Nàng dâu khổ sở vì mẹ chồng sống “hai mặt”

Dân trí Một sáng em đang lơ mơ ngủ thì bị thức giấc bởi tiếng quát của mẹ chồng. Hóa ra là mẹ chồng em đang vừa cho con mèo ăn vừa chửi: “Cái con mèo lười này, suốt ngày chỉ ngủ rồi ăn, trưa trờ trưa trật không dậy còn chờ bà dâng cơm đến tận miệng mới chịu. Tao nói cho mà biết, tao già rồi, không hơi sức đâu mà hầu mày suốt ngày nhé”.

Nàng dâu khổ sở vì mẹ chồng sống “hai mặt” - 1

Em vốn sinh ra ở thành phố, còn chồng em gốc ở quê ra thành phố học rồi lập nghiệp. Hồi em đòi lấy anh ấy, mẹ em phản đối lên xuống nói lấy chồng xa vất vả. Đấy là mẹ em nói tế nhị như thế chứ em thừa biết mẹ không muốn em lấy anh ấy vì lấy xong phải ở nhà thuê, nhà cửa chưa có, mẹ sợ em khổ. Nhưng cuối cùng “đất không chịu trời thì trời chịu đất”.

Bạn bè em thì nói em lấy chồng xa thế mà lại hóa hay vì không phải sống cảnh làm dâu. Thật sự lấy chồng hơn một năm em cũng chỉ về nhà chồng mấy ngày, vì công việc, vì xa. Bố chồng em đã mất, ba cô chị gái đều đã lấy chồng nên mẹ chồng sống một mình, mà mẹ chồng thì khéo nên thấy cũng không vấn đề gì.

Từ khi có thai em đã đinh ninh là khi sinh mình sẽ về nhà đẻ. Nói gì thì nói sinh ở bệnh viện tốt trên thành phố vẫn hơn, lại có mẹ ruột chăm nom thì không còn gì bằng. Chồng em cũng đồng ý như vậy. Không ngờ gần đến ngày sinh thì mẹ chồng gọi điện bảo chồng đưa em về quê sinh. Bà nói em là “dâu đầu cháu sớm” nên bà phải lo, hơn nữa ở quê chồng em không có tục con gái lấy chồng rồi lại về nhà đẻ sinh con. Mẹ chồng em còn nói nếu hai vợ chồng không về thì sau khi sinh bà không lên thành phố. Bà không thích cảnh ở nhờ nhà người khác (ý là ở nhà mẹ em) để chăm cháu mình.

Lúc đó em nghe mẹ chồng nói đã cảm thấy bà có chút khó khăn. Chồng em cuối cùng quyết định đưa em về quê. Em lên xe về nhà chồng sinh con trong tâm trạng rất buồn chán. Lại nghĩ thôi mình cố ở đó vài tháng rồi lên thành phố lại chắc cũng sẽ nhanh qua thôi.

Em sinh con vào đúng dịp mẹ em cảm cúm nặng không thể về thăm vì sợ lây cho cháu. Chồng em cũng bận công việc chỉ ghé về nhà được hai ngày. Sau đó cứ cuối tuần thì mới chạy xe hơn trăm cây số về nhà. Vậy nên việc chăm sóc hai mẹ con em một tay bà nội lo. Và chính vì thế em mới phát hiện ra mẹ chồng em không hề tốt như em vẫn tưởng.

Suốt những ngày mới sinh đều là hai mẹ con tự thức đêm trông nhau vì mẹ chồng em nói “mẹ không thức đêm được, hễ mất ngủ là ốm”. Vậy nên hầu như sáng nào em cũng dậy muộn. Một sáng em đang lơ mơ ngủ thì bị thức giấc bởi tiếng quát của mẹ chồng. Em hé nhìn qua cửa sổ, hóa ra là mẹ chồng em đang vừa cho con mèo ăn vừa chửi “Cái con mèo lười này, suốt ngày chỉ ngủ rồi ăn, trưa trờ trưa trật không dậy còn chờ bà dâng cơm đến tận miệng mới chịu. Tao nói cho mà biết, tao già rồi, không hơi sức đâu mà hầu mày suốt ngày nhé”.

Em không phải là đứa ngu dốt, em biết mẹ chồng em đang mượn cớ “mắng chó chửi mèo” để ám chỉ em. Càng nghĩ em càng tủi thân, cứ thế nằm khóc. Em mới sinh con một tuần, vết thương vẫn còn chưa lành, chỉ việc ngồi cho con bú và đi lại vẫn thấy khó khăn. Lại nghe mẹ em dặn phụ nữ mới sinh nên ở trong buồng không nên ra ngoài lỡ may gặp gió máy. Chính vì thế nên mẹ chồng đến bữa thường mang cơm vào buồng cho em ăn riêng. Em cứ nghĩ đó là điều bình thường, không ngờ khiến mẹ chồng khó chịu như thế.

Cuối tuần chồng về, em mang nỗi tủi thân này thủ thỉ với chồng. Không ngờ chồng không khéo lại chạy đi trách mẹ. Vậy là cả nhà tự nhiên như nhà hát. Mẹ chồng lớn tiếng trách em là tiểu thư con nhà thành phố khó chiều. Rằng con dâu sinh, bà ngoại không thấy mặt đâu, một tay bà nội chăm, nước bê tận mồm, cơm hầu tận miệng mà con dâu vẫn chưa vừa ý. Chồng em thấy mẹ giận lại dỗ dành bà quay ra trách em, nói “Mẹ chăm em như thế em còn đòi gì nữa”.

Phải nói thêm là mẹ chồng em là người sống hai mặt. Khi chồng em có nhà thì bà nhẹ nhàng, vồn vã ra chiều thương con dâu lắm: “hôm nay con thích ăn gì để mẹ mua?”, “Khổ thân, mẹ không thức đêm được nên hai mẹ con đêm nào cũng phải trông nhau vất vả quá”, “làm gì được thì làm, không thì bảo mẹ làm cho, đàn bà mới sinh thì phải kiêng cữ không sau này bệnh tật đầy ra lại khổ”. Nhưng khi chồng em đi rồi thì bà lại suốt ngày kể chuyện ngày xưa: “Ngày xưa tao sinh bốn đứa con, hai ngày đã phải mò dậy nấu cơm mà ăn, chẳng kiêng cữ gì sất”. “Làm dâu thời nay sướng thật chứ đâu như thời các bà ngày xưa”…

Vậy nên chồng em lúc nào cũng nói mẹ anh tốt lắm, thương con thương dâu thương cháu lắm. Lúc nào em nói gì anh cũng bảo em cố chấp, nhỏ nhặt.

Em sinh được hai tuần thì mẹ em xuống. Thấy bà thống gia đon đả mời chào thì bảo em may mắn. còn dặn em “bà có một mình, ở nhà lâu lâu cho bà vui”. Em không muốn kể với mẹ chuyện mẹ chồng em “mắng chó chửi mèo” vì sợ mẹ buồn lo. Mẹ em ở vài ngày rồi về. Thông gia vừa rời khỏi nhà thì mẹ chồng liền buông một câu: “Kể ra sinh con gái sướng thật, nuôi lớn, gả lấy chồng là xong. Sinh con trai, hầu nó lớn rồi lại hầu vợ hầu con nó, khổ hết đời”.

Em đã quá quen với những câu ấy rồi nhưng vẫn ức chế. Em đòi chồng em cho em lên thành phố nhưng anh không chịu, nói em “sướng quá hóa rồ, có mẹ chồng như thế còn đòi gì nữa. Con mới đầy tháng đã đi làm sao được mà đi”.

Mẹ chồng em thì mỗi lần con trai về đều nói: “Mày đi về ít thôi, chạy xe ngoài đường nguy hiểm lắm. Cứ để mẹ con nó ở nhà mẹ chăm, lúc nào hết thời gian nghỉ đẻ thì về đón mẹ con nó lên. Cần người chăm con thì mẹ sẽ lên theo cùng”. Nghe mẹ chồng nói mà em muốn ngất xỉu luôn.

Em chẳng kể khổ với chồng em nữa, vì nói ra thì anh bênh mẹ lại càng khó chịu với em. Mà cứ ở thế này cho hết mấy tháng thai sản chắc em ức chế mà điên lên mất.

Hoaphudung…@gmail.com

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, có giá trị sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính và nhận nhuận bút từ Tòa soạn. Trân trọng!

MỚI NHẤT
Không phải sắc đẹp, đây mới là điều khiến đàn ông bị hấp dẫn về tình dục
Không phải sắc đẹp, đây mới là điều khiến đàn ông bị hấp dẫn về tình dục

Phát hiện gây sốc này là của các nhà khoa học Hà Lan. Điều đó cũng có nghĩa là khi một anh chàng gặp một cô gái trẻ dù không đẹp, nhưng nếu được ưng thuận, thì chuyện “yêu” vẫn có thể xảy ra.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 01:21

Phát hiện người tình "à ơi" với gái trên facebook - tôi có nên lo lắng?
Phát hiện người tình "à ơi" với gái trên facebook - tôi có nên lo lắng?

(Dân trí) - Đêm đó anh quên đăng xuất khỏi facebook, máy tính cá nhân lại mở. Biết là không nên nhưng sự tò mò khiến tôi vào phần tin nhắn của anh xem thử...

Thứ sáu, 23/03/2018 - 10:10

Từ chối lời tỏ tình, thiếu niên 17 tuổi bị bạn nữ tạt axit vào mặt
Từ chối lời tỏ tình, thiếu niên 17 tuổi bị bạn nữ tạt axit vào mặt

(Dân trí) - Chàng thiếu niên người Bangladesh không thể ngờ rằng bạn gái từng nói thích mình lại có thể làm chuyện tổn thương người khác đến vậy.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:34

Vợ chồng không nên có quỹ “đen” mà nên có quỹ riêng
Vợ chồng không nên có quỹ “đen” mà nên có quỹ riêng

Vợ chồng không nên có quỹ “đen” nhưng rất nên có quỹ riêng phòng khi cần thiết. Vậy quỹ “đen” và quỹ riêng khác nhau ở chỗ nào? Làm sao để gia đình vẫn êm ấm hạnh phúc khi mỗi người đều có quỹ riêng?

Thứ năm, 22/03/2018 - 10:51

Bất lực, quý ông dở khóc dở cười: Khổ vì “dưới” hừng hực, “trên” buồn bực
Bất lực, quý ông dở khóc dở cười: Khổ vì “dưới” hừng hực, “trên” buồn bực

Trai đương xoan đang hừng hực nhu cầu, vợ trẻ đẹp nhưng cứ mỗi lần leo lên giường, anh Bình lại nguội lạnh hết cảm xúc.

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:38

9 nguyên tắc vàng trong nuôi dạy con, bậc cha mẹ nào cũng gật gù vì quá đúng
9 nguyên tắc vàng trong nuôi dạy con, bậc cha mẹ nào cũng gật gù vì quá đúng

Làm thế nào bạn có thể tìm được tiếng nói chung với con để có thể nuôi dạy một cách tốt nhất? Dưới đây là 9 lời khuyên từ các nhà tâm lý học dành cho bạn:

Thứ tư, 21/03/2018 - 02:00

Lạ đời, bồ của con rể vác bụng bầu đến tống tiền mẹ vợ
Lạ đời, bồ của con rể vác bụng bầu đến tống tiền mẹ vợ

Cả nhà cả cửa bà Mến còn hơn 100 triệu, bà có nên đưa cho cô bồ của thằng con rể để nó lo liệu cái thai hay không?

Thứ tư, 21/03/2018 - 10:29

Chăm con dâu “nằm ổ”, mẹ chồng kiếm cớ “mắng chó chửi mèo”
Chăm con dâu “nằm ổ”, mẹ chồng kiếm cớ “mắng chó chửi mèo”

(Dân trí) - Xưa nay, mẹ chồng thương con dâu như con gái mới lạ chứ mẹ chồng nàng dâu mâu thuẫn vốn là “chuyện thường ngày ở huyện”. Với những người “bên ngoài thơn thớt nói cười” như mẹ chồng bạn, tôi nghĩ bạn không nên quá để tâm.

Thứ tư, 21/03/2018 - 08:00

Vợ không mặn mà “chuyện ấy”, chồng đưa đề nghị bất ngờ
Vợ không mặn mà “chuyện ấy”, chồng đưa đề nghị bất ngờ

(Dân trí) - Vợ chồng tôi yêu nhau từ thời sinh viên, cưới nhau cũng đã hơn mười năm. Cả hai vừa bước qua ngưỡng tuổi bốn mươi, gắn bó với nhau từ khi còn tay trắng bằng một tình yêu không so đó toan tính cho đến bây giờ đã có nhà cửa, con cái nếp tẻ đủ đầy. Nhìn bề ngoài thì cuộc hôn nhân của chúng tôi cực kì hoàn hảo.

Thứ tư, 21/03/2018 - 06:00

Lạc lối vì chỉ có thể "lên đỉnh" với bồ mà không thể thăng hoa với chồng
Lạc lối vì chỉ có thể "lên đỉnh" với bồ mà không thể thăng hoa với chồng

Bao nhiêu năm lấy chồng, Lê chưa một lần biết "lên đỉnh" là gì, chỉ đến khi "nếm trái lạ" ở bên ngoài Lê mới biết đến cảm giác thăng hoa ấy.

Thứ ba, 20/03/2018 - 02:00

Hối hận vô cùng khi lấy phải “của nợ” về làm vợ
Hối hận vô cùng khi lấy phải “của nợ” về làm vợ

Vừa dứt lời, Lan đóng cửa cái rầm bỏ đi. Sẵn bực tức trong người, Minh hét lên: “Đàn bà như mày tao lấy về chỉ làm của nợ. Không được nước gì”.

Thứ ba, 20/03/2018 - 10:54

Chồng mua nhà 3 tỷ nhưng tôi không được đứng tên
Chồng mua nhà 3 tỷ nhưng tôi không được đứng tên

Hơn 10 năm sau ngày cưới, chúng tôi mua căn nhà 3 tỷ nhưng bố mẹ anh đứng tên...

Thứ ba, 20/03/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhân tình chồng bẫy tôi bằng vài bức ảnh, chồng đã nằng nặc đòi ly hôn
Nhân tình chồng bẫy tôi bằng vài bức ảnh, chồng đã nằng nặc đòi ly hôn

Tôi và anh ly hôn không phải vì hết yêu. Dù biết mình không sai nhưng tôi đã kiệt sức, không có ý định muốn giải thích hay đôi co với anh. Đơn giản chỉ là vì anh không còn tin tưởng tôi, mà đã không tin tưởng nhau thì sống với nhau để làm gì.

Thứ hai, 19/03/2018 - 02:29

Bộ ảnh dễ thương của bà mẹ 5 con hot nhất Nhật Bản
Bộ ảnh dễ thương của bà mẹ 5 con hot nhất Nhật Bản

Là mẹ của 5 đứa trẻ, trong đó 2 bé đầu sinh đôi 7 tuổi và 3 bé út 4 tuổi, một bà mẹ trẻ đã chọn cách chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ hàng ngày của cả gia đình lên mạng xã hội với những khung hình đẹp đến ngạc nhiên.

Thứ hai, 19/03/2018 - 02:14

Tâm thư chồng xin lỗi vì đã chê vợ yếu đuối lan truyền chóng mặt trên facebook
Tâm thư chồng xin lỗi vì đã chê vợ yếu đuối lan truyền chóng mặt trên facebook

(Dân trí) - Một ông chồng viết facebook xin lỗi vì đã lầm lẫn giữa những cảm xúc mạnh mẽ của vợ với sự yếu đuối. Bức tâm thư ngay lập tức thu hút sự chú ý của nhiều người.

Thứ hai, 19/03/2018 - 11:54

Vợ hai lần bỏ nhà theo trai, chồng hoang mang không biết có nên tha thứ
Vợ hai lần bỏ nhà theo trai, chồng hoang mang không biết có nên tha thứ

(Dân trí) - "... Tha thứ lần đầu mới khó chứ tha thứ lần sau thì sẽ dễ dàng. Vì ngay cả với những nỗi đau cũng sẽ chai sạn dần nếu trải qua nhiều lần chịu đựng..."

Thứ hai, 19/03/2018 - 10:26

Quỹ “đen”, quỹ riêng và sứt mẻ tình cảm gia đình
Quỹ “đen”, quỹ riêng và sứt mẻ tình cảm gia đình

Có một thực trạng gây nên không ít những bi kịch trong nhiều gia đình hiện nay đó là việc lập quỹ “đen”. Câu chuyện cố thủ tài chính bằng việc lập quỹ “đen” trước đây dường như chỉ là câu chuyện của chị em thì giờ đây các ông chồng cũng có quỹ “đen”, quỹ riêng cho mình.

Thứ hai, 19/03/2018 - 09:05

Người phụ nữ kém may nhất thế gian: 22 lần liên tiếp mất con dù sức khỏe bình thường
Người phụ nữ kém may nhất thế gian: 22 lần liên tiếp mất con dù sức khỏe bình thường

(Dân trí) - Dù đã tự tay chôn cất cho 3 người con, tổ chức tang lễ cho 2 đứa trẻ, sảy thai 16 lần và vừa mất thêm đứa con thứ 22 nhưng các bác sĩ khẳng định bà mẹ 35 tuổi hoàn toàn khỏe mạnh, chỉ là “vô cùng kém may mắn”.

Thứ hai, 19/03/2018 - 07:34

Bị vợ tiêu hết tiền lương, anh chồng nhất quyết đòi ly hôn
Bị vợ tiêu hết tiền lương, anh chồng nhất quyết đòi ly hôn

Anh chồng sốc khi suốt 10 năm đưa lương cho vợ nhưng chỉ có 16 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 01:00

Nỗi bế tắc của người chồng hai lần bị vợ “cắm sừng”
Nỗi bế tắc của người chồng hai lần bị vợ “cắm sừng”

(Dân trí) - Tôi năm nay 36 tuổi, làm nghề lái xe taxi. Cách đây bảy năm, trong một lần đón khách muộn tôi đã quen cô ấy. Hôm đó trời đã khuya, rất lạnh, có một cô gái đứng bên đường vẫy xe. Khi tôi mở cửa, cô gái rụt rè nói “Hiện tại em không có đồng nào trong người, anh có thể làm phúc cho em đi nhờ một đoạn được không?”.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 06:00

Vợ tưởng tượng ra tình địch để có cớ ghen tuông
Vợ tưởng tượng ra tình địch để có cớ ghen tuông

Lấy vợ được hơn 5 năm, mà từng ấy năm, cuộc sống của anh Hoàng Long như rơi vào địa ngục bởi sự kiểm soát có phần thái quá của "chị nhà".

Thứ bảy, 17/03/2018 - 07:47

Chồng hay đi làm về muộn, tôi phát hiện anh ngoại tình nhờ chi tiết siêu nhỏ này
Chồng hay đi làm về muộn, tôi phát hiện anh ngoại tình nhờ chi tiết siêu nhỏ này

Chắc anh ấy không biết được rằng tôi lại tinh ý và phát hiện ra chi tiết nhỏ nhặt này

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:39

Rớt hàm xem khoảnh khắc mẹ tự "lôi" con ra khỏi bụng qua sinh mổ
Rớt hàm xem khoảnh khắc mẹ tự "lôi" con ra khỏi bụng qua sinh mổ

(Dân trí) - Khoảnh khắc đẹp đến nao lòng và chắc chắn mang đến nhiều rung cảm khi ghi lại chuyến đến chào thế giới rất đặc biệt của một cuộc sống vừa mới bắt đầu.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:04

Ông bố cầu cứu vì vợ mê việc nhà, quên chồng quên con
Ông bố cầu cứu vì vợ mê việc nhà, quên chồng quên con

(Dân trí) - Hôm nào ăn tối xong vợ anh cũng làm việc nhà quần quật đến 12h giờ đêm. Nếu hôm nào cha con "dụ dỗ" được chị đi chơi được giỏi lắm là 30 phút... thì đêm đó chị sẽ thức khuya hơn để làm bù.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 06:00

Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
(Dân trí) - Tôi đã ngoại tình, tôi thừa nhận là tôi sai. Sau khi bị vợ phát hiện, tôi cũng đã xin lỗi, hứa sẽ chấm dứt và không tái phạm. Tôi đã nói với vợ, đó là lần đầu, cũng sẽ là lần cuối, từ nay tôi sẽ chăm sóc vợ con thật tốt để bù đắp cho họ.