Thứ năm, 11/04/2013 - 15:19

Nên làm trước khi có con...

Dân trí

Khi bạn nhìn thấy một ông bố/ bà mẹ vật lộn với đứa con đang hờn quấy ở sân bay hay hiệu thuốc, đừng liếc xéo qua chỗ khác nghĩ thầm “con mình sẽ không bao giờ hư thế”. Sự thực là con bạn sau này chắc chắn cũng vậy thôi.

Cho nên, có những việc bạn nên làm lúc còn rảnh rang, trước khi trở nên quá mệt mỏi, “xì trét” với những đứa con sẽ ra đời.

1. Làm một tour thử
rượu nếu đấy là thú vui của bạn


1. Làm một tour thử rượu nếu đấy là thú vui của bạn

Bởi những đứa con sau này của bạn sẽ không lấy gì làm vui nếu bị yêu cầu ngồi yên một chỗ chờ bố/mẹ nhấm nháp thứ đồ uống mà nó chả được nhấp môi một chút nào. Bạn có thấy mình vô lý nếu yêu cầu một đứa trẻ hiếu động phải kiên nhẫn không?

2. Tham gia các trò thể thao mạo hiểm

... Như nhảy dù, lướt ván, lặn v.v làm bất cứ điều gì bạn cho rằng có tính phiêu lưu, mạo hiểm, những điều bạn chưa từng thử qua trong đời.

Các hoạt động này sẽ sớm bị “cấm túc” một khi bạn có thêm vài sinh linh bé nhỏ đầy phụ thuộc. Chúng cần bạn chăm sóc nên bạn không được phép bị thương, tốt nhất nên mạo hiểm một lần trong đời trước khi sinh em bé.

3. Đến quán bar/nhà hàng nổi tiếng mà bạn chưa bao giờ đặt chân đến

Hẳn nhiên ngay cả khi có con bạn vẫn có thể đi nhà hàng. Nhưng chuyện ăn uống khi đó chẳng còn gì là “tận hưởng” hay thú vị. Bạn vừa ăn vừa quay mòng mòng với bọn trẻ. Cho dù để chúng ở nhà với người giúp việc hay gửi ai khác trông, bạn vẫn đứng ngồi không yên và thường có xu hướng chỉ chọn nhà hàng quen thuộc, nơi bạn biết rõ sẽ được phục vụ như thế nào và buổi đi ăn đó chính xác sẽ diễn ra trong bao lâu tính cả thời gian di chuyển.

4. Trân trọng những lúc được ở trong toilet - một mình

Nghiêm túc đấy. Hãy hết sức trân trọng sự riêng tư này khi bạn đang còn có nó, cho đến khi một đứa trẻ ra đời...

5. Tự lái xe đi chơi

Đi bất cứ đâu bạn muốn, cùng nửa kia hay đi chỉ một mình không quan trọng, quan trọng là bạn hoàn toàn thư giãn trong im lặng hoặc cùng nghe bất cứ loại nhạc nào mình thích. Bạn sẽ chỉ dừng xe khi muốn hay ở nơi bạn cần, và tận hưởng sự tự do. Cảm giác này sẽ không bao giờ quay lại sau thời kỳ sinh em bé.

6. Cứ ngẫu hứng đi

Nếu ai đó rủ bạn cùng làm một điều gì đó, đi đâu đó, cứ làm đi, vì ít ra bây giờ bạn còn có thể và có thời gian làm được.

7. Dành cả ngày để cùng nằm dài trên giường xem phim

Bởi dường như bạn sẽ chẳng bao giờ còn gặp lại hoạt động yêu thích này một khi đã có con, trừ phi bạn bị cúm hoặc con bạn bị cúm. Trong cả hai trường hợp, chuyện nằm dài trên giường đều không vui chút nào.

8. Đi uống “tẹt ga” với bạn bè

Có thể bạn vẫn cố được chuyện này khi đã có con, cuộc gặp mặt dường như vẫn thú vị... cho đến khi bạn về nhà và nhận ra rằng mình vẫn phải làm cha/mẹ và còn 5 tiếng nữa mới tới lúc được lên giường!

9. Mạo hiểm trong sự nghiệp

Giờ vẫn đang là giai đoạn son rỗi và bạn còn có đủ thời gian, năng lượng để theo đuổi mọi ước mơ sự nghiệp của mình, có cơ hội thử sức, thành công, hoặc vấp ngã. Đừng ngần ngại đặt mục tiêu thăng tiến và làm việc chăm chỉ để đạt được, thay đổi công việc cũng hay, nhớ rằng bất cứ sự mạo hiểm nào trong sự nghiệp của bạn bây giờ cũng sẽ trở nên quá mạo hiểm khi bạn đã có con, có người khác phụ thuộc vào bạn. Bạn còn cả quãng đời còn lại để lo lắng về thu nhập, về sự ổn định và tiền học, tiền bỉm sữa cho con. Bởi thế giai đoạn này, nên tận dung triệt để nhằm theo đuổi đam mê, tìm kiếm xem đâu là điều bạn muốn làm nhất.

10. Trang bị đủ kỹ năng

Thời điểm bạn dự định mang thai sắp đến. Bạn đã thực hiện được tất cả những việc trên cho bản thân mình, đã đến lúc nghĩ cho em bé. Hãy tặng cho bé sự chuẩn bị tốt nhất.

Bạn cần một sức khỏe tốt trước và trong khi mang thai, hãy đọc thêm sách báo, cẩm nang để tìm hiểu về chuyện mang thai và chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

Nên có kế hoạch tài chính vững vàng, tỉ mỉ. Một khoản để dành dùng riêng cho việc đi sinh và nuôi con, ít nhất trong khoảng thời gian bạn chưa thể quay lại với công việc, là vô cùng cần thiết.

Sau cùng, đừng quên lôi kéo ông xã vào sự nghiệp làm cha mẹ. Đó là cách bạn giúp mình đỡ vất vả hơn và gia tăng thêm sự gắn kết tình cảm giữa hai cha con đấy!

HA
Theo TheN