Tết đầu tiên đã mâu thuẫn với mẹ chồng vì tiền mừng tuổi

Ở nhiều gia đình, tiền mừng tuổi bỗng trở thành thước đo tình cảm khiến cho những mâu thuẫn không đáng có đã nảy sinh.

 
Tết đầu tiên đã mâu thuẫn với mẹ chồng vì tiền mừng tuổi


Là năm đầu tiên ở nhà chồng, nên ngay từ đầu tháng 12 Âm lịch, chị Loan (Chí Linh - Hải Dương) đã lên kế hoạch mua sắm Tết cho gia đình chồng. Từ thực phẩm Tết, đến quà bánh, mâm ngũ quả để bày biện cho ban thờ, và quà Tết cho anh em họ hàng hai bên nội ngoại chị đều mua hết chứ không để bố mẹ chồng phải lo bất cứ thứ gì.

 

Ngay cả bộ bát đũa chị cũng cầu kỳ mua từ Hà Nội về để thay thế cho bộ bát đũa đã cũ ở nhà chồng. Vì thế bố mẹ chồng chị Loan vui, và thấy ưng cô con dâu mới lắm.

 

Hai ông bà ra sức đi khoe với họ hàng làng xóm vì đã chọn được dâu ngoan, lại biết lo toan chu đáo cho gia đình chồng.

 

Tuy nhiên, mọi tình cảm của bố mẹ chồng dành cho chị Loan bống bay biến chỉ sau buổi sáng mùng 1 Tết khiến chị Loan không kịp xoay xở.

 

Chẳng là, vì lo toàn bộ Tết nhất cho gia đình nên số tiền thưởng Tết ít ỏi và cả tiền tiết kiệm được sau khi cưới của 2 vợ chồng đều đã bay biến hết. Vì thế cho nên, khoản mừng tuổi cho bố mẹ và anh em, họ hàng không còn nhiều.

 

Hơn nữa, chị Loan cũng nghĩ, giống như ở quê mình, tiền mừng tuổi chỉ mang tính chất tượng trưng, tức là chỉ cần một khoản nho nhỏ bỏ vào phong bao lì xì đỏ để mừng tuổi cho người cao tuổi và các cháu nhỏ để chúc họ có nhiều sức khỏe và gặp nhiều may mắn trong năm mới.

 

Vì thế, mỗi phong bao cho bố, mẹ 2 bên, và vài ông bà cao tuổi trong họ chị chỉ bỏ 100 nghìn đồng. Còn lại chị chỉ bỏ vào phong bao 10-20 nghìn để mừng tuổi cho các cháu nhỏ.

 

Ai ngờ, sau buổi sáng mùng 1, bóc xong phong bao lì xì, chỉ thấy tờ 100 nghìn, bố mẹ chồng chị Loan tức ra mặt. Không nói không rằng với con dâu.

 

Đến chiều, họ hàng làng xóm đến chơi, rồi mừng tuổi nhiều, ông bà còn cố ý bóc phong bao trước mặt chị Loan rồi nói mát con dâu, ra chuyện chị Loan keo kiệt, mừng tuổi bố mẹ chồng mà không bằng nhà khác họ mừng tuổi cho trẻ con.

 

Đến lúc này, chị Loan mới hiểu ra vấn đề nên tình cảm chị dành cho mẹ chồng bỗng không còn được như trước nữa.

 

Chưa xong Tết, mẹ chồng đã bắt con dâu nộp lại tiền mừng tuổi

 

Cùng là dâu mới, nhưng chị Huyền (Bình Lục - Hà Nam) may mắn hơn chị Loan vì tất cả thực phẩm, quà Tết, quà cho 2 vợ chồng đi chúc tết và ra mắt họ hàng, mẹ chồng chị Huyền đều lo đủ cả. Vì thế, sau khi được nghỉ Tết, chị Huyền và chồng chỉ việc biếu tiền bố mẹ và vác về một cành đào cùng ít quà bánh ngon mua từ Hà Nội.

 

Tết đến, ở quê chồng của Huyền thường có phong tục, mỗi khi dâu mới đến chúc Tết và mừng tuổi họ hàng, thì họ hàng cũng sẽ mừng tuổi cho cô dâu mới để lấy may. Vì vậy, sau khi đi chúc Tết một lượt thì số phong bao lì xì mà Huyền nhận được cũng kha khá.

 

Tuy nhiên, buổi sáng mùng 2, đang chuẩn bị về tết quê ngoại thì mẹ chồng Huyền lại gọi con dâu vào phòng rồi bắt Huyền nộp lại số tiền đã được họ hàng mừng tuổi. Huyền vô cùng bất ngờ, nên sau khi nộp lại số tiền cho mẹ chồng thì Huyền chạy thẳng vào phòng và khóc.

 

Chồng Huyền biết chuyện nên lựa lúc rảnh rỗi để hỏi mẹ xem vì sao lại đòi tiền mừng tuổi khiến con dâu hiểu sai về mẹ như thế, thì bị mẹ mắng té tát. Bà bảo, “tiền tao bỏ ra mua quà bánh để chúc tết thì tao phải thu lại là đương nhiên”. Nói rồi, bà tìm Huyền “xử lý” vì “có như vậy cũng ton hót với chồng” khiến 2 mẹ con mặt nặng mày nhẹ với nhau.

 

Từ đó, bà ghét Huyền ra mặt, cứ nhìn thấy con dâu là bà gầm gừ khiến không khí trong cả gia đình căng thẳng và tẻ nhạt suốt cả kỳ nghỉ Tết.

 

Theo Minh Anh

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Xuân này con không về
Xuân này con không về

(Dân trí) - Không khí Xuân đã tràn ngập từng góc nhỏ, sắc mai vàng như tô thêm màu rực rỡ của nắng. Hôm nay là ngày cuối cùng của năm. Đi mua thêm cặp bánh tét mà nặng trĩu lòng nhớ mẹ ở ngoài Bắc. Mẹ ơi, tết này con không về.

Thứ năm, 30/01/2014 - 06:37

Hoài niệm Tết xưa
Hoài niệm Tết xưa

(Dân trí) - Như đã thành lệ, mỗi năm cứ đến độ giáp Tết trời lại đổ mưa, thường là những cơn mưa dầm rả rích, sướt mướt kéo theo cái rét tê cóng của gió mùa Đông Bắc khiến chiều cuối năm đượm một không khí hoài niệm buồn.

Thứ năm, 30/01/2014 - 03:34

Mùa Xuân gọi
Mùa Xuân gọi

(Dân trí) - Khi những tia nắng ủ mật ngọt vàng ươm rải khắp đất trời thì xuân cũng đã thênh thang trong màu xanh ngọn cỏ. Xuân về mang theo cái Tết cổ truyền thiêng liêng trong lòng mỗi người trên mọi miền đất nước.

Thứ năm, 30/01/2014 - 12:53

Bữa cơm chiều cuối năm
Bữa cơm chiều cuối năm

(Dân trí) - Chiều cuối năm, bao bộn bề chóng mặt lặng lẽ lùi xa để thay vào đó là sự nhẹ nhàng, bình yên trong tâm hồn mỗi con người khi hòa vào không khí ấm áp tình thân của gia đình.

Thứ tư, 29/01/2014 - 09:58

Ra giêng mình cưới nhau!
Ra giêng mình cưới nhau!

Hắn rất đẹp trai. Cô gái nào nhìn vào đôi mắt của hắn cũng bị chìm trong nỗi nhớ tương tư. Nhưng niềm tự hào về đứa con thành đạt không làm bố mẹ hắn vui, khi ngày tháng trôi nhanh, mà hắn thì vẫn chẳng màng tới chuyện vợ con.

Thứ tư, 29/01/2014 - 09:27

Tết về, nhớ hương bánh thuẫn
Tết về, nhớ hương bánh thuẫn

(Dân trí) - Bánh thuẫn hay còn gọi là bánh xoài, là thứ bánh quen thuộc ở quê tôi mỗi khi Tết về. Nhớ ngày nhỏ, mỗi lần mẹ chuẩn bị làm bánh, cả nhà lại háo hức như chờ đợi một sự kiện quan trọng lắm.

Thứ tư, 29/01/2014 - 09:03

Chuyến tàu Tết
Chuyến tàu Tết

(Dân trí) - Đời Tùng chưa bao giờ lên một chuyến tàu lâu đến thế, lâu hơn cả những cuộc lưu lạc ở xứ người. Mười năm có lẻ, lần đầu tiên anh về quê ăn Tết kể từ ngày đi lao động nước ngoài.

Thứ tư, 29/01/2014 - 03:29

Nửa đêm trốn vợ đến nhà tình cũ... xông đất
Nửa đêm trốn vợ đến nhà tình cũ... xông đất

Nhìn con bé người yêu cũ của anh nó vẫn cười câng câng cái mặt, nói thật lúc ấy chồng nó không ra nhanh chắc bị tôi tặng liền mấy cái tát" mừng tuổi" năm mới rồi.

Thứ ba, 28/01/2014 - 10:00

Nỗi niềm Tháng Chạp
Nỗi niềm Tháng Chạp

(Dân trí) - Tháng Mười Hai âm lịch vốn được gọi trìu mến là tháng Chạp hay tháng củ mật. Là tháng cuối cùng trong năm, cận kề Tết nhất, cho nên bao nhiêu nỗi niềm cứ trải dài bất tận.

Thứ ba, 28/01/2014 - 07:56

Tết chưa trọn vẹn
Tết chưa trọn vẹn

(Dân trí) - Lấy nhau đã hơn sáu năm, mà chưa năm nào anh chị không tranh cãi việc về tết. Quê chồng và quê vợ đều xa, lại ở hai phía ngược nhau, song năm nào cả nhà chị cũng đều về quê nội từ hai tám, hai chín.

Thứ ba, 28/01/2014 - 03:02

Phụng dưỡng bố mẹ là việc của con trai?
Phụng dưỡng bố mẹ là việc của con trai?

(Dân trí) - Cả xóm còn mỗi nhà này chưa làm đường bê tông nối từ đường lớn của xã vào. Hôm ba anh em gặp nhau chị cười bảo: “Anh cả bốn phần, cậu út bốn phần còn anh chị cũng có hai phần góp vào làm đỡ ông bà cái đường cho ăn tết được ngon”.

Thứ hai, 27/01/2014 - 01:49

Dấu hiệu tố cáo nửa kia nói dối
Dấu hiệu tố cáo nửa kia nói dối

(Dân trí) - Bạn không chắc người ấy có đang nói thật với mình hay không. Điều đó được viết trên mặt họ đấy! Cử chỉ nét mặt và ngôn ngữ cơ thể là chìa khóa giúp bạn nhận định chính xác vấn đề.

Thứ hai, 27/01/2014 - 11:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Tết của dâu Việt trên đất khách
Tết của dâu Việt trên đất khách

Kim Lan (California) chắc còn lâu, lâu lắm mới có dịp về thăm cha mẹ, ông bà, anh chị em. Đây là cái Tết thứ hai của Kim Lan ở Mỹ…

Thứ hai, 27/01/2014 - 10:03

Cả Tết chỉ vùi đầu vào bếp
Cả Tết chỉ vùi đầu vào bếp

Cả Tết, chỉ có một nửa buổi sáng mùng 2 là tôi được ăn mặc tươm tất để sang chúc Tết bố mẹ đẻ, còn lại tôi toàn phải vùi đầu vào bếp để đun đun nấu nấu, lau lau dọn dọn.

Thứ hai, 27/01/2014 - 09:51

Tết này con làm dâu xa xứ
Tết này con làm dâu xa xứ

Lần đầu con được tận mắt chứng kiến không khí nhộn nhịp chào năm mới của người thành phố, được cảm nhận niềm hạnh phúc lâng lâng của người vợ được chồng yêu thương. Nhưng, sao con lại thấy nhớ nhà, nhớ mẹ và anh nhiều quá!

Thứ hai, 27/01/2014 - 08:25

Cực hot: Thông báo kết quả chung cuộc "Phụ nữ chuẩn 10"
Cực hot: Thông báo kết quả chung cuộc "Phụ nữ chuẩn 10"

Vậy là sau gần 1 tháng phát động cuộc thi "Phụ nữ chuẩn 10" đã khép lại với kết quả hết sức tốt đẹp.

Thứ hai, 27/01/2014 - 06:41

Khi đàn bà phải lòng trai
Khi đàn bà phải lòng trai

(Dân trí) - Vợ chồng Hằng, Ngọc vốn cùng quê, phiêu bạt đến đất này làm công nhân. Họ đã có thời gian dài vui vầy sớm tối bên nhau. Mong con mãi rồi niềm vui cũng đến quá sức tưởng tượng - Hằng có bầu sinh đôi.

Chủ nhật, 26/01/2014 - 02:34

Những ngày giáp Tết
Những ngày giáp Tết

(Dân trí) - Những ngày cuối năm trời vẫn lạnh, như thể mùa đông chưa đủ dài để cái lạnh kịp thấm vào da thịt, như thể mùa xuân vẫn cần lạnh se sắt để người ta chẳng chần chừ, ái ngại mà gần nhau. Bất giác lại giật mình, nhẩm tính tới lui chỉ còn vài ngày nữa là Tết.

Chủ nhật, 26/01/2014 - 10:28

Tết quê chồng
Tết quê chồng

Em là gái thành phố, từ ngày lấy anh trở thành dâu quê.

Thứ bảy, 25/01/2014 - 11:08

Bí quyết có được nụ cười ưng ý của mẹ chồng
Bí quyết có được nụ cười ưng ý của mẹ chồng

Nhà tâm lý học người Mỹ - Tiến sĩ Sheila Rossan từng khẳng định: “Mối quan hệ với mẹ chồng hoàn toàn khác biệt với bất kỳ mối quan hệ nào khác, vì chúng ta cùng là phụ nữ...

Thứ bảy, 25/01/2014 - 10:07

Rạch mặt vợ vì... cố tình về nhà ngoại
Rạch mặt vợ vì... cố tình về nhà ngoại

Một ông chồng ở Malaysia đã dùng dao rạch mặt vợ sau khi cô vợ không chịu nghe lời anh ta mà cố tình về thăm nhà ngoại.

Thứ bảy, 25/01/2014 - 08:41

Xa rồi tuổi thơ
Xa rồi tuổi thơ

(Dân trí) - Khi những va vấp lần lượt đến trong đời, khi con thấy lo sợ về một ngày mai không phương hướng, và những mơ mộng dần ít đi trong trái tim bé bỏng, thì con nhận ra mình đã không còn bé nữa.

Thứ bảy, 25/01/2014 - 05:29

“Hừng hực” với bồ nhưng lại “tê liệt” với vợ
“Hừng hực” với bồ nhưng lại “tê liệt” với vợ

Làm ơn nói cho tôi biết, cả tôi và bà xã bị bệnh gì mà lúc cháy, lúc tắt như vậy?...

Thứ bảy, 25/01/2014 - 12:23

Ít có thằng đàn ông nào ngu như tôi...
Ít có thằng đàn ông nào ngu như tôi...

“Anh xài gì mà xài dữ vậy? Phải biết tiết kiệm chớ? Xài kiểu đó rồi mai mốt có chuyện gì thì cạp đất mà ăn”. Vợ tôi giẫy lên như đĩa phải vôi khi tôi bảo đưa một ít tiền để tôi sắm sửa Tết, chuẩn bị quà biếu cho họ hàng ở quê.

Thứ bảy, 25/01/2014 - 12:19

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.