Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:37

Nếu bạn là người nuông chiều con thái quá...

Dân trí

... và đôi khi cảm thấy bất lực với sự nhõng nhẽo thái quá, thậm chí khó bảo, khó uốn nắn của con, hãy điều chỉnh ngay bằng các biện pháp sau, đừng tiếp tục yêu thương sai cách.

Nếu bạn là người nuông chiều con thái quá... - 1

Đặt ra các quy tắc

Không có gì sai khi cha mẹ muốn đáp ứng các nguyện vọng của con. Tuy nhiên, mọi thứ cần phải trong giới hạn. Và mỗi gia đình nên có một vài quy tắc cơ bản. Các bậc phụ huynh cần để cho con biết rằng, con sẽ phải tuân thủ các quy tắc, kỷ luật thay vì cư xử vô lề, vô thói.

Đối diện với hậu quả

Dĩ nhiên, sau khi đặt ra các quy tắc, cha mẹ nên cảnh tỉnh con về hậu quả khi đi ngược lại các quy tắc.

Các quy tắc nên đi từ đơn giản đến nghiêm trọng, ví dụ như các hành vi như không chịu ăn cơm, không chịu học bài, con sẽ bị phạt như thế nào, những lỗi lớn như ăn cắp hay gian lận, con sẽ phải đối mặt với hậu quả ra sao.

Quả quyết và kiên trì

Giữ thái độ kiên định trong việc không nuông chiều con cái là điều khó khăn nhất đối với các bậc phụ huynh luôn có xu hướng “dễ dãi” với con. Tuy nhiên, đây là điều hết sức cần thiết khi áp dụng các quy tắc.

Con cần phải hiểu các quy tắc được đặt ra sẽ có hiệu lực trong mọi hoàn cảnh, mọi thời điểm và sẽ không có ngoại lệ nào để được tha thứ. Chỉ có kiên trì trong một thời gian dài, mọi thứ mới trở thành thói quen và con bạn sẽ có thể đi vào lề lối, quy củ.

Khen ngợi

Dĩ nhiên, khi con làm tốt, đừng ngần ngại khen ngợi con. Và nếu con đã biết cách cư xử đúng mức, hãy ghi nhận và động viên con. Có như vậy, con mới cảm thấy có động lực và càng thêm tôn trọng những quy tắc được cha mẹ đặt ra. Sự ngợi khen này phải xuất phát từ thực tế, thay vì cha mẹ cố gắng tâng bốc, chiều lòng con cái.

Trà Xanh

Theo Mom