"Nếu con làm mẹ đơn thân, mẹ có đau lòng không?"

Dân trí Hôm qua con hỏi mẹ như vậy. Mẹ biết, con đang trải qua những tổn thương mất mát. Quên một người đã từng yêu thương, dĩ nhiên rất khó khăn. Nhưng khi cánh cửa này đóng lại, sẽ có cánh cửa khác mở ra.
>>"Em làm mẹ đơn thân mà vẫn từ chối tôi"
>>Mẹ đơn thân tìm tình yêu có gì sai!
>>Thà làm mẹ đơn thân

"Nếu con làm mẹ đơn thân, mẹ có đau lòng không?" - 1

Làm mẹ, mẹ luôn ước ao sẽ được nhìn thấy con sống hạnh phúc bên người đàn ông mà con lựa chọn. Nhưng không phải sự lựa chọn nào cũng may mắn cả, bởi cuộc sống vô thường, lòng người dễ đổi. Mẹ chỉ mong rằng dù thế nào con cũng đủ sức mạnh để vượt qua.

Mẹ không muốn so sánh thời của các con với thời ông bà ngày xưa. Thời của mẹ, trai gái đã được tự do tìm hiểu rồi. Và đến thời các con, mọi thứ còn phóng khoáng hơn nữa. Con hoàn toàn được lựa chọn cuộc sống theo cách mà mình muốn, kể cả sống độc thân, kể cả làm mẹ đơn thân cũng chẳng phải là điều gì ghê gớm lắm.

Mẹ nhớ, ngày xưa mẹ ở tuổi con mẹ cũng chẳng thích thú gì chuyện lấy chồng. Được sống trong sự yêu thương của gia đình, được làm những gì mình muốn, đến những nơi mình thích, không lo âu và vướng bận. Cứ nghĩ không có gì tuyệt vời hơn.

Rồi đến khi mẹ biết yêu, mẹ lại mơ về một gia đình nhỏ. Được yêu thương và chăm sóc bởi một người đàn ông thật là hạnh phúc. Thế là mẹ lấy chồng, bỏ lại sau lưng khoảng trời tự do mà không hề nuối tiếc.

Con ra đời, thay thế cho những tháng ngày thảnh thơi son rỗi là những đêm mất ngủ, những ngày bận bịu. Và hạnh phúc lúc đó chỉ gói gọn lại trong căn nhà nhỏ, khi mỗi đêm con ngủ ngoan, khi mỗi bữa con ăn không bị trớ, khi con biết ngồi, biết đi, khi con cất tiếng gọi “mẹ” lần đầu tiên trong đời. Cả thế giới bỗng như chỉ thu nhỏ lại quanh con, niềm vui càng ngày càng giản dị.

Ở mỗi thời điểm của cuộc đời chúng ta sẽ có cách nhìn và mơ ước khác nhau. Có thể khi con còn trẻ, tràn đầy năng lượng sống và ước mơ, hạnh phúc với con là tiền bạc, là thành công, là tự do. Nhưng khi các con đã dần chín chắn, khi mà ngoảnh đi ngoảnh lại, các bạn con đều đã có chồng có vợ, khi mà mỗi cuộc gặp gỡ, nội dung chuyện trò chỉ xoay quanh chủ đề vợ chồng và con cái, con sẽ thấy lạc lõng, con sẽ hiểu được sự cô đơn. Con sẽ thấy mình cũng cần một bàn tay để nắm khi trời trở lạnh, một bờ vai để dựa khi yếu mềm, cần tiếng cười và cái nũng nịu của trẻ thơ để thấy cuộc sống mình nhiều ý nghĩa.

Có thể con cũng như nhiều cô gái, trải qua nỗi mất mát đau thương bỗng thấy sợ hãi trước những cuộc tình tan vỡ, những cuộc hôn nhân đổ nát. Các con mất niềm tin vào tình yêu, rồi lo sợ và trốn tránh. Nhưng mẹ vẫn nghĩ, số người đưa nhau ra tòa chắc chắn vẫn ít hơn những người đi đăng ký kết hôn. Và ngoài những lời tâm sự đắng cay con đọc được trên báo, ngoài những khổ đau con được chứng kiến ngoài đời, thì vẫn có rất nhiều cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Người ta nói, không có gì làm người ta hạnh phúc bằng tình yêu, cũng không có gì làm người ta đau khổ bằng tình yêu. Đó là thứ làm cho ta hạnh phúc tột cùng và tột cùng tuyệt vọng. Có thể con sẽ may mắn kết hôn với người con yêu đầu tiên. Cũng có thể con sẽ chịu đựng vài ba vết xước của những cuộc tình không có kết. Có thể lúc đó con sẽ cảm thấy mình mất đi một người mà như mất cả thế giới. Con nhớ những kỷ niệm, những yêu thương và quay quắt vì những khoảnh khắc hạnh phúc đã vụt bay. Nhưng con hãy tin, tất cả rồi sẽ qua đi. Nếu thời gian có thể kỳ diệu xoa dịu những nỗi đau, thì nó cũng sẽ làm nguôi ngoai đi những niềm hạnh phúc đã từng tồn tại. Rồi con sẽ lại yêu, con sẽ lại bắt đầu.

Các con giờ mạnh mẽ, giỏi giang, độc lập hơn thế hệ của mẹ. Các con cũng có thể sống vui, sống tốt mà không cần phụ thuộc hay dựa dẫm vào đấng mày râu. Mẹ không phê phán, cũng không cổ súy quan niệm sống của các con. Và sau này dù con có lựa chọn thế nào: kết hôn hay không kết hôn, không làm mẹ hay làm mẹ đơn thân, chỉ cần con vui, con hài lòng thì mẹ luôn ủng hộ.

Cuộc đời mẹ dù trải qua bao thăng trầm và biến cố, bao mệt mỏi và hi sinh, thì mẹ chưa bao giờ hối hận vì đã quyết định gắn bó đời mình với cha con. Chưa bao giờ hối tiếc vì sinh ra các con. Ngược lại, đó là thứ hạnh phúc mà mẹ không bao giờ đánh đổi với bất cứ giá nào, là gia tài mà mẹ sẵn sàng đem cả sinh mạng mình ra để giữ gìn và bảo vệ.

Sự lựa chọn nào cũng có cái giá của nó. Cái giá của tự do là sự cô đơn. Cái giá của hạnh phúc hôn nhân chính là sự ràng buộc. Mẹ chỉ mong con gái mẹ dù thế nào, hãy cứ dũng cảm yêu và sống, hãy trở thành một kiến trúc sư cho chính cuộc đời mình.

Lê Giang

MỚI NHẤT
Mái nhà hôn nhân - đi dễ khó về
Mái nhà hôn nhân - đi dễ khó về

(Dân trí) - Vợ chồng bạn tôi vừa đưa nhau ra tòa li dị, một kết thúc không thể buồn hơn cho một gia đình đã từng rất hạnh phúc. Bạn tôi nói, lỗi lầm bạn gây ra thì bạn phải chịu trách nhiệm. Chỉ có điều người lớn sai, nhưng chịu hậu quả nặng nề nhất vẫn là những đứa trẻ.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 08:44

Màn lột xác đáng kinh ngạc của bà mẹ 12 con
Màn lột xác đáng kinh ngạc của bà mẹ 12 con

(Dân trí) - Một người phụ nữ 57 tuổi đến từ Oklahoma, Mỹ đã quyết định giảm cân sau khi nhận thấy bản thân gặp phải một số vấn đề sức khỏe. Điều đặc biệt là bà mẹ 12 con chỉ dành 15 phút tập luyện mỗi ngày.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 07:26

Là tình nhân dễ hơn…
Là tình nhân dễ hơn…

(Dân trí) - Năm lần bảy lượt cô nói dừng lại, không muốn tiến triển mối quan hệ là ngần ấy lần anh đến “ăn vạ” cô. Anh đứng ở hành lang chung cư, mặc người qua kẻ lại khiến cô khó xử, và cũng là ngần ấy lần anh lôi bộ mặt tội nghiệp ra để cô rủ lòng thương.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 03:12

"Cạn lời" trước cuộc tung hứng khó tin giữa vợ và bồ
"Cạn lời" trước cuộc tung hứng khó tin giữa vợ và bồ

Có rất nhiều câu chuyện sến súa khó tin từ trong chuyện ngoại tình, trả thù kẻ thứ 3. Tuy nhiên, xét về mức độ “lằng nhằng” thì câu chuyện của người phụ nữ tôi quen là số 1.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 03:05

Bất ngờ được con tổ chức đám cưới sau 40 năm dọn về ở chung
Bất ngờ được con tổ chức đám cưới sau 40 năm dọn về ở chung

(Dân trí) - Một cặp đôi người Scotland đã vô cùng ngạc nhiên khi được ba cô con gái giúp tổ chức đám cưới. Nguyên nhân là do các con đều biết rằng mẹ mình chưa từng được diện váy cưới trong đời.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 10:19

Hài hước đám cưới của cặp đôi “yêu gà”
Hài hước đám cưới của cặp đôi “yêu gà”

(Dân trí) - Vào ngày cưới của mình, một cặp đôi đến từ Hampshire, Anh đã bí mật sắp xếp cho hai chú gà xuất hiện trong sự ngỡ ngàng của quan khách. Đặc biệt hơn, toàn bộ lễ cưới cũng được trang trí theo chủ đề... gà.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 09:39

Ngôn ngữ của Hạc - Clip lay động trái tim người xem
Ngôn ngữ của Hạc - Clip lay động trái tim người xem

“Trong yêu thương luôn tồn tại một ngôn ngữ đặc biệt. Sẽ luôn có phép màu khi có yêu thương”. Đó là thông điệp mà Clip “ngôn ngữ của hạc” muốn gửi gắm đang được chia sẽ rất nhiều trên mạng xã hội & thật sự gây xúc động mạnh cho các cư dân mạng Việt Nam. Điều gì đã khiến một đoạn phim không có một lời thoại nào giữa hai nhân vật chính trở nên lay động như thế?

Thứ sáu, 24/02/2017 - 07:59

Vợ đòi li hôn vì phát hiện email chồng gửi cho người cũ
Vợ đòi li hôn vì phát hiện email chồng gửi cho người cũ

(Dân trí) - Tuần trước, khi trở về sau một chuyến công tác, tôi nhận được lời đề nghị của vợ tôi: Chúng ta chia tay đi! Cô ấy không đùa, và lý do thì tôi cũng đã biết. Tôi đã nhiều lần giải thích nhưng vợ tôi không chịu nghe lời. Tôi cũng không biết mọi chuyện có thật sự phải đến mức đó không. Chúng tôi chỉ mới cưới nhau chưa đầy ba tháng.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 01:00

Dịch vụ chuyển phát nụ hôn
Dịch vụ chuyển phát nụ hôn

Một loại dịch vụ hết sức đặc biệt đang làm mưa làm gió ở Moskova những ngày này đó là dịch vụ chuyển phát những cái ôm và nụ hôn.

Thứ năm, 23/02/2017 - 03:08

Gặp gỡ em bé lọt lòng mẹ đã có 2 răng hoàn chỉnh
Gặp gỡ em bé lọt lòng mẹ đã có 2 răng hoàn chỉnh

(Dân trí) - Vừa mới chào đời, bé Ella Rose đến từ Warwickshire, Anh đã sở hữu hai chiếc răng cửa nhỏ xíu khiến mọi người đều hết sức bất ngờ.

Thứ năm, 23/02/2017 - 11:45

“Em chỉ muốn làm bồ nhí của anh thôi”
“Em chỉ muốn làm bồ nhí của anh thôi”

(Dân trí) - Cuối cùng thì tôi cũng quyết định dứt khoát li hôn với vợ để đường đường chính chính mà cưới cô nhân tình của tôi. Vậy mà khi nghe tôi thông báo tin này, thay vì vui mừng, em lại nói: “Em có bảo là em đồng ý làm vợ anh sao? Em chỉ muốn làm bồ nhí của anh thôi”.

Thứ năm, 23/02/2017 - 07:17

Con dâu ơi, con cứ ngủ nướng nếu… thích
Con dâu ơi, con cứ ngủ nướng nếu… thích

Đó là những lời thật lòng từ người mẹ chồng này muốn nhắn tới con, con dâu yêu quý của mẹ! Thật ra mẹ hiểu, lâu nay con vẫn đề phòng, cảnh giác với mẹ, mặc dù mẹ biết, con rất muốn gần gũi, trò chuyện tâm sự cùng mẹ.

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chùm ảnh hài hước: Nỗi đau của "trái tim bên lề"
Chùm ảnh hài hước: Nỗi đau của "trái tim bên lề"

(Dân trí) - Vẫn độc thân nhưng lại thường xuyên phải đi kèm với những người có đôi có cặp, một cô gái trẻ đã chụp lại tất cả những khoảnh khắc đau khổ của mình.

Thứ tư, 22/02/2017 - 10:52

Giám đốc già "cõng" nợ vì thư kí trẻ góp vốn bằng... tình
Giám đốc già "cõng" nợ vì thư kí trẻ góp vốn bằng... tình

Chồng năn nỉ xin tôi đồng ý để anh bán nhà trả một phần nợ cho công ty, nếu không chồng khó tránh khỏi việc phải ra hầu toà.

Thứ tư, 22/02/2017 - 10:04

Nuôi con không chỉ có tình thương mà còn đòi hỏi thật dũng cảm
Nuôi con không chỉ có tình thương mà còn đòi hỏi thật dũng cảm

Chị Thu Hà - Thư ký Tòa soạn báo Hoa Học Trò - nhận ra rằng, để con khôn lớn, tự lập với cuộc sống không phải là điều dễ dàng. Việc này không chỉ đòi hỏi bản thân con, trải nghiệm của con mà chính người làm cha làm mẹ cũng phải nhập cuộc. Và người dạy dỗ con đòi hỏi phải có tinh thần thật sự dũng cảm.

Thứ tư, 22/02/2017 - 08:30

Bớt lo đi, năm tháng đã nhạt màu
Bớt lo đi, năm tháng đã nhạt màu

(Dân trí) - Lo lắng mới chính là thủ phạm khiến năm tháng của bạn trở nên hiu hắt nhạt màu. Bớt lo đi! Bớt lo đi!

Thứ tư, 22/02/2017 - 05:00

Đàn ông hàng fake
Đàn ông hàng fake

(Dân trí) - Có những người, tôi biết, thích dùng hàng fake. Bởi hàng fake dễ kiếm hơn hàng xịn. Và bởi đôi khi, giá của hàng fake rẻ hơn nhiều so với hàng xịn.

Thứ ba, 21/02/2017 - 05:06

Có 5 dấu hiệu này, vợ bạn rất có thể đang "cắm sừng" chồng
Có 5 dấu hiệu này, vợ bạn rất có thể đang "cắm sừng" chồng

Nàng bất ngờ muốn thử trải nghiệm mới trong phòng ngủ hoặc đột nhiên ăn diện hơn và đẹp lên một cách kỳ lạ, đó đều là những dấu hiệu cho thấy nàng có thể đang "cắm sừng" bạn.

Thứ ba, 21/02/2017 - 11:42

Không dám kết hôn vì quá nghèo, cặp đôi vô gia cư được người lạ giúp đỡ
Không dám kết hôn vì quá nghèo, cặp đôi vô gia cư được người lạ giúp đỡ

(Dân trí) - Vốn đã quen với túp lều lụp xụp ở Coventry, Anh, Chris và Kirsty không thể tin được là cũng có ngày mình lại được sống trong một căn nhà tử tế.

Thứ ba, 21/02/2017 - 07:32

Ngày sinh nhật vợ, chồng ôm eo “đối tác” đưa vào khách sạn
Ngày sinh nhật vợ, chồng ôm eo “đối tác” đưa vào khách sạn

Vì chồng bận nên ngay sáng hôm sau tôi sang nhà ngoại đón con gái, dự định đưa hai mẹ con sẽ đến một trung tâm thương mại để ăn uống và mua sắm nhân ngày sinh nhật của tôi. Thế nhưng trên đường đi, khi dừng xe chờ đèn đỏ tại một ngã ba đường, tôi đã nhìn thấy chồng mình đang ôm eo một cô gái trẻ, tình tứ bước vào khách sạn...

Thứ hai, 20/02/2017 - 05:47

Ra Tết mẹ bỉm sữa điên đảo vì thiếu người giúp việc
Ra Tết mẹ bỉm sữa điên đảo vì thiếu người giúp việc

(Dân trí) - Em đang ngập đầu ngập cổ với việc nhà và việc chăm hai đứa song sinh, người giúp việc thì hẹn mùng 6 lên rồi khất lần đến rằm, giờ qua rằm rồi mà vẫn chưa thấy mặt.

Thứ hai, 20/02/2017 - 11:03

Độc thân, có gì sai?
Độc thân, có gì sai?

(Dân trí) - Nhiều người coi độc thân như là một thất bại của cuộc sống mà không biết rằng chưa có người yêu cũng đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời.

Thứ hai, 20/02/2017 - 07:59

Hy hữu gia đình có hai cặp sinh đôi trùng ngày sinh
Hy hữu gia đình có hai cặp sinh đôi trùng ngày sinh

(Dân trí) - Tỷ lệ để hai cặp sinh đôi trong một gia đình chào đời cùng ngày là 1/4,5 triệu, thế nhưng tại Moray, Anh có hai cặp chị em như vậy.

Thứ hai, 20/02/2017 - 07:31

Tâm sự của người đàn bà 10 năm chịu đựng chồng trăng hoa
Tâm sự của người đàn bà 10 năm chịu đựng chồng trăng hoa

Có cô bồ trẻ còn trắng trợn gọi điện lúc nửa đêm rủ chồng tôi đi cà phê, ăn ốc luộc và nói nhớ chồng tôi...

Chủ nhật, 19/02/2017 - 07:28

Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
(Dân trí) - Tôi đã ngoại tình, tôi thừa nhận là tôi sai. Sau khi bị vợ phát hiện, tôi cũng đã xin lỗi, hứa sẽ chấm dứt và không tái phạm. Tôi đã nói với vợ, đó là lần đầu, cũng sẽ là lần cuối, từ nay tôi sẽ chăm sóc vợ con thật tốt để bù đắp cho họ.