Phút thanh minh của “máy phát hỏng nút dừng”

Dân trí Chiếc máy phát chạy bằng cơm mà mọi người vẫn âu yếm gọi là vợ ấy, dường như biết tuốt, ban đầu có thể là chuyện trong nhà ra đến ngoài ngõ, rồi từ cổ chí kim, từ văn hóa xã hội cho đến cả kinh tế chính trị ở tít xa xôi. Thính giả chính là các đức ông chồng.


Phút thanh minh của “máy phát hỏng nút dừng”Đó dường như là một nhu cầu được chia sẻ của nữ giới, song đôi lúc đã khiến các liền ông cảm thấy váng đầu. Trong khi, cằn nhằn có thể chính là đặc sản tình yêu vợ dành cho chồng, thiết nghĩ ăn mãi rồi các ông chồng sẽ quen hơi, rồi đâm nghiện cũng nên, không có khéo lại nhớ, chả từng truyền miệng câu chuyện một ông vợ đi nghỉ mát, về đến nhà ông vội chạy bật hết vô tuyến, vi tính, mở cả nhạc điện thoại lên nghe, tiếp nhận cùng lúc một mớ những thông tin mà vẫn thấy thiếu thiếu. Thế mới hay vợ thật là “bá đạo”.

Khả năng ngôn ngữ của các bà vợ vốn được tiếng là phong phú hơn chồng. Đồng thời đa phần cánh phụ nữ chân yếu tay mềm đều cầu toàn và có trách nhiệm với những gì phát ngôn, sợ bị hiểu lầm, nên luôn cặn kẽ căn ke, uốn lưỡi sao cho trình bày đủ ý, dài dòng diễn giải cho đối phương hiểu. Không nói hết nhẽ ra là bứt rứt khó chịu, cảm giác thiếu thốn xâm lấn, phải hoàn thành cho xong, mà càng nói lại càng ra nhiều vấn đề cần bổ sung chỉnh trang thêm, rốt cuộc mới thành nhiêu khê, sinh sự lắm điều.

Cùng một đề tài nhưng số lần họ đề cập không bao giờ hoàn toàn giống hệt nhau. Các câu chuyện luôn được thêm thắt, minh họa biến hóa tới tấp, giống như một giáo viên yêu nghề, lúc nào cũng tâm huyết giảng giải tỉ mỉ chỉ mong sao “học sinh thân yêu” tiếp thu hết kiến thức mình truyền đạt. Nói đó là lòng tham vô đáy cũng không oan, tuy nhiên điều này cũng dễ hiểu. Suy cho cùng, tất cả những phàn nàn, than vãn, âu lo đều là do họ muốn tự hoàn thiện mình và giúp ích cho các thính giả mà thôi.

Vậy làm sao để bấm nút “dừng” mà không làm cỗ máy bị tổn thương? Trước hết nên hiểu, “lắm điều” một phần là do hooc môn giới tính quyết định, cạnh đó lại có não bộ làm tổng chỉ huy, nên vẫn có sự nghiêm trang, tỉnh táo nhất định. Thế nên, các khán thính giả dù không thể không khâm phục tài bắn liên thanh của các bà thì cũng hãy cứ vui lòng lắng tai nghe, cứ thật chăm chú vào, đồng thời âu yếm quan sát để chắt lọc những tinh hoa mà vợ gửi gắm (nhớ phải gắng che giấu tiếng thở dài). Hãy để khi máy đã phát hết chương trình hẵng phản hồi, đóng góp ý kiến quý báu, hẳn tác giả sẽ xúc động lắm. Và làm ơn đừng lạnh lùng, quát tháo chặn họng, khiến cảm hứng diễn thuyết bị tụt hạng, một khi máy móc bị hỏng hẳn thì không phương nào sửa chữa nổi đâu.

Hãy yên tâm một điều rằng chính những người nói lắm thì bụng dạ chẳng có gì khác nữa đâu, và họ nói nhiều còn hơn im ỉm khiến các đấng lang quân phát sợ!

TSL

MỚI NHẤT
Bạn là ai thế?
Bạn là ai thế?

(Dân trí) - Lần đầu gặp gỡ với chính cái bóng của mình dưới trời nắng, không ít bé tỏ ra lạ lẫm, cứ đi đi lại lại mà "bạn đen xì" vẫn đi theo. Có bé đã sợ hãi và bật khóc. Có lẽ bố mẹ giới thiệu trước để chuẩn bị tâm lý cho bé chào đón người bạn thân thiết này.

Thứ hai, 05/05/2014 - 08:54

Cái thứ vợ gì đánh chồng hăng đến thế!
Cái thứ vợ gì đánh chồng hăng đến thế!

(Dân trí) - Vợ chồng tôi sống được với nhau đến giờ là do tôi tốt nhịn, chứ phải như người khác, bỏ lâu rồi, muốn sống chết ra sao thì ra.

Thứ hai, 05/05/2014 - 08:26

Xin lỗi trẻ con là chuyện không cần thiết?
Xin lỗi trẻ con là chuyện không cần thiết?

Tôi mồ côi cha năm lên bốn, mẹ đi bước nữa khi tôi học lớp hai. Tôi theo mẹ về sống cùng gia đình người cha dượng.

Chủ nhật, 04/05/2014 - 08:42

Em vẫn chờ
Em vẫn chờ

Lần đầu gặp anh, tôi đang loay hoay với chiếc xe máy hết xăng. Mồ hôi rịn trên trán, bộ đồng phục đỏ bó sát cùng đôi giày cao gót khiến bước chân tôi nhức nhối, lại phải dắt thêm chiếc xe nặng nề.

Chủ nhật, 04/05/2014 - 08:35

Một giọt nước biển có gì?
Một giọt nước biển có gì?

(Dân trí) - Bạn có thể đang trong một kỳ nghỉ rất vui hoặc dự định sẽ đi biển khi ánh nắng chói chang của mùa Hè tới. Bạn có nghĩ lại về việc uống nước biển sau khi xem tấm hình sau không?

Thứ bảy, 03/05/2014 - 03:38

Phản bội
Phản bội

Cơn mưa bất ngờ kéo đến. Chị đi làm về hốt hoảng khi thấy một bóng người nằm thu lu ngay trước cổng nhà mình, một cô gái khá trẻ tầm đôi mươi, mặt mũi tím tái.

Thứ bảy, 03/05/2014 - 08:47

Đàn bà đâu chỉ có mỗi việc đẻ
Đàn bà đâu chỉ có mỗi việc đẻ

(Dân trí) - Phụ nữ đừng coi thường sức mạnh của bản thân, càng không được để ai khác xem thường mình. Đàn ông lấy vợ chỉ để duy trì nòi giống là đàn ông sai, phụ nữ chấp nhận làm mỗi cái máy đẻ lại càng thiển cận.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 02:52

Xử trí khi bị người yêu lạm dụng
Xử trí khi bị người yêu lạm dụng

(Dân trí) - Khó ai có thể nghĩ điều này sẽ xảy đến với mình, nhưng nếu rơi vào hoàn cảnh đó, bạn phải làm sao?

Thứ sáu, 02/05/2014 - 03:06

Mẹ là anh hùng lao động
Mẹ là anh hùng lao động

(Dân trí) - Mẹ vốn là người có năng lực, thời trẻ mẹ năng nổ và có nhiều cống hiến cho đoàn thể cơ quan, lại sống tình cảm nên ai ai cũng mến yêu, thủ trưởng còn cất nhắc muốn cho mẹ đi học sau này làm cán bộ chủ chốt.

Thứ năm, 01/05/2014 - 08:44

Mưa tháng 5
Mưa tháng 5

(Dân trí) - Tháng 5 bất chợt những cơn mưa rào, tiếng sấm vang trời và những cuồng mây lạ. Sớm đến sớm đi, chẳng còn đâu cái dầm dề của mưa xuân, cảm giác tâm hồn cũng như chuyển mùa vậy.

Thứ năm, 01/05/2014 - 09:00

Sảy chân phản bội trước ngày cưới
Sảy chân phản bội trước ngày cưới

(Dân trí) - Bạn xỉ vả tôi cũng được, nói tôi bắt cá hai tay hay chung chạ lăng nhăng cũng được, nhưng xin hãy lắng nghe câu chuyện của tôi, tình yêu luôn có lý lẽ riêng của nó.

Thứ tư, 30/04/2014 - 05:52

Mẹ và ngày giải phóng
Mẹ và ngày giải phóng

(Dân trí) - Ngày giải phóng miền Nam, cả nước hân hoan trong màu cờ, màu hoa và màu nước mắt. Đồng đội con trở về, quân phục bạc thếch, cầm tay mẹ nói như mếu “con của mẹ không còn...”.

Thứ tư, 30/04/2014 - 01:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Phải lòng người yêu bạn thân
Phải lòng người yêu bạn thân

(Dân trí) - Phải làm sao? Dưới đây là một só gợi ý giúp bạn thoát khỏi cảnh khó xử.

Thứ tư, 30/04/2014 - 08:41

Thời trẻ con
Thời trẻ con

(Dân trí) - Cái thủa ấy, em từng tự tin vào câu khi phụ nữ chủ động, thì đàn ông chỉ còn cách bị động. Em tin với sự mạnh mẽ, hiện đại đầy cuốn hút, em có thể đốn ngã một trái tim băng giá nhất.

Thứ tư, 30/04/2014 - 03:20

Những điều tốt nhất nên làm cho con
Những điều tốt nhất nên làm cho con

(Dân trí) - Có rất nhiều bài học bổ ích cha mẹ có thể truyền đạt cho con, thông qua những hoạt động hàng ngày…

Thứ ba, 29/04/2014 - 03:54

5 nấc thang tiến đến tình yêu hoàn hảo
5 nấc thang tiến đến tình yêu hoàn hảo

(Dân trí) - Có vẻ như câu nói “yêu 50, chọn 10, lấy 1” không phải chỉ là tếu cho vui. Thực tế trước khi tiến đến một mối quan hệ hoàn hảo, mỗi người cần có những “bước tập”. Và các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, con số lý tưởng là 5 - 5 mối tình trước khi neo bến.

Thứ ba, 29/04/2014 - 12:20

Khi con yêu sớm
Khi con yêu sớm

Nghĩ rằng những rung động, xao xuyến nhất thời dành cho người khác phái là tình yêu, nhiều học sinh sớm bước vào cuộc hò hẹn, đắm mình trong nhung nhớ, đau khổ, ghen hờn… Yêu sớm đang ngày càng trở thành một vấn nạn đáng báo động, khi đã có nhiều bi kịch xảy ra.

Thứ ba, 29/04/2014 - 09:26

Góc khuất của vợ
Góc khuất của vợ

Mới ngoài ba mươi, vợ tôi mất đột ngột sau một tai nạn, để lại hai đứa con trai nhỏ. Tôi bàng hoàng đối diện với cảnh gà trống nuôi con ra sao, suy sụp trước biến cố này. Thế nhưng, trong cảnh tang gia bối rối, tôi vẫn ngờ ngợ nhận ra, có điều gì đó hình như bất thường…

Thứ ba, 29/04/2014 - 08:52

Con yêu ai hơn?
Con yêu ai hơn?

(Dân trí) - Đoạn clip thú vị dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rằng với đám con nít, mẹ luôn là số một, cho dù bố có "giở bất kỳ thủ đoạn" nào nhằm lôi kéo đồng minh đi chăng nữa.

Thứ hai, 28/04/2014 - 11:58

Thằng tù
Thằng tù

(Dân trí) - Hôm nay tòa xử nó, chị cũng đến ngồi dự, vì chị là mẹ nó, người ta gửi giấy mời. Nó là con chị, nhưng lâu rồi mẹ con có gặp nhau đâu.

Thứ hai, 28/04/2014 - 11:45

Chuẩn… dâu
Chuẩn… dâu

Đang chăm chú lựa mấy thứ củ quả, mọi người giật mình khi nghe giọng một phụ nữ oang oang: “Cái đó là dây lạt gói bánh chưng. Vậy là không làm dâu được rồi!”

Thứ hai, 28/04/2014 - 09:42

Con dâu thích đẻ
Con dâu thích đẻ

(Dân trí) - Cuối tuần gia đình anh con trai về chơi, cô con dâu hí hửng tiết lộ chuẩn bị bỏ “kế hoạch” để sinh thêm đứa nữa: “Phải cố kiếm đứa con gái cho nó tình cảm, gần mẹ, chứ hai thằng giặc chán chết”. Bà đi xuống bếp mới khẽ buông tiếng thở dài.

Thứ hai, 28/04/2014 - 08:57

Tôi sẽ dạy con gái...
Tôi sẽ dạy con gái...

(Dân trí) - Tôi vẫn luôn ước ao mình sẽ có con gái. Chỉ nghĩ đến những chiếc áo váy, nơ buộc tóc toàn màu hồng thôi đã thấy háo hức rồi. Con gái tôi sẽ có mái tóc dài óng ả, đôi mắt to tròn. Con bé là điều xinh đẹp nhất, hoàn hảo nhất mà tôi có được.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 02:19

Mất cả chì lẫn chài
Mất cả chì lẫn chài

(Dân trí) - Nghe tin mình có thai mà trái tim tôi như bị ai bóp nghẹt. Chẳng lẽ đến nước này tôi chỉ còn cách dùng cái thai này để níu chân hắn hay sao?

Chủ nhật, 27/04/2014 - 09:39

Bạn tình tháo chạy ngay sau khi “gần gũi” với tôi
Bạn tình tháo chạy ngay sau khi “gần gũi” với tôi
(Dân trí) - Tôi biết người đó qua mạng. Tôi ngoài 45 rồi, mẹ đơn thân, nhiều lúc rất trống trải nên cũng muốn tìm kiếm người tâm sự. Trên hồ sơ của mình, anh ấy nói đang tìm mối quan hệ nghiêm túc.