Mùa xuân đã về

Dân trí Mùa xuân bẽn lẽn trở về cùng con nắng buổi sớm mai. Bầu trời khoác áo mới, nhã nhặn và tươi vui hơn khi đủ đầy mây xanh, nắng vàng và gió nhẹ. Em mở tung cửa đón nắng vào nhà.

 

Mùa xuân đã về


Bất giác trông thấy ngọn sầu đông rạng rỡ với những chồi non lú nhú tươi xanh. Cây hoa giấy tưởng chừng đã chết bỗng nhiên hồi sinh, đâm chồi trở lại. Mùa xuân khiến mọi thứ muốn bắt đầu sự sống một cách nồng nhiệt nhất.

 

Em lại buông mình lơ đãng, để ngắm nắng, ngắm bầu trời xuân vẫn còn ngập ngừng nơi ngõ nhỏ. Phía xa xa, nơi chân núi có đoàn tàu ngang qua, những vệt khói bay ra từ một ngôi nhà nào ở đó. Mùa mới trở về ấm cúng và nhẹ nhàng quá đỗi.

 

Gió nhẹ vẫn đủ làm xào xạc đám lá khô rơi vãi từ hôm nào. Chiếc phong linh đi qua bao mùa quanh quẩn lại vang lên những nhịp quen thuộc khi gió trêu đùa. Bao giờ cũng vậy, phong linh sinh ra để gió làm lung lay rồi cất nhạc, cũng như có những người sinh ra cốt yếu là để dành cho nhau.

 

Lại nhận thêm nhiều thiệp cưới trong cùng một ngày. Cô em gái nói vu vơ, sao mấy chị không ráng đón Tết ở nhà mình, gần Tết mà lấy chồng chi rồi qua nhà người ta ở. Nghe mẹ cười hiền, mùa xuân, mùa chim chóc đua nhau làm tổ thì uyên ương cũng muốn thành đôi, lẽ đời là thế.

 

Mùa xuân trở về với mùi sơn thoảng ra từ nhà ai trong xóm. Nhà nào nhà nấy cập rập sơn sửa, sắm thêm bộ bàn mới, cái tủ mới để phấn khởi đón Tết đang tới gần. Những chậu hoa được chăm sóc kỹ lưỡng để nở đúng dịp, không lỗi hẹn với người trồng.

 

Bất giác lại nhớ vườn hoa gần xóm trọ cũ mỗi bận xuân về. Em trông thấy chú tỉ mẩn gieo hạt, rồi thắp đèn để ủ ẩm cho cây. Mỗi ngày ngang qua, bắt đầu thấy chồi non cựa mình, nhú những mầm đầu tiên. Những chiếc lá lớn lên và xanh hơn. Và rồi, một sáng nào đó, bất ngờ khi vườn cúc bỗng hóa vàng rực rỡ đâu từ đêm qua.

 

Mùa nồng nàn trở về trên phố. Chú công nhân thả những chậu hoa lên vỉa hè làm phố cũng khoác áo mới khi xuân về. Trút bỏ những xác xơ, ủ dột của mùa đông, phố ấm hơn bởi những cửa hàng tấp nập người mua kẻ bán. Trời vẫn lạnh nhưng không rét, chỉ se sắt vừa đủ để người ta vẫn tha thiết nắm tay nhau và không quá buốt giá để người một mình phải run cầm cập. Mùa xuân được yêu mến là vì lẽ đó.

 

Chập tối, trời bỗng lất phất mưa. Là mưa xuân đúng nghĩa, vài hạt vương trên tóc. Đúng là chẳng có gì dễ đổi thay như thời tiết và cũng chẳng có gì làm tâm trạng người ta bị chi phối dễ dàng như thời tiết. Những hạt mưa nhẹ chẳng đủ làm ướt áo chỉ xốn xang vừa đủ, bâng khuâng vừa đủ cho cõi lòng đang thèm tươi mới.

 

Xuân về, lại muốn rũ bỏ vài thứ cho mùa đông lạnh giá. Ví như, nỗi buồn và lo lắng, cái này có hình hài đâu mà cứ đeo mang mải miết. Ví như chênh chao và những cảm xúc vụn vặt bấy lâu, gom mang tất thảy rồi gửi lại hết cho mùa đông vừa lướt qua, để mùa xuân chỉ mang rạng rỡ, tươi mới như vốn dĩ.

 

Em mỉm cười khi nghe tim mình đang đong đầy những nhịp đập của yêu thương. Hóa ra, tình yêu cũng như một mầm cây đầy nhựa sống, khi chăm chỉ gieo hạt, khi tiết trời đẹp đẽ, nó cũng nảy mầm và đơm hoa. Những ngày cũ đã đi qua và bị lãng quên như những tờ lịch cũ. Em chẳng đoái hoài để bới tung những ngày không em trong anh và ngược lại.
 

Thoáng chốc, thời gian sẽ chạm tới những tuổi tác đi qua đời mình. Bởi mùa xuân đã về, nên yêu thương cũng tìm về là điều hiển nhiên của hiện tại. Ta sẽ rạng rỡ môi cười mà lấp lánh hạnh phúc, an vui cầu mong những tốt đẹp. Suy cho cùng, chỉ cần thế thôi là đã đủ cho một mùa xuân.

 

Diệu Ái

MỚI NHẤT
Lấy chồng có gì vui đâu?
Lấy chồng có gì vui đâu?

Hết năn nỉ, dỗ ngon dỗ ngọt đến hăm he, dọa nạt, cuối cùng má tôi cũng đạt được ước nguyện: Dẫn tôi về quê ăn Tết, tiện thể ra mắt nhà sui gia tương lai. Đối với má, cô con gái 28 tuổi là tôi chẳng khác nào hủ mắm treo trên giàn bếp, chẳng biết sút dây lúc nào nên phải sớm sớm liệu đường mà gả chồng cho nó.

Thứ tư, 05/02/2014 - 10:51

Bị “đá” - cơ hội tốt để giảm cân
Bị “đá” - cơ hội tốt để giảm cân

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới nhất của một công ty thực phẩm chức năng giảm cân, phụ nữ trung bình giảm 2,5 kg trong tháng đầu tiên sau khi bị “đá”. Nếu tiếp tục tình trạng độc thân ít nhất 1 năm thì họ thậm chí có thể sụt đến 6 kg.

Thứ tư, 05/02/2014 - 03:35

Bọn trẻ “mất nết” hay tôi cổ hủ?
Bọn trẻ “mất nết” hay tôi cổ hủ?

(Dân trí) - Con trai tôi 22 tuổi, vừa tốt nghiệp cao đẳng và hiện vẫn lang thang ở Hà Nội làm những việc linh tinh chưa ổn định, nhưng lại chưa muốn về nhà, vì thích gần cô bạn gái quê Hưng Yên.

Thứ tư, 05/02/2014 - 03:02

Mùi Tết đã qua
Mùi Tết đã qua

(Dân trí) - Tết trong tôi là những mùi hương quen thuộc, dẫu vừa nghĩ đến thôi cũng thấy lòng bình yên. Tất thảy là mùi của quê hương từ những cánh đồng thơm ngát đong đầy phù sa dòng Thạch Hãn, của những vất vả nôn nao cả năm trời.

Thứ ba, 04/02/2014 - 01:25

Món quà tết đặc biệt
Món quà tết đặc biệt

(Dân trí) - Hôm nay bà lên Hà Nội ăn tết với con. Tuần trước con dâu gọi điện về báo tin sang năm bà sẽ có cháu bế. Nghe xong, bà vui sướng đi chuẩn bị một món quà ngày tết đặc biệt mà đã lâu lắm rồi bà không làm.

Thứ ba, 04/02/2014 - 10:58

Tết nhà mình chẳng bằng người ta
Tết nhà mình chẳng bằng người ta

(Dân trí) - Ra trường, cuộc sống càng trở nên khó khăn với tôi. Những lúc nghĩ về mẹ cảm giác xót xa, tội lỗi xen lẫn buồn tủi trào lên trong tôi chảy tràn theo những giọt nước mắt. Có lẽ sẽ lại một cái tết nữa tôi trở về nhà với hai bàn tay trắng.

Thứ ba, 04/02/2014 - 08:33

Tết đầu ra riêng
Tết đầu ra riêng

(Dân trí) - Vậy là hơn hai chục năm ăn tết cùng bố mẹ đẻ, với năm cái tết ăn chung với nhà chồng, giờ em ra riêng, thấy mình trưởng thành lên rất nhiều khi đã có thể tự lo cho gia đình bé nhỏ một cái tết tươm tất.

Thứ hai, 03/02/2014 - 10:04

Những mảnh đời không có Tết
Những mảnh đời không có Tết

(Dân trí) - Rém lại cái chăn, đắp thêm mấy cái bao tải dứa cho bớt lạnh, chị quay sang nhìn chồng, anh cũng đã mở mắt. Bình thường giờ này hai anh chị đã thức dậy làm việc, nhưng hôm nay là mồng một tết nên anh chị không có việc để làm.

Chủ nhật, 02/02/2014 - 10:07

Có những yêu thương đội lốt giận hờn
Có những yêu thương đội lốt giận hờn

(Dân trí) - Nếu tình yêu chỉ ngọt như kẹo, khi đời trôi qua gập ghềnh cay đắng, ta biết níu vào đâu?

Chủ nhật, 02/02/2014 - 09:53

Tết mệt mỏi vì mẹ chồng thích bày vẽ
Tết mệt mỏi vì mẹ chồng thích bày vẽ

(Dân trí) - Biết tính bà nên năm vừa rồi hai chị em dâu tôi bàn nhau từ trước Tết là sẽ mua vài món ăn sẵn như nem thính, chả giò, xúc xích, thịt nguội... ăn cho tiện.

Thứ bảy, 01/02/2014 - 10:05

Gửi anh, nơi Trường Sa
Gửi anh, nơi Trường Sa

(Dân trí) - Anh thân yêu! Giờ này không khí tết đã tràn ngập, em ngồi viết những dòng thư này gử đến anh nơi đảo xa, như cách thân thương nhất em bảy tỏ tình yêu tới anh, lúc nào cũng vậy.

Thứ bảy, 01/02/2014 - 09:58

Chuyện rượu ngày Tết
Chuyện rượu ngày Tết

(Dân trí) - Rượu là nét đẹp truyền thống, tất nhiên là thứ không thể thiếu trong ngày tết. Nhưng nếu bất cẩn, không biết cữ mà dừng thì dễ sa đà, gây ra bao hậu quả đáng buồn, bởi “Rượu không màu nhưng làm đỏ mặt mũi và làm đen danh dự” (A. Tsêkhôp).

Thứ sáu, 31/01/2014 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Cưới chạy Tết
Cưới chạy Tết

(Dân trí) - Đầu tháng chạp chúng nó dắt nhau về ra mắt rồi xin cưới. Tết nhất đến nơi, định bụng để ra giêng, nhưng suy đi tính lại chị đành chiều lòng bọn trẻ.

Thứ năm, 30/01/2014 - 01:10

Bước qua năm cũ
Bước qua năm cũ

(Dân trí) - Một năm nữa sắp đi qua, người ta bắt đầu nôn nao chào đón năm mới. Phố xá hao gầy, xác xơ vì cơn gió chuyển mùa lạnh lẽo. Bất giác, lòng dạ lại bâng khuâng những được mất trước khi bước qua ngày tháng cũ.

Thứ năm, 30/01/2014 - 08:12

Xuân này con không về
Xuân này con không về

(Dân trí) - Không khí Xuân đã tràn ngập từng góc nhỏ, sắc mai vàng như tô thêm màu rực rỡ của nắng. Hôm nay là ngày cuối cùng của năm. Đi mua thêm cặp bánh tét mà nặng trĩu lòng nhớ mẹ ở ngoài Bắc. Mẹ ơi, tết này con không về.

Thứ năm, 30/01/2014 - 06:37

Hoài niệm Tết xưa
Hoài niệm Tết xưa

(Dân trí) - Như đã thành lệ, mỗi năm cứ đến độ giáp Tết trời lại đổ mưa, thường là những cơn mưa dầm rả rích, sướt mướt kéo theo cái rét tê cóng của gió mùa Đông Bắc khiến chiều cuối năm đượm một không khí hoài niệm buồn.

Thứ năm, 30/01/2014 - 03:34

Mùa Xuân gọi
Mùa Xuân gọi

(Dân trí) - Khi những tia nắng ủ mật ngọt vàng ươm rải khắp đất trời thì xuân cũng đã thênh thang trong màu xanh ngọn cỏ. Xuân về mang theo cái Tết cổ truyền thiêng liêng trong lòng mỗi người trên mọi miền đất nước.

Thứ năm, 30/01/2014 - 12:53

Bữa cơm chiều cuối năm
Bữa cơm chiều cuối năm

(Dân trí) - Chiều cuối năm, bao bộn bề chóng mặt lặng lẽ lùi xa để thay vào đó là sự nhẹ nhàng, bình yên trong tâm hồn mỗi con người khi hòa vào không khí ấm áp tình thân của gia đình.

Thứ tư, 29/01/2014 - 09:58

Ra giêng mình cưới nhau!
Ra giêng mình cưới nhau!

Hắn rất đẹp trai. Cô gái nào nhìn vào đôi mắt của hắn cũng bị chìm trong nỗi nhớ tương tư. Nhưng niềm tự hào về đứa con thành đạt không làm bố mẹ hắn vui, khi ngày tháng trôi nhanh, mà hắn thì vẫn chẳng màng tới chuyện vợ con.

Thứ tư, 29/01/2014 - 09:27

Tết về, nhớ hương bánh thuẫn
Tết về, nhớ hương bánh thuẫn

(Dân trí) - Bánh thuẫn hay còn gọi là bánh xoài, là thứ bánh quen thuộc ở quê tôi mỗi khi Tết về. Nhớ ngày nhỏ, mỗi lần mẹ chuẩn bị làm bánh, cả nhà lại háo hức như chờ đợi một sự kiện quan trọng lắm.

Thứ tư, 29/01/2014 - 09:03

Chuyến tàu Tết
Chuyến tàu Tết

(Dân trí) - Đời Tùng chưa bao giờ lên một chuyến tàu lâu đến thế, lâu hơn cả những cuộc lưu lạc ở xứ người. Mười năm có lẻ, lần đầu tiên anh về quê ăn Tết kể từ ngày đi lao động nước ngoài.

Thứ tư, 29/01/2014 - 03:29

Nửa đêm trốn vợ đến nhà tình cũ... xông đất
Nửa đêm trốn vợ đến nhà tình cũ... xông đất

Nhìn con bé người yêu cũ của anh nó vẫn cười câng câng cái mặt, nói thật lúc ấy chồng nó không ra nhanh chắc bị tôi tặng liền mấy cái tát" mừng tuổi" năm mới rồi.

Thứ ba, 28/01/2014 - 10:00

Nỗi niềm Tháng Chạp
Nỗi niềm Tháng Chạp

(Dân trí) - Tháng Mười Hai âm lịch vốn được gọi trìu mến là tháng Chạp hay tháng củ mật. Là tháng cuối cùng trong năm, cận kề Tết nhất, cho nên bao nhiêu nỗi niềm cứ trải dài bất tận.

Thứ ba, 28/01/2014 - 07:56

Tết chưa trọn vẹn
Tết chưa trọn vẹn

(Dân trí) - Lấy nhau đã hơn sáu năm, mà chưa năm nào anh chị không tranh cãi việc về tết. Quê chồng và quê vợ đều xa, lại ở hai phía ngược nhau, song năm nào cả nhà chị cũng đều về quê nội từ hai tám, hai chín.

Thứ ba, 28/01/2014 - 03:02

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.