Nàng dâu muốn bố mẹ chồng "hỗ trợ tiền ăn", mẹ chồng lập tức phản pháo bằng cách "thu tiền nhà"

Dân trí Không biết có ai gặp phải trường hợp như tôi không. Ở chung với bố mẹ chồng mà phải trả tiền nhà hàng tháng. Bố mẹ nhà người ta thì mua đất làm nhà cho con, còn đây thì đến tháng là giục đóng tiền nhà. Đã vậy, chồng tôi lại luôn bảo là do tôi nên mới xảy ra cơ sự.


Chồng tôi luôn bảo do tôi nên mới ra cơ sự. (Hình minh họa: GettyImages).

"Chồng tôi luôn bảo do tôi nên mới ra cơ sự". (Hình minh họa: GettyImages).

Chuyện là ngay sau ngày cưới, mẹ chồng khoán trắng việc chi tiêu trong nhà cho tôi. Mẹ chồng nói: “Trước khi lấy vợ, chồng con thường đưa tiền cho mẹ hàng tháng. Giờ nó lấy vợ rồi, mẹ không thu tiền của nó nữa. Vậy nên việc ăn uống chi tiêu trong nhà, mẹ để các con lo. Mẹ cũng già rồi, không muốn suốt ngày đau đầu tính toán chi tiêu bếp núc nữa”.

Tôi thấy mẹ chồng nói cũng phải. Tôi là con dâu, dĩ nhiên không thể ỷ lại hết cho bà. Chỉ có điều, cả tôi và chồng tôi đều là công chức nhà nước, nếu số lương ấy phải chi cho nhà bốn người gồm bố mẹ chồng và vợ chồng tôi thì đúng là tháng nào hết vèo tháng ấy. Trong khi đó, bố mẹ chồng tôi cũng có lương hưu, hàng ngày không đi đâu, không chi tiêu việc gì.

Tôi tính, nếu vợ chồng tôi ở riêng, cả hai có thể ăn uống đạm bạc kham khổ một tý thì có ít tiền để tiết kiệm. Sống chung với bố mẹ chồng, bữa ăn không thể qua loa, mà bữa thứ nọ bữa thứ kia thì đúng là làm chỉ đủ ăn theo nghĩa đen, đó là chưa kể bố mẹ chồng nay tụt huyệt áp, mai sụt sịt ho, cần tẩm bổ. Rồi hàng trăm thứ từ hạt muối cho đến gói tăm…

Suy đi tính lại, tôi bảo với chồng đề nghị bố mẹ hỗ trợ thêm tiền sinh hoạt. Chồng tôi cũng ậm ừ, rồi chẳng biết anh nói với mẹ chồng thế nào mà đùng cái bố mẹ chồng tôi bảo họp gia đình, có kêu cả vợ chồng chị gái về nữa.

Hôm đó, đông đủ mọi người, mẹ chồng tôi nói:

"Mẹ sinh các con ra, nuôi các con lớn khôn ăn học nên người, giờ trưởng thành rồi, có vợ có chồng rồi cho nên xem ra không cần bố mẹ nữa. Hôm qua thằng T nó bảo, vợ chồng nó muốn bố mẹ đóng tiền ăn hàng tháng. Mẹ thì mẹ nghĩ bố mẹ già rồi, có ăn cũng chỉ là thêm bát thêm đũa chứ không hết bao nhiêu. Nhưng nếu các con tính toán, thì mẹ cũng tính toán cho sòng phẳng. Nhà này là nhà của bố mẹ. Nếu hai đứa muốn ở chung, thì hàng tháng trả tiền nhà cho mẹ, còn tiền ăn, cứ tính toán rõ ràng, hàng tháng bổ đầu người ra mà chia, bố mẹ hết bao nhiêu mẹ đóng".

Chị chồng tôi nghe vậy thì nhảy cẫng lên chửi vợ chồng tôi quá quắt. Bảo chồng tôi cưới vợ về rồi cái gì cũng nghe vợ xui không xem bố mẹ ra gì.

Nghe mọi người nói, chồng tôi im lặng, còn tôi nóng mặt không thể ngồi yên. Tôi nói không phải chúng tôi tính toán keo kiệt gì, chỉ là lương cả hai vợ chồng thấp, chi phí hàng ngày hơi eo hẹp, muốn được ông bà giúp đỡ hỗ trợ thêm một ít chứ không phải bảo ông bà đóng tiền ăn. Mọi người nói như vậy là sai ý của vợ chồng tôi, là nghĩ xấu cho tôi. Sau buổi họp gia đình ấy, không khí trong nhà trở nên khác hẳn.

Tháng đó, mẹ chồng hỏi tôi tiền ăn ông bà hết bao nhiêu để bà góp. Tôi bảo “con nghĩ lại rồi, con sẽ sắp xếp chi tiêu cho hợp lý, không lấy tiền của bố mẹ đâu. Thế nhưng mẹ tôi cứ khăng khăng bà phải góp tiền để ăn uống cho thoải mái. Còn nhắc tôi tiền nhà bà lấy mỗi tháng hai triệu, cứ đầu tháng là bà thu.

Tôi thấy mẹ chồng nhất quyết vậy nên cũng đành. Nhưng kể từ đó, cả gia đình tôi với nhau cứ như người dưng. Bà nhờ tôi mua gì, bà đều trả tiền. Tôi mua biếu bà cái áo bà cũng hỏi giá để trả tiền. Bà nói nếu tôi không lấy tiền thì áo đem cho ai thì cho, bà không mặc.

Tháng vừa rồi, bố đẻ tôi ốm, vì số tiền mổ ruột thừa quá gấp mà mẹ tôi chưa thể đến ngân hàng rút tiền tiết kiệm nên tôi đem số tiền mình dành dụm được để nộp viện phí cho bố. Tôi có nói với mẹ chồng tình hình như vậy và xin khất tiền nhà đến cuối tháng có lương tôi đưa. Mẹ chồng tôi nói: “Đúng là cha mẹ mình thì mình xót, cha mẹ chồng thì tính toán cả bữa ăn”. Tôi cho rằng mẹ chồng cứ nhất định không hiểu ý tôi. Vậy là hai mẹ con lại mâu thuẫn.

Tôi thực sự rất mệt mỏi, muốn ra ở riêng. Nhưng chồng tôi thì cho rằng cái gì tôi cũng muốn tự quyết, rằng nhà chỉ có mỗi anh, giờ lấy vợ rồi dắt díu nhau đi ở trọ thì ra thể thống gì. Anh còn nói tôi thiếu thiện ý với nhà chồng, từ ngày tôi về gia đình mới xào xáo như vậy.

Tôi cũng chán chẳng buồn nói nữa. Thì cứ coi như là do tôi đi. Là tôi không tìm hiểu kĩ, không biết mẹ anh có cục tự ái to đùng trong người. Không biết có những ông bố bà mẹ đi chấp nhặt con mình từng câu nói như vậy. Trên đời này, có ông bố bà mẹ nào sống chung với con cái mà thu cả đồng tiền nhà của con không? Tôi vốn không phải là đứa không hiểu đạo hiếu, nhưng chính nhà chồng đang cố biến tôi thành một người chẳng ra gì đó chứ.

Tôi không lường trước được việc tiền nong nó lại nhạy cảm đến thế. Nếu cứ sống với nhau kiểu này thì có khác gì người dưng?

T. Thủy

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, có giá trị sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính và nhận nhuận bút từ Tòa soạn.

Trân trọng!

MỚI NHẤT
Ở bên chồng nhưng mang hình bóng "người cũ"
Ở bên chồng nhưng mang hình bóng "người cũ"

Ngày lên xe hoa về nhà chồng, Huyên say một trận tưng bừng. Nhưng thật trớ trêu, cô không say vì vui, mà bởi quá buồn.

Thứ năm, 16/08/2018 - 01:35

Chàng trai choáng váng phát hiện sự thật tày trời về "anh họ" đang sống cùng cô người yêu
Chàng trai choáng váng phát hiện sự thật tày trời về "anh họ" đang sống cùng cô người yêu

Chàng trai thực sự "trúng số độc đắc" khi gặp phải chuyện có 1-0-2 sau khi phát hiện sự thật về "anh họ" của cô người yêu. Trong khi chàng trai rất bình tĩnh hỏi 500 anh em "phải làm gì" thì mọi người đã "nhảy ngược" lên, tức giận hộ chàng trai.

Thứ năm, 16/08/2018 - 12:55

Bức ảnh cha đếm từng đồng lẻ nộp học phí cho con khiến nhiều người khóc òa
Bức ảnh cha đếm từng đồng lẻ nộp học phí cho con khiến nhiều người khóc òa

Câu chuyện kèm theo bức ảnh trong ngày nhập trường khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng bất giác cay cay sống mũi.

Thứ năm, 16/08/2018 - 12:44

Những yêu thương của cha mẹ vô tình làm hại con trẻ
Những yêu thương của cha mẹ vô tình làm hại con trẻ

Có một thực tế khá phổ biến hiện nay, không ít ông bố, bà mẹ thay vì dạy con thì họ lại biến mình thành quản gia, người giúp việc làm thay con mọi thứ. Họ ngỡ rằng mình đang thương con, nhưng thực chất là đang làm hại con, đang tước đoạt quyền được lớn lên, trưởng thành của con.

Thứ năm, 16/08/2018 - 10:41

Hoang mang khi đọc được cuốn sổ nhỏ trong ví bạn trai
Hoang mang khi đọc được cuốn sổ nhỏ trong ví bạn trai

(Dân trí) - Tôi với anh vừa hẹn hò được tầm khoảng ba tháng, thông qua một người bạn chung mai mối giới thiệu. Sau khi gặp gỡ vài lần có cả bạn, chúng tôi quyết định hẹn hò riêng.

Thứ năm, 16/08/2018 - 07:00

Bạn của chồng gọi 2 “em gái mưa” vào phòng hát, phản ứng của cô vợ khiến chị em tán thưởng
Bạn của chồng gọi 2 “em gái mưa” vào phòng hát, phản ứng của cô vợ khiến chị em tán thưởng

Màn ứng xử cao tay của người vợ không những khiến chồng chẳng dám ho he mà còn được các chị em khen ngợi.

Thứ tư, 15/08/2018 - 01:21

Mẹ chồng không biết giận
Mẹ chồng không biết giận

Chẳng hiểu vì lý do gì mà cái Lan, vợ Hải, suốt ngày nhăn nhó, hậm hực với mẹ chồng. Bà Hân làm gì nó cũng thấy không vừa ý. Có những hôm, buổi trưa thương con dâu đi làm về mệt, ăn cơm xong, bà Hân bế cháu tránh sang hàng xóm chơi để Lan nghỉ ngơi, thì nó lên án bà chia cách tình mẫu tử.

Thứ tư, 15/08/2018 - 11:59

Bất chấp khoảng cách 36 năm, nữ sinh 24 muốn sinh con với bạn trai 60 tuổi
Bất chấp khoảng cách 36 năm, nữ sinh 24 muốn sinh con với bạn trai 60 tuổi

(Dân trí) - Samantha Crosby, 24 tuổi cho biết cô muốn có con với người bạn trai hơn mình rất nhiều tuổi - Maxie Mill - vì muốn giữ một phần của anh ấy nếu chẳng may anh ấy qua đời.

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:28

Đàn ông khao khát được nghe lời này từ vợ, nhưng các bà vợ lại chẳng mấy khi nói
Đàn ông khao khát được nghe lời này từ vợ, nhưng các bà vợ lại chẳng mấy khi nói

Hầu hết đàn ông đều cần sự ủng hộ tích cực nhiều hơn bạn nghĩ. Thế nhưng, các bà vợ, vì nhiều lý do mà thường xuyên quên nói điều này với chồng khiến cánh mày râu vô cùng hụt hẫng.

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:13

"Vợ sắp cưới nổi trận lôi đình sau khi biết tôi cũng lên giường cùng người khác như cô ấy đã làm"
"Vợ sắp cưới nổi trận lôi đình sau khi biết tôi cũng lên giường cùng người khác như cô ấy đã làm"

(Dân trí) - Tôi thực sự không hiểu. Tôi là đàn ông, cô ấy ngủ với tận 2 người khi đang chia tay với tôi tôi không tính thì thôi. Cô ấy có lý do gì mà khóc lóc, nổi điên khi biết tôi lên giường cùng người con gái khác?

Thứ ba, 14/08/2018 - 04:31

Vì sao phụ nữ khó bỏ chồng: Chấp nhận sống chung trong đau đớn khi nghĩ đến con và hai chữ “tiền đâu”
Vì sao phụ nữ khó bỏ chồng: Chấp nhận sống chung trong đau đớn khi nghĩ đến con và hai chữ “tiền đâu”

Bị phản bội, điều đầu tiên mà người phụ nữ nghĩ đến là ly hôn. Thế nhưng ý nghĩ đó sẽ lập tức bị khựng lại khi nghĩ đến con và hai chữ “tiền đâu?”

Thứ ba, 14/08/2018 - 09:28

Vì sao đàn ông có thể lên giường với gái lạ ngoài vợ mình, câu trả lời sẽ khiến bạn ngã ngửa
Vì sao đàn ông có thể lên giường với gái lạ ngoài vợ mình, câu trả lời sẽ khiến bạn ngã ngửa

Nhiều ông chồng có những sở thích kỳ quặc trong "chuyện ấy", chẳng thể thổ lộ với vợ nên họ tìm tới người lạ để được đáp ứng. Ngoài ra, còn có một số lý do bất ngờ khác.

Thứ ba, 14/08/2018 - 09:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Phụ nữ và những áp lực từ việc không tên
Phụ nữ và những áp lực từ việc không tên

Việc nhà hay còn gọi là “những việc không tên” hiện vẫn là một trong những công việc bị xem nhẹ nhưng phụ nữ Việt Nam vẫn đang phải sử dụng khoảng 5 giờ/ngày để làm việc nhà, cao hơn nam giới từ 2 đến 2,5 giờ/ngày. Phải làm gì để việc nhà không còn bị coi là việc riêng của phụ nữ?

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:10

Ước mơ của con
Ước mơ của con

(Dân trí) - Chiều qua tôi đưa con gái mình đến đăng kí học ở một trung tâm Tiếng Anh dành cho trẻ mầm non và tiểu học. Trong lúc chờ con học thử buổi đầu tiên, tôi chẳng biết làm gì ngoài việc quan sát nơi con mình sẽ học.

Thứ hai, 13/08/2018 - 07:43

Vợ phản bội tôi ngay trong chuyến trăng mật kỷ niệm 10 năm ngày cưới
Vợ phản bội tôi ngay trong chuyến trăng mật kỷ niệm 10 năm ngày cưới

(Dân trí) - Đáng lẽ đó phải là chuyến đi đẹp với những kỷ niệm đáng nhớ nhất đời tôi. Thật mỉa mai, chuyến đi đúng là không thể nào quên được, theo một cách hoàn toàn khác.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 05:04

Nhà tôi náo loạn sau khi vợ đưa ra ý tưởng đưa mẹ vào viện dưỡng lão
Nhà tôi náo loạn sau khi vợ đưa ra ý tưởng đưa mẹ vào viện dưỡng lão

Mấy ngày nay, nhà tôi không khác gì một phường chèo với đủ các vở chính, bi, hài kịch chỉ vì ý tưởng của vợ.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 04:32

Nhận diện những chiêu nói dối kinh điển của trẻ
Nhận diện những chiêu nói dối kinh điển của trẻ

Nói dối là điều thường gặp ở mọi đứa trẻ, nếu bố mẹ không tỉnh táo có thể khiến trẻ trở thành người chuyên nói những lời không thật khi lớn lên.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 04:28

Hãy cẩn thận, mạng xã hội có thể là nguyên nhân phá hủy gia đình bạn
Hãy cẩn thận, mạng xã hội có thể là nguyên nhân phá hủy gia đình bạn

(Dân trí) - Mạng xã hội ra đời và phát triển đã trở thành một công nghệ hữu hiệu để kết nối mọi người. Tuy nhiên, như hầu hết bất kì mọi phát minh nào, mạng xã hội cũng có mặt trái của nó nếu bạn quá lạm dụng. Thậm chí, nó còn là nguyên nhân phá vỡ nhiều mối quan hệ, đặc biệt là hôn nhân, nếu:

Chủ nhật, 12/08/2018 - 08:19

Bị phát hiện “thả thính” trên facebook, vợ quay ra trách chồng không tôn trọng quyền riêng tư
Bị phát hiện “thả thính” trên facebook, vợ quay ra trách chồng không tôn trọng quyền riêng tư

(Dân trí) - Một vài câu chuyện trò tán tỉnh nhau trên mạng không có gì là ghê gớm, nhưng nếu như nó kéo dài, trở thành thói quen, trở thành niềm vui, trở thành niềm mong đợi và hứng khởi mỗi ngày thì lại là chuyện khác.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 08:10

Bị vợ cũ sỉ nhục trong đám cưới, lời đáp trả của vợ mới khiến ai cũng nể phục
Bị vợ cũ sỉ nhục trong đám cưới, lời đáp trả của vợ mới khiến ai cũng nể phục

Tôi đã trải qua 2 cuộc hôn nhân. Cuộc hôn nhân đầu tiên với tôi quả là 1 bi kịch.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 08:28

Cảm động khoảnh khắc em bé khiếm thính lần đầu được nghe tiếng nói của mẹ
Cảm động khoảnh khắc em bé khiếm thính lần đầu được nghe tiếng nói của mẹ

(Dân trí) - Dưới đây là khoảnh khắc cảm động khi một cậu bé khiếm thính ngỡ ngàng, sung sướng khi lần đầu được nghe tiếng nói của mẹ sau khi được cấy ốc tai.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 07:24

Bồ cũ của chồng đang quay lại "ám" cuộc sống gia đình tôi
Bồ cũ của chồng đang quay lại "ám" cuộc sống gia đình tôi

(Dân trí) - Bốn năm trước chồng tôi ngoại tình với một nữ đồng nghiệp ở công ty. Sau khi sự việc vỡ lở, anh ấy đã quỳ xuống xin tôi tha thứ, hứa sẽ cắt đứt cuộc tình vụng trộm kia và không bao giờ có mối quan hệ nào nữa ngoài vợ ngoài chồng.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 06:00

Cặp đôi tuyển người quay cảnh ân ái đêm tân hôn
Cặp đôi tuyển người quay cảnh ân ái đêm tân hôn

Một cặp đôi ở Anh quốc đã gây xôn xao trên mạng xã hội, khi đăng tuyển người quay phim chuyên nghiệp để ghi lại cảnh ân ái trong đêm tân hôn của họ.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 02:24

Khổ vì mẹ chồng "hai mặt"
Khổ vì mẹ chồng "hai mặt"

Về làm dâu được 1 năm nhưng kể tử đó cuộc sống của Thanh Thủy (Thanh Xuân, Hà Nội) trở nên ngột ngạt và bí bách.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 10:27

Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
(Dân trí) - Tôi đã ngoại tình, tôi thừa nhận là tôi sai. Sau khi bị vợ phát hiện, tôi cũng đã xin lỗi, hứa sẽ chấm dứt và không tái phạm. Tôi đã nói với vợ, đó là lần đầu, cũng sẽ là lần cuối, từ nay tôi sẽ chăm sóc vợ con thật tốt để bù đắp cho họ.