Thằng tù

Dân trí Hôm nay tòa xử nó, chị cũng đến ngồi dự, vì chị là mẹ nó, người ta gửi giấy mời. Nó là con chị, nhưng lâu rồi mẹ con có gặp nhau đâu.


Thằng tùSuốt buổi xét xử chị chẳng nghe được gì, đầu óc cứ lơ mơ. Chị chỉ tập trung nhìn nó, đứa con trai xinh đẹp của chị, nước mắt chị vòng quanh. Nó phạm tội dẫn dắt gái mại dâm, lại còn ẩu đả gây thương tích nghiêm trọng. Nghe tòa tuyên án, nghe người ta chửi nó đáng đời, chị khóc ngất. Ở ngoài xã hội người ta nhìn nó là thằng đầu bươu đầu bò, nhưng với chị, nó vẫn là đứa con bé bỏng ngày nào, đứa con tội nghiệp. Tại chị tất!

Cái việc chị sinh nó ra cũng đúng là oan nghiệt. Số kiếp nó khốn khổ, từ lúc đẻ ra đã chẳng được ai chào đón rồi. Khi biết chị cấn thai nó, bố nó cao chạy xa bay. Chị trẻ người non dạ, luống cuống với hậu quả quá lớn mà tình yêu vụng dại đầu đời để lại. Bố mẹ chì chiết, hàng xóm xì xào, cả nhà bắt chị bỏ cái thai đi nhưng chị thương nó nên không nỡ. Hổ dữ còn không ăn thịt con, chị giết nó sao đành khi nó đã thành hình mà đang mỗi ngày mỗi lớn trong bụng chị. Khóc lóc vật vã, van xin, cuối cùng chị cũng thuyết phục được ông bà ngoại nó cho chị sinh nó ra. Ở làng chị, cái chuyện chửa hoang nghiêm trọng lắm. Các cụ ngậm đắng nuốt cay đồng ý cho chị sinh.

Thằng bé ra đời, rồi lớn dần lên là niềm vui đối với cả nhà. Chẳng ai còn nhớ chuyện cũ. Nó xinh xẻo, ngoan ngoãn, cái mồm suốt ngày véo von. Ông bà ngoại yêu nó nhất. Nó cũng thích ông bà, quấn quýt cả ngày cho chị đi làm. Chị chẳng bằng cấp nên lên xã bán hàng thuê. Cảnh nghèo rau cháo nuôi nhau mà hạnh phúc, ông bà ngoại thằng bé là chỗ dựa tinh thần lớn lao cho chị.

Thế nhưng chẳng được mấy năm, ông bệnh đột ngột qua đời. Bà buồn phiền mà cũng đi theo ông một năm sau đó. Lúc ấy thằng nhóc mới năm tuổi. Chị lâm vào cảnh hụt hẫng, mất chỗ dựa tinh thần, không biết bấu víu vào đâu. Vì không còn ai trông con nên chị xin nghỉ chỗ bán hàng, tự xoay xở nhiều nghề kiếm sống, trong ấy có cả nghề bán thân. Chị buộc phải làm thế, vì cuộc sống mỗi lúc một khó khăn, chị lại cô độc trên cõi đời, không học vấn, không nghề ngỗng, và chị còn phải nuôi con. Mấy lần chị đưa khách về, thằng bé hình như đều biết. Căn nhà bé tí tẹo, mẹ “tiếp khách” bên dưới, con ở trên cái gác lửng con con...

Giờ chị tự xỉ vả mình, ngày ấy lẽ ra chị không nên làm thế. Tại chị nghĩ không thông. Thằng bé đang tuổi lớn, thời gian đó, chị đã tiêm nhiễm vào đầu nó những gì! Chị nhớ có một hôm, thằng bé rất nghiêm túc nói với mẹ rằng: “Mẹ đừng dẫn ai về nhà nữa”. Ánh mắt nó mạnh mẽ, sắc như dao. Chị đau điếng người. Chị mắng nó là không làm thế lấy gì cho nó ăn. Từ ấy nó không buồn nói chuyện với chị nữa. Chị cứ dẫn ai về thì nó bỏ đi.

Sau chị cũng bỏ “nghề”, nhưng chị cảm nhận là mình đã mất con. Nó không còn như trước. Dù chị có dẫn ai về nhà hay không thì nó vẫn cứ đi. Ngay cả những lúc đáng ra phải ngồi học ở trường thì nó cũng đi. Nó đi để không phải ăn cái gì của chị. Cô giáo báo về là nó trốn học suốt. Bạn bè nó toàn đứa xấu. Chị bất lực. Vì chị không còn tư cách dạy dỗ nó.

Cho đến hôm nay nó ra nông nỗi này, chị tin tất cả là tại chị. Nếu được làm lại, chị sẽ vẫn sinh nó ra, nhưng phải sống cuộc sống khác. Sao chị lại yếu đuối, thiếu bản lĩnh đến vậy. Chị không bằng một phần của nó, dù bây giờ, trong mắt thiên hạ, nó là một thằng tù.

Kết thúc buổi xét xử, người ta dẫn giải nó ra xe, chị cứ như người mộng du, đi theo nó mãi. Cho tới lúc nó ra đến xe thùng mới nói với chị được một câu: “Mẹ về đi”. Chị lại khóc.

Hạ Thủy

MỚI NHẤT
Mẹ là anh hùng lao động
Mẹ là anh hùng lao động

(Dân trí) - Mẹ vốn là người có năng lực, thời trẻ mẹ năng nổ và có nhiều cống hiến cho đoàn thể cơ quan, lại sống tình cảm nên ai ai cũng mến yêu, thủ trưởng còn cất nhắc muốn cho mẹ đi học sau này làm cán bộ chủ chốt.

Thứ năm, 01/05/2014 - 08:44

Mưa tháng 5
Mưa tháng 5

(Dân trí) - Tháng 5 bất chợt những cơn mưa rào, tiếng sấm vang trời và những cuồng mây lạ. Sớm đến sớm đi, chẳng còn đâu cái dầm dề của mưa xuân, cảm giác tâm hồn cũng như chuyển mùa vậy.

Thứ năm, 01/05/2014 - 09:00

Sảy chân phản bội trước ngày cưới
Sảy chân phản bội trước ngày cưới

(Dân trí) - Bạn xỉ vả tôi cũng được, nói tôi bắt cá hai tay hay chung chạ lăng nhăng cũng được, nhưng xin hãy lắng nghe câu chuyện của tôi, tình yêu luôn có lý lẽ riêng của nó.

Thứ tư, 30/04/2014 - 05:52

Mẹ và ngày giải phóng
Mẹ và ngày giải phóng

(Dân trí) - Ngày giải phóng miền Nam, cả nước hân hoan trong màu cờ, màu hoa và màu nước mắt. Đồng đội con trở về, quân phục bạc thếch, cầm tay mẹ nói như mếu “con của mẹ không còn...”.

Thứ tư, 30/04/2014 - 01:31

Phút thanh minh của “máy phát hỏng nút dừng”
Phút thanh minh của “máy phát hỏng nút dừng”

(Dân trí) - Chiếc máy phát chạy bằng cơm mà mọi người vẫn âu yếm gọi là vợ ấy, dường như biết tuốt, ban đầu có thể là chuyện trong nhà ra đến ngoài ngõ, rồi từ cổ chí kim, từ văn hóa xã hội cho đến cả kinh tế chính trị ở tít xa xôi. Thính giả chính là các đức ông chồng.

Thứ tư, 30/04/2014 - 09:12

Phải lòng người yêu bạn thân
Phải lòng người yêu bạn thân

(Dân trí) - Phải làm sao? Dưới đây là một só gợi ý giúp bạn thoát khỏi cảnh khó xử.

Thứ tư, 30/04/2014 - 08:41

Thời trẻ con
Thời trẻ con

(Dân trí) - Cái thủa ấy, em từng tự tin vào câu khi phụ nữ chủ động, thì đàn ông chỉ còn cách bị động. Em tin với sự mạnh mẽ, hiện đại đầy cuốn hút, em có thể đốn ngã một trái tim băng giá nhất.

Thứ tư, 30/04/2014 - 03:20

Những điều tốt nhất nên làm cho con
Những điều tốt nhất nên làm cho con

(Dân trí) - Có rất nhiều bài học bổ ích cha mẹ có thể truyền đạt cho con, thông qua những hoạt động hàng ngày…

Thứ ba, 29/04/2014 - 03:54

5 nấc thang tiến đến tình yêu hoàn hảo
5 nấc thang tiến đến tình yêu hoàn hảo

(Dân trí) - Có vẻ như câu nói “yêu 50, chọn 10, lấy 1” không phải chỉ là tếu cho vui. Thực tế trước khi tiến đến một mối quan hệ hoàn hảo, mỗi người cần có những “bước tập”. Và các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, con số lý tưởng là 5 - 5 mối tình trước khi neo bến.

Thứ ba, 29/04/2014 - 12:20

Khi con yêu sớm
Khi con yêu sớm

Nghĩ rằng những rung động, xao xuyến nhất thời dành cho người khác phái là tình yêu, nhiều học sinh sớm bước vào cuộc hò hẹn, đắm mình trong nhung nhớ, đau khổ, ghen hờn… Yêu sớm đang ngày càng trở thành một vấn nạn đáng báo động, khi đã có nhiều bi kịch xảy ra.

Thứ ba, 29/04/2014 - 09:26

Góc khuất của vợ
Góc khuất của vợ

Mới ngoài ba mươi, vợ tôi mất đột ngột sau một tai nạn, để lại hai đứa con trai nhỏ. Tôi bàng hoàng đối diện với cảnh gà trống nuôi con ra sao, suy sụp trước biến cố này. Thế nhưng, trong cảnh tang gia bối rối, tôi vẫn ngờ ngợ nhận ra, có điều gì đó hình như bất thường…

Thứ ba, 29/04/2014 - 08:52

Con yêu ai hơn?
Con yêu ai hơn?

(Dân trí) - Đoạn clip thú vị dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rằng với đám con nít, mẹ luôn là số một, cho dù bố có "giở bất kỳ thủ đoạn" nào nhằm lôi kéo đồng minh đi chăng nữa.

Thứ hai, 28/04/2014 - 11:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuẩn… dâu
Chuẩn… dâu

Đang chăm chú lựa mấy thứ củ quả, mọi người giật mình khi nghe giọng một phụ nữ oang oang: “Cái đó là dây lạt gói bánh chưng. Vậy là không làm dâu được rồi!”

Thứ hai, 28/04/2014 - 09:42

Con dâu thích đẻ
Con dâu thích đẻ

(Dân trí) - Cuối tuần gia đình anh con trai về chơi, cô con dâu hí hửng tiết lộ chuẩn bị bỏ “kế hoạch” để sinh thêm đứa nữa: “Phải cố kiếm đứa con gái cho nó tình cảm, gần mẹ, chứ hai thằng giặc chán chết”. Bà đi xuống bếp mới khẽ buông tiếng thở dài.

Thứ hai, 28/04/2014 - 08:57

Tôi sẽ dạy con gái...
Tôi sẽ dạy con gái...

(Dân trí) - Tôi vẫn luôn ước ao mình sẽ có con gái. Chỉ nghĩ đến những chiếc áo váy, nơ buộc tóc toàn màu hồng thôi đã thấy háo hức rồi. Con gái tôi sẽ có mái tóc dài óng ả, đôi mắt to tròn. Con bé là điều xinh đẹp nhất, hoàn hảo nhất mà tôi có được.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 02:19

Mất cả chì lẫn chài
Mất cả chì lẫn chài

(Dân trí) - Nghe tin mình có thai mà trái tim tôi như bị ai bóp nghẹt. Chẳng lẽ đến nước này tôi chỉ còn cách dùng cái thai này để níu chân hắn hay sao?

Chủ nhật, 27/04/2014 - 09:39

Liều
Liều

(Dân trí) - Nàng làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Lương cán bộ quản lý cũng đủ cho nàng nuôi con nhỏ và mua sắm những món đồ xa xỉ cho bản thân, mọi khoản chi phí khác đã có chồng gánh vác.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 03:34

Muốn được yêu, hãy yêu chính mình
Muốn được yêu, hãy yêu chính mình

(Dân trí) - Thời trẻ tôi từng rất nồng nhiệt trong “chuyện ấy”. Giai đoạn mới cưới thật tuyệt vời, vợ chồng tôi có thể quấn quýt vào nhau bất cứ lúc nào, ở đâu, chẳng bao giờ thấy vơi cạn ham muốn.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 09:49

Khi nào nên buông tay
Khi nào nên buông tay

(Dân trí) - Những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ bạn nên từ bỏ người đàn ông mình có ý kết đôi đi vì anh ấy hoàn toàn không phù hợp.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 03:00

Trai nuôi vợ đẻ
Trai nuôi vợ đẻ

(Dân trí) - Chung lưng đấu cật được một tuần thì bà nội yên tâm bàn giao bà đẻ cho thông gia, để về lo việc đồng áng và chăm đàn lợn. Hơn tuần sau thì nhận được tin ông ngoại ở nhà đang ốm, bà ngoại sụt sùi ra về, động viên các con chịu khó tự chăm nhau và thông cảm cho bố mẹ.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 11:33

Các nhân vật hoạt hình nổi tiếng “xuống tóc” vì trẻ em ung thư
Các nhân vật hoạt hình nổi tiếng “xuống tóc” vì trẻ em ung thư

(Dân trí) - Một đứa trẻ ung thư xứng đáng được nhìn bình thường như trẻ khác. Đừng chỉ trỏ, nhỏ to xì xầm hay ngoái lại hiếu kỳ khi thấy một đứa trẻ trên đầu không còn tóc. Bạn không hiểu đứa trẻ ấy đang trải qua chuyện gì đâu, nó đang chiến đấu vì sự sống.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 10:42

Mẹ đừng bỏ con...
Mẹ đừng bỏ con...

(Dân trí) - Sáng nay mẹ mỏi vai, đau bụng kinh khủng, hoảng hốt vào viện khám, bác sĩ báo mẹ bị động thai, họ trấn an rằng con giờ đã an toàn, rằng mẹ cần an dưỡng, nghỉ ngơi.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 08:27

Khi bé làm mặt giận
Khi bé làm mặt giận

(Dân trí) - Bạn cho rằng các em bé thì chỉ có ngộ nghĩnh và dễ thương thôi? Những tấm hình dưới đây sẽ khiến bạn phải nghĩ lại. Khi bé giận cũng... dễ sợ ra phết, và bé cần hơn cả chuyện ti bình hay thay bỉm đấy nha!

Thứ năm, 24/04/2014 - 03:25

Bí quyết dạy con tài giỏi
Bí quyết dạy con tài giỏi

(Dân trí) - Chúng ta đang dạy con điều gì khi tập trung vào những thành tựu con đạt được hơn là lòng tốt mà chúng có?

Thứ năm, 24/04/2014 - 12:29

"Có phải vợ tôi không muốn chăm sóc mẹ chồng?"
"Có phải vợ tôi không muốn chăm sóc mẹ chồng?"
(Dân trí) - "Vợ tôi khóc và giận tôi suốt mấy ngày qua. Mẹ tôi thấy vợ chồng tôi căng thẳng cũng khóc. Bà nói là tại bà, bà nhất định sẽ không nghĩ những chuyện đáng xấu hổ kia nữa..."