Phai nhạt tình cảm khi vợ chồng xưng hô kiểu “đường chợ”

Theo các chuyên gia tâm lý, một trong những nguyên tắc để tránh xung đột kéo dài trong đời sống hôn nhân đó là thể hiện sự tôn trọng nhau trong cách xưng hô giữa vợ và chồng. Tuy nhiên, không ít cặp vợ chồng trong khi cãi nhau, họ đã dùng cách xưng hô “mày- tao” để thể hiện sự bực tức của mình. Họ không hay biết rằng, cách xưng hô đó đã phạm vào nguyên tắc cơ bản trong văn hóa ứng xử.

 

 

Phai nhạt tình cảm khi vợ chồng xưng hô kiểu “đường chợ” - 1

Ảnh minh họa

 

 

Hết hứng thú cải thiện mối quan hệ vợ chồng

Phương Thảo ở Hà Đông kể rằng, vợ chồng cô quen biết nhau 4 năm rồi mới tiến đến đám cưới. Chồng hơn vợ một tuổi và đều tốt nghiệp đại học. Trong thời gian 3 năm quen và yêu nhau, có một lần chồng Thảo xưng “mày- tao” vì lúc ấy Thảo cho anh ta “leo cây” rồi đi chơi với nhóm bạn về khuya. Vì nghĩ mình có lỗi nên mặc dù cảm thấy rất tổn thương, Thảo cũng đã bỏ qua và hai người tiếp tục yêu nhau. Thảo cũng nói rõ với người yêu là mình không chấp nhận cách xưng hô như vậy, vì đó là một sự sỉ nhục đối với Thảo. Thảo chưa bao giờ xưng hô với ai theo cách đó. Nếu ra đường có bực bội với ai thì cũng chỉ xưng “tôi - anh”, “tôi - chị” là hết mức. Còn việc xưng hô “mày- tao” là đã vượt qua giới hạn của sự tôn trọng. Cô không chấp nhận xảy ra lần thứ hai. Một năm sau đó họ tổ chức đám cưới.

Thế nhưng từ khi lấy nhau, chồng Thảo không hề thực hiện điều cam kết với Thảo về cách xưng hô đó nữa. Cứ động chuyện gì không hài lòng là chồng Thảo lại xưng hô “tao- mày” với vợ. Cũng vì cách xưng hô này mà Thảo rơi vào trạng thái trầm cảm, stress nặng. Khi đời sống tinh thần của Thảo ngày càng tệ đi thì cách ứng xử của chồng Thảo với vợ cũng trở nên tệ hại hơn bao giờ hết. Anh ta dùng những ngôn từ thô tục bẩn thỉu để gắn mẹ, gắn cha vào để chửi búa xua. Mặc dù Thảo đã cố gắng thay đổi bản thân rất nhiều nhưng chồng Thảo dường như càng ngày càng tệ hơn trong ứng xử. Chỉ cần một chuyện vô cùng nhỏ là chồng Thảo sẵn sàng văng tục với vợ. Ví như có một chuyện rất nhỏ là khi chồng Thảo hỏi cô về chiếc bấm móng tay. Thấy chồng hỏi, Thảo trả lời rất nhẹ nhàng là “Hôm trước anh vừa bấm xong mà. Anh thử nhớ lại xem chứ em chưa dùng”. Chuyện chỉ có thế mà chồng Thảo quay sang chửi “tao hỏi, biết thì trả lời, không thì im mẹ mồm mày đi”. Cứ khoảng 2-3 ngày thì chồng Thảo lại chửi Thảo một lần như vậy. Nhiều khi hỏi han để thể hiện quan tâm đến chồng, Thảo cũng bị anh ta nói những câu thô bỉ và xúc phạm vợ.

Lạt mềm mãi vẫn không “buộc”, không thay đổi được chồng; Thảo liền quay sang lấy “độc trị độc”. Mặc dù chưa bao giờ mày tao chi tớ với ai nhưng Thảo đã phải xưng “mày- tao” với chồng. Trước khi xưng hô theo cách đó, Thảo đã thông báo trước là: “Nếu đã là vợ chồng thì sẽ phải xưng hô giống nhau. Nếu anh thích cách xưng hô “mày –tao” như thế thì bắt đầu từ hôm nay, em sẽ chiều anh. Anh xưng “mày –tao” được thì em cũng xưng được. Anh chửi em được thì em cũng chửi anh được”.

Kể từ hôm đó, khi nào mà chồng thảo “mày- tao” thì ngay lập tức Thảo cũng “mày- tao” lại khiến xung đột trong gia đình trước đã căng thẳng, nay lại càng dễ bùng phát hơn.

Cũng là chuyện vợ chồng xưng hô “mày- tao” nhưng trường hợp của Duyên ở quận Hoàng Mai, Hà Nội lại diễn biến theo một cách khác. Lần đầu tiên vợ chồng Duyên xảy ra “hỗn chiến” cũng bởi vì trong khi cãi nhau, chồng Duyên bỗng dưng xưng “mày- tao” với cô. Ngay lúc đó, Duyên cũng đáp trả chồng bằng cách xưng hô “mày- tao” lại với chồng. Khi nghe thấy vợ xưng “mày - tao” với mình, chồng Duyên trợn mắt lên và nói rằng Duyên láo. Chồng Duyên còn súyt tát vợ vì dám xưng hô “láo” với chồng. Duyên kể rằng, từ ngày vợ chồng cãi nhau, chồng xưng hô “mày- tao” là cô cảm thấy tình cảm cứ nhạt dần đi. Mới cưới nhau được vài năm mà bao nhiêu sự thắm thiết đã không cánh mà bay. Nhiều khi Duyên thấy lo ngại cho đời sống tình cảm vợ chồng và hạnh phúc gia đình, nhưng cứ nghĩ đến việc chồng tao tao, mày mày là cô không còn hứng thú đâu để “cải thiện” mối quan hệ.

Vết đen trong tim khó xóa

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa, Tổng đài Tư vấn tâm lý tình cảm 1088, Hà Nội, những lúc bình thường, vợ chồng có thể xưng hô là anh em, là bố nó mẹ nó, là ông xã bà xã, là cậu và tớ...Nhưng khi cãi nhau, nhiều người đã để cho cảm xúc nóng giận điều khiển dẫn đến nói ra những lời không hay ho và xưng hô với nhau như hai kẻ thù. Tuy nhiên, nếu một người có văn hóa, họ sẽ vẫn giữ được giới hạn trong ngôn từ xưng hô giữa vợ và chồng. Dù có bực đến cỡ nào thì họ vẫn biết giới hạn văn hóa có thể chấp nhận được đó là xưng anh - tôi, cô - tôi. Còn việc vợ chồng xưng hô “mày- tao” được coi là cách xưng hô vượt qua giới hạn cho phép trong mối quan hệ vợ chồng, ngoại trừ cách xưng hô “mày - tao” theo kiểu nói chuyện bình thường của người dân tộc.

Theo các chuyên gia tâm lý, có đến 99% người vợ hoặc người chồng cho rằng bản thân cảm thấy bị tổn thương khi bị người bạn đời từng đầu gối tay ấp gọi mình là “mày” xưng “tao”. Nhiều người còn tỏ ra không thể tha thứ cho việc “nhỡ miệng” này của người bạn đời. Họ cho rằng việc xưng hô đó thể hiện sự thiếu tôn trọng, thiếu tình yêu và như vậy thì rất nên... chia tay.

Bởi vậy, các chuyên gia tâm lý cho rằng, khi cãi nhau vì bất cứ lý do gì, bất kể là ai đúng, ai sai thì vợ chồng cũng không nên xưng hô “mày - tao” với nhau. Cách xưng hô mày tao sẽ khiến cả hai cảm thấy mình bị coi thường, cảm thấy không được tôn trọng. Chính những cảm xúc đó sẽ đẩy mâu thuẫn của vợ chồng lên cao. Và ngay cả khi xung đột đã được giải quyết, hai vợ chồng đã “làm lành” với nhau thì sự thiếu tôn trọng nhau trong cách xưng hô trước đó vẫn hằn sâu trong tim như vết mực trên tờ giấy trắng. Chưa kể, việc xưng hô “mày- tao” mỗi khi cãi nhau sẽ biến thành thói quen, và cứ như vậy sẽ khiến vợ chồng trở nên coi thường nhau thực sự. Bởi một trong những nguyên tắc để tránh xung đột kéo dài trong đời sống hôn nhân đó là thể hiện sự tôn trọng nhau trong cách xưng hô giữa vợ và chồng.

Việc xưng hô “mày - tao”, dù là vô tình hay cố ý cũng ít nhiều gây ra khoảng cách trong hôn nhân. Mà khoảng cách lại gây ra rất nhiều tác hại khác như: vợ chồng không còn hứng thú với nhau, chán nản, mệt mỏi, buồn phiền dẫn đến xu hướng tìm niềm vui mới bên ngoài...

 

Theo Ngân Khánh
Dân Việt

MỚI NHẤT
Giám sát hoạt động trực tuyến của trẻ và nỗi lo mang tên “thử thách Momo” của phụ huynh
Giám sát hoạt động trực tuyến của trẻ và nỗi lo mang tên “thử thách Momo” của phụ huynh

(Dân trí) - Bộ Sức khỏe Tâm thần (MHD) Thái Lan đã kêu gọi các bậc cha mẹ giám sát chặt chẽ hơn nữa các hoạt động trực tuyến của con cái họ, đặc biệt là sau các báo cáo đáng sợ về "Thử thách Momo".

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:48

Khốn khổ khi lấy anh chồng lười làm việc nhà
Khốn khổ khi lấy anh chồng lười làm việc nhà

(Dân trí) - Ngày yêu nhau anh Tính chăm chỉ phụ giúp mẹ làm việc nhà mỗi khi chị Thanh đến nhà chơi. Nhưng rồi, chị Thanh trở nên tuyệt vọng khi lấy nhau anh quay ngoắt 180 độ, lười biếng, ỷ việc cho vợ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 07:37

Nói không còn tình cảm với vợ nhưng vẫn về ngoại ăn cơm cùng vợ con dù đã ly thân
Nói không còn tình cảm với vợ nhưng vẫn về ngoại ăn cơm cùng vợ con dù đã ly thân

Từ ngày nghe chồng nói không còn tình cảm với mình, người vợ trở nên mệt mỏi và đi đến quyết định sống ly thân. Mặc dù đã sống ly thân, ai về nhà người đó nhưng đến bữa người chồng lại về nhà mẹ vợ ăn cơm và chơi với con nhưng đến giờ đi ngủ là lại về nhà nội.

Thứ hai, 04/03/2019 - 07:28

“Yêu” điện thoại hơn cả nửa kia, hôn nhân của chúng ta đang dần nguội lạnh
“Yêu” điện thoại hơn cả nửa kia, hôn nhân của chúng ta đang dần nguội lạnh

(Dân trí) - Nghiện điện thoại đang trở thành một vấn đề có thật trong các gia đình, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân và là nguyên nhân đẩy các cặp đôi ra xa nhau hơn, có thể dẫn đến đường ai nấy bước.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 05:27

Dị ứng với cô vợ vừa ái ân vừa nói chuyện việc nhà
Dị ứng với cô vợ vừa ái ân vừa nói chuyện việc nhà

Có lần, tôi đang "trên chín tầng mây", bỗng giật mình tỉnh cả người vì tiếng vợ la thất thanh: "Thôi chết em quên không tắt bếp" và đẩy tôi ngã lăn ra đất rồi vơ quàng cái chăn vào người chạy ra ngoài. Lúc sau cô ấy vào bảo: "Hóa ra em nhầm, chả đun gì cả", rồi lại nằm ra và nói: "Anh tiếp tục đi".

Chủ nhật, 03/03/2019 - 11:37

Phát hiện chồng “thả thính” người cũ - Đừng đợi cháy mới lo dập lửa!
Phát hiện chồng “thả thính” người cũ - Đừng đợi cháy mới lo dập lửa!

(Dân trí) - Cái câu nói “chỉ có em mới làm anh hạnh phúc”, là câu thần chú đàn ông hay dùng để tán gái. Bởi vì phụ nữ rất cả tin, rất dễ bị lừa nhất là khi cô đơn.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 11:33

Nhiều năm ở nhà chăm con, tôi không còn đủ tự tin đi làm trở lại
Nhiều năm ở nhà chăm con, tôi không còn đủ tự tin đi làm trở lại

(Dân trí) - Trước khi có con, tôi làm việc trong lĩnh vực thời trang, là một nhà thiết kế trẻ đầy triển vọng. Các thiết kế của tôi khi ấy được nhiều người ngợi khen, thầy giáo luôn đánh giá cao và thực tế là tôi đã có những khách hàng đầu tiên đặt mua thiết kế của mình từ khi còn rất mới trong nghề.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 04:44

"Vay tình" gái quán, chàng kỹ sư quỳ gối van xin vợ cứu nguy
"Vay tình" gái quán, chàng kỹ sư quỳ gối van xin vợ cứu nguy

Biết không thể qua mặt tôi chồng đành thú nhận anh tìm vui với gái quán từ khi tôi bầu bí nuôi con mọn, nhưng anh giấu nhẹm vì hiểu nếu lộ ra anh sẽ mất cả vợ con, lẫn nguồn kinh tế của tôi mà anh đang hưởng.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 03:55

Đau đớn và tủi hổ vì bị chồng mạt sát trước mặt mẹ đẻ
Đau đớn và tủi hổ vì bị chồng mạt sát trước mặt mẹ đẻ

Lấy được người chồng ngỡ tưởng như toàn diện, nào ngờ suốt 5 năm vợ chồng, Minh nhiều lần bị chồng chửi mắng thậm tệ. Nhiều lúc Minh phải khóc cay đắng và tủi phận khi lời chồng chửi ngoa ngoắt cứ dội vào.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 01:52

Nỗi lòng “có chồng cũng như không”
Nỗi lòng “có chồng cũng như không”

Thư nhìn sang chồng của bạn và đồng nghiệp mà thèm, nghĩ đến chồng mình lại thấy chạnh lòng. Giá mà chồng Thư không vô tâm thì cuộc sống cũng đâu đến nỗi bế tắc.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:50

8 sai lầm trong cách nuôi dạy con cái có thể ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của trẻ
8 sai lầm trong cách nuôi dạy con cái có thể ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của trẻ

Sai lầm của cha mẹ có thể khiến trẻ bắt đầu phân tích các sự kiện xảy ra xung quanh và tạo ra một thế giới quan có tác động đến cuộc sống tương lai của chúng.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:42

Cách làm bánh bột lọc siêu nhanh, siêu đơn giản
Cách làm bánh bột lọc siêu nhanh, siêu đơn giản

Cùng thực hiện làm bánh bột lọc với công thức siêu nhanh và siêu đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và công sức mà vẫn có một đĩa bánh bột lọc ngon chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm gì khi chồng nói không còn tình cảm với vợ?
Làm gì khi chồng nói không còn tình cảm với vợ?

Có một thực tế khá phổ biến trong suy nghĩ của các cặp vợ chồng đó là họ bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm tình cảm và cảm xúc tình dục nhất thời. Đó là nguyên nhân dẫn đến những hiểu lầm không đáng có, tạo ra những xung đột đáng tiếc trong hôn nhân

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:41

Mẹ chồng quả quyết rằng cháu nội giống hệt anh hàng xóm và màn đáp trả của nàng dâu
Mẹ chồng quả quyết rằng cháu nội giống hệt anh hàng xóm và màn đáp trả của nàng dâu

Mẹ chồng tôi nói rằng Tiến - cháu nội bà giống hệt anh hàng xóm. Với tôi, đó là một sự xúc phạm ghê gớm!

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:22

Nhận quả đắng khi trăm phương nghìn kế giữ chồng hotboy
Nhận quả đắng khi trăm phương nghìn kế giữ chồng hotboy

Tôi nhẹ cả người khi bằng mọi cách kéo chồng tôi thoát khỏi cái cơ quan làm việc toàn những cô mắt xanh mỏ đỏ không khác gì quỷ môn quan ấy, đưa anh về làm gần nhà cho dễ bề “cai quản”...

Thứ sáu, 01/03/2019 - 02:24

Có những người đến là để ra đi
Có những người đến là để ra đi

(Dân trí) - Tình đầu thường là mối tình khó quên, không hẳn vì nó đậm sâu mà vì nó là những rung động đầu đời, những dấu ấn đầu tiên. Nhưng nhớ cũng chỉ để coi đó là một kỉ niệm chứ không phải để dây dưa và làm tổn thương người đến sau như chàng trai em yêu vẫn làm.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 11:44

“Tình một đêm” lây truyền bệnh qua đường tình dục cho tôi rồi biến mất
“Tình một đêm” lây truyền bệnh qua đường tình dục cho tôi rồi biến mất

(Dân trí) - Mới đây tôi có trải qua cuộc tình một đêm nóng bỏng sau khi đi tiệc tùng với bạn bè. Đó là một chàng trai trẻ, đáng yêu, dễ nói chuyện, rất đẹp trai và ngọt ngào. Thế nhưng anh ấy lại lây truyền bệnh qua đường tình dục cho tôi.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:12

Cuộc hôn nhân mười năm viên mãn bỗng sụp đổ chỉ vì một tin nhắn của chồng
Cuộc hôn nhân mười năm viên mãn bỗng sụp đổ chỉ vì một tin nhắn của chồng

(Dân trí) - Vợ chồng tôi đã có mười năm chung sống. Mười năm chồng luôn đối xử với tôi rất tốt, rất yêu chiều. Anh nói số phận anh quá may mắn khi gặp tôi, không phải vì tôi xinh đẹp mà còn rất chu đáo với chồng con, với gia đình chồng, phóng khoáng và hiểu chuyện. Trong mỗi lời anh nói ra, tôi là một, là duy nhất.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 07:37

Bà mẹ phá sản khi con trai 5 tuổi qua đời, 15 năm sau trở thành triệu phú
Bà mẹ phá sản khi con trai 5 tuổi qua đời, 15 năm sau trở thành triệu phú

(Dân trí) - 15 năm trước, bà mẹ 6 con Vanessa Ogden Moss, 42 tuổi , đến từ Derbyshire trở thành người vô gia cư và suy sụp thần kinh sau khi con trai 5 tuổi qua đời vì ung thư. Không ai nghĩ sau 15 năm kể từ cú sốc ấy, cô trở thành tỷ phú nhờ tự kinh doanh, công việc giúp mọi người theo đuổi ước mơ của mình.

Thứ năm, 28/02/2019 - 02:43

Làm thế nào để xóa bỏ hình bóng người yêu cũ ra khỏi tâm trí của bạn?
Làm thế nào để xóa bỏ hình bóng người yêu cũ ra khỏi tâm trí của bạn?

(Dân trí) - Vượt qua nỗi đau sau khi chia tay và có thể quên đi người mình từng dành cho tất cả yêu thương là rất khó khăn. Bạn cần biết được nghệ thuật để quên đi tình cũ, quên đi người cũ.

Thứ năm, 28/02/2019 - 10:37

Nữ sinh đua nhau làm "bồ nhí", kiếm 60 triệu mỗi tháng
Nữ sinh đua nhau làm "bồ nhí", kiếm 60 triệu mỗi tháng

Các "sugar baby" (bồ nhí) coi đây là công việc làm thêm nghiêm túc, đứng đắn.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:11

Lời thề của đàn ông
Lời thề của đàn ông

(Dân trí) - Bạn tôi, một cô gái cá tính và mạnh mẽ. Bạn mồ côi cha từ nhỏ nên sớm tự lập, tính cách mạnh mẽ gan lì. Với mẹ, bạn như đứa con trai trong nhà để bà nương nhờ dựa dẫm. Rồi vì kế mưu sinh, bạn rời nhà tha phương. Đôi bận gặp nhau, bạn nói nếu bạn lấy chồng chắc chắn sẽ chọn một người đàn ông có nhà cửa, có công việc tốt. Bạn sợ nhất trên đời là sự tạm bợ, bơ vơ.

Thứ năm, 28/02/2019 - 07:43

Hạnh phúc trọn vẹn của bà mẹ có con dũng cảm vượt qua cám dỗ
Hạnh phúc trọn vẹn của bà mẹ có con dũng cảm vượt qua cám dỗ

Mỗi người có một cách chọn lựa giải quyết những vấn đề nan giải của cuộc sống. Chị chọn những cách thực tế, hiệu quả để đánh thức bản tính tốt đẹp của con, giúp con dũng cảm vượt qua cám dỗ.

Thứ tư, 27/02/2019 - 03:58

Sau 7 năm ly hôn vẫn chưa cân bằng được cuộc sống
Sau 7 năm ly hôn vẫn chưa cân bằng được cuộc sống

Dù ly hôn đã 7 năm nhưng chị vẫn chưa cân bằng được cuộc sống của mình. Chị không biết tạo niềm vui cho bản thân nên khi chưa tìm được hạnh phúc riêng. Chị luôn cảm thấy cô độc.

Thứ tư, 27/02/2019 - 03:49

Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
(Dân trí) - Khi còn tuổi thanh niên, con trai tôi yêu một cô gái. Nhà chỉ có hai mẹ con, vốn chuyện gì tôi cũng ủng hộ con trai, duy chỉ việc này là không được...