Chủ nhật, 26/07/2020 - 06:18

Phản hồi bài “Em chồng đến ở nhờ vì phá sản, vợ đòi đóng góp tiền ăn”:

Sai lầm khi cố “lấy lòng” người khác quá sớm

Dân trí

Tôi có cô em gái, từ khi bước chân về nhà chồng đều cố tỏ ra là một người con gái tốt...

Cô ấy lo chu đáo mọi việc trong ngoài, thường xuyên mua đồ ăn ngon cho cả nhà, thuốc bổ cho bố mẹ chồng, áo quần quà bánh cho các cháu con anh con chị. Ai ai cũng vui vẻ, cũng yêu quý khen ngợi cô ấy hết lời.

Tất nhiên đó là thời gian đầu, sau này mọi việc thưa dần đi. Phần vì cô ấy quá bận, phần vì sau khi có con tiền bạc không còn dồi dào, phần vì cô ấy thấy cũng không nhất thiết phải quà cáp quá thường xuyên.

Vậy là mọi người bắt đầu sinh ra khó chịu, cho rằng cô ấy dần trở nên keo kiệt bủn xỉn, chỉ cố tỏ ra mình hào phóng nhưng không bao lâu đã lộ rõ bản chất của mình rồi. Ngay cả chồng em gái tôi cũng cảm thấy vợ thay đổi, cho rằng vợ không đối xử tốt với mọi người như lúc đầu nữa.

Sai lầm khi cố “lấy lòng” người khác quá sớm - 1

Thật ra thì mọi người đã quen với việc “được cho” rồi, giống như một đứa trẻ được người ta cho kẹo mỗi ngày, đến khi người ta không còn kẹo để cho thì sinh ra giận dỗi. Tôi biết sai lầm này là do em gái tôi. Chẳng ai đòi hỏi nó phải tỏ ra hào phóng như vậy, chỉ tại nó đã lo “lấy lòng” người nhà chồng quá sớm mà thôi.

Trở lại chuyện của nhà anh , vợ anh hình như cũng giống như em gái tôi vậy. Khi thấy em chồng gặp khó khăn, chị ấy chủ động mời về nhà mình ở, chu đáo lo phòng ốc cho đến chuyện ăn uống thường ngày để vợ chồng cô chú cảm thấy thoái mái, không mang mặc cảm “ăn nhờ ở đậu”. Chị ấy cho đi nhưng không được nhận về.

Vợ chồng em gái anh đến ở chung, không đóng góp kinh tế, không chia sẻ việc nhà, mặc nhiên coi đó là việc của anh chị, còn mình chỉ ở tạm mà thôi. Mẹ anh cũng đã quen với việc con dâu phải lo toan mọi thứ trong nhà, cho rằng con gái mình không cần có trách nhiệm gì hết. Vợ anh từ chỗ thoải mái sẽ cảm thấy mệt mỏi, từ chỗ tự nguyện cưu mang lại như vác gánh nặng lên vai.

Lúc đầu có thể vợ anh thật tình cởi mở, mọi người đều thoải mái, nhưng không ai có thể cứ nhiệt tình mãi được. Và rồi dần dần, vợ anh nhận ra mọi người đều rất quá đáng không xứng được cô ấy đối đãi như vậy. Thật ra thì em gái anh ỷ lại mọi thứ như thế là do từ đầu vợ chồng anh, đặc biệt là vợ anh đã tỏ ra quá thoải mái trong mọi vấn đề.

Anh nói rằng, khi anh làm nhà, em gái anh cho vay mấy chục triệu đến phá sản cũng không đòi, lẽ nào giờ nó về ở cùng lại bắt góp tiền ăn? Nhưng việc gì ra việc nấy, vay là vay, vay là trả, còn cô ấy ăn tiêu hàng ngày thì không thể để người khác phải lo cho mình. Nhất là trong khi vợ chồng anh không hề dư giả giàu có.

Nếu vợ chồng em gái anh có ý định ở lại lâu dài thì vấn đề kinh tế nhất thiết phải nói rõ. Kể cả việc nhà cũng nên biết cách sẻ chia. Anh ngại không dám nói thì hãy cứ để vợ anh. Cô ấy là vợ anh, không phải người giúp việc trong nhà. Cô ấy lo cho mẹ chồng, cho chồng con đã đủ mệt rồi, không sức đâu đi lo cho cả gia đình em gái chồng nữa.

Có những chuyện, chớm nứt vỡ sửa ngay còn kịp, đợi đến khi mọi thứ quá sức chịu đựng rồi, đừng nói chuyện chi li bạc tiền mà tình cảm cũng không còn cơ hội hàn gắn nữa.

Phản hồi của độc giả Hà Thư

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!