: Người phụ nữ ngồi phao thiên nga vượt biển nước ở Texas đi đỡ đẻ
Hình ảnh đẹp: Người phụ nữ ngồi phao thiên nga vượt biển nước ở Texas đi đỡ đẻ

(Dân trí) - Tấm ảnh được chia sẻ rộng rãi giữa cơn bão Harvey dù nó không phải chuyện của năm nay đã gợi nhắc người dân Texas (Mỹ) rằng họ đã từng trải qua chuyện này và vẫn sống sót.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 07:44

Nửa đêm thức giấc, giật mình thấy chồng đang chăm chú xem cái này trên điện thoại
Nửa đêm thức giấc, giật mình thấy chồng đang chăm chú xem cái này trên điện thoại
(Dân trí) - Tôi có cảm giác cuộc hôn nhân của mình càng ngày càng trục trặc bắt nguồn từ chính nguyên nhân đó, nhưng tôi không biết làm sao để mở mồm nói với chồng.