Ngày của Cha:

Nếu đời không có bố

Dân trí Đã bao giờ bạn tự hỏi mình một câu như thế chưa, rằng cuộc đời của chúng ta sẽ như thế nào nếu không có bố?

Nếu đời không có bố - 1

Bố với nhiều người là yêu thương vô bờ, là chỗ dựa đầy vững chãi ấm êm. Bố đối với nhiều người có thể chỉ là nỗi ám ảnh bởi đòn roi, là nỗi đau bị bỏ rơi, là những tủi hờn vì những cộc cằn nghiêm khắc.

Đã có lần, khi tôi và bố có chút xung đột với nhau. Tôi bỏ nhà đến ở nhà một người bạn. Đêm đó tôi không ngủ, ngồi ở thềm nhà bạn khóc. Bố bạn không ngủ được hoặc là cố tình thức, lặng lẽ ngồi xuống bên cạnh tôi.

Ông hỏi: “Con có nghĩ giờ này bố con cũng như con không, cũng lo lắng cho con và không ngủ được. Con ra đời, ai có lỗi với con đều có thể rộng lòng bao dung, vậy sao với bố mình lại khó khăn đến thế? Một câu nặng nề bố thốt ra con đã không chịu nổi, nhưng con có nhớ bố con đã từng nói với con bao nhiều lời yêu thương ấm êm từ khi con bé đến giờ”.

Thật ra thì khi đó tôi không giận bố đến mức ấy, tôi chỉ buồn thôi. Tôi buồn vì bố đi tin những đàm tiếu của người ngoài mà không tin con gái bố. Tôi buồn vì trong con mắt bố tôi là đứa con gái “không nên nết”. Chuyện yêu đương tuổi trẻ, bố thực sự không thể tỏ tường.

Hôm đó, trăng sắp rằm, sáng vằng vặc khắp sân. Tóc bố bạn trên đầu trắng nhiều hơn đen lấp loáng dưới trăng bàng bạc. Ông giống bố tôi lắm, giống từ màu tóc đến những vết nhăn trên khuôn mặt, giống đôi bàn tay gân guốc và vẻ khắc khổ cả khi cười. Và tôi nhận ra hết thảy mọi ông bố trên đời này hình như đều giống nhau, cả tình yêu thương và sự nghiêm khắc.

Tôi nhớ khi tôi còn bé, mỗi lần bị bạn bè bắt nạt đều chạy về mách bố. Bố là anh hùng, là lá chắn chở che, là niềm tự hào của tôi những khi tôi cần đến.

Tôi nhớ những lần diễn văn nghệ ở trường bố đều nghỉ việc chở tôi đi. Trên đường đi, bố luôn nói tôi là cô bé xinh đẹp nhất trên đời.

Tôi nhớ những chiều trời bất ngờ đổ mưa, khi tôi cùng đám bạn đứng ở trường chờ mưa ngớt thì bố xuất hiện. Bố luôn dặn tôi, nếu mưa thì hãy cứ đợi bố, đừng đội mưa về nhà.

Tôi nhớ khi tôi trượt Đại học lần đầu, tôi khóc nhưng bố lại cười: Nếu con muốn, con có thể thi lại, nếu không muốn, hãy chọn con đường khác. Con xem, để về nhà mình còn có ba bốn lối. Cuộc đời rộng thế, thiếu gì lối để con đi. Nếu con không tự tin, hãy để bố dẫn đường.

Tôi nhớ khi tôi yêu lần đầu, bố ngồi cả buổi trời để kể với tôi về chuyện tình yêu của bố mẹ. Bố nói bố mẹ vốn không yêu nhau, chỉ vì gặp nhau đúng lúc thấy mình cần có một người cạnh bên mà nên chồng nên vợ. Tuy vậy cả hai người chưa từng hối hận vì quyết định gắn bó với nhau. Bố chỉ mong tôi chọn đúng người, nếu lỡ chọn sai hãy dũng cảm buông tay để giải thoát cho mình, cho mình cơ hội được yêu thương một người khác.

Nếu đời không có bố chắc đã không có nhiều ngày vui như vậy, chắc là sẽ lắm cô đơn, buồn tủi, chồng chênh.

Tôi luôn nghĩ bố chăm chút tôi từ khi còn bé, hiểu tôi cả từng cái nhăn trán nhíu mày, cớ sao lại vì vài lời đơm đặt của người ngoài mà cho rằng tôi đang dính dáng đến một người đàn ông có vợ. Chưa bao giờ tôi thấy bố tức giận đến thế, đến độ không cho tôi cơ hội để thanh minh: “Nếu thế giới này hết đàn ông để con yêu rồi thì hãy cứ ở đây, với bố mẹ. Tuyệt đối đừng có tranh cướp đàn ông của người khác. Nếu con yêu một người đang có gia đình, con không chỉ phá hoại một cuộc hôn nhân mà còn cướp đi hạnh phúc và ấm êm của những đứa trẻ. Con thử nghĩ xem, nếu đời con không có bố, con có buồn có khổ không?”.

Chỉ là một chút hiểu lầm cùng vài lời đơm đặt của những kẻ lắm chuyện cũng đủ khiến bố tôi nổi lôi đình như thế. Nhưng nhờ bố bạn, nhờ có thời gian để nhớ về những ấm êm tôi nhận ra bố giận là vì lo lắng, vì bố thương tôi. Con gái bố, dĩ nhiên phải có hạnh phúc của riêng mình, thứ hạnh phúc không phải giành giật mà là tự nhiên trọn vẹn.

Sáng hôm sau tôi về, cảm giác như tóc bố đã trắng nhiều hơn. Mẹ nói tối qua bố ngồi hút thuốc suốt đêm. Bố đã bỏ thuốc mấy năm rồi, vậy mà đêm qua lại hút liền một gói. Tôi đứng đằng sau, vòng tay ôm lưng bố, vai bố gầy run run: “Lần sau có gì đừng bỏ nhà đi như thế, ngoài kia đầy nguy hiểm, bố biết con đâu mà tìm”.

Giờ thì bố tôi đã đi xa rồi. Căn bệnh nay y được phát hiện ở giai đoạn cuối cùng khiến chúng tôi không có cơ hội được gặp bố nhiều hơn nữa. Mỗi lần về nhà thấy mảnh vườn được mẹ thay bố chăm chút vẫn xanh tươi trong mùa hè nắng cháy bỗng thấy nhớ thương bố vô cùng.

Ngày xưa, bố rất yêu mảnh vườn này, mỗi tấc đất, mỗi luống rau mỗi ngày đều in dấu chân và bàn tay của bố. Bố từng bảo tôi: “Sau này con làm mẹ hãy nhớ: Dạy con đừng nóng nảy, đừng vội vàng. Dạy con là phải nhẫn nại, kiên trì giống như chăm một luống rau trong mùa hạn hán vậy. Nếu không đủ kiên trì, nếu không đủ yêu thương chăm sóc thì thật khó để được nhìn nó xanh tươi”.

Ông cụ nhà bên đang ngồi hóng mát ở sân liền lom khom trở mình ngồi dậy khi nghe tiếng con trai gọi: “Cha ơi, mời cha vào ăn cơm”. Đã lâu lắm rồi, vào mỗi bữa cơm tôi không còn được nói câu nói ấy. Không còn được nói “Con mời bố ăn cơm”, không còn được nói “Con pha trà cho bố nhé”. Đời vắng bố rồi, buồn lắm bố biết không?

Ngân Hà

Clip vui cuối tuần: Những khoảng khắc tuyệt vời của cha và con
MỚI NHẤT
Kết hôn 10 năm, chồng liên tục giục vợ đi ngoại tình
Kết hôn 10 năm, chồng liên tục giục vợ đi ngoại tình

Tôi muốn ly hôn nhưng ba mẹ chồng nói, gắng sống vì ông bà và con, nhưng hôn nhân của tôi như địa ngục.

Thứ ba, 18/06/2019 - 03:49

Phải hiểu thế nào là "gái hư"?
Phải hiểu thế nào là "gái hư"?

(Dân trí) - “Gái hư” nghe có vẻ không thiện cảm nhưng họ cũng có những điểm mà những cô gái bình thường không có hoặc không dám làm.

Thứ ba, 18/06/2019 - 12:15

Làm gì khi con hay lơ đãng, mất tập trung...
Làm gì khi con hay lơ đãng, mất tập trung...

(Dân trí) - Thiếu tập trung có thể ảnh hưởng tới kết quả học tập của con cũng như khiến con dễ rơi vào trạng thái mơ hồ, bay bổng. Tuy nhiên, vẫn có những biện pháp tăng cường sức tập trung mà cha mẹ có thể áp dụng hiệu quả.

Thứ ba, 18/06/2019 - 09:48

Bạn trai đưa con 10 tuổi về sống chung mà không hỏi ý kiến tôi
Bạn trai đưa con 10 tuổi về sống chung mà không hỏi ý kiến tôi

(Dân trí) - Chúng tôi đều là những người đã từng bước qua một cuộc hôn nhân đổ vỡ. Anh ấy có một đứa con trai 10 tuổi với người vợ trước. Cháu sống với mẹ, thi thoảng mới đến chỗ chúng tôi vào nghỉ lễ.

Thứ ba, 18/06/2019 - 09:43

“Đừng thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào”
“Đừng thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào”

(Dân trí) - Một ngày đẹp trời, khi ngày cưới đã cận kề, một trong số người đàn ông chị đã từng “qua đường” gửi cho anh ấy một clip nóng mà chị là nhân vật nữ chính trong đó...

Thứ ba, 18/06/2019 - 09:09

Phát điên vì chiếc điện thoại bí ẩn của chồng
Phát điên vì chiếc điện thoại bí ẩn của chồng

Nhiều đêm, vợ khóc, con khóc, chồng tôi vẫn ngủ say như chết. Vậy mà chỉ cần điện thoại có chuông báo tin nhắn, anh ta lập tức bật dậy như lò xo.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:45

Không cần đánh ghen ầm ĩ, tôi vẫn khiến chồng và người tình chia tay
Không cần đánh ghen ầm ĩ, tôi vẫn khiến chồng và người tình chia tay

Vợ chồng lấy nhau gần 13 năm và có hai mặt con đủ nếp đủ tẻ. Kinh tế gia đình khá giả do công việc kinh doanh nhà hàng thuận lợi. Chồng tôi được đánh giá sống rất được lòng với mọi người, có trách nhiệm và chu đáo với vợ con. Cuộc sống vợ chồng nhiều lúc có bất hòa nhưng tôi vẫn một lòng tin tưởng chồng.

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:33

Khốn khổ khi lấy người chồng quá... hiếu thảo
Khốn khổ khi lấy người chồng quá... hiếu thảo

Khi lấy được người chồng có hiếu với cha mẹ, biết lo cho anh em đúng ra phải là điều đáng mừng vì những người như vậy hẳn sẽ có trách nhiệm với vợ con. Thế nhưng như chị Sương lại luôn cảm thấy mệt mỏi vì có người chồng như vậy.

Thứ hai, 17/06/2019 - 08:59

Tại sao mẹ lười thì con nên người?
Tại sao mẹ lười thì con nên người?

Có vẻ như mẹ càng lười thì con sẽ càng tự lập. Nhưng trên thực tế, nó chỉ đúng khi mẹ “lười” làm thay phần việc của con.

Thứ hai, 17/06/2019 - 08:49

Cha mẹ thông minh dạy con theo cách này
Cha mẹ thông minh dạy con theo cách này

Không phải điểm số, chính những đặc điểm trong tính cách mới là điều quan trọng quyết định thành công của một đứa trẻ. Những cha mẹ thành đạt, thông minh đều chung quan điểm này, nên cách dạy con của họ cũng rất chú trọng tới điều này.

Thứ hai, 17/06/2019 - 03:47

Bí quyết làm lành sau khi cãi vã với vợ
Bí quyết làm lành sau khi cãi vã với vợ

Chuyện tình cảm vợ chồng ai đúng, ai sai không quan trọng bằng việc sau tất cả giận hờn, cãi vã họ muốn ở bên nhau lâu dài, làm lành và giải quyết ổn thỏa các bất đồng để bảo vệ cuộc hôn nhân.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:03

Khi bé "làm việc xấu" lại bị bắt quả tang
Khi bé "làm việc xấu" lại bị bắt quả tang

(Dân trí) - Cùng xem phản ứng chết cười của bé khi bị bố mẹ bắt quả tang đang "làm việc xấu"

Chủ nhật, 16/06/2019 - 10:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Đôi giày màu đỏ và cú sốc của cô dâu trẻ trong đêm tân hôn ở biệt thự vườn
Đôi giày màu đỏ và cú sốc của cô dâu trẻ trong đêm tân hôn ở biệt thự vườn

Tôi sốc nặng khi biết chồng bày trí phòng tân hôn giống hệt với phòng của anh và vợ cũ.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:13

Những lời chúc Ngày của Cha hay và ý nghĩa nhất
Những lời chúc Ngày của Cha hay và ý nghĩa nhất

Father’s Day (Ngày của Cha) rơi vào ngày Chủ nhật thứ 3 trong tháng Sáu hàng năm. Vào ngày này, bạn có thể gửi đến cha những lời chúc bày tỏ tình yêu thương, kính trọng.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:09

Gái "hư" lấy được chồng "ngoan", do họ "may" hay "khôn"?
Gái "hư" lấy được chồng "ngoan", do họ "may" hay "khôn"?

(Dân trí) - Những cô gái hiền lành thường khổ không phải vì “ngoan” mà là vì thiếu kĩ năng sống nên dễ bị lừa phỉnh, vì thiếu bản lĩnh nên thường yếu đuối, vì khi khổ sở, thay vì dứt bỏ thì lại nhẫn nhịn chịu đựng rồi than thân trách phận. Những điều này không có ở “gái hư”.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 07:53

“Khôn hồn thì đừng có chăm chăm làm gái ngoan”?
“Khôn hồn thì đừng có chăm chăm làm gái ngoan”?

(Dân trí) - Chị họ em bảo thế. Em năm nay hai mươi tuổi, đang là sinh viên năm hai một trường Đại học. Từ nhỏ đến lớn em chỉ biết học, ít giao du chơi bời, tính tình tương đối nhút nhát. Đặc biệt trong chuyện tình cảm em luôn hết sức giữ mình.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 02:49

Vợ bị chồng đạp vì nằm hớ hênh khi ngủ trưa
Vợ bị chồng đạp vì nằm hớ hênh khi ngủ trưa

Ba thế hệ gồm bảy người cùng sinh sống trong căn hộ chưa đến 20m2, biết bao chuyện dở khóc dở cười đã xảy ra vì nhà thì chật mà con dâu lại quá hồn nhiên.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:37

20 tuổi đã vội lấy chồng, dẫu biết đó sẽ là cuộc hôn nhân "địa ngục"
20 tuổi đã vội lấy chồng, dẫu biết đó sẽ là cuộc hôn nhân "địa ngục"

Ở vào tuổi đôi mươi đẹp nhất, khi đang là sinh viên, cô phải bỏ dở con đường học hành để lấy chồng dù biết phía trước là cuộc hôn nhân "địa ngục".

Thứ năm, 13/06/2019 - 03:20

Vợ nức nở xin quay về khi tình già thay bồ mới
Vợ nức nở xin quay về khi tình già thay bồ mới

Qua dư luận tôi biết Vy cặp bồ với ông giám đốc già đa tình đó, chưa kịp tính kế để bắt tận tay, day tận trán cô vợ lăng loàn, lừa chồng đi ngoại tình thì tối hôm qua Vy về nhà rất sớm, nước mắt lưng tròng ôm lấy tôi xin cho em được quay lại...

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:14

Cụ bà 83 hơn chồng 40 tuổi vẫn yêu đương “bùng cháy”
Cụ bà 83 hơn chồng 40 tuổi vẫn yêu đương “bùng cháy”

(Dân trí) - ... Cụ bà Edna Martin cho biết vẫn đang tận hưởng đời sống tình dục tuyệt vời bên chồng. Tối nào họ cũng âu yếm trêu đùa nhau trên ghế sofa “như một cặp con nít thực sự”...

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:04

Gia đình tan vỡ đâu phải do người thứ 3
Gia đình tan vỡ đâu phải do người thứ 3

“Duyên vợ chồng không hẳn cứ phải buộc nhau suốt đời, khi gia đình tan vỡ cũng không hẳn tại người thứ 3 xen vào, mà đôi khi là do duyên nợ vợ chồng đã trả hết cho nhau”.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:25

Làm đẹp để giữ chồng và đêm '"tân hôn" bẽ bàng sau 2 năm xa cách
Làm đẹp để giữ chồng và đêm '"tân hôn" bẽ bàng sau 2 năm xa cách

Tưởng rằng đêm đầu tiên vợ chồng gặp nhau sau 2 năm xa cách sẽ nồng ấm viên mãn, khi mọi thứ làm đẹp trên người tôi đều dành cho chồng, nào ngờ Hưng đụng tới đâu tôi cũng lo ảnh hưởng tới công trình nhân tạo của mình khiến Hưng chán nản...

Thứ tư, 12/06/2019 - 06:03

Tuýp phụ huynh dễ thất bại khi nuôi con
Tuýp phụ huynh dễ thất bại khi nuôi con

Tình yêu là như nhau nhưng cách thức dạy con khác nhau sẽ tạo nên những đứa trẻ có ích cho xã hội hay những đứa trẻ mãi không trưởng thành.

Thứ tư, 12/06/2019 - 05:53

Nhận mang con cho người đàn ông 54 tuổi, cô gái may mắn vớt được "hàng hiếm tồn kho"
Nhận mang con cho người đàn ông 54 tuổi, cô gái may mắn vớt được "hàng hiếm tồn kho"

Trang vô tình đọc được mẩu tin nhờ mang thai hộ đã lập tức để lại bình luận nhận lời.

Thứ tư, 12/06/2019 - 05:48

“Chị chê tôi quê mùa bẩn thỉu đúng không?”
“Chị chê tôi quê mùa bẩn thỉu đúng không?”
(Dân trí) - Một hôm đang ăn cơm, bà liền nhè miếng cơm nhai dở trong miệng mình ra mớm cho cháu. Tôi kinh hãi hét lên: “Mẹ cho cháu ăn như thế vừa mất vệ sinh vừa dễ lây bệnh cho cháu đấy”. Tôi vừa dứt câu thì mẹ chồng òa lên khóc.