Thứ sáu, 16/08/2019 - 12:00

Nguyên tắc cho con một giấc ngủ an toàn

Dân trí

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra nếu các bậc phụ huynh không biết cách bảo vệ con bằng các nguyên tắc ngủ an toàn.

Nguyên tắc cho con một giấc ngủ an toàn - 1
Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ cũng tiềm tàng nhiều nguy cơ

Nhiệt độ hợp lý

Các bậc cha mẹ luôn muốn con mình không bị nóng cũng không bị lạnh nhưng rất khó để xác định nhiệt độ phòng phù hợp cho trẻ nhỏ. Đặc biệt, khi trẻ bị nóng, nguy cơ xảy ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh cũng cao hơn rất nhiều.

Thông thường, nhiệt độ phòng ngủ hợp lý cho con là từ 25-27 độ C. Đồng thời, cha mẹ nên cho con đắp một chiếc chăn mỏng nhẹ, thông thoáng và thường xuyên kiểm tra bụng hoặc lưng, cổ của con để xem con có bị nóng hoặc bị lạnh.

Chăn mền phù hợp

Đệm cho con nằm phải bằng phẳng, vững chắc và nên chống được nước. Khi con ngủ, cha mẹ nên cho con đắp một tấm chăn mỏng, nhẹ. Tránh sử dụng những tấm chăn dày, cứng hay để gối, mền đè lên người con. Khi cho con nằm trên nôi, ghế bập bênh, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý tránh để thú bông hoặc bất kì vật dụng nào đè lên người con.

Một vài lưu ý an toàn cho cha mẹ

- Luôn để con nằm ngửa trong 6 tháng đầu tiên, không nằm sấp, nằm nghiêng vì các tư thế này dễ gây hiện tượng đột tử ở trẻ sơ sinh. Nếu bé lật nằm sấp nhưng không thể quay về nằm ngửa, hãy chỉnh lại tư thế cho con. Khi bé biết lật nằm sấp và có thể quay về tư thế nằm ngửa, thì bạn có thể để cho con tự điều chỉnh được rồi. 

- Đảm bảo con ngủ trong môi trường không có khói thuốc hay bất kì luồng khí độc hại nào như khói xe, bụi than, khói bếp…

- Đảm bảo con không bị giữ ấm quá đà, dẫn tới thân nhiệt tăng cao.

- Không ngủ gật khi đang ôm con nằm ngủ trên ghế dài hoặc ghế tựa và không nên ngủ chung giường với con, tránh va đập vào người con trong giấc ngủ, nhất là khi cha mẹ hút thuốc, uống rượu hoặc mệt mỏi.

- Luôn giữ phần mặt, cổ và đầu của con được thông thoáng, không bị che đậy khi đang ngủ.

Trà Xanh

Theo Mom