Chủ nhật, 20/09/2020 - 09:34

"Sốc" khi nghe con gái tuyên bố: "Chỉ cần ngực bự, chân dài "săn" đại gia"

Dân trí

Người mẹ bủn rủn khi con gái đang học lớp 7, có chút nhan sắc, cao ráo, học tốt tuyên bố: "Chẳng cần học giỏi, chỉ cần ngực bự, chân dài để "săn" đại gia".

Chị Trần Hồng Ngọc, nhân viên kế toán tại Gò Vấp, TPHCM chia sẻ, vợ chồng chị như ngồi trên lửa khi con gái bước vào tuổi lớn. Mới 12 tuổi, con đã trên mét sáu, phổng phao, cao lớn... bố mẹ vừa mừng vừa lo. 

Gần đây, con xí xọn, để ý quá mức về vẻ ngoài. Có bao nhiêu tiền để dành là cháu dốc hết cho làm đẹp như làm móng, tóc tai, trang điểm, quần áo... Ngoài giờ đi học mặc đồng phục, cháu bắt đầu thích những bộ độ đồ có xu hướng gợi cảm, hở hang.

Sốc khi nghe con gái tuyên bố: Chỉ cần ngực bự, chân dài săn đại gia - 1

Nhiều phụ huynh "sốc" khi con gái mới lớn tuyên bố, chỉ cần chân dài, ngực bự... là sống sung sướng (Ảnh minh họa)

Cháu cũng sao nhãng việc học hơn trước, suốt ngày để ý đến vẻ ngoài, chụp ảnh up lên mạng đủ kiểu. 

Mới đây, chị Ngọc cùng một số phụ huynh bị nhà trường gọi lên về việc con gái chị và một số bạn gái trong lớp lén cắt ngắn váy đồng phục. 

Con đang tuổi mới lớn rất nhạy cảm, chị không to tiếng sợ đẩy sự việc đi quá xa. Chị nhẹ nhàng góp ý chuyện ăn mặc, học hành, không ngờ, con gái chị tuyên bố: "Phụ nữ cần gì học nhiều mẹ, chỉ cần đẹp sau này "săn" đại gia thì sung sướng một đời. 

Hoảng loạn không kém, chị Thùy Dung, ở Gò Vấp, TPHCM cho biết, cô con gái 13 tuổi của mình nói rất nghiêm túc với bạn, khi có tiền, việc đầu tiên là cháu đi... nâng ngực. 

Cháu hay khoe khoang việc mình có lợi thế chân dài giống ba, mới lớp 7 đã cao gần mét bảy.

"Cháu nói rằng, bây giờ chỉ cần chân dài, ngực bự... thì tha hồ đại gia theo, sung sướng một đời", chị Dung kể và lo sợ cho biết, không chỉ là chuyện "tưởng bở" của tuổi mới lớn mà con rất có niềm tin vào điều này.

Nhìn Facebook của con chị mất ăn mất ngủ, toàn ảnh khoe thân, khoe đùi, khoe eo... được con chăm chút rất tỉ mỉ.

Khủng hoảng trong giá trị sống 

Trước đây phụ nữ ít nhiều bị bó buộc trong quan niệm cũ, chỉ cần lo việc nhà, nuôi dạy con cái... không cần học nhiều. Nhưng bây giờ, không ít cô gái trẻ có suy nghĩ, con gái không cần học lắm, chỉ cần đẹp để "săn" đại gia. 

Thực tế, nhiều cô gái trẻ chăm chút bên ngoài, ăn mặc gợi cảm, tung ảnh đủ kiểu chỉ với mục tiêu "lọt" vào mắt một đại gia nào đó để được cung phụng, chu cấp. Nhiều người bất chấp đại gia đó có gia đình hay chưa, thậm chí họ chấp nhận làm người thứ ba. 

Sốc khi nghe con gái tuyên bố: Chỉ cần ngực bự, chân dài săn đại gia - 2

Một cô gái trẻ đẹp với những hình ảnh hàng hiệu long lanh bị cộng đồng mạng bóc mẽ là "kẻ thứ 3". 

Trong một lần trao đổi với phụ huynh về tuổi mới lớn, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, nguyên Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TPHCM chia sẻ, hiện nay, rất nhiều cô hotgil, người mẫu, hoa hậu... suốt ngày khoe xài đồ hiệu, đi xe sang tiền triệu, tiền tỷ, kiểu sống một đời nhung lụa. Trong khi, không phải cô nào cũng có tài năng, có sự khổ luyện, đạt được điều đó bằng năng lực của mình. 

Hình ảnh này tác động rất lớn đến các bạn gái trẻ. Nó đánh thẳng vào suy nghĩ, nhận thức của các bạn nhỏ rằng chỉ cần đẹp là sung sướng, muốn gì cũng có. 

Tư tưởng không làm mà vẫn sống sung sướng len lỏi trong tiềm thức của rất nhiều trẻ nhỏ. 

Đầy rẫy những lời tuyên bố một cái gật đầu đi cà phê, ăn tối của tôi có giá vài chục ngàn đô, bao nhiêu một đêm... lố bịch giờ lại được nhiều người tự hào, nâng lên như là đẳng cấp, giá trị bản thân.

Các giá trị trong đời sống bị đảo lộn. Nhận thức của con trẻ bị tác động bởi chính lối sống sùng bái vật chất, đánh giá con người theo vẻ ngoài qua quần áo, hàng hiệu, xe cộ, nhà cửa, các chuyến đi xa xỉ, tài sản... Không chỉ trẻ mà cả người lớn, không ít người bất chấp để đạt được điều này. 

Các em dần ít được nhìn thấy quanh mình sự chăm chút, quan tâm đến giá trị bên trong như sự rèn luyện, đạo đức, nhân phẩm, sự tự lập, lối sống đơn giản, giản dị... 

Một chuyên gia tâm lý ở TPHCM bày tỏ, mong muốn gặp đại gia của các bạn trẻ không hẳn xấu. Tuy nhiên, đại gia cần được hiểu là những người đàn ông có ý chí, tài năng, phẩm chất, đạo đức. Để gặp được những người như vậy thì bản thân người con gái cần có sự tương xứng về trí tuệ, nỗ lực, khả năng độc lập chứ không phải là vẻ ngoài. 

Những người đàn ông có nhiều tiền, sống thác loạn, có vợ rồi vẫn cặp kè này nọ, háo sắc... không xứng được gọi là đại gia.

Thả mồi nào gặp cá loại đó. Buông bỏ rèn luyện tài năng, phẩm chất để chạy theo những người đàn ông như vậy, các cô gái đang tự chà đạp chính nhan sắc, giá trị của mình và không ai khác, chính bản thân sẽ phải gánh giá rất đắt. 

Nguyên Hoài Phong