Thứ năm, 07/03/2019 - 12:55

"Nhồi" con uống sữa nhiều - chưa hẳn tốt

Dân trí

Cha mẹ thường muốn con uống thật nhiều sữa bởi cho rằng đó là nguồn cung cấp protein, chất béo, vitamin D và canxi tuyệt vời. Nhưng việc để con uống sữa quá nhiều lại vô tình gây hại cho trẻ.

 

Nhồi con uống sữa nhiều - chưa hẳn tốt - 1
Tưởng tốt nhưng hóa ra phụ huynh đang làm hại con khi cho bé uống sữa quá nhiều

Táo bón

Một tác hại phổ biến xảy ra khi trẻ uống quá nhiều sữa là táo bón. Ngoài việc ăn ít chất xơ thì những đứa trẻ uống quá sữa vô tội vạ thường bị đầy bụng và hiện tượng này lại làm chúng càng ăn ít chất xơ hơn. Điều này đặc biệt dễ thấy đối với những đứa trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo uống nhiều hơn 500 đến 800 ml sữa mỗi ngày.

Béo phì

Ngoài táo bón, một vấn đề nghiêm trọng khác của việc uống quá nhiều sữa là khiến trẻ nhận phải một lượng calo dư thừa. Những calo thừa này thường làm cho trẻ no và không muốn ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng khác. Một trường hợp nữa là chúng vẫn có thể ăn tốt nhưng calo thừa sẽ dẫn đến việc trẻ bị thừa cân.

Trung bình cứ 30 ml sữa chứa 19 calo và nếu một đứa trẻ uống 946 ml đến 1 lít rưỡi sữa mỗi ngày thì chúng sẽ nhận được khoảng 600 đến 900 calo chỉ từ sữa. Đó là 1/2 cho đến 2/3 trong số 1300 calo trung bình mà một đứa trẻ mới biết đi cần mỗi ngày.

Ngoài ra, nếu con bạn uống nhiều nước trái cây, bé có thể nhận được nhiều calo hơn nữa, trên mức cần thiết nhưng lại thiếu hụt nhiều loại chất béo, protein, vitamin, khoáng chất khác không có trong sữa.

Thiếu sắt

Một tác hại nghiêm trọng khác của uống nhiều sữa mà đa số bậc phụ huynh không biết là thiếu sắt. Trẻ mới biết đi uống quá nhiều sữa thường có nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt. Lý do đơn giản là vì trong sữa không chứa chất sắt. Nếu có thì cũng chỉ là một phần rất nhỏ và hầu như không đủ. Nếu trẻ uống quá nhiều sữa, chúng thường không muốn ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt khác.

Ngăn con uống quá nhiều sữa

Nếu bạn cảm thấy cắt giảm sữa cho con là điều cần thiết thì cách dễ dàng là không bao giờ đổ đầy sữa vào cốc của bé. Ví dụ, thay vì đổ đầy 230 ml vào cốc thì chỉ cần đổ 150 hoặc 180 ml. Sau đó, có thể chỉ cho con uống 3 đến 4 cốc mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể chuyển sang sữa ít béo khi con bạn bắt đầu được 2 tuổi.

Trà Xanh
Theo VWF