Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào?

Những người thành công đã được nuôi dạy một cách đơn giản nhất mà cha mẹ nào cũng có thể làm được. Sự khác biệt chỉ là họ đã bền bỉ theo đuổi mục tiêu giáo dục đã đề ra.
>>"Bố bạn là tỷ phú, tại sao bạn phải làm việc này?"

Jenk Oz (London) được coi là CEO trẻ tuổi nhất nước Anh đang phát triển một nền tảng kỹ thuật số. Đây là công ty truyền thông mang đến thông tin giải trí dành cho trẻ em từ 8-15 tuổi.

Ý tưởng xuất phát khi Jenk thường xuyên chia sẻ với mẹ những hoạt động ngoại khóa ở trường qua email. Nhiều người quan tâm tới việc cậu đang làm nên Jenk muốn đưa những thông tin này vào một hệ sinh thái nhiều người xem được. Cậu đã thành lập công ty từ khi 8 tuổi.

Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào? - 1

Trung bình mỗi năm Jenk kiếm được khoảng 50.000 bảng (khoảng 1,3 tỷ đồng). Ảnh: Telented Ladies.

 

Bà Carmen Greco (55 tuổi, London) đã truyền cảm hứng để con trai tạo nên nền tảng này. "Jenk lúc đấy không thực sự quan tâm đến kinh doanh nhưng luôn có ý tưởng đặc biệt. Điều duy nhất tôi làm là gợi ý để con hiện thực hóa ý tưởng đó", bà Carmen nói.

Người mẹ này từng là CEO của một ngân hàng lớn ở New York, sau đó đồng sáng lập một công ty thiết bị y tế.

Theo bà Carmen, muốn con thành công, bên cạnh con phải luôn có người cố vấn. Những người có sự nghiệp tốt sẽ giúp chúng muốn lắng nghe hơn.

Trong mọi việc, thất vọng không chỉ mang lại sức mạnh trong tâm hồn mà còn giúp con trai của bà có thể thành công hơn về lâu dài. Bà Carmen luôn khuyến khích con đón nhận những thông tin phản hồi mang tính xây dựng ngay cả khi nó làm con phật ý. Điều đó giúp Jenk tìm ra chân lý và kiến thức.

Còn trong sự nghiệp, bà đề cao Jenk phải suy nghĩ khác biệt với những người khác. Điều này sẽ cho phép con tạo không gian cho riêng mình trong bước đường con đi. Và không có gì quý hơn trở thành người tiên phong trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào? - 2

Bà Carmen hạn chế tối đa việc giúp đỡ con trai trong cách vận hành công ty. Ảnh: Talented Ladies.

 

Là một biểu tượng thành công trong lĩnh vực công nghệ, việc nuôi dạy Bill Gates luôn là một dấu hỏi gây tò mò trong tâm thế học hỏi của các bậc cha mẹ. Cha mẹ của ông, ông William Gates Sr và người vợ quá cố Mary đã áp dụng một số phương pháp nuôi dạy con khá khác biệt. Nhiều người còn cho đó là khác thường nhưng rõ ràng cách này giúp giải phóng sự vĩ đại của con trai họ.

Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào? - 3

Bill Gates năm 1990. Ảnh: biography.

 

Ngay khi còn nhỏ, Bill Gates đã khao khát độc lập, và bố mẹ đã cho ông tự do làm những gì mình muốn. Năm 13 tuổi, Gates có nhiều thời gian xa nhà, thậm chí ngủ đêm ở Đại học Washington để sử dụng máy tính, theo The Wall street Journal.

Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào? - 4

Bill Gates được cha mẹ mình cho sự tự do ngay từ nhỏ. Ảnh: Boredpanda.

 

Gates có nhiều kỹ năng, nhưng bố mẹ cũng thúc đẩy ông làm những thứ con mình không giỏi như bơi lội, đá bóng... Họ cũng khuyến khích ông thử sức với âm nhạc...

Việc này nghe có vẻ trái ngược khi bảo con làm các hoạt động chúng không nổi trội. Nhưng cha mẹ của Gates đã nhìn ra những điều khác: Thử những điều mới cho phép con trai họ phát triển tư duy và học được tầm quan trọng của sự thất bại.

"Lúc đó tôi không biết tại sao. Tôi nghĩ rằng điều đó là vô nghĩa. Nhưng sau này tôi hiểu rằng bản thân mình không thể giỏi nhiều thứ, từ đó tập trung làm những thứ mình cảm thấy thoải mái nhất", Bill Gates nói.

Cha mẹ Bill Gates không mong đợi con trai mình trở thành tỷ phú, nhưng họ mong ông học xong đại học.

"Những kỳ vọng của Mary và tôi là những điều rất bình thường của những người có con học đại học, đó là có được một tấm bằng", ông Gates chia sẻ với tờ Journal.

Vì thế khi Bill Gates nói sẽ bỏ học tại Harvard, cả hai đều rất lo lắng. Ông Gates Sr nói rằng đó là một quyết định khó khăn với hai người, nhưng cuối cùng họ đã nhượng bộ.

"Tôi không còn vai trò gì nhiều trong những quyết định như thế. Con trai tôi có những ý tưởng của riêng mình để đạt được mục tiêu nó đề ra. Gates dường như luôn biết mình đang làm gì", ông Gates Sr nói với Forbes.

Ủng hộ quyết định của con trai sau này được chứng minh là sự lựa chọn khôn ngoan của ông Gates Sr và bà Mary. Ngay sau khi bỏ học, Bill Gates đã chuyển đến Seattle cùng với người đồng sáng lập Paul Allen để tập trung xây dựng Microsoft.

Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào? - 5

Bill Gates và cha mẹ của ông. Ảnh: CNBC.

 

Ngoài ra, trong quá trình nuôi con, cha mẹ Bill Gates luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện và công việc cộng đồng. Họ coi đó là một cách để con cái có thể nhìn vào học tập.

"Vợ tôi là một người tin tưởng sâu đậm tư tưởng trong kinh Phúc âm Luca: 'Ai được ban cho nhiều, thì cũng phải cho đi nhiều'. Vì thế bà ấy coi đó như một giá trị quan trọng trong gia đình chúng tôi", ông Gates Sr cho biết. Và giá trị này mang ý nghĩa rất lớn trong nỗ lực từ thiện của Bill Gates ngày nay.

CEO của mạng xã hội Youtube, Susan nay đã 50 tuổi. Năm 2018, Susan được xếp hạng thứ bảy trong danh sách "Phụ nữ quyền lực" của Forbes. Giá trị tài sản ròng của bà ước tính là 480 triệu đôla. Người em gái út Anne, 45 tuổi, hiện là CEO công ty nghiên cứu gen 23andme, là vợ cũ của người đồng sáng lập Google. Người chị gái Janet, 49 tuổi, là giáo sư về nhi khoa và dịch tễ tại Đại học California, San Francisco, Mỹ.

Sự thông minh, giỏi giang của họ là điều không cần phải bàn cãi. Nhưng nhiều người tò mò muốn biết họ đã được cha mẹ dạy dỗ thế nào?

Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào? - 6

Bà Esther Wojcicki cùng chồng, ông Stanley Wojcicki, và các con gái (từ trái sang) Janet, Anne và Susan. Ảnh: CNBC.

 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên Forbes, mẹ của 3 người phụ nữ tài năng trên, bà Esther Wojcicki cho biết bà luôn giúp con cái học hỏi nhiều thứ càng sớm càng tốt. Khi các con bắt đầu biết đọc, bà đưa chúng đến thư viện địa phương mỗi tuần với một giỏ đầy sách để các con tự khám phá những gì chúng quan tâm. Susan có niềm đam mê nghệ thuật từ sớm, Janet yêu thích toán học còn Anne thích các vấn đề xã hội hóa.

Ngay từ khi các con còn nhỏ, bà đã trao cho chúng trách nhiệm từ những việc rất nhỏ như tự chọn quần áo, hay tự đi bộ đến trường. Các con có thể thoải mái đến thăm bạn bè, hàng xóm, miễn là trở về nhà vào giờ "giới nghiêm" 5 rưỡi chiều, để tập bơi vào 30 phút sau đó.

dạy các con về tầm quan trọng của việc tự học hỏi mọi thứ cho bản thân. "Lý thuyết của tôi luôn là: Bạn càng làm thay con nhiều thì chúng càng tự làm ít đi", bà nói.

Esther cho hay bà không chỉ muốn con gái có sự tự do, mà muốn đảm bảo chúng biết rằng ý kiến và sự sáng tạo của chúng có giá trị. Khi Susan lên sáu tuổi, bà để con tự trang trí phòng ngủ, chọn thảm lót nhà. Susan khi đó phải xem qua toàn bộ cửa hàng và cuối cùng chọn tấm thảm lông màu hồng.

Những người thành công đã được nuôi dạy như thế nào? - 7

Esther và Stanley Wojcicki cùng các con gái Susan, Janet and Anne. Ảnh: Forbes.

 

Bà Esther tạo dựng sự độc lập và nỗ lực của mình thông qua sự nuôi dưỡng trong một gia đình Do Thái truyền thống nghèo. Khi học lớp bảy, bà đã xác định học tập thật giỏi là chìa khóa để thoát khỏi tình hình tài chính tồi tệ của gia đình.

Chia sẻ trên Business Insider, bà Esther Wojcicki cho hay tất cả những gì bà học được trong nhiều năm qua có thể được tóm gọn trong từ TRICK, viết tắt của 5 yếu tố: Trust (niềm tin), Respect (sự tôn trọng), Independence (sự độc lập), Collaboration (sự hợp tác), và Kindness (Lòng tốt). Bà đã áp dụng tất cả những điều đó trong việc dạy dỗ con cái, cũng như trong công việc, cuộc sống của mình.

"Nhiều cha mẹ lo lắng con cái họ sẽ không thành công nếu họ không kiểm soát những gì đang diễn ra. Nhưng tôi không như vậy, tôi đã cho chúng rất nhiều sự tự do", bà Esther nói.

Esther không để tâm quá nhiều đến vẻ bề ngoài. Bà luôn dạy các con rằng đừng dành quá nhiều thời gian cho việc chăm sóc nhan sắc, hãy ăn mặc sao cho ổn nhất, thoải mái, tự tin nhất, và quan tâm tới việc các con làm. Đó cũng là một phần trong triết lý lớn hơn của bà về việc chống lại chủ nghĩa cầu toàn, giúp ba con gái có thể thành công trong những ngành nghề mà nam giới vốn chiếm ưu thế như công nghệ, khoa học.

"Các con tôi đều nỗ lực hết sức, nhưng chúng cũng biết tự tha thứ cho mình. Một người theo chủ nghĩa cầu toàn sẽ không thể tự tha thứ cho bản thân vì làm một điều gì đó không hoàn hảo. Nhưng các con tôi thì làm được. Chúng không bắt bản thân phải chịu mọi tội lỗi", bà nói.

Theo Phương Nghi

Gia đình và Xã hội

Tag :
MỚI NHẤT
Vì sao vợ chồng sống với nhau cả đời nhưng vẫn chẳng thể hiểu nổi người kia nghĩ gì?
Vì sao vợ chồng sống với nhau cả đời nhưng vẫn chẳng thể hiểu nổi người kia nghĩ gì?

Có bao giờ bạn thắc mắc chẳng thể nào hiểu nổi người yêu, vợ/chồng minh đang nghĩ gì mặc dù hai người đã ở bên nhau một thời gian dài? Điều gì là nguyên nhân dẫn đến sự khó hiểu giữa hai người khác giới?

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:41

Tình một đêm, hận cả đời hay nhớ khôn nguôi?
Tình một đêm, hận cả đời hay nhớ khôn nguôi?

Đa số các cuộc tình một đêm thường đến bất ngờ ngoài chủ định của chúng ta do có một cơ hội hay hoàn cảnh nào đó. Bạn tự nhủ "việc này là sai", nhưng khi tiếng sét ái tình làm cho choáng váng, bạn không làm chủ được cảm xúc của mình và lao vào nhau như chưa bao giờ cuồng nhiệt đến thế. Sau đó, bạn nhận ra, đó chỉ là cuộc tình một đêm.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:56

Bố mẹ đang tước đi kỹ năng sống độc lập của con vì những điều này
Bố mẹ đang tước đi kỹ năng sống độc lập của con vì những điều này

Theo các chuyên gia tâm lý, khi nhỏ mọi đứa trẻ vốn rất thích làm việc nhà nhưng lúc lớn thì ngược lại. Đây là một điều tự nhiên hay do quá trình giáo dục con cái? Liệu các bậc cha mẹ mắc sai lầm gì trong việc dạy con làm việc nhà?

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:40

Dồn tiền dành dụm cả thanh xuân cho bạn trai xây nhà, cuối cùng bị phụ
Dồn tiền dành dụm cả thanh xuân cho bạn trai xây nhà, cuối cùng bị phụ

(Dân trí) - "... Và cuối cùng khi căn nhà xây xong, thì anh cũng cưới vợ, như mong ước của anh và mẹ anh. Chỉ có tôi không phải cô dâu của họ..."

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:16

Uất nghẹn vì người cũ gửi ảnh nóng bêu riếu tôi với bố mẹ chồng
Uất nghẹn vì người cũ gửi ảnh nóng bêu riếu tôi với bố mẹ chồng

Tôi với chồng quen biết nhau qua lời giới thiệu của một người họ hàng. Đến nay, chúng tôi đã cưới nhau được hơn 3 tháng. Chồng tôi cao to, đẹp trai, có công việc tốt, sinh trưởng trong một gia đình giàu có.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:51

Chết điếng nghe lời thú tội muộn màng của cô vợ trẻ đẹp, ngoan hiền
Chết điếng nghe lời thú tội muộn màng của cô vợ trẻ đẹp, ngoan hiền

Biết không thể giấu được nữa, Hằng đành nức nở thú nhận đó là con chung của em và người tình cũ ở quê. Do thời gian xa chồng về chăm sóc mẹ ốm, em gặp lại người yêu xưa vừa chia tay vợ, nên cả hai không kiềm chế được…

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:40

"Chia tay không đòi quà, hãy coi đó là cái giá cho một cuộc tình ngắn ngủi"
"Chia tay không đòi quà, hãy coi đó là cái giá cho một cuộc tình ngắn ngủi"

(Dân trí) - "13 triệu, nói to thì cũng to, nhưng nếu nghĩ là nhỏ thì vẫn rất nhỏ. Số tiền ấy thật sự mà nói, không đáng là gì so với tổn thương trong trái tim của bạn..."

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:51

Ham con đẹp lai Tây, mẹ trẻ đi “xin giống” và bi kịch mất con
Ham con đẹp lai Tây, mẹ trẻ đi “xin giống” và bi kịch mất con

Huệ là một cô gái xinh đẹp và và có lối sống phóng khoáng. Lúc nào cô cũng tự tin vào bề ngoài của mình. Tư tưởng hiện đại, lại có thu nhập tốt, nhiều tài năng nên Huệ luôn nghĩ rằng mình đáng giá với một đại gia giàu có đẹp trai. Nhưng bao nhiêu người đến rồi đi, vẫn không có ai ở lại được bên Huệ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 02:51

Những người mẹ chọn cái chết để sinh con: Quan trọng gì sống bao lâu, sống như thế nào mới đúng!
Những người mẹ chọn cái chết để sinh con: Quan trọng gì sống bao lâu, sống như thế nào mới đúng!

Bé Gấu, bé Bình An hay con gái thứ 2 của BS Nguyễn Thị Hạnh... chào đời bằng tình yêu của những người mẹ ung thư giai đoạn cuối. Nhưng họ đã bất chấp điều xấu nhất để được sinh con!

Thứ hai, 27/05/2019 - 02:44

Cái kết “thốn không tả nổi” của những người lớn cố chơi trò trẻ con
Cái kết “thốn không tả nổi” của những người lớn cố chơi trò trẻ con

(Dân trí) - Hành trình “xin một vé về tuổi thơ” có vẻ không phải lúc nào cũng đầy mộng mơ như chúng ta tưởng tượng.

Thứ hai, 27/05/2019 - 01:32

4 cách kết thúc tích cực những tranh cãi vợ chồng
4 cách kết thúc tích cực những tranh cãi vợ chồng

(Dân trí) - Không dễ dàng, nhưng chìa khoá của vấn đề nằm ở việc nghĩ xa, nhiều cảm thông và ngậm miệng đúng lúc khi thoả thuận đã đạt được. Quan trọng hơn cả, chỉ bước vào cuộc tranh cãi khi bạn hiểu rõ mục đích cuối cùng của hai người là gì.

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:34

Có đôi khi tình yêu dẫn ta đi lạc đường
Có đôi khi tình yêu dẫn ta đi lạc đường

Yêu nhau là cùng nhau yêu, cùng nhau đi, cùng nhau đến một điểm đích. Không phải là một đám cưới mà là đến cuối cuộc tình. Tình yêu là một hành trình. Đến khi một trong hai buông tay nhau ra. Đám cưới chỉ là một cột mốc mà đương nhiên, hành trình của tình yêu mong vượt qua cột mốc đó.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
“Với người không xứng đáng, một xu cũng phải đòi”
“Với người không xứng đáng, một xu cũng phải đòi”

(Dân trí) - Trong bất kì các mối quan hệ nào, vay-trả là chuyện tất nhiên, đặc biệt là chuyện bạc tiền, càng phân minh càng tốt.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:54

Làm gì khi con bạn ngỗ ngược, chuyên bắt nạt bạn ở trường
Làm gì khi con bạn ngỗ ngược, chuyên bắt nạt bạn ở trường

(Dân trí) - Sẽ rất khó khăn để cha mẹ tin rằng con mình là đối tượng chuyên đi “khủng bố” bạn bè cùng lớp. Tuy nhiên, sau khi nhìn thẳng vào sự thật, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh để tìm cách giải quyết gốc rễ của vấn đề.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:43

"Việc chưa rõ ràng đâu đáng phải bận tâm suy nghĩ"
"Việc chưa rõ ràng đâu đáng phải bận tâm suy nghĩ"

(Dân trí) - "Nghi ngờ của chị về việc chồng có quan hệ với gái mại dâm khi đi công tác là không có bằng chứng, không có cơ sở, chị mới chỉ nghe một nữ đồng nghiệp nhiều chuyện trong cơ quan chồng nói thôi".

Chủ nhật, 26/05/2019 - 01:30

Tôi lo chồng mình đã ngủ với gái bán dâm trong chuyến đi công tác
Tôi lo chồng mình đã ngủ với gái bán dâm trong chuyến đi công tác

(Dân trí) - "Cô ấy hơi say và nói nhiều điều cô ấy không nên nói, về những chuyến công tác truỵ lạc với rượu và cả gái mại dâm, rồi cô ấy bình luận “vợ của mấy ổng chả bao giờ biết”..."

Chủ nhật, 26/05/2019 - 09:10

“Cho bạn gái mượn tiền, giờ chia tay có nên đòi lại?”
“Cho bạn gái mượn tiền, giờ chia tay có nên đòi lại?”

(Dân trí) - "... Hồi mới yêu, cô ấy nói muốn mua một chiếc xe tay ga vì chiếc xe số mẹ cô cho quá cũ rồi nhưng thiếu tiền nên chưa mua được. Tôi đã chủ động cho cô ấy vay 13 triệu..."

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:12

Rối bời vì không dám bỏ vợ nhưng chẳng muốn mất người tình
Rối bời vì không dám bỏ vợ nhưng chẳng muốn mất người tình

Lan luôn tạo cho tôi cảm giác mới mẻ, yên bình mỗi khi ở bên – điều mà dù ở với vợ 5 năm tôi cũng không có được.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 01:03

Cô gái hoảng loạn khi biết bạn trai yêu 3 năm đã là bố của 3 đứa trẻ
Cô gái hoảng loạn khi biết bạn trai yêu 3 năm đã là bố của 3 đứa trẻ

Một người phụ nữ bị sốc tinh thần sau khi phát hiện bạn trai yêu được ba năm của mình thật ra đã có ba đứa con trước đó.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:34

Sống có đôi có cặp xưa rồi, độc thân mới là "hot trend" được ưa thích
Sống có đôi có cặp xưa rồi, độc thân mới là "hot trend" được ưa thích

Nên sống độc thân hay sống cặp đôi? Các nhà khoa học trả lời rằng: "Xét trên nhiều phương diện, đối với loài người, không có phương thức sống nào tốt đẹp hơn cuộc sống vợ chồng" nhưng làn sóng độc thân vẫn không ngừng gia tăng trên thế giới.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:57

Ly hôn, chấp nhận bị bố mẹ từ mặt vì nỗi đau sâu kín phải làm vợ một người cuồng dâm
Ly hôn, chấp nhận bị bố mẹ từ mặt vì nỗi đau sâu kín phải làm vợ một người cuồng dâm

Ai cũng biết làm mẹ đơn thân không chỉ vất vả mà còn phải chịu bao cay đắng với đời. Nhưng có lẽ với riêng Lan, cay đắng lớn nhất đối với cô chính là bị gia đình từ mặt.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:53

Thời điểm nào vợ chồng dễ nổ ra các cuộc xung đột, cãi vã nhất?
Thời điểm nào vợ chồng dễ nổ ra các cuộc xung đột, cãi vã nhất?

Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, vào những ngày nắng nóng khi nhiệt độ tăng cao, con người không những dễ trở nên cáu kỉnh, mà còn dễ manh động. Đây cũng là thời điểm mà vợ chồng dễ nổ ra các cuộc xung đột, cãi vã nhất.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:35

Yêu nhau được 1 tháng, phát hiện bạn gái mang thai 7 tuần với người cũ
Yêu nhau được 1 tháng, phát hiện bạn gái mang thai 7 tuần với người cũ

(Dân trí) - "Chuyện đâu có gì phải đắn đo nên đi hay ở. Đang yêu người này mà lại phát hiện mang thai cùng người kia đã là việc khó chấp nhận, huống hồ cách cư xử của cô bạn gái lại cho thấy quá rõ về việc cô ấy muốn chọn ai, từ bỏ ai, còn gì mà níu giữ".

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:31

Dạy con các giá trị đạo đức theo từng độ tuổi
Dạy con các giá trị đạo đức theo từng độ tuổi

(Dân trí) - Phẩm chất đạo đức sẽ giúp con phân biệt đúng sai, phải trái và ở mỗi giai đoạn phát triển, cha mẹ hãy chú ý tận dụng thời điểm vàng để mang đến những bài học đạo đức phù hợp cho con.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:58

Nửa đêm thức giấc, giật mình thấy chồng đang chăm chú xem cái này trên điện thoại
Nửa đêm thức giấc, giật mình thấy chồng đang chăm chú xem cái này trên điện thoại
(Dân trí) - Tôi có cảm giác cuộc hôn nhân của mình càng ngày càng trục trặc bắt nguồn từ chính nguyên nhân đó, nhưng tôi không biết làm sao để mở mồm nói với chồng.