“Sao suy nghĩ của bố mẹ luôn khác con?”

Dân trí ... Cho đến một ngày, lúc con chị vắng nhà, chị vô tình thấy một bức thư kẹp trong tập vở. Bức thư của một cậu trai nào đó cùng lớp viết, lời lẽ bày tỏ tình cảm khá vụng về. Chị lục tìm trong ngăn bàn con, đọc được quyển nhật ký. Con gái chị đã biết rung động rồi...
>>Viết cho con ngày ba mẹ ra tòa
>>Tại sao mẹ lười thì con nên người?
>>Bố mẹ đang tước đi kỹ năng sống độc lập của con vì những điều này

“Sao suy nghĩ của bố mẹ luôn khác con?” - 1

Chiều qua, trong khi chờ đón con ở một lớp học hè, có chị phụ huynh có con học cùng lớp với tôi hỏi chuyện. Ban đầu cũng chỉ là chuyện học hành của lũ trẻ, đến những thất thường của lứa tuổi dậy thì. Rồi chị hỏi tôi “Con gái em có hay trò chuyện tâm sự với em không? Chị rất muốn trở thành một người bạn với con mà nghe chừng khó quá”.

Chị kể, con gái chị rất dễ thương, là một cô gái nhẹ nhàng, tình cảm. Anh chị có mỗi một đứa con gái, bao nhiêu yêu thương, kì vọng đều đặt vào đó cả. Con gái chị ngoan, học giỏi, chưa từng làm chị thất vọng điều gì.

Cho đến một ngày, lúc con chị vắng nhà, chị vào dọn phòng giúp con, vô tình thấy một bức thư kẹp trong tập vở. Bức thư của một cậu trai nào đó cùng lớp viết, lời lẽ bày tỏ tình cảm khá vụng về. Chị lục tìm trong ngăn bàn con, đọc được quyển nhật ký. Con gái chị đã biết rung động rồi. Nó mới chỉ mười ba tuổi. Việc của nó bây giờ đâu phải là nhăng nhít yêu đương? Chị hoảng hốt và lo lắng thật sự.

Khi chị đặt cuốn nhật ký và bức thư trước mặt con gái, cô bé ban đầu bối rối, sau rồi nó khóc:

- Sao mẹ lại xem nhật ký của con, mẹ không được phép.

- Mẹ được phép làm bất cứ việc gì liên quan đến con. Và việc con đang làm khiến mẹ vô cùng thất vọng. Tuổi của con là tuổi ăn tuổi học, con còn cả một cuộc đời rất dài để yêu đương, không phải bây giờ. Con đốt bỏ những thứ linh tinh này đi, hay mẹ sẽ làm?

Cô bé đã đốt bỏ cuốn nhật ký trước mặt mẹ, đốt bỏ cả những cảm xúc trong sáng đầu tiên của mình. Và từ đó, nó như trở thành một đứa trẻ khác, ít nói và lặng lẽ hơn. Điều đáng nói, nó chẳng chia sẻ với chị bất kì điều gì nữa.

Nhiều khi thấy con buồn, chị cũng lân la muốn con kể mình nghe. Nhưng nó lảng tránh chị khiến chị không nắm bắt được tâm tư con mình nữa. Chị nhớ khi chưa xảy ra chuyện, nó luôn tíu tít kể chị nghe chuyện trường lớp bạn bè, giờ thì, nó như giăng ra một bức tường vô hình khiến chị không gần lại được.

Chị nói “con cái không bao giờ hiểu được nỗi lòng cha mẹ. Chị lo cho nó, sao nó không hiểu điều đó chứ?”. Một câu hỏi, cũng có thể là một câu trả lời. Chúng ta là cha mẹ, nhưng có thật sự đã hiểu hết con mình chưa?

Chúng ta, ai cũng đã từng trải qua thời kì mới lớn, cũng hiểu được những cảm xúc rung động đầu tiên trong sáng và đẹp đẽ đến nhường nào. Những thứ đó sẽ là kỉ niệm tuyệt vời khi thời gian qua đi mỗi người nhìn lại. Cha mẹ có thể tâm lý một chút, thủ thỉ tỉ tê cho con hiểu nên và không nên những gì chứ không thể chỉ vì không muốn là ngang nhiên dập tắt.

Tôi cũng có một cô con gái, mới bảy tuổi thôi. Con gái tôi cũng ngoan lắm, rất biết chiều lòng bố mẹ. Con bé thích để tóc dài nhưng chồng tôi thì chỉ muốn cắt tóc ngắn. Anh bảo, tóc ngắn cho gọn gàng khỏe khoắn. Tôi thì nghĩ, cắt tóc ngắn cho khỏi mất thời gian tết tóc, buộc tóc cho con, đỡ lôi thôi luôn thuộm. Vậy nên cứ tóc dài quá vai một chút là tôi đưa con đi cắt tóc, lần nào cũng phải dỗ dành nó vì nó không chịu, và lần nào tôi cũng thắng.

Một lần, trên đường chở con đi cắt tóc về, con hỏi tôi:

- Sao suy nghĩ của bố mẹ lúc nào cũng khác con thế?

- Khác như thế nào?

- Mọi hôm con bảo thích học vẽ, nhưng bố lại bảo con gái thì nên học múa. Bố mẹ cứ thích tóc ngắn, con chỉ thích tóc dài thôi Con thích tóc dài như bạn Bông, bạn Len. Con thích tết tóc như công chúa Elsa ấy, tóc ngắn thì chẳng tết được.

Ngay lúc đó, tôi nghĩ có lẽ mình đã sai rồi. Con chỉ mới bảy tuổi, nhưng đã định hình được những gì mình muốn. Chỉ là muốn có một mái tóc dài giống như các bạn, để tết tóc giống nàng công chúa con yêu thích cũng không được sao? Bố mẹ chỉ làm theo ý muốn của bố mẹ, chẳng quan tâm con muốn cái gì, kể cả chuyện nhỏ như mái tóc của con, như con thích học vẽ nhưng bố lại nhất quyết đăng ký cho con học múa vào dịp hè. Và sau này là làm nghề gì, lúc nào thì nên yêu đương… chắc cũng giành phần định đoạt.

Tôi bảo con: Từ nay mẹ cho con nuôi tóc dài để tết tóc như công chúa Elsa nhé. Mắt con bé lung linh vui, bắt mẹ hứa. Ngón tay con bé xíu ngoắc vào ngón tay mẹ, trông thương biết bao nhiêu.

Nhiều khi tôi thấy, làm cha mẹ khó đấy, chẳng phải chuyện chơi đâu. Làm sao để vừa có thể nghiêm khắc với con lại vừa có thể cởi mở với con như một người bạn? Làm sao để kiểm soát con mà con vẫn cảm thấy thoải mái tự do. Làm sao để cho con nghe theo mình nhưng vẫn cảm thấy được tôn trọng? Khó, rất khó.

Tôi nhớ, ngày xưa, khi tầm 6, 7 tuổi như con thì tôi đâu đã biết gì. Học lớp 6 rồi bị bạn bè ghép đôi với cậu bạn nào đó còn khóc nức nở như chuyện gì khủng khiếp lắm. Nhờ sự tiến bộ của thời đại, trẻ bây giờ khác nhiều rồi, chúng nhanh nhạy và hiểu biết hơn nên đòi hỏi bố mẹ cũng phải tinh tế và cẩn thận hơn trong cách dạy trẻ.

Mới đây, cô con gái bé bỏng của tôi hỏi bố mẹ trong bữa ăn “Lớn lên con làm họa sĩ được không bố?”. Chồng tôi chau mày “Làm họa sĩ làm gì hả con. Con phải học thật giỏi, làm bác sĩ, làm doanh nhân chứ”. Con nghe xong liền phụng phịu “Nhưng con thích vẽ cơ”. Tôi thầm nghĩ, thay vì áp đặt cho con gái, chi bằng mình định hướng lại suy nghĩ của mình trước đã. Có những thứ chúng ta biết là không nên nhưng vẫn làm, là vì chúng ta nghĩ mình làm cha mẹ mình có quyền.

Cha mẹ nào cũng thương yêu con cái hơn mọi thứ trên đời, coi con là báu vật, là lẽ sống. Cha mẹ có thể làm mọi thứ vì con, hi sinh tất cả vì con, nhưng trớ trêu thay, trong mắt những đứa trẻ, cha mẹ không phải lúc nào cũng là những người tuyệt vời. Cũng là sự quan tâm yêu thương ấy thôi, nhưng vì chúng ta đã chọn nhầm cách thể hiện khiến mọi thứ trở nên tồi tệ.

Tôi tự nghĩ: Mình sống cuộc đời của mình được rồi, phải để cho con sống cuộc đời của con chứ.

Lê Giang

MỚI NHẤT
Chồng tốt không phải ở việc làm cao siêu mà ở những điều giản dị ít ngờ tới
Chồng tốt không phải ở việc làm cao siêu mà ở những điều giản dị ít ngờ tới

Đàn ông luôn nghĩ người chồng tốt là người trụ cột kinh tế vững vàng, có sự nghiệp lấy lừng. Nhưng phụ nữ khi kết hôn, chuẩn chồng tốt với họ lại là vô vàn những điều nhỏ lẻ, giản dị mà ông chồng nào cũng có thể thực hiện được.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 08:25

Nguyên tắc cho con một giấc ngủ an toàn
Nguyên tắc cho con một giấc ngủ an toàn

(Dân trí) - Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra nếu các bậc phụ huynh không biết cách bảo vệ con bằng các nguyên tắc ngủ an toàn.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 12:00

Mẹ chồng tương lai chuyển khoản 100 triệu "tiền dưỡng thai" với điều kiện khó tin
Mẹ chồng tương lai chuyển khoản 100 triệu "tiền dưỡng thai" với điều kiện khó tin

Khi cái thai được hai tháng, tôi bảo Nam về nói với ba mẹ để cưới xin. Nhưng Nam vốn sợ mẹ, cứ chần chừ không dám nói. Một tuần sau, tôi đành đến gặp mẹ anh để thông báo. Tôi nghĩ mẹ anh giận dữ rồi sẽ vu cho tôi tội “cài bẫy” để ép cưới này nọ.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 11:37

Clip vui: Khi các nhóc tì làm điều chúng ta không hiểu nổi
Clip vui: Khi các nhóc tì làm điều chúng ta không hiểu nổi

(Dân trí) - Những hành động kỳ quặc sau của bọn nhóc sẽ khiến người lớn "hoang mang" mất vài giây. Đừng cố tìm hiểu, đơn giản là hãy tận hưởng thời khắc vui vẻ bạn chỉ trải qua một giai đoạn ngắn trong đời khi bọn trẻ còn ở trong thế giới ngây thơ của chúng.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 07:53

18 cách giúp chị em thực hành yêu bản thân
18 cách giúp chị em thực hành yêu bản thân

Yêu bản thân là khi bạn ngừng suy nghĩ về cách người khác có thể làm cho bạn hạnh phúc mà thay vào đó là tự thực hành yêu thương bản thân mình, chấp nhận bản thân mình từ trong ra ngoài…

Thứ năm, 15/08/2019 - 03:00

Cay mắt với tấm hình người cha đếm tiền ngày đưa con nhập trường
Cay mắt với tấm hình người cha đếm tiền ngày đưa con nhập trường

Hình ảnh người cha đi đôi dép tổ ong, đứng đếm tiền trong ngày đưa con đi nhập học, đăng tải đúng dịp lễ Vu Lan khiến nhiều người xúc động.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:16

Nơi ngực áo anh, bông hoa đã đổi màu
Nơi ngực áo anh, bông hoa đã đổi màu

(Dân trí) - Mùa Vu lan năm ngoái, gặp anh nơi cổng chùa, anh hớn hở khoe rằng từ ngày anh lấy vợ mẹ anh khỏe hẳn ra. Có bà mẹ nào không vui khi đứa trẻ ham chơi ngỗ nghịch ngày nào cuối cùng cũng tu chí làm ăn, yên bề gia thất.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:08

Mắc bệnh lạ, cụ ông bị vợ phát hiện đi "đổi gió" với gái mát-xa
Mắc bệnh lạ, cụ ông bị vợ phát hiện đi "đổi gió" với gái mát-xa

Lệch pha trong đời sống tình dục với vợ, người đàn ông lớn tuổi ra ngoài tìm đối tác "đổi gió

Thứ tư, 14/08/2019 - 05:47

Đàn ông ngoại tình không phải vì vợ xấu
Đàn ông ngoại tình không phải vì vợ xấu

(Dân trí) - Chị họ tôi, năm nay 39 tuổi, chăm chỉ và giản dị nhất phường. Hạnh phúc của chị là được chăm chút cho con, cho chồng, bản thân mình thì giản dị đến mức có thể.

Thứ tư, 14/08/2019 - 05:26

Yêu lại bố mẹ từ đầu
Yêu lại bố mẹ từ đầu

(Dân trí) - "Cuối con đường, người ta sẽ nói lời vĩnh biệt nhân gian. Nhưng cuộc sống với biết bao nhiêu bộn bề lo toan cứ cuốn tôi đi miệt mài, tình yêu dành cho bố mẹ vẫn lớn nhưng bị vùi lấp tận sâu dưới đáy trái tim. Đôi khi hèn nhát chỉ mong bố mẹ vẫn bình yên cho mình còn yên tâm sống tiếp, có một mái nhà để về..."

Thứ tư, 14/08/2019 - 08:43

Mẹ chồng cho đất làm nhà với điều kiện oái ăm khiến con dâu "đứng hình"
Mẹ chồng cho đất làm nhà với điều kiện oái ăm khiến con dâu "đứng hình"

Đứng trước điều kiện của mẹ chồng, tôi thấy mọi việc thật mông lung. Nếu bà tính chắc chắn đường lui cho con trai mình vậy còn tôi thì sao. Nếu hôn nhân có bất trắc, tôi sẽ là người ra đi trắng tay khi làm nhà mà không có tên trong sổ đỏ.

Thứ tư, 14/08/2019 - 08:08

"Cay cú" vợ đòi ra ở riêng, đến lúc ở cữ chồng không cho nhờ bà nội trông cháu
"Cay cú" vợ đòi ra ở riêng, đến lúc ở cữ chồng không cho nhờ bà nội trông cháu

(Dân trí) - "... Sao cậu có thể thấy hả hê khi thấy vợ lo lắng tìm chỗ gửi con? Để trả thù vợ vì đã không chịu sống chung với nhà chồng ư? Thật sự, không còn gì để nói...".

Thứ ba, 13/08/2019 - 02:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiếc máy in của con lộ toàn ảnh sex, chú thợ sửa "cứu nguy" tài tình
Chiếc máy in của con lộ toàn ảnh sex, chú thợ sửa "cứu nguy" tài tình

Hai vợ chồng bàng hoàng khi máy in đùn ra cả đống ảnh sex mà đứa con trai đã đặt lệnh in từ trước.

Thứ hai, 12/08/2019 - 01:51

Rối loạn nhân cách ái kỷ - mối nguy khi trẻ chỉ biết yêu bản thân mình
Rối loạn nhân cách ái kỷ - mối nguy khi trẻ chỉ biết yêu bản thân mình

(Dân trí) - Con luôn muốn mình là cái rốn của vũ trụ, luôn tự hâm mộ và coi trọng bản thân mà không chú ý đến mọi người xung quanh, đây thực chất là những dấu hiệu cho thấy con bạn có thể đã mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:42

Tuyệt chiêu khiến chàng liêu xiêu vì yêu khi bạn không có cả tuổi trẻ và nhan sắc
Tuyệt chiêu khiến chàng liêu xiêu vì yêu khi bạn không có cả tuổi trẻ và nhan sắc

Rồi sức khỏe, rồi nhan sắc sẽ mất dần theo thời gian. Vẻ đẹp rạng rỡ thanh xuân rồi cũng chỉ còn đọng lại trên các bức hình. Nhưng thật may, những thứ đẹp đẽ đó dẫu là thứ gia vị tuyệt vời để bạn giữ gìn cuộc hôn nhân của mình lại không phải là tất cả.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:57

Vợ nhờ anh bạn đến hiến nhóm máu hiếm cứu con trai, phơi bày vở kịch không kẽ hở
Vợ nhờ anh bạn đến hiến nhóm máu hiếm cứu con trai, phơi bày vở kịch không kẽ hở

Cách đây bốn tháng, con trai tôi gặp tai nạn trên đường đi học về và mất rất nhiều máu. Con trai tôi thuộc nhóm máu hiếm nên không có máu truyền, trong lúc nguy cấp, vợ tôi chợt nhớ tới một anh bạn...

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:55

Đêm tân hôn, đang háo hức "động phòng", tôi lạnh người khi chồng cởi áo
Đêm tân hôn, đang háo hức "động phòng", tôi lạnh người khi chồng cởi áo

Trước khi cưới, Huy đột nhiên lạnh nhạt, xao nhãng chuyện gối chăn. Tối đến, nằm bên cạnh anh, tôi thấy rạo rực, bứt rứt không thể chịu được nhưng Huy mượn cớ mệt, buồn ngủ. Tôi gặng hỏi thì anh bảo "muốn để dành để có được đêm tân hôn nồng nàn, mê đắm".

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:29

Chồng cục súc, vô trách nhiệm nhưng lại bắt vợ phải chủ động, nhiệt tình ái ân
Chồng cục súc, vô trách nhiệm nhưng lại bắt vợ phải chủ động, nhiệt tình ái ân

Anh ấy đối xử với em thế, nhưng về chuyện chăn gối anh ấy luôn bắt em phải là người chủ động. Chủ động  làm anh hài lòng, phải nhiệt tình bất cứ khi nào anh có nhu cầu…

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:36

Ân hận vì nghe lời người cũ van xin "cho anh một đêm"
Ân hận vì nghe lời người cũ van xin "cho anh một đêm"

Em viết dòng này trong tâm trạng rối bời. Trên tay em là tờ kết quả xét nghiệm ADN của con trai.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 03:48

Khó xử khi mẹ ép tôi ly hôn sau khi bắt tại trận con dâu mây mưa với bồ cũ
Khó xử khi mẹ ép tôi ly hôn sau khi bắt tại trận con dâu mây mưa với bồ cũ

Tôi đang ở công trường, cách xa nhà hơn 200km thì mẹ nhắn tin: “Vợ con đi theo trai, về gấp mà giải quyết cho dứt điểm ”. Gọi điện cho vợ không được, còn mẹ liên tục  giục về, tôi mới hốt hoảng chắc xảy ra chuyện lớn thật rồi.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:50

“Phụ nữ giỏi nhẫn nhịn, nhưng đừng vì thế mà thử thách sự chịu đựng của họ”
“Phụ nữ giỏi nhẫn nhịn, nhưng đừng vì thế mà thử thách sự chịu đựng của họ”

(Dân trí) - Cánh đàn ông cứ thích vợ phải làm dâu, phải tỏ ra hào hứng sống chung với nhà chồng làm gì trong khi rõ ràng thấy mọi người không hòa hợp, không vui vẻ...

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:38

Phụ nữ cần biết điều này để có gia đình hạnh phúc
Phụ nữ cần biết điều này để có gia đình hạnh phúc

Có người thích lấy người đàn ông đẹp trai làm chồng nhưng suốt ngày phàn nàn anh ấy có cô này, cô nọ. Có người chọn mẫu đàn ông thành đạt kiếm ra tiền nhưng cả một đời kêu ca chồng xem vợ con là thứ yếu. Họ không hiểu một điều rằng, hạnh phúc chỉ là tương đối, đòi hỏi một người chồng hoàn hảo “soái ca” là điều không tưởng trong cuộc đời.

Thứ năm, 08/08/2019 - 03:46

Đường đời còn dài, gia đình muốn hạnh phúc phải chia sẻ và thông cảm lẫn nhau
Đường đời còn dài, gia đình muốn hạnh phúc phải chia sẻ và thông cảm lẫn nhau

(Dân trí) - "Là một người chồng, lẽ ra bạn phải hiểu được khúc mắc và cái khó của vợ mình đối với mẹ mà thông cảm cho vợ và góp ý với mẹ, đằng này bạn chỉ biết trách vợ..."

Thứ năm, 08/08/2019 - 03:37

Mất họ hàng vì vợ mắc "bệnh" quá sạch sẽ
Mất họ hàng vì vợ mắc "bệnh" quá sạch sẽ

Ngày mới yêu nhau, thấy người yêu có tính quá sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, tôi như vớ được... vàng mười. Bạn bè thì mỗi lần gặp chúng tôi đều khen nức nở khiến tôi sướng lâng lâng, bởi lẽ bản thân tôi cũng là người khá kỹ tính, ghét vô cùng tính cẩu thả, bừa bộn của mấy cô nàng đỏng đảnh.

Thứ năm, 08/08/2019 - 08:35

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.