Phụ nữ dại mồm dại miệng, chồng yêu đến mấy cũng có lúc bị "ăn đấm"

Theo Diễn giả - Chuyên gia Tâm lý Vera Hà Anh, muốn là một Nữ Hoàng nắm vai trò lãnh đạo cuộc hôn nhân của mình thì người phụ nữ phải làm chủ được ngôn ngữ của mình. Có những người chỉ nhờ cách nói mà trong phút chốc chuyển bại thành thắng, biến mất thành được, bởi đơn giản, ngôn từ có cảm xúc.

Đừng để mất kết nối với chồng

Trong cuốn Phụ nữ Lãnh đạo bằng yêu thương, Diễn giả - Chuyên gia Tâm lý Vera Hà Anh viết những dòng tự sự về quá khứ của mình: Càng ngày giữa chúng tôi càng trở nên xa cách, mất kết nối. Sự thất vọng hiện lên khuôn mặt của mỗi người. Thay vào đó sự kì vọng vào đối phương ngày một nhiều hơn. Tôi muốn anh phải chiều chuộng tôi như thời còn đang yêu, muốn gì được nấy. Còn anh muốn mình phải được tôn trọng, nói gì vợ cũng phải nghe theo.

Hơn 5 năm tôi thực sự rất khó khăn khi giao tiếp với chồng của mình. Mâu thuẫn, cãi vã liên tục xảy ra. Gần như ngày nào cũng sinh chuyện mà toàn là những chuyện vặt không đầu không cuối. Chúng tôi liên tục lao vào các cuộc chiến tranh giành đúng sai. Thậm chí còn phân bua ai đúng nhiều, ai sai ít.

“3 ngày nắng thì 7 ngày mưa”. Sáng vừa vui vẻ, đến trưa lại dỗi, qua chiều lại tức giận, đến đêm có khi trở về bình thường. Khi khóc, lúc cười, lúc lại nhăn nhó bó mặt. Nói ra câu nào là muốn “chém” nhau câu đó. Ai cũng tranh khôn. Chúng tôi chấp nhặt nhau từng câu nói, từng ánh mắt, từng hành vi, chỉ cần “ngứa họng” là “gãi” ngay. Cũng chẳng biết tự bao giờ chúng tôi không còn sự hấp dẫn ở nhau khi trò chuyện, chẳng có sự tôn trọng nâng niu như ngày nào.

Chính vì thế mà cuộc sống ngày càng đảo lộn nhiều hơn. Con cái, cha mẹ, công việc cũng bị ảnh hưởng theo.

Tôi còn nhớ có lần hai vợ chồng to tiếng. Chồng tôi quát:

- Có loại vợ đâu mà chồng nói một câu là cãi nhem nhẻm lại một câu?

Tôi thản nhiên cười không thiện chí:

- Em có phải con anh đâu mà em cãi. Em chỉ nghĩ đây là tranh luận thôi.

Chồng tôi bí quá nói:

- Cầm chìa khóa xuống mở cửa.

Tôi vừa bước vừa lẩm bẩm:

- Ôi sợ quá, ôi sợ quá!

Chồng tôi rầm rầm chạy tới và rất nhanh chóng tôi ngã xoài về phía trước.

Ngoảnh lại tiếng xe máy đã chạy xa dần, bỏ lại mình tôi nằm bơ vơ. Rồi anh đi từ sáng đến đêm khuya mới về.

Giận dỗi nhau vài ngày rồi anh xin lỗi, làm lành và hết chuyện. Tôi cũng hả hê vì anh biết nhận lỗi. Sau chuyện đó tôi cũng quên luôn mà chẳng rút ra bài học gì cho mình.

Lần khác, vợ chồng tôi ngồi ăn cơm trưa. Chúng tôi vừa bắt đầu ăn. Mới quay sang hỏi công việc được vài câu thì tôi lỡ lời nói:

- Anh chả được cái việc gì.

Chồng tôi tức điên lên lấy đũa phi thẳng vào mâm và buông luôn bát cơm xuống:

- Không có thằng này thì bốc cám vào mồm mà ăn đấy mà nói không được việc gì.

Tôi không có ý nói câu đó, chỉ lỡ mồm phát ra nhưng thực sự cảm thấy rất sốc khi anh phản ứng như vậy. Chẳng ai nuốt nổi cơm mặc dù trước đó đói hoa cả mắt. Nước mắt hai hàng khi anh ấy bước ra khỏi nhà, đóng rầm cửa lại.

Phụ nữ dại mồm dại miệng, chồng yêu đến mấy cũng có lúc bị ăn đấm - 1

Ảnh minh họa

 

Tôi vẫn chỉ trách anh ấy đã cư xử thái quá mà chẳng nghĩ đến mình phải thay đổi khác đi cho lần sau, hay chủ động xin lỗi hoặc có cách ứng biến xoay chuyển nhanh tình huống để giải tỏa ngay lúc đó.

Thế là chúng tôi lại giận nhau mất mấy ngày không trò chuyện, rồi chẳng biết vì sao lại làm hòa. Kết thúc chuyện đó lại chuyện khác xảy ra.

Bí quyết để giao tiếp để trở thành nữ hoàng hạnh phúc

Theo Diễn giả - Chuyên gia Tâm lý Vera Hà Anh thì: Rất cần có những bài học được rút ra để chỉnh sửa ngay lập tức. Nếu cứ để sự tức giận trách móc lưu lại mãi theo thời gian. Rồi khi “trái gió trở trời” lại lôi ra gặm nhấm, dằn mặt nhau, quá mệt mỏi dẫn tới nay ly hôn, mai lại ly thân, ngày kia lại “không ở được thì biến” thì sẽ gây ra biết bao biến cố và để lại những hậu quả khó lường.

Cần thiết phải có giải pháp để giảm rõ rệt tỉ lệ cãi nhau, tăng nhiều giây phút vui vẻ hơn mỗi ngày. Phải luôn hiểu rằng: “hành vi không phải là con người thật” mà chính là niềm tin trong tiềm thức mới quyết định hành vi. Bí quyết để giao tiếp với từng hành vi được chị tìm ra đó là: Kiên trì - Không bận tâm vào những phản ứng tiêu cực của bạn đời - Bám đích chọn Hạnh Phúc, không cần tranh giành đúng sai. Khi cảm xúc tích cực lên cao thì lý trí sẽ đi xuống. Vào giây phút này bạn chỉ cần đưa hệ thống cài đặt niềm tin mới vào, khắc tên mình vào đó để lưu giữ những điều tốt đẹp trong não của anh ấy.

Muốn là một Nữ Hoàng nắm vai trò lãnh đạo cuộc hôn nhân của mình thì chính người phụ nữ cần chịu trách nhiệm về cuộc đời mình, về tương lai, hạnh phúc của chính mình và của gia đình mình. Một người phụ nữ không làm chủ được ngôn ngữ thì không thể lãnh đạo người khác tốt được. Trên đường đời đầy sóng gió, hãy biết biến những bất lợi thành lợi thế. Có những người chỉ nhờ cách nói mà trong phút chốc chuyển bại thành thắng, biến mất thành được, bởi đơn giản, ngôn từ có cảm xúc. Nói cách khác, ngôn từ chính là tài ăn nói không phải thứ gì quá cao sang, mà là việc bạn có thể diễn đạt dễ hiểu, tự nhiên, thoải mái và tràn đầy yêu thương.

“Để trở thành một Nữ Hoàng Ngôn Từ bạn cần 3 yếu tố: luôn có mục tiêu rõ ràng trong ngôn từ; biết cách nói điều chồng muốn nghe, không phải điều mình muốn nói và nhớ nguyên tắc “chọn thua trên thế thắng không phải thắng trên thế thua”.

Theo Xuân Vi

Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
8 cách để củng cố hôn nhân vững mạnh hơn khi vừa "lên chức" cha mẹ
8 cách để củng cố hôn nhân vững mạnh hơn khi vừa "lên chức" cha mẹ

(Dân trí) - Thành viên mới ra đời mang theo niềm hạnh phúc khó tả và cả những khó khăn nếu bố mẹ chưa đủ kỹ năng để đối mặt. Hãy học cách làm thành một đội hoàn hảo, với tình yêu và sự thấu hiểu lẫn nhau, cùng nhau bước qua giai đoạn chăm con mọn.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 11:50

“Khi ta yêu là đúng, hết yêu rồi thì là sai”
“Khi ta yêu là đúng, hết yêu rồi thì là sai”

(Dân trí) - Vợ chồng chị hàng xóm nhà tôi vừa mới ly hôn sau một thời gian ly thân. Khoảng thời gian ly thân hình như cũng chẳng giúp họ cứu vãn thêm gì cả. Cuối cùng, không còn yêu nhau nữa thì có cố gắng cách mấy cũng vậy thôi.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:17

Mách mẹ bí quyết chọn sản phẩm dịu nhẹ cho làn da bé
Mách mẹ bí quyết chọn sản phẩm dịu nhẹ cho làn da bé

(Dân trí) - Thông qua làn da, bé tiếp xúc và giao tiếp với thế giới bên ngoài, đồng thời cảm nhận tình yêu thương từ những người xung quanh. Mẹ hãy tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu hơn về làn da bé và có cái nhìn tổng quát về cách chọn sữa tắm và dưỡng thể an toàn, dịu nhẹ cho bé nhé!

Thứ sáu, 19/07/2019 - 05:00

Đừng bao giờ nói với đàn ông những câu nói đau lòng này
Đừng bao giờ nói với đàn ông những câu nói đau lòng này

Dù đang yêu hay đã là vợ chồng, nếu không muốn "đường ai, nấy đi" thì bạn đừng bao giờ buông ra những câu dưới đây.

Thứ năm, 18/07/2019 - 12:22

Em làm sai điều gì với 2 người chồng đã đi qua cuộc đời em?
Em làm sai điều gì với 2 người chồng đã đi qua cuộc đời em?

Đã lỡ dở hôn nhân một lần, không ai muốn mình lại có thêm một lần nữa đứt gánh giữa đường. Nhưng nhìn lại 2 cuộc hôn nhân toàn nước mắt, em không biết mình đã sai điều gì với 2 người chồng đã qua cuộc đời em?

Thứ năm, 18/07/2019 - 12:04

“Này tiểu tam, em sai rồi, đừng cố tỏ ra nguy hiểm nữa”
“Này tiểu tam, em sai rồi, đừng cố tỏ ra nguy hiểm nữa”

(Dân trí) - Trên đời này có những loại người, không nói thì người ta còn có chút thương hại, nói ra rồi thì một chút thương hại cũng không còn. Em chính là kiểu người như thế đấy.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:48

Cặp đôi đầu tiên thử gel tránh thai dành cho nam giới
Cặp đôi đầu tiên thử gel tránh thai dành cho nam giới

Thử nghiệm quốc tế này đang nghiên cứu tính hiệu quả của gel tránh thai nội tiết tố, có tên gọi là NES / T. Nghiên cứu sẽ tiến hành phân tích 450 cặp vợ chồng đồng ý sử dụng duy nhất gel tránh thai này trong 12 tháng tới.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:13

Tiểu tam gửi vợ: “Em không phải người phá vỡ hạnh phúc gia đình chị, chị hiểu không?”
Tiểu tam gửi vợ: “Em không phải người phá vỡ hạnh phúc gia đình chị, chị hiểu không?”

(Dân trí) - Yêu đàn ông có vợ, chẳng vẻ vang gì. Em biết tình yêu ấy phải ngậm đắng nuốt cay vì mặc định là sẽ bị xã hội, người đời phỉ báng, nhìn nhận với ánh mắt vô cùng thiếu thiện cảm.

Thứ tư, 17/07/2019 - 11:48

Không còn tin vợ kể từ khi biết cô ấy suýt lên giường với đồng nghiệp
Không còn tin vợ kể từ khi biết cô ấy suýt lên giường với đồng nghiệp

(Dân trí) - Qua những gì họ nói với nhau thì tôi cho rằng họ đã có một số gần gũi nhất định, đã khám phá cơ thể nhau dù có thể chưa lên giường. Họ cứ nói về “điều đó chưa xảy ra” và vu vơ bày tỏ sự tiếc nuối...

Thứ tư, 17/07/2019 - 01:12

Áp lực đè nặng trong lòng chị em là gì?
Áp lực đè nặng trong lòng chị em là gì?

Có một thời, nói đến áp lực của chị em, người ta thường đề cập đến chuyện tình cảm, yêu đương và gia đình. Thế nhưng với nhiều phụ nữ hiện nay, áp lực lớn nhất của họ chính là áp lực về tiền bạc.

Thứ ba, 16/07/2019 - 02:44

Chăm con thế nào trong mùa Hè nóng nực
Chăm con thế nào trong mùa Hè nóng nực

(Dân trí) - Đừng để những ngày Hè nóng nực trở thành tác nhân cản trở gia đình bạn mang lại cho bé khoảng thời gian thư giãn, chơi đùa. Cha mẹ có thể đưa ra những điều chỉnh hợp lý để thiên thần nhỏ cảm thấy thoải mái, vui vẻ nhất có thể.

Thứ ba, 16/07/2019 - 12:13

Xót xa con gái viết thư cho người mẹ quá cố
Xót xa con gái viết thư cho người mẹ quá cố

Một lần nữa, anh lại khóc vì thương con gái. Anh không biết phải làm sao để bù đắp cho con sự thiệt thòi vì thiếu thốn tình mẹ?

Thứ ba, 16/07/2019 - 08:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Điên cuồng vì giai trẻ biến mất sau khi trao thân cho anh ta
Điên cuồng vì giai trẻ biến mất sau khi trao thân cho anh ta

Sống yên ấm với chồng con nhưng chị thấy tẻ nhạt, nên khi có gã trai kém chị 10 tuổi theo đuổi, chị thấy cuộc đời "thăng hoa" lần nữa. Và chẳng mấy chốc chị biến mình thành nô lệ của tình yêu.

Thứ hai, 15/07/2019 - 02:21

Bố mẹ cho tiền không công bằng khiến nàng dâu cả uất ức
Bố mẹ cho tiền không công bằng khiến nàng dâu cả uất ức

(Dân trí) - Bill Gates từng nói: “Xã hội này vốn không công bằng. Bạn hãy tập làm quen với điều đó”. Trong một số trường hợp, chỉ cần hiểu như vậy, mọi chuyện sẽ nhẹ nhàng hơn.

Thứ hai, 15/07/2019 - 02:11

Tờ giấy phơi bày bí mật cay đắng của đời tôi, hai lần cưới, hai lần "đổ vỏ"
Tờ giấy phơi bày bí mật cay đắng của đời tôi, hai lần cưới, hai lần "đổ vỏ"

Hai lần cưới, hai lần "đổ vỏ", tôi không hiểu sao đời tôi đen thế.

Thứ hai, 15/07/2019 - 01:48

Làm gì khi chồng hẹn hò với gái mại dâm?
Làm gì khi chồng hẹn hò với gái mại dâm?

Không ít chị em vô cùng thất vọng, đau buồn thậm chí là ghê tởm khi biết chồng mình hẹn hò với gái mại dâm. Có người im lặng chấp nhận vì cho rằng: “Đàn ông ai chẳng thế”; có người thất vọng để rồi chai lì cảm xúc yêu đương với chồng; có người đau khổ và nghĩ đến ly hôn…

Thứ hai, 15/07/2019 - 04:43

Sốc khi nhìn thấy phòng tân hôn như ổ chuột, cô dâu muốn "bế bụng" chạy
Sốc khi nhìn thấy phòng tân hôn như ổ chuột, cô dâu muốn "bế bụng" chạy

Đám bạn cười hô hố bảo: “Bụng to như cái trống thế kia còn động phòng gì nữa mà khó tính”. Bà cô bên chồng bế con ra khỏi phòng không quên liếc mắt nói xéo: “Cưới cho là may còn yêu sách này nọ”.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 08:40

Học cách truyền cảm hứng cho con từ cha mẹ thông minh
Học cách truyền cảm hứng cho con từ cha mẹ thông minh

(Dân trí) - Cảm hứng sẽ là thứ giúp mỗi người quyết tâm làm việc và hành động. Do đó, nếu biết cách truyền cảm hứng đúng đắn, cha mẹ hoàn toàn có thể khích lệ con cái phấn đấu và đạt được thành công.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 08:25

Tiền rất quan trọng, nhưng không bằng tình anh em ruột thịt trong nhà
Tiền rất quan trọng, nhưng không bằng tình anh em ruột thịt trong nhà

(Dân trí) - Người ta nói “đồng tiền bạc lắm”, khi khó khăn thì anh anh em em, động vào chút tiền là cạn tình cạn nghĩa...

Chủ nhật, 14/07/2019 - 08:17

Một mực nắm tay cô gái ngồi cạnh trong chuyến bay, anh chàng có ngay người yêu
Một mực nắm tay cô gái ngồi cạnh trong chuyến bay, anh chàng có ngay người yêu

(Dân trí) - Một chàng trai đến từ Đài Loan và một cô gái đến từ Trung Quốc đại lục đã nên duyên sau khi cùng nhau trải qua chuyến bay đầy sóng gió.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 08:07

Không biết em “làm gái”, bạn trai muốn kết hôn và sinh con
Không biết em “làm gái”, bạn trai muốn kết hôn và sinh con

(Dân trí) - Từ lâu em sống không ra gì nhưng chưa bao giờ cảm thấy hối hận trước những lựa chọn trong quá khứ của mình đến thế. Tất cả vì em đã gặp anh ấy, người đàn ông hơn em 20 tuổi.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 02:51

"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"
"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"

(Dân trí) - Nhà chồng tôi có ba anh em trai, chồng tôi là con trai cả. Ba người đều đã lập gia đình, ở riêng. Hai chú đều ở quê làm ruộng, làm thợ xây, chỉ có chồng tôi học được lên Đại học nên thoát ly sinh sống và làm việc ở thành phố.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 10:57

Bức ảnh nhạy cảm "vạch mặt" người vợ có chồng đi xuất khẩu lao động
Bức ảnh nhạy cảm "vạch mặt" người vợ có chồng đi xuất khẩu lao động

Đang làm việc, tôi bất ngờ nhận được tấm ảnh của vợ đang tạo dáng trong nhà tắm…

Thứ bảy, 13/07/2019 - 07:58

Hôn nhân điếc là một hôn nhân chết lâm sàng!
Hôn nhân điếc là một hôn nhân chết lâm sàng!

Làm sao có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc khi mà họ khép kín đôi tai lại trước nhau?

Thứ sáu, 12/07/2019 - 03:57

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.