Muốn giữ, hãy buông

Dân trí Ở trên đời này, có những thứ, nếu bạn muốn nắm giữ, tốt nhất hãy buông tay. Nghe nghịch lý lắm phải không, nhưng sự thực là như vậy đấy.

Muốn giữ, hãy buông - 1

Vợ chồng chị vừa mới quay lại với nhau sau 5 tháng ly thân, khoảng thời gian không dài nhưng không quá ngắn cho một quyết định. Hôn nhân có lẽ đôi khi cần một khoảng lặng như thế, để hai người có dịp nhìn nhận lại tình cảm của mình, của đối phương, bình tâm xem đoạn đường phía trước có nên cùng nhau đồng hành hay là dừng lại.

Chị nói ngày xưa anh chị yêu nhau nhiều lắm. Họ là cặp đôi nổi tiếng ở trong khu phố, cùng trai xinh gái đẹp, cùng học giỏi, cùng đỗ một trường đại học danh giá. Rồi họ thành vợ thành chồng trong niềm hân hoan của hai gia đình dòng họ.

Nhưng tình yêu khác với hôn nhân, thời vàng son thanh xuân không giống thời bận bịu gạo tiền, con nhỏ. Anh có năng lực nhưng bị chèn ép ở công ty. Anh nghỉ việc ra làm ăn riêng nhưng không gặp thời, thất bại nối liền thất bại. Chị một mình xoay xở trong ngoài, đôi khi cảm giác không còn thời gian để thở. Chị muốn anh đầu quân cho một công ty nào đó, sáng đi làm, chiều về nhà, tốt tối kê cao đầu mà ngủ nhưng anh không muốn cầu cạnh ai, phụ thuộc ai như đã từng. Chị đã cố gắng để không buông lời than phiền, nhưng rồi những khó chịu không thể giấu che.

Mái ấm đôi khi đã không còn ấm. Đôi bận anh ước giá như không phải về nhà, đôi khi chị khát khao có thể vứt bỏ mọi thứ một mình đi đâu đó. Nhưng họ vẫn phải gồng gánh những thứ gọi là tình yêu, là trách nhiệm, là gánh nặng như hầu hết những gia đình khác phải mang.

Ai cũng chỉ chú trọng vào những khó khăn của riêng mình, những bực bội và bận bịu của riêng mình rồi đòi hỏi người khác phải thấu hiểu, cảm thông trong khi đối phương cũng có những nỗi niềm riêng của họ. Sự bất đồng, khó chịu bắt đầu từ đó, ngày một lan rộng, nhiều thêm.

Rồi một ngày, anh trở về, trong cơn say, nói trong nỗi mệt nhọc. Anh không hiểu sao tình cảm hai người lại càng ngày càng trở nên tồi tệ như vậy. Nhưng anh thực sự không muốn vợ con mình khổ thêm. Chị muốn sự yên ổn còn anh thì lại muốn mạo hiểm phiêu lưu. Có thể hai người khó có thể cùng chung lối đi được nữa. Có một lý do khác anh không nói ra nhưng chị biết: Có một người phụ nữ độc thân giàu có đang có ý đầu tư cho anh bắt đầu lại sự nghiệp của mình.

Buồn, khổ, chán nản, khó khăn nhưng ly hôn thì chị chưa bao giờ nghĩ đến. Tại sao lại phải ly hôn? Những vất vả khó khăn, gia đình nào không phải trải qua lúc này hay lúc khác. Chị yêu anh, chị là vợ anh, chị phải cùng anh gánh vác mọi chuyện trong đời chứ. Giả anh có lung lay vì một người phụ nữ khác thì chị cũng phải kéo anh quay về, vì chị, vì con. Nhưng anh nói anh mệt rồi, anh thực sự mệt rồi.

Mẹ chồng chị nói: Nếu nó muốn vậy, con càng cố níu giữ, nó sẽ lại càng muốn thoát ra. Con buông đi con. Có những chuyện trong đời, muốn nắm giữ, chỉ có cách là buông đúng lúc. Như khi hai người cùng kéo một sợi dây, nếu cả hai đều cố kéo về hai phía khác nhau, sợi dây sẽ đứt. Nhưng nếu một người chấp nhận buông tay, sợi dây vẫn lành nguyên, biết đâu mình còn có cơi hội cầm lại sợi dây ấy. Tình cảm cũng vậy, càng căng chỉ càng khiến mọi thứ thêm tồi tệ, dần rồi không còn nhìn nổi mặt nhau. Chi bằng buông đúng lúc mọi thứ còn có chút tốt đẹp.

Chị đề nghị ly thân, cho cả hai một năm để đi đến quyết định cuối cùng. Trong thời gian đó, chị đưa con về ở với bố mẹ chồng, nhường nhà lại cho anh ở. Chị vẫn là dâu hiền, là mẹ đảm, chỉ có với anh, không còn những săn sóc quan tâm như xưa. Chị mặc kệ những việc anh làm, không một lần bận tâm hỏi han.

Chưa đầy nửa năm anh đã tỏ ý muốn hai mẹ con chị dọn về nhà. Chị bảo anh suy nghĩ thêm đi, chị không vội. Chị không vội, nhưng anh vội. Đó là những khi một mình anh trở về nhà thấy vắng tiếng con bi bô, vắng dáng hình chị trong bếp. Là những sáng mở mắt ra cô quạnh, là những đêm dài cô đơn. Đã nhiều khi anh tự hỏi mình: “Mày đã làm gì với cuộc hôn nhân của mày thế?”. Anh đã yêu chị nhiều như thế. Chị đã từng vì anh mà đi qua bao nhiêu khó khăn. Sao cuối cùng anh lại muốn đi một mình, muốn chị bước một mình. Sao anh lại muốn mọi người được tự do trong khi hạnh phúc lại bắt đầu bằng những thứ ràng buộc. Anh mân mê chiếc nhẫn cưới trên ngón tay mình, rõ ràng anh chưa bao giờ có ý định tháo nó ra.

Chị nói với tôi: “Khi quyết định ly thân, chị sợ lắm. Bề ngoài cố tỏ ra bình thản nhưng trong lòng luôn cuộn những cơn sóng ngầm. Chị đếm thời gian trôi, sợ khi một năm kết thúc, thứ anh dành cho chị vẫn là tờ đơn ly hôn. Nhưng giờ thì ổn rồi, ổn rồi. Chị cần lấy lại năng lượng để bồi đắp cho cuộc hôn nhân vừa mới tái sinh của mình”. Chị cười, phụ nữ thực ra chỉ đẹp khi nụ cười toát ra từ sự thanh thản.

Ở trên đời này, có những thứ, nếu bạn muốn nắm giữ, tốt nhất hãy buông tay. Nghe nghịch lý lắm phải không, nhưng sự thực là như vậy đấy. Giống như khi bạn vốc một vốc nước trong lòng bàn tay, bạn càng nắm chặt, nước càng chảy hết ra ngoài.

Lê Giang

MỚI NHẤT
Muốn ở nhà anh chị, nhà mình thì cho thuê - "Khôn như vậy, quê tôi đầy!"
Muốn ở nhà anh chị, nhà mình thì cho thuê - "Khôn như vậy, quê tôi đầy!"

(Dân trí) - "Thấy nhà anh chị vừa xây mới đẹp đẽ khang trang, em trai muốn đem cả nhà sang ở nhờ còn nhà mình cho người ta thuê lại để lấy tiền. Sao lại có người nhanh nhạy, tính toán đâu ra đấy như thế chứ".

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:54

Mẹo hay cho con “mê mẩn” dọn nhà
Mẹo hay cho con “mê mẩn” dọn nhà

(Dân trí) - Đừng nghĩ việc nhà lúc nào cũng nhàm chán và bụi bặm. Nếu biết cách truyền cảm hứng, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con cảm nhận niềm vui để có thể vừa làm vừa chơi.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:42

Chồng kiện vợ ra tòa sau khi phát hiện 8 năm liền “nuôi con tu hú”
Chồng kiện vợ ra tòa sau khi phát hiện 8 năm liền “nuôi con tu hú”

(Dân trí) - Tại tòa án tối cao London, người đàn ông cho biết muốn vợ mình trả lại “từng xu” anh ta đã chi vào đứa trẻ.

Thứ tư, 10/07/2019 - 12:04

Điên tình, người đàn ông sống trong xe hơi hàng tháng không tắm để rình bạn gái cũ
Điên tình, người đàn ông sống trong xe hơi hàng tháng không tắm để rình bạn gái cũ

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã hoàn toàn "điên tình" cấp độ mới khi liên tục ở trong xe ô tô cả tháng trời để theo dõi bạn gái cũ.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:08

Những dấu hiệu cho thấy con bạn là một tài năng thiên bẩm
Những dấu hiệu cho thấy con bạn là một tài năng thiên bẩm

(Dân trí) - Đôi khi, tài năng của trẻ nhỏ được bộc lộ từ rất sớm. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ thực sự cần có những tác động tích cực để nuôi dưỡng và ươm mầm tài năng.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:58

Nàng dâu ích kỷ luôn nghĩ mình "muốn gì phải được nấy"
Nàng dâu ích kỷ luôn nghĩ mình "muốn gì phải được nấy"

Bác tôi có cô con dâu thông minh, nổi tiếng học giỏi nên con trai bác từ ngày học cùng lớp đại học cứ đắm đuối, luôn coi cô là thần tượng. Từ nhỏ, cả hai đều học trường chuyên, lớp chọn nên rất xứng đôi vừa lứa, yêu nhau ngay từ năm nhất đại học sư phạm ở một tỉnh xa.

Thứ ba, 09/07/2019 - 03:58

Khi bọn nhóc diễn trò "cha nào con nấy"
Khi bọn nhóc diễn trò "cha nào con nấy"

(Dân trí) - Có vẻ như từ khi lọt lòng bọn trẻ đã mang một sứ mệnh là khiến những người thân sinh ra chúng được hạnh phúc. Các pha "nịnh bố" của đám trẻ có thể khiến bạn phì cười, ngạc nhiên chưa, đừng tưởng bọn trẻ không biết gì, chúng có thể bắt chước y chang điệu bộ, cử chỉ của bố đấy!

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:59

Muốn thuyết phục con, cha mẹ đừng "nói một đằng, làm một nẻo"
Muốn thuyết phục con, cha mẹ đừng "nói một đằng, làm một nẻo"

Trong thực tế, không ít cha mẹ gặp nhiều khó khăn khi thuyết phục con nghe và làm theo sự dạy bảo của mình.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:48

Cụ ông 91 tuổi muốn các con cưới vợ cho mình
Cụ ông 91 tuổi muốn các con cưới vợ cho mình

Bố nói, nếu anh em tôi không đồng ý, bố sẽ đưa người yêu đi đăng ký kết hôn để được sống cùng nhau.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:03

Những sự thật thú vị về thiên thần của mẹ
Những sự thật thú vị về thiên thần của mẹ

(Dân trí) - Cảm giác háo hức trong lần đầu tiên làm mẹ chắc chắn đi liền với nhiều âu lo, e ngại. Tuy nhiên, nếu có sự tìm hiểu kĩ càng, các mẹ sẽ dễ dàng và nhanh chóng kết nối với thiên thần nhỏ dấu yêu.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:56

Bố không hoàn hảo, nhưng bố yêu con theo cách của riêng mình
Bố không hoàn hảo, nhưng bố yêu con theo cách của riêng mình

(Dân trí) - Ai cũng nhận ra mình trong đoạn clip ngắn “Yêu con kiểu bố” đang được cộng đồng mạng chia sẻ trong thời gian gần đây.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:50

3 lý do khiến cho việc ngoại tình thường dẫn đến ly hôn
3 lý do khiến cho việc ngoại tình thường dẫn đến ly hôn

Theo TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý, vì ngoại tình mà dẫn đến không ít cuộc hôn nhân tan vỡ. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề khá phổ biến mà các cặp vợ chồng trẻ hiện nay đang phải đối mặt.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu cầu kỳ quặc của gia đình chồng tương lai khiến bố mẹ tôi nổi giận, bắt bỏ cưới
Yêu cầu kỳ quặc của gia đình chồng tương lai khiến bố mẹ tôi nổi giận, bắt bỏ cưới

Chuẩn bị làm lễ kết hôn cả tôi và gia đình tôi mới té ngửa với yêu cầu kì quặc của gia đình nhà chồng tương lai.

Thứ hai, 08/07/2019 - 09:28

Hơn 100 triệu phụ nữ trên thế giới đang nuôi con một mình
Hơn 100 triệu phụ nữ trên thế giới đang nuôi con một mình

Báo cáo mới nhất của Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) vừa công bố cho biết, thế giới hiện có ít nhất 101 triệu phụ nữ đang nuôi con một mình. Những người phụ nữ này có khả năng sống trong nghèo đói gấp đôi so với gia đình có đầy đủ cả vợ chồng.

Thứ hai, 08/07/2019 - 07:54

Những hoạt động thú vị và bổ ích cho con trong kì nghỉ hè
Những hoạt động thú vị và bổ ích cho con trong kì nghỉ hè

(Dân trí) - Rèn kỹ năng giao tiếp cho con thông qua các trò chơi và các bài tập đơn giản là điều mà bậc phụ huynh nào cũng nên thử nghiệm.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:05

Nếu nhầm lẫn giữa yêu bản thân và ích kỷ thì hãy đọc bài viết này
Nếu nhầm lẫn giữa yêu bản thân và ích kỷ thì hãy đọc bài viết này

Người phụ nữ ích kỉ có thể chỉ nghĩ đến quyền lợi của mình, không chăm lo gì cho ai. Họ sẽ đau khổ khi phải hi sinh lợi ích bản thân cho người khác. Người phụ nữ yêu bản thân không thế, họ hi sinh nhưng họ vẫn sống hạnh phúc.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:00

Hạnh phúc là thứ cả đời tìm cũng không ra nhưng nó sẽ trong tầm tay bạn nếu nắm được những bí quyết này
Hạnh phúc là thứ cả đời tìm cũng không ra nhưng nó sẽ trong tầm tay bạn nếu nắm được những bí quyết này

Chúng ta thường mất cả cuộc đời để đi tìm kiếm hạnh phúc nhưng đôi khi đến cuối đời vẫn phải tự hỏi: hạnh phúc là gì?

Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:39

Chồng đi làm xa, vợ ở nhà chat sex với đàn ông ngoại quốc
Chồng đi làm xa, vợ ở nhà chat sex với đàn ông ngoại quốc

Trước đây, tôi yêu thương, tôn trọng vợ vì đã thay mình chu toàn chuyện gia đình, lo cho các con, đối nội đối ngoại. Nhưng bây giờ thì khác...

Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:26

Gặt quả đắng sau một đêm "cháy" hết mình cùng… tình cũ
Gặt quả đắng sau một đêm "cháy" hết mình cùng… tình cũ

Cùng cảnh xa vợ, xa chồng lại có sẵn nhiều mặn nồng tha thiết trước đây, nên chẳng có gì ngăn được tôi và Huy “cháy” hết mình cùng nhau trong căn phòng khách sạn sang trọng, xa lạ.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 08:00

Con dâu đánh mẹ chồng ở Bình Phước bị phạt 2 triệu, tiết lộ thêm câu chuyện
Con dâu đánh mẹ chồng ở Bình Phước bị phạt 2 triệu, tiết lộ thêm câu chuyện

Bị mẹ chồng xúc phạm và đánh trước, Trang (Bình Phước) đã đánh lại. Kết quả, bà Tạo bị thâm tím mặt. Còn Trang bị phạt 2 triệu đồng vì đánh người.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:52

Cảnh báo cho con mối nguy hiểm đến từ người lạ
Cảnh báo cho con mối nguy hiểm đến từ người lạ

(Dân trí) - Người xa lạ bỗng nhiên tiếp cận hoàn toàn có thể là mối nguy hiểm đe doạ con. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần cảnh giác trang bị cho con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân trong trường hợp này.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:37

Chồng ngoại tình là bởi sự mê hoặc của con giáp thứ 13?
Chồng ngoại tình là bởi sự mê hoặc của con giáp thứ 13?

Nếu chồng bạn ngoại tình là do bị kẻ thứ 3 mê hoặc, vậy bạn hãy thử nghĩ xem, tại sao cô ta lại mê hoặc chồng mình? Tại sao phải quyến rũ một người đã có vợ chỉ để mang lấy nỗi ô nhục?

Thứ sáu, 05/07/2019 - 12:50

Sống chung một nhà là cách nhanh nhất để biến mọi tình cảm tốt đẹp trở nên tồi tệ
Sống chung một nhà là cách nhanh nhất để biến mọi tình cảm tốt đẹp trở nên tồi tệ

(Dân trí) - Người xưa có câu “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, với tôi nó đúng là chân lý trong mọi khía cạnh của đời sống xã hội. Và trừ trường hợp không thể đặng đừng, ngoài ra không nên vì bất cứ lý do gì mà tước bỏ đi sự độc lập tự do đó.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 12:13

Đạo diễn Lê Hoàng vạch tội của các bà vợ Việt khiến chồng có bồ nhí
Đạo diễn Lê Hoàng vạch tội của các bà vợ Việt khiến chồng có bồ nhí

(Dân trí) - Trò chuyện với Tiến sĩ tâm lý Dr. Pepper trong chương trình “Chuyện cuối tuần” trên VTV9, đạo diễn Lê Hoàng cho rằng, một tội vô cùng lớn của những bà vợ Việt đó là hay có thói quen “sửa lưng” chồng… dẫn đến nhiều ông chồng sinh bồ bịch.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 10:15

“Để cho bà nội nghỉ ngơi, em nhờ bà ngoại lên trông con đi”
“Để cho bà nội nghỉ ngơi, em nhờ bà ngoại lên trông con đi”
(Dân trí) - Tôi đã nói với vợ tôi như thế, khi cô ấy cứ một hai muốn tôi nhờ mẹ đến nhà ở trông cháu cho cô ấy đi làm. Vừa mới cách đây không lâu thôi, cô ấy không muốn sống chung với nhà chồng, nằng nặc đòi ra ở riêng mặc dù tôi không hề muốn.