Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:35

Những điều mẹ Việt nào cũng phải biết nếu không muốn con bị thấp còi

Mẹ có biết nguyên nhân khiến trẻ em Việt Nam bị thấp còi là do ăn uống không đủ chất và kém vận động, chỉ biết học thôi? Để con cao lớn, khỏe mạnh, mẹ Việt chỉ cần nhớ nguyên tắc dưới đây!

Hậu quả của thiếu hụt dinh dưỡng ở trẻ em

Những năm gần đây, tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam đã được cải thiện hơn. Thế nhưng, tỷ lệ thấp còi vẫn còn khá cao. Năm 2014, trẻ thấp còi nước ta là 24,9%, có nghĩa cứ 4 trẻ thì có 1 trẻ bị thấp còi hơn so với lứa tuổi của mình.

Những điều mẹ Việt nào cũng phải biết nếu không muốn con bị thấp còi - 1

Trong khi đó, chiều cao trung bình nam giới nước ta hiện nay mới chỉ đạt 163,7cm, thấp hơn đến 13cm so với chiều cao trung bình của nam giới trên thế giới theo tiêu chuẩn của WHO. Thực trạng này đang khiến giới trẻ Việt Nam đã để vuột mất nhiều cơ hội. Ví dụ như ở một cuộc thi nhan sắc quốc tế, chiều cao vàng là 1m77, trong khi đó, chiều cao trung bình tại Việt Nam mới chỉ là 1m70 mà thôi. Hay như trong thi đấu bóng rổ, thấp sẽ mất ưu thế chiến thắng. Đáng buồn thay, trong 15 năm qua, chiều cao của người Việt chỉ tăng 1,5 cm.

Trước đây nhiều người Nhật có chiều cao khiêm tốn, tuy nhiên trong thời gian qua, người Nhật đã cao vượt người Việt tận 8 cm. Như vậy, vấn đề ở đây không phải là do gien quy định chiều cao mà chính là do chế độ ăn uống, rèn luyện thể dục thể thao. Hóa ra, để có được chiều cao hoàn hảo, cơ thể khỏe mạnh, việc ăn uống đủ chất và rèn luyện thể chất, chăm tập thể dục thể thao mới là những yếu tố quan trọng hàng đầu.

Chính thức ra mắt chương trình Năng động Việt Nam – tin vui dành cho trẻ em Việt

Mới đây, chương trình “Năng động Việt Nam” do Nhãn hàng MILO phối hợp với Sở Thể thao và Văn Hóa, Sở Giáo dục TP.HCM tổ chức nhằm cùng mẹ tạo điều kiện cho trẻ hoạt động thể thao, khám phá cuộc sống và trở thành nhà vô địch của riêng mình.

Pha tranh chấp đầy kịch tính của các bé trong trận mở màn trận chung kết giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng – CÚP MILO
Pha tranh chấp đầy kịch tính của các bé trong trận mở màn trận chung kết giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng – CÚP MILO

Với sứ mệnh nâng cao thể trạng và tấm vóc trẻ em Việt Nam, dự án được thực hiện lâu dài (2011 - 2030) cùng sự phối hợp của nhiều đơn vị có trách nhiệm. Trong đó, MILO tham gia chương trình 3 với những nội dung cải thiện tầm vóc dựa trên dinh dưỡng và thể thao.

Trong hơn 20 năm có mặt tại Việt Nam, MILO đã, đang và sẽ sử dụng toàn bộ nguồn lực và am hiểu của mình để cùng các bậc phụ huynh tiếp tục xây dựng nên một phong trào quốc gia về lối sống năng động; tạo môi trường thể thao lành mạnh, dễ tiếp cận để con trẻ có cơ hội được thỏa sức vận động và trở thành nhà vô địch nhỏ mỗi ngày thông qua những hoạt động thể thao học đường được các gia đình, nhà trường, đoàn thể đón nhận, ủng hộ như: Giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng, Giải Bóng rổ Học sinh Tiểu học TP.HCM, Giải Bóng rổ Học sinh Tiểu học báo Nhi Đồng, Ngày hội Năng lượng MILO, Chương trình Đi bộ đồng hành MILO – Hành trình Năng lượng xanh…

Ông Ganesan Ampalavanar Tổng Giám Đốc công ty Nestle Việt Nam chia sẻ: “Sự đồng hành của Nestlé cùng Chính phủ trong dự án này một lần nữa thể hiện nỗ lực của Nestlé nhằm phát triển thể thao học đường, góp phần đưa thể thao tới gần hơn với các em nhỏ. Sự kết hợp giữa hoạt động thể chất và chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp các em phát triển khỏe mạnh, vươn xa hơn trong thể thao cũng như trong học tập”.

Nestle MILO trao tặng trang thiết bị tập luyện thể thao trị giá 600.000.000VND cho các trường khó khăn tại Hà Nội
Nestle MILO trao tặng trang thiết bị tập luyện thể thao trị giá 600.000.000VND cho các trường khó khăn tại Hà Nội

Để con thành công trong tương lai, nhiều mẹ Việt đã nhận ra không chỉ cần học tốt mà còn phải khỏe thể chất, tinh thần và giàu kỹ năng sống. Vì vậy, con có tiếp cận được những điều tốt nhất cho mình hay không, không thể thiếu được sự trợ giúp tuyệt vời của mẹ.

Chị Thu Hằng (quận 3, TP. HCM) cho biết: “Từ ngày tham gia các hoạt động thể thao do MILO tổ chức, con trai tôi trở nên khỏe mạnh, nhanh nhẹn hơn trước rất nhiều. Ngoài ra, trước đây con khá nhút nhát thì bây giờ trở nên tự tin hơn hẳn. Vì thế, tôi cảm thấy “Năng động Việt Nam” rất có ý nghĩa đối với các con”.

Đồng ý với chị Thu Hằng, chị Hải Yến (ngụ tại Quận Tân Bình, TP.HCM) cho hay thể thao giúp cô con gái nhỏ của chị không chỉ khỏe mạnh hơn mà kết quả học tập cũng cải thiện đáng kể: “Nhờ cô giáo dạy nhảy thường xuyên khuyến khích bé tự tin biểu diễn trước lớp nên bé nhà mình ngày càng tự tin hơn. Ngày xưa cô gọi lên bảng trả bài là run như cầy sấy dù đã học thuộc bài ở nhà. Nhưng giờ thì cô nàng không chỉ trả bài cô ngon lành mà còn hăng hái xung phong giơ tay phát biểu nữa cơ. Vì thế nên kết quả học tập cũng ngày tốt hơn. Là một người mẹ, mình tin rằng “Năng động Việt Nam” sẽ có ý nghĩa lớn đối với các em học sinh, giúp các em có lối sống năng động và học tập tốt hơn” - chị Hải Yến chia sẻ thêm.

MILO cam kết cùng mẹ Việt giúp con thêm năng động, khám phá cuộc sống xung quanh và trở thành nhà vô địch theo cách riêng. Đặc biệt trong năm 2016, MILO sẽ nâng tầm sứ mệnh, cam kết xây dựng một phong trào quốc gia về lối sống năng động thông qua thế thao, hướng tới môi trường thể thao dễ tiếp cận, cho trẻ cơ hội được thoả sức vận động và trở thành những nhà vô địch nhỏ mỗi ngày. Với những ảnh hưởng tích cực từ thể thao, MILO sẽ hỗ trợ phụ huynh nuôi nấng trẻ một cách toàn diện, sẵn sàng cho những thành công tương lai.

MILO cam kết xây dựng môi trường thể thao lành mạnh, dễ tiếp cận cho con trẻ thỏa sức vận động và trẻ thành nhà vô địch nhỏ mỗi ngày.
MILO cam kết xây dựng môi trường thể thao lành mạnh, dễ tiếp cận cho con trẻ thỏa sức vận động và trẻ thành nhà vô địch nhỏ mỗi ngày.