Phản hồi bài viết "Lì xì Tết - làm sao cho phải?": Đừng làm hư trẻ

Dân trí Không biết từ bao giờ, nhiều đứa trẻ coi tiền mừng tuổi là "thu nhập", và chúng đánh giá người quen, họ hàng dựa vào những tờ tiền trong bao lì xì.
>>Lì xì Tết - làm sao cho phải?

Mừng tuổi đầu năm là một tập tục đẹp trong văn hóa của người Việt. Nhưng bấy lâu nay, nhiều người đã biến nó thành dịp lấy lòng người lớn thay vì chỉ lì xì trẻ nhỏ lấy hên. Chính hành động của người tặng bỏ vào phong bao những tờ tiền mệnh giá lớn và thái độ của các phụ huynh đã tạo nên thói quen xấu cho trẻ con.

Phản hồi bài viết "Lì xì Tết - làm sao cho phải?": Đừng làm hư trẻ - 1

Nhiều bậc cha mẹ có cách ứng xử thật kém cỏi trong việc lì xì. Sau khi khách khứa đến nhà chơi, tặng lũ trẻ phong bao đỏ, bố mẹ liền gọi chúng vào "khám" bao lì xì, nếu tiền "to" họ vui mừng ra mặt còn tiền "nhỏ" họ làm thinh hoặc chê bai người tặng. Trẻ con thì lại rất giỏi bắt chước, nên mới có những tình huống dở khóc dở cười.

Chẳng ai trách móc gì những đứa trẻ ngây thơ, tò mò khi chúng mở phong bao đỏ ra xem ngay khi được tặng. Tuy nhiên sẽ là thảm họa khi đứa bé kêu lên "Ôi sao mà ít thế" hoặc "Cô/chú thật keo kiệt". Người tặng lì xì cũng khó xử mà phụ huynh cũng muối mặt.

Không chỉ dừng lại ở hành động đếm tiền thiếu khéo léo đó. Tai hại hơn, thói quen lì xì quá nhiều tiền cho trẻ nhỏ và tâm lý người làm cha làm mẹ, muốn "kiếm chác" từ tiền lì xì của con sẽ tạo cho trẻ tính thực dụng, vật chất, ngay từ khi còn nhỏ đã đo lòng người bằng từng đồng tiền mừng tuổi.

Người lớn nên biết dạy trẻ quý trọng nghĩa tình thay vì tiền bạc. Hãy dạy con cháu tiền lì xì ít hay nhiều cũng đều đáng quý bởi người tặng đã có tâm mừng tuổi mình. Hãy để lì xì đầu năm mãi là một phong tục đẹp, đứng biến nó trở thành áp lực tài chính hay cơ hội kiếm "một món hời"

Phản hồi của độc giả Nguyễn Huân

Phản hồi bài viết "Lì xì Tết - làm sao cho phải?": Đừng làm hư trẻ - 2

Mọi ý kiến phản hồi của độc giả được đăng thành bài trên trang "Tình yêu - Giới tính" sẽ nhận nhuận bút từ Tòa soạn. Trân trọng.

MỚI NHẤT
Chồng khác người
Chồng khác người

(Dân trí) - Ngày đưa anh về ra mắt, bà nội nó cứ nhìn anh khắp lượt rồi khen khuôn mặt, rồi thì tướng tá anh phúc hậu, lành hiền. Giờ nó lại cảm nhận hình như anh hiền quá, hiền không giống phần đa những người xung quanh…

Thứ ba, 09/02/2016 - 08:42

Đoạn clip "tuyệt cú mèo" hai bố con dành cho mẹ
Đoạn clip "tuyệt cú mèo" hai bố con dành cho mẹ

(Dân trí) - Eric Bruce và cậu con trai 1 tuổi quyết định sẽ làm một đoạn clip thật dễ thương để gửi cho mẹ Priscilla khi cô đang làm việc. Thành quả rất chuyên nghiệp đã đưa hai cha con đến với show truyền hình Lip Sync Battle.

Thứ hai, 08/02/2016 - 01:00

Quà tết
Quà tết

(Dân trí) - Bạn thân của con bé có đứa em họ năm ấy nhờ nó nộp hồ sơ cho, cu cậu đỗ vào công ty. Kể từ đó cậu em vẫn qua lại gửi quà biếu, đều đặn tết năm nào cũng thế.

Thứ hai, 08/02/2016 - 07:36

Lộc xuân
Lộc xuân

(Dân trí) - Đối với ông bà Minh, Tết nhất, chỉ cần con cháu sum vầy thì đã là lộc to rồi. Vì vậy không năm nào mà nhà họ không có lộc.

Thứ hai, 08/02/2016 - 02:00

Nhớ nội, nhớ hương trầu Tết xưa
Nhớ nội, nhớ hương trầu Tết xưa

(Dân trí) - Ngày cuối năm đi chợ Tết, thấy người ta bày biện lá trầu xanh biếc cạnh những buồng cau trĩu quả mà nhớ nội vô cùng. Cúi xuống mua dăm ba trái cau, vài lá trầu quết thêm tí vôi trên lá rồi chỉ ước giờ này có nội ở nhà tôi sẽ ngồi ngoáy trầu cho nội và nghe người kể đủ chuyện ngày xưa.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 07:32

Dân mạng điên đảo vì sự xuất hiện của "bà mẹ không tuổi"
Dân mạng điên đảo vì sự xuất hiện của "bà mẹ không tuổi"

(Dân trí) - Cư dân mạng lại được phen ngỡ ngàng khi chiêm ngưỡng những tấm hình "selfie" của một bà mẹ và hai cô con gái sinh đôi. Điều đặc biệt, không ai có thể phân biệt ai là mẹ trong những tấm hình này.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 01:44

Những sai lầm phổ biến của kẻ đang thất tình
Những sai lầm phổ biến của kẻ đang thất tình

(Dân trí) - Vừa chia tay tình yêu là giai đoạn nhạy cảm và bạn dễ dàng mắc sai lầm nhất trong cách ứng xử, có thể đẩy bản thân vào tình cảnh bi đát hơn. Nên tránh các cách xử sự sau để "con tim tan vỡ" mau chóng lành vết thương. Suy cho cùng, bạn sống cho chính bạn.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 09:03

Vợ dạy tôi nói dối
Vợ dạy tôi nói dối

(Dân trí) - Có thể bạn sẽ nói tôi ngụy biện khi tuyên bố rằng chính vợ đã khiến tôi trở thành kẻ luôn dối trá cô ấy, nhưng sự thực là như vậy.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 05:00

Anh: 1/3 các cặp vợ chồng "ngủ chay" đêm tân hôn
Anh: 1/3 các cặp vợ chồng "ngủ chay" đêm tân hôn

(Dân trí) - "Động phòng" đêm tân hôn đang có xu hướng giảm tại Anh với 1/3 số người dưới tuổi 40 thừa nhận không hoàn thành "chuyện ấy" ngay đêm vợ chồng đầu tiên sau ngày lễ trọng đại của cuộc đời.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 12:00

Cố sĩ cũng không thể làm sang
Cố sĩ cũng không thể làm sang

(Dân trí) - Sĩ diện là "bệnh mãn tính" của nhiều người, nhất là cánh mày râu. Nhưng không phải cứ cố sĩ thì có thể thành người sang, cố mừng tuổi nhiều tiền thì mới được trọng vọng.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 01:00

Phát hiện chồng tái ngoại tình, phải làm sao?
Phát hiện chồng tái ngoại tình, phải làm sao?

Tôi tưởng anh đã biết sợ sau lần đầu tôi cương quyết gửi đơn ra tòa. Nào ngờ anh vẫn “ngựa quen đường cũ” đi tìm của lạ bên ngoài.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 12:07

Bộ ảnh ông - cháu đầy cảm xúc
Bộ ảnh ông - cháu đầy cảm xúc

(Dân trí) - “Bố tôi không thực sự là một người bố hoàn hảo nhưng ông ấy là một người ông hoàn hào” - Đó là lời tựa mà nhiếp ảnh gia Alin đã viết cho bộ ảnh cô chụp các “tiểu quỷ” của mình bên cạnh ông ngoại.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 11:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Có anh là có Tết
Có anh là có Tết

(Dân trí) - Với em, một cái Tết ấm cúng không nhất thiết phải có mâm cao cỗ đầy, hay trong nhà trưng bày gốc đào hàng trăm triệu. Chỉ cần có anh ở bên mẹ con em, cùng nhau dọn dẹp, mua sắm, gói bánh chưng là em thấy Tết trọn vẹn rồi.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 07:57

Lì xì Tết - làm sao cho phải?
Lì xì Tết - làm sao cho phải?

(Dân trí) - Tết nhất là dịp vui nhưng đôi khi trở thành nỗi lo lắng, áp lực bởi đó cũng là thời điểm phải chi tiêu nhiều thứ, phải cân nhắc đủ điều. Riêng chuyện lì xì Tết thôi, tôi cũng đã thấy đau đầu.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 04:00

Tình địch cầu cứu tôi
Tình địch cầu cứu tôi

(Dân trí) - Vài năm trước tôi và bạn trai đổ vỡ do tôi phát hiện anh ấy lừa dối tôi, sau lưng tôi đi quan hệ tình cảm với một đồng nghiệp.

Thứ năm, 04/02/2016 - 11:08

Chê thưởng Tết ít, osin đòi xin cả… vòng vàng của chủ
Chê thưởng Tết ít, osin đòi xin cả… vòng vàng của chủ

Dù chị mới làm cho gia đình tôi được 4 tháng, nhưng đến gần Tết, tôi cũng biết ý, dẫn chị đi siêu thị mua bánh kẹo làm quà. Đến siêu thị, chị chọn toàn bánh kẹo ngoại, thêm một thùng bia ngoại đắt tiền, tôi vẫn vui vẻ thanh toán. Lúc trả lương, tôi còn đưa thêm phong bì 3 triệu gọi là thưởng Tết.

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:51

Mẹ trẻ chia sẻ bí quyết tiêu Tết vẻn vẹn 3 triệu đồng
Mẹ trẻ chia sẻ bí quyết tiêu Tết vẻn vẹn 3 triệu đồng

“Lương vợ chồng tôi chỉ hơn chục triệu đồng một tháng, dù Tết nhất nhưng thưởng cũng chẳng được bao nhiêu. Tết đến, cả nhà tôi không nặng nề hay phải lo ngay ngáy như nhiều mẹ than thở trong việc chi tiêu. Với 3 triệu, nhà tôi vẫn có tiền biếu bố mẹ, mua sắm đồ ăn đầy đủ”.

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:46

Những manh áo mới ngày xưa
Những manh áo mới ngày xưa

(Dân trí) - Tết đã về ngoài ngõ rồi, con gái tôi hỏi: “mẹ mua nhiều váy mới cho con nhé”. Tôi soạn lại tủ đồ của con, bộ nào cũng còn mới tinh. Nhiều bộ còn chưa mặc đến. Một số là do mình mua, một số được anh em bạn bè tặng. Nhưng sắp tết rồi, chẳng lẽ không mua cho con bộ quần áo mới?

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:39

Năm nay chưa cưới - Xin đừng hỏi nhiều
Năm nay chưa cưới - Xin đừng hỏi nhiều

Và để trả lời một câu hỏi khó cách tốt nhất là mày hỏi văn lại người ta". Nó hỏi: "Vặn sao?". Và tui chỉ nó ngắn gọn câu hỏi vặn là: "Vậy anh/chị chừng nào li dị?"

Thứ tư, 03/02/2016 - 05:24

Có nuôi con mới biết lòng cha Mẹ
Có nuôi con mới biết lòng cha Mẹ

Tết trong trí nhớ ngày xưa rất vui. Tết về mang đến niềm vui vì được mặc áo mới, có đồ chơi mới, nhiều đồ ăn ngon, cả nhà quây quần bên nhau, được nhận tiền mừng tuổi.. Ấy vậy mà thi thoảng nghe lén thấy Mẹ và Dì than thở với nhau trong bếp "sợ Tết" mà không hiểu vì sao?

Thứ tư, 03/02/2016 - 04:00

Cần "yêu" bao nhiêu để hạnh phúc?
Cần "yêu" bao nhiêu để hạnh phúc?

(Dân trí) - Nghiên cứu trả lời cho câu hỏi này có thể khiến nhiều người sốc - sự thật không giống như chúng ta vẫn tưởng.

Thứ tư, 03/02/2016 - 03:58

Mừng tuổi Tết - bao nhiêu cho đủ?
Mừng tuổi Tết - bao nhiêu cho đủ?

(Dân trí) - Nhà tôi hai vợ chồng đi làm lương tháng tính tổng không vượt quá 20 triệu. Tháng Tết có bao nhiêu thứ phải lo. Riêng sắm sửa chút đồ đạc mới trong nhà đã "đi" hết số tiền thưởng ít ỏi cuối năm của hai vợ chồng.

Thứ tư, 03/02/2016 - 10:51

Chuyện nhà Nhỡ
Chuyện nhà Nhỡ

(Dân trí) - ​Giờ bớt xấu hổ hơn mẹ Nhỡ mới dám kể, chả là ngày ấy bố mẹ Nhỡ thuộc diện lười biếng, thích ăn chơi, đàn đúm. Thấy nuôi con vất quá, nên cả hai đồng tâm hiệp lực, quyết tâm cao độ “một và chỉ một”.

Thứ tư, 03/02/2016 - 04:00

Đau đầu tính tiền thưởng Tết cho "osin"
Đau đầu tính tiền thưởng Tết cho "osin"

“Giúp việc nhà mình yêu sách đủ điều, vừa đòi thưởng cao vừa làm bát nháo, Tết này trả lương xong là chào thân ái luôn”, chị H. chia sẻ.

Thứ ba, 02/02/2016 - 03:22

Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
(Dân trí) - Khi còn tuổi thanh niên, con trai tôi yêu một cô gái. Nhà chỉ có hai mẹ con, vốn chuyện gì tôi cũng ủng hộ con trai, duy chỉ việc này là không được...