Chuyện của tôi

Tết mệt mỏi vì mẹ chồng thích bày vẽ

Dân trí Biết tính bà nên năm vừa rồi hai chị em dâu tôi bàn nhau từ trước Tết là sẽ mua vài món ăn sẵn như nem thính, chả giò, xúc xích, thịt nguội... ăn cho tiện.

 
Tết mệt mỏi vì mẹ chồng thích bày vẽ


Nem tươi từ thịt thì làm nhân nhưng chưa đập trứng, có khách thì đứa gói đứa rán chỉ mươi phút là xong. Rau nhặt rửa sẵn bỏ túi ni lon quăng vào tủ ăn dần. Đã bàn vậy mà giáp tết mẹ chồng ra lệnh phải dùng đồ tươi ngon, trong khi tươi ngon của bà cũng chỉ toàn là thịt mà ngày trong năm ăn thường xuyên đã nghẹn ứ, chán ngắt.

 

Cứ sáng 29 cả nhà được gọi dậy, đàn bà con gái thì đun nước, băm hành, đàn ông lăm le dao thớt để chọc tiết, mổ lợn. Thịt chất kín tủ lạnh ăn rả rích đến tận rằm tháng giêng vẫn còn. Ăn chẳng mấy, nhưng thật là vất vả. Bao nhiêu là thịt lợn nên ở nhà ai có muốn mua bổ sung đồ ăn khác cũng không biết nhét vào đâu. Thịt cứ thái, ướp để làm chả các loại, quanh đi quẩn lại rặt những món nhà nào cũng có, thậm chí chẳng cần tết cũng ăn rồi.

 

Những ngày tiếp theo hai chị em tôi toàn bị khua dậy từ năm sáu giờ sáng để chế biến thức ăn mới còn cúng cụ. Lúc nào mẹ chồng tôi cũng muốn tết phải đầy đủ thức ăn, trong khi chẳng có sức ăn, dồn đọng thành đồ cũ, lại càng không ai buồn gắp. Bình thường hai chị em dâu đã phải thay đổi khẩu vị theo nhà chồng, Tết đến lại toàn món ăn ngang miệng, đơn điệu, nên lúc nào cũng ngán. Tôi trộm nghĩ sao mẹ chồng cứ thích tự làm khổ mình, lọ mọ, chuẩn bị xoay xỏa các kiểu rồi lại kêu than: “Tao mỏi quá, giá đừng có tết”.

 

Lòng tôi lúc nào cũng chỉ mong tết nhất đi chúc mỗi nhà một tí, ăn uống đơn giản cho nhẹ bụng rồi đi chơi là chính, thế có phải vui không. Đằng này, thời gian chuẩn bị ba bữa một ngày đã đủ mệt, hôm nào có khách nữa thì mất nguyên một ngày bưng mâm cơm đầy ra rồi lại cất vào, rửa, dọn quét quáy chẳng còn thiết chơi Tết nữa.

 

Nhưng mẹ chồng tôi cứ bảo, mâm cỗ không đầy đặn người ta lại bảo là điêu, có ngày Tết mà cũng để thiếu thốn. Có ai thấy cảnh này quen không? Thời nào rồi mà còn lo mâm điêu mâm đầy khi nhà nào cũng no đủ? Tôi chẳng biết bao giờ mới thoát cảnh mâm cao cỗ đầy ngày Tết của mẹ chồng. Năm nào tôi cũng ước bà tân tiến thêm một chút mà khó quá, không biết còn chờ đến bao giờ...

 

TSL

MỚI NHẤT
Đàn ông cần ngủ nhiều hơn phụ nữ?
Đàn ông cần ngủ nhiều hơn phụ nữ?

(Dân trí) - Trong nhiều thế kỷ, chúng ta vẫn đi tìm bí mật kéo dài tuổi thọ nam giới. Nhưng hóa ra, bí mật ấy lại ở ngay trước mắt: Ngủ đủ và ngon giấc.

Thứ năm, 06/02/2014 - 11:51

Ra Tết lại thiếu... người giúp việc
Ra Tết lại thiếu... người giúp việc

Khi các cơ quan, công sở chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên cũng là lúc nhiều chị em phải đau đầu thu xếp việc nhà, việc công sở. Nguyên nhân là bởi người giúp việc của những gia đình này vẫn chưa “khai xuân”.

Thứ năm, 06/02/2014 - 08:24

Các gia đình trên thế giới ăn gì?
Các gia đình trên thế giới ăn gì?

(Dân trí) - Để trả lời cho câu hỏi tưởng như đơn giản này, một nhiếp ảnh gia từ Hungry Planet đã đi khắp nơi trên thế giới thực hiện bộ ảnh các gia đình từ nhiều quốc gia khác nhau trước số lương thực, thực phẩm cho một tuần. Bộ ảnh mang đến nhiều thông tin thú vị.

Thứ tư, 05/02/2014 - 01:06

Lấy chồng có gì vui đâu?
Lấy chồng có gì vui đâu?

Hết năn nỉ, dỗ ngon dỗ ngọt đến hăm he, dọa nạt, cuối cùng má tôi cũng đạt được ước nguyện: Dẫn tôi về quê ăn Tết, tiện thể ra mắt nhà sui gia tương lai. Đối với má, cô con gái 28 tuổi là tôi chẳng khác nào hủ mắm treo trên giàn bếp, chẳng biết sút dây lúc nào nên phải sớm sớm liệu đường mà gả chồng cho nó.

Thứ tư, 05/02/2014 - 10:51

Bị “đá” - cơ hội tốt để giảm cân
Bị “đá” - cơ hội tốt để giảm cân

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới nhất của một công ty thực phẩm chức năng giảm cân, phụ nữ trung bình giảm 2,5 kg trong tháng đầu tiên sau khi bị “đá”. Nếu tiếp tục tình trạng độc thân ít nhất 1 năm thì họ thậm chí có thể sụt đến 6 kg.

Thứ tư, 05/02/2014 - 03:35

Bọn trẻ “mất nết” hay tôi cổ hủ?
Bọn trẻ “mất nết” hay tôi cổ hủ?

(Dân trí) - Con trai tôi 22 tuổi, vừa tốt nghiệp cao đẳng và hiện vẫn lang thang ở Hà Nội làm những việc linh tinh chưa ổn định, nhưng lại chưa muốn về nhà, vì thích gần cô bạn gái quê Hưng Yên.

Thứ tư, 05/02/2014 - 03:02

Mùi Tết đã qua
Mùi Tết đã qua

(Dân trí) - Tết trong tôi là những mùi hương quen thuộc, dẫu vừa nghĩ đến thôi cũng thấy lòng bình yên. Tất thảy là mùi của quê hương từ những cánh đồng thơm ngát đong đầy phù sa dòng Thạch Hãn, của những vất vả nôn nao cả năm trời.

Thứ ba, 04/02/2014 - 01:25

Món quà tết đặc biệt
Món quà tết đặc biệt

(Dân trí) - Hôm nay bà lên Hà Nội ăn tết với con. Tuần trước con dâu gọi điện về báo tin sang năm bà sẽ có cháu bế. Nghe xong, bà vui sướng đi chuẩn bị một món quà ngày tết đặc biệt mà đã lâu lắm rồi bà không làm.

Thứ ba, 04/02/2014 - 10:58

Tết nhà mình chẳng bằng người ta
Tết nhà mình chẳng bằng người ta

(Dân trí) - Ra trường, cuộc sống càng trở nên khó khăn với tôi. Những lúc nghĩ về mẹ cảm giác xót xa, tội lỗi xen lẫn buồn tủi trào lên trong tôi chảy tràn theo những giọt nước mắt. Có lẽ sẽ lại một cái tết nữa tôi trở về nhà với hai bàn tay trắng.

Thứ ba, 04/02/2014 - 08:33

Tết đầu ra riêng
Tết đầu ra riêng

(Dân trí) - Vậy là hơn hai chục năm ăn tết cùng bố mẹ đẻ, với năm cái tết ăn chung với nhà chồng, giờ em ra riêng, thấy mình trưởng thành lên rất nhiều khi đã có thể tự lo cho gia đình bé nhỏ một cái tết tươm tất.

Thứ hai, 03/02/2014 - 10:04

Những mảnh đời không có Tết
Những mảnh đời không có Tết

(Dân trí) - Rém lại cái chăn, đắp thêm mấy cái bao tải dứa cho bớt lạnh, chị quay sang nhìn chồng, anh cũng đã mở mắt. Bình thường giờ này hai anh chị đã thức dậy làm việc, nhưng hôm nay là mồng một tết nên anh chị không có việc để làm.

Chủ nhật, 02/02/2014 - 10:07

Có những yêu thương đội lốt giận hờn
Có những yêu thương đội lốt giận hờn

(Dân trí) - Nếu tình yêu chỉ ngọt như kẹo, khi đời trôi qua gập ghềnh cay đắng, ta biết níu vào đâu?

Chủ nhật, 02/02/2014 - 09:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Gửi anh, nơi Trường Sa
Gửi anh, nơi Trường Sa

(Dân trí) - Anh thân yêu! Giờ này không khí tết đã tràn ngập, em ngồi viết những dòng thư này gử đến anh nơi đảo xa, như cách thân thương nhất em bảy tỏ tình yêu tới anh, lúc nào cũng vậy.

Thứ bảy, 01/02/2014 - 09:58

Chuyện rượu ngày Tết
Chuyện rượu ngày Tết

(Dân trí) - Rượu là nét đẹp truyền thống, tất nhiên là thứ không thể thiếu trong ngày tết. Nhưng nếu bất cẩn, không biết cữ mà dừng thì dễ sa đà, gây ra bao hậu quả đáng buồn, bởi “Rượu không màu nhưng làm đỏ mặt mũi và làm đen danh dự” (A. Tsêkhôp).

Thứ sáu, 31/01/2014 - 07:57

Mùa xuân đã về
Mùa xuân đã về

(Dân trí) - Mùa xuân bẽn lẽn trở về cùng con nắng buổi sớm mai. Bầu trời khoác áo mới, nhã nhặn và tươi vui hơn khi đủ đầy mây xanh, nắng vàng và gió nhẹ. Em mở tung cửa đón nắng vào nhà.

Thứ sáu, 31/01/2014 - 03:06

Cưới chạy Tết
Cưới chạy Tết

(Dân trí) - Đầu tháng chạp chúng nó dắt nhau về ra mắt rồi xin cưới. Tết nhất đến nơi, định bụng để ra giêng, nhưng suy đi tính lại chị đành chiều lòng bọn trẻ.

Thứ năm, 30/01/2014 - 01:10

Bước qua năm cũ
Bước qua năm cũ

(Dân trí) - Một năm nữa sắp đi qua, người ta bắt đầu nôn nao chào đón năm mới. Phố xá hao gầy, xác xơ vì cơn gió chuyển mùa lạnh lẽo. Bất giác, lòng dạ lại bâng khuâng những được mất trước khi bước qua ngày tháng cũ.

Thứ năm, 30/01/2014 - 08:12

Xuân này con không về
Xuân này con không về

(Dân trí) - Không khí Xuân đã tràn ngập từng góc nhỏ, sắc mai vàng như tô thêm màu rực rỡ của nắng. Hôm nay là ngày cuối cùng của năm. Đi mua thêm cặp bánh tét mà nặng trĩu lòng nhớ mẹ ở ngoài Bắc. Mẹ ơi, tết này con không về.

Thứ năm, 30/01/2014 - 06:37

Hoài niệm Tết xưa
Hoài niệm Tết xưa

(Dân trí) - Như đã thành lệ, mỗi năm cứ đến độ giáp Tết trời lại đổ mưa, thường là những cơn mưa dầm rả rích, sướt mướt kéo theo cái rét tê cóng của gió mùa Đông Bắc khiến chiều cuối năm đượm một không khí hoài niệm buồn.

Thứ năm, 30/01/2014 - 03:34

Mùa Xuân gọi
Mùa Xuân gọi

(Dân trí) - Khi những tia nắng ủ mật ngọt vàng ươm rải khắp đất trời thì xuân cũng đã thênh thang trong màu xanh ngọn cỏ. Xuân về mang theo cái Tết cổ truyền thiêng liêng trong lòng mỗi người trên mọi miền đất nước.

Thứ năm, 30/01/2014 - 12:53

Bữa cơm chiều cuối năm
Bữa cơm chiều cuối năm

(Dân trí) - Chiều cuối năm, bao bộn bề chóng mặt lặng lẽ lùi xa để thay vào đó là sự nhẹ nhàng, bình yên trong tâm hồn mỗi con người khi hòa vào không khí ấm áp tình thân của gia đình.

Thứ tư, 29/01/2014 - 09:58

Ra giêng mình cưới nhau!
Ra giêng mình cưới nhau!

Hắn rất đẹp trai. Cô gái nào nhìn vào đôi mắt của hắn cũng bị chìm trong nỗi nhớ tương tư. Nhưng niềm tự hào về đứa con thành đạt không làm bố mẹ hắn vui, khi ngày tháng trôi nhanh, mà hắn thì vẫn chẳng màng tới chuyện vợ con.

Thứ tư, 29/01/2014 - 09:27

Tết về, nhớ hương bánh thuẫn
Tết về, nhớ hương bánh thuẫn

(Dân trí) - Bánh thuẫn hay còn gọi là bánh xoài, là thứ bánh quen thuộc ở quê tôi mỗi khi Tết về. Nhớ ngày nhỏ, mỗi lần mẹ chuẩn bị làm bánh, cả nhà lại háo hức như chờ đợi một sự kiện quan trọng lắm.

Thứ tư, 29/01/2014 - 09:03

Chuyến tàu Tết
Chuyến tàu Tết

(Dân trí) - Đời Tùng chưa bao giờ lên một chuyến tàu lâu đến thế, lâu hơn cả những cuộc lưu lạc ở xứ người. Mười năm có lẻ, lần đầu tiên anh về quê ăn Tết kể từ ngày đi lao động nước ngoài.

Thứ tư, 29/01/2014 - 03:29

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.