Thay đổi thói quen và nhận thức giúp sống khoẻ và an tâm

Dân trí Khả năng mắc các bệnh lý nghiêm trọng đang ngày càng có chiều hướng gia tăng, nhưng nếu chúng ta biết thay đổi nếp sinh hoạt và tư duy theo hướng tích cực từ những hành động nhỏ nhất, nguy cơ và rủi ro có thể được giảm trừ đi rất nhiều.

Một thống kê từ Trung tâm Dữ liệu Sức khỏe Toàn cầu (GBD) có trụ sở tại Mỹ, chỉ ra rằng, ung thư, đột quỵ nói riêng và bệnh hiểm nghèo nói chung vẫn tiếp tục gia tăng theo chiều hướng đáng báo động khiến những người mắc phải có tỉ lệ tử vong lên đến 66%. Tuy nhiên, dưới một góc nhìn khác, chính những áp lực và nguy cơ rủi ro này cũng đang thôi thúc để các gia đình cần thay đổi từ những thói quen nhỏ nhất để có được sức khỏe sự yên tâm và hạnh phúc.

Thay đổi thói quen về cách sinh hoạt hàng ngày

Đại diện Hội ung thư Việt Nam cho biết, nguyên nhân khởi phát ung thư có đến 80% là do các yếu tố khách quan, trong đó, đáng ngại nhất chính là thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh và việc chủ quan, thiếu ý thức khám sức khỏe định kì, chỉ chú ý chăm sóc sức khỏe khi bệnh đã bắt đầu trở nặng.


Thay đổi thói quen và nhận thức giúp sống khỏe và an tâm

Thay đổi thói quen và nhận thức giúp sống khỏe và an tâm

Việc phòng ngừa các bệnh lý nghiêm trọng/bệnh hiểm nghèo có thể đến từ những thói quen rất đơn giản, cách chúng ta ăn uống, hít thở đều cần được để ý hơn. Theo nhiều chuyên gia, các gia đình nên lựa chọn những thực phẩm tươi, không phải được chế biến sẵn như thực phẩm đóng hộp, ăn liền hay các món chiên, nướng (quá khét), hun khói, để qua đêm hoặc tái hâm nhiều lần…Những loại thực phẩm này có thể chứa chất hóa học tổng hợp, chất bảo quản, nấm mốc cũng như một số chất có thể làm biến đổi tế bào như nitrite, amin dị vòng, các loại dầu hydro hóa - chất béo transfat, …là nguyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư, tim mạch. Ngoài ra thói quen hút thuốc lá cũng cần được loại bỏ để nâng cao chất lượng không khí hít thở vào bên trong. Đeo khẩu trang tránh tiếp xúc với những nguồn khói bụi cũng giúp chúng ta có một lá phổi khỏe mạnh hơn.

Biết yêu thương và lắng nghe cơ thể của chính mình

Thay đổi thói quen và nhận thức giúp sống khoẻ và an tâm - 2

Nếp sinh hoạt và tư duy tích cực giúp giảm trừ nguy cơ và rủi ro bệnh tật

Khi đang khỏe mạnh, người ta rất dễ xem thường những dấu hiệu mà cơ thể cảnh báo. Có thể các dấu hiệu đó chỉ là thoáng qua, nhưng cũng có thể là những triệu chứng của một căn bệnh nguy hiểm nào đó, bởi vậy, việc cẩn trọng để phát hiện sớm và có những giải pháp kịp thời cũng là yếu tố rất quan trọng giúp có một cơ thể khỏe mạnh. Đối với một số nhiều bệnh hiểm nghèo, những dấu hiệu của bệnh thể hiện khá rõ. Ví dụ, khi cơ thể có những biểu hiện như xuất hiện bướu, vết đau hay lở loét không lành, ho dai dẳng hay ho ra máu, khàn giọng lâu dài, sụt cân không lý giải được, các nốt ruồi thay đổi hình dáng, kích cỡ hay màu sắc, … thì ngay lập tức cần sớm tìm đến các cơ sở y tế thăm khám. Ngoài ra, việc duy trì kế hoạch khám tổng quát định kỳ để tầm soát trước các nguy cơ mắc bệnh cũng là điều mà các gia đình nên lưu tâm.

Thiết lập thói quen dự phòng tài chính cho gia đình ngay từ bây giờ

Cuộc sống không ai dự đoán được những tai ương, bởi vậy, việc thiết lập một quỹ dự phòng cho gia đình phòng trừ những khi “tai bay vạ gió” là điều vô cùng quan trọng và cấp thiết. Nếu một ngày gia đình bỗng mất đi nguồn thu nhập chính, chắc chắn mọi kế hoạch dự định sẽ khó được đảm bảo, đặc biệt khi giá cả sinh hoạt và những nhu cầu học tập cho con cái ngày càng đắt đỏ.

Theo tổ chức y tế Thế giới (WHO), có tới 40% bệnh nhân ung thư được phát hiện sớm có thể được điều trị khỏi. Tuy nhiên cần có một phác đồ điều trị lâu dài, đòi hỏi các gia đình phải có một nguồn tài chính ổn định và vững chắc bởi chi phí điều trị bệnh hiểm nghèo rất tốn kém. Lúc này, nếu gia đình không có dự phòng tài chính thì sẽ rất khó khăn.

Vậy thiết lập dự phòng tài chính như thế nào? Nhiều gia đình vẫn đang lựa chọn các hình thức truyền thống như gửi tiết kiệm, dự trữ bằng tài sản (bất động sản hay vàng). Tuy nhiên những hình thức này vẫn có những hạn chế nhất định như phụ thuộc vào thị trường lên xuống, không ổn định (đầu tư vào tài sản), hoặc giá trị tích lũy không cao theo thời gian (gửi tiết kiệm).

Xã hội phát triển, các hình thức tích lũy cho tương lai trở nên phong phú nhằm đáp ứng những đòi hỏi ngày càng đặc biệt của con người, một trong những hình thức tích lũy văn minh và mang tính nhân văn là bảo hiểm nhân thọ, một hình thức chia sẻ rủi ro mang lại cho người tham gia gấp nhiều lần số tiền mà họ tích lũy được khi xảy ra rủi ro. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã phát triển và cho ra mắt rất nhiều sản phẩm ưu việt vừa bảo vệ gia đình trước các nguy cơ mắc những bệnh lý nghiêm trọng, vừa mang giá trị tích lũy lâu dài như một hình thức gửi tiết kiệm. Hiện nay, các hình thức tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng khá linh hoạt, trung bình mỗi tháng, mỗi gia đình chỉ cần tiết tối thiểu 170.000 đồng là đã có thể tham gia một gói bảo hiểm nhân thọ để dự phòng các bệnh lý nghiêm trọng trong đó có các bệnh có nguy cơ cao.

Sản phẩm An Bình Thịnh Vượng của Bảo Việt Nhân Thọ là sản phẩm bảo hiểm sức khỏe trước 46 bệnh lý nghiêm trọng, hỗ trợ giải quyết cơ bản các vấn đề khi khách hàng mắc bệnh: trợ cấp viện phí lên tới 1.000 ngày cho mọi bệnh, bảo hiểm Bệnh lý nghiêm trọng lên đến 200% số tiền bảo hiểm, cho phép người mắc bệnh có thêm khả năng trang trải chi phí chữa trị vốn rất tốn kém, đồng thời có thể lựa thêm quyền lợi bảo vệ lên đến 400% số tiền bảo hiểm nếu không may tử vong do tai nạn.

Ngoài ra, An Bình Thịnh Vượng còn đặc biệt hấp dẫn bởi giá trị tích lũy: Người tham gia bảo hiểm được nhận 10% số tiền bảo hiểm mỗi 3 năm, Lãi chia cuối hợp đồng, Bảo tức hàng năm hấp dẫn so với thị trường.

Trong khi đa phần sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo/bệnh lý nghiêm trọng trên thị trường chỉ bảo vệ cho lần mắc bệnh đầu tiên thì An Bình Thịnh Vượng giúp bảo vệ nhiều lần trước các bệnh lý nghiêm trọng.

Thông tin chi tiết xem tại: https://baovegiadinhviet.com/?utm_source=dantri&utm_medium=pr&utm_campaign=bvgdv

MỚI NHẤT
Nửa kia của bạn có phải một người tình tốt?
Nửa kia của bạn có phải một người tình tốt?

(Dân trí) - Dù bạn mới quen biết người ta hay đã yêu đương được một thời gian đủ dài, thỉnh thoảng vẫn nên kiểm tra xem mọi chuyện đang tiến triển thế nào, anh ấy là một người tình tốt hay thực sự chẳng ra gì, nên "đá" đi càng nhanh càng tốt.

Thứ tư, 14/11/2018 - 03:50

Hoang mang khi đứng bên kia dốc cuộc đời còn đổ vỡ hôn nhân
Hoang mang khi đứng bên kia dốc cuộc đời còn đổ vỡ hôn nhân

(Dân trí) - Phụ nữ không nhất thiết cần phải có đàn ông mới cảm thấy mình hạnh phúc...

Thứ tư, 14/11/2018 - 02:00

Chồng lang chạ bên ngoài nhưng lại đổ tội vì vợ mà hôn nhân tan vỡ
Chồng lang chạ bên ngoài nhưng lại đổ tội vì vợ mà hôn nhân tan vỡ

(Dân trí) - Hơn 2 năm trước người chồng chung sống suốt 21 năm của tôi nói ông ấy không còn muốn cuộc hôn nhân này. Ông ấy nói đã sống mà phải làm người khác, giờ bố mẹ ông ấy đều không còn, ông ấy muốn được là chính mình, sống cho ra sống.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:05

Nỗi kinh hoàng của cô dâu ngay trước ngày cưới
Nỗi kinh hoàng của cô dâu ngay trước ngày cưới

Đám cưới luôn được xem là ngày hạnh phúc nhất của các cặp đôi. Tuy nhiên, đối với Ashlee Charlton đó lại là một ngày kinh khủng nhất và cô sẽ không bao giờ quên được.

Thứ tư, 14/11/2018 - 07:37

7 kiểu tình yêu dưới cái nhìn của các nhà khoa học
7 kiểu tình yêu dưới cái nhìn của các nhà khoa học

(Dân trí) - Nhắc đến tình yêu chúng ta thường nói đến sự lãng mạn, nồng cháy, cảm xúc thăng hoa. Nhưng tình yêu là gì, không phải ai cũng rõ. Theo nghiên cứu, tình yêu có ba thành phần chính gồm có sự rung động, sự say mê và sự cam kết, nhà tâm lý học người Mỹ Robert Sternberg đã chỉ ra 7 loại tình yêu cơ bản dưới đây:

Thứ tư, 14/11/2018 - 12:33

Đằng sau bức ảnh ông bà chơi với cháu là câu chuyện xúc động chỉ ai lấy chồng xa mới hiểu
Đằng sau bức ảnh ông bà chơi với cháu là câu chuyện xúc động chỉ ai lấy chồng xa mới hiểu

Con gái lấy chồng xa số lần được gặp bố mẹ đẻ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vậy nên, nghĩ về đấng sinh thành, ai cũng trào nước mắt.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:43

Những bà mẹ “ghê gớm”, hay cằn nhằn sẽ có con thành công sớm hơn
Những bà mẹ “ghê gớm”, hay cằn nhằn sẽ có con thành công sớm hơn

Một nghiên cứu cho thấy những người thành công, đặc biệt là nữ giới, thường được nuôi dạy bởi các bà mẹ luôn tỏ ra khó chịu, hay cằn nhằn, nghiêm khắc…

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:31

Mẹ tôi dặn “yêu ai cũng được nhưng đừng lấy vợ nghèo”
Mẹ tôi dặn “yêu ai cũng được nhưng đừng lấy vợ nghèo”

(Dân trí) - "... Lâu nay tôi đang quen một cô con gái nhà giàu có, sắc thì không đến nỗi quá tệ, có điều hơi ngoa ngoắt một chút. Tôi cũng tính chuyện yêu cho vui thôi nhưng mẹ tôi thì ưng lắm. Vì mấy lần cô ấy đến đều mua biếu bà quà cáp đắt tiền. Mẹ giục tôi “cưới vợ phải cưới liền tay”, nhưng tôi vẫn chần chừ vì thấy không thiết tha gì cô ấy lắm..."

Thứ ba, 13/11/2018 - 05:00

Cứ đi công tác dài ngày là chồng tôi lại kiệt sức, bải hoải
Cứ đi công tác dài ngày là chồng tôi lại kiệt sức, bải hoải

Dù tôi không muốn nói ra nhưng quả thực chồng tôi sa sút phong độ thấy rõ sau những chuyến công tác dài ngày.

Thứ hai, 12/11/2018 - 11:15

Các cung hoàng đạo làm lành con tim tan vỡ theo cách nào
Các cung hoàng đạo làm lành con tim tan vỡ theo cách nào

(Dân trí) - Bước qua một mối tình, ai cũng có những tổn thương. Dẫu vậy, cách chúng ta hồi phục tâm hồn không giống nhau, tùy thuộc đặc điểm từng chòm sao bạn đang nắm giữ...

Thứ hai, 12/11/2018 - 11:11

Bi kịch của người mẹ chồng chỉ yêu cháu trai mà thờ ơ cháu gái
Bi kịch của người mẹ chồng chỉ yêu cháu trai mà thờ ơ cháu gái

Lan Hương dù có muốn yêu mẹ chồng như mẹ đẻ thì cũng không thể nữa. Bởi với cô, mẹ chồng đã đi quá giới hạn cho phép khi cô cảm nhận rõ bà không yêu con gái mình như những đứa cháu trai khác trong nhà.

Thứ hai, 12/11/2018 - 07:47

Bà mẹ cho con bú mớm đến tận năm 9 tuổi
Bà mẹ cho con bú mớm đến tận năm 9 tuổi

(Dân trí) - Bất chấp việc đi ngược lại các suy nghĩ thông thường, bà mẹ bốn con Sharon Spink vẫn tin rằng cho con bú “dài dài” sẽ giúp ích cho đứa trẻ và khiến tình cảm mẹ con thêm khăng khít.

Thứ hai, 12/11/2018 - 07:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Tâm trạng ê chề của người đàn bà muốn “cho” nhưng người tình không “nhận”
Tâm trạng ê chề của người đàn bà muốn “cho” nhưng người tình không “nhận”

(Dân trí) - Đi qua vài cuộc tình lừa dối, chứng kiến bao nhiêu cô gái khổ sở vì những gã tệ bạc sở khanh, tôi từng nghĩ, đàn ông trên đời này đều ích kỉ, đểu giả và xấu xa như nhau cả. Hôm nay đọc bài tâm sự của chị, tôi nhận ra rằng, hóa ra đàn ông tử tế trên đời này vẫn còn. Và chị, thật may đã gặp một người đàn ông tử tế như vậy.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 07:52

Nhìn thấy ảnh vợ lõa lồ với giai lạ, tôi nổi điên làm việc mất khôn
Nhìn thấy ảnh vợ lõa lồ với giai lạ, tôi nổi điên làm việc mất khôn

Người đàn ông lạ chìa điện thoại cho tôi xem những tấm ảnh nóng, mà trong đó, vợ tôi đang lõa lồ với anh ta, trong tư thế điên cuồng nhất.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 07:42

Bị chồng quy kết tội ngoại tình chỉ vì một bức ảnh chụp chung cùng người cũ
Bị chồng quy kết tội ngoại tình chỉ vì một bức ảnh chụp chung cùng người cũ

(Dân trí) - Tối hôm kia, trong khi tôi đang dạy con gái học bài thì chồng tôi xồng xộc chạy vào phòng. Anh dí điện thoại của anh vào trước mặt tôi rồi hét lên: “Mười năm không gặp tưởng tình đã cũ à. Cô giỏi lắm. Cô đã giấu tôi đi đú đởn với nó bao nhiêu lần rồi, hả?”.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 06:00

Trò ném đá giấu tay của cô vợ cao tay trị chồng ngoại tình
Trò ném đá giấu tay của cô vợ cao tay trị chồng ngoại tình

Hương hiểu rằng, bằng cách hành xử thông minh, Hương đã kéo được chồng về bên mình mà không để anh bị mất mặt.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 12:14

Vợ cay đắng kể chuyện con vừa đầy tháng chồng đã xách vali đến nhà nhân tình ở
Vợ cay đắng kể chuyện con vừa đầy tháng chồng đã xách vali đến nhà nhân tình ở

Nhìn đứa con vừa mới đẻ ra đã không nhận được tình yêu thương từ bố, người vợ không khỏi cay đắng.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 12:02

Đi nhậu với đồng nghiệp 1 buổi, cuộc điện thoại của mẹ vợ làm tôi nhục nhã, bẽ bàng
Đi nhậu với đồng nghiệp 1 buổi, cuộc điện thoại của mẹ vợ làm tôi nhục nhã, bẽ bàng

Chấp nhận ở rể vì nhà vợ neo người, cần có người đàn ông trong nhà. Tôi không ngờ phải sống cuộc sống nhục nhã đến mức này.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 02:59

Chồng đi chơi cả đêm không về, mẹ chồng còn nói 1 câu làm nàng dâu uất nghẹn
Chồng đi chơi cả đêm không về, mẹ chồng còn nói 1 câu làm nàng dâu uất nghẹn

Cách đây mấy hôm, tôi với chồng cãi nhau. Lý do là vì anh ấy đi chơi với bạn bè đến nửa đêm vẫn chưa về. Tôi gọi điện rất nhiều nhưng anh không nghe máy. Tôi chẳng ngủ được và lo lắng cả đêm hôm đó.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 11:16

Những dấu hiệu cho thấy anh ấy sẽ yêu bạn trọn đời
Những dấu hiệu cho thấy anh ấy sẽ yêu bạn trọn đời

(Dân trí) - Chỉ cần gặp được người đàn ông sẽ yêu bạn đến hết cuộc đời, bạn sẽ cảm nhận được ngay, qua trái tim ấm áp và từng cử chỉ ân cần của anh ấy, cách anh ấy cư xử với bạn mỗi ngày...

Thứ sáu, 09/11/2018 - 10:58

Méo mặt vì vợ đổ tại chồng "ra khơi dập dềnh" nên ngủ gật khi ái ân
Méo mặt vì vợ đổ tại chồng "ra khơi dập dềnh" nên ngủ gật khi ái ân

Mỗi lần tôi "ra khơi" là vợ tôi lại lấy lý do "dập dềnh" nên dễ buồn ngủ để ngáy khò khò. Nhưng đến hôm nọ, cô ấy vùng dậy hét lớn, đạp tôi ra khỏi giường...

Thứ sáu, 09/11/2018 - 08:02

Bị đâm 46 nhát, vợ vẫn tha thứ và thề chờ chồng về
Bị đâm 46 nhát, vợ vẫn tha thứ và thề chờ chồng về

(Dân trí) - Dù bị kẻ phản bội đâm tới 46 nhát nhưng người vợ vẫn sẵn lòng tha thứ và còn thề chờ chồng mãn hạn sau 20 năm tù giam.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 07:55

Người bạn đồng hành của phụ nữ hiện đại
Người bạn đồng hành của phụ nữ hiện đại

(Dân trí) - Trước áp lực của cuộc sống, người phụ nữ luôn cần có những nguồn cảm hứng tích cực để tìm thấy niềm vui và sống tích cực hơn.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 06:38

Mẹ đẻ u uất chỉ vì câu nói vô tình của con gái 3 năm trước
Mẹ đẻ u uất chỉ vì câu nói vô tình của con gái 3 năm trước

Lời nói gió bay, tôi cứ nghĩ mẹ đẻ con ruột xuề xòa, chín bỏ làm mười nên nhanh chóng quên đi lời lẽ vô tình của mình với mẹ.

Thứ năm, 08/11/2018 - 02:27

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.