Thứ bảy, 08/08/2020 - 07:13

Theo sát, đọc trộm nhật ký, lập tài khoản facebook giám sát để ngăn con gái yêu sớm

Tá hỏa khi phát hiện con gái cùng bạn trai đi xem phim, đến quán cà phê… với những cử chỉ thân thiết "trên mức bình thường", một số phụ huynh đã có cách ứng xử sai lầm.

Một lần đi cà phê cùng bạn bè, chị Mai (Tây Hồ, Hà Nội) phát hiện cô con gái 15 tuổi của mình đang ngồi cùng một bạn trai có vẻ cùng tuổi, ôm nhau và cùng xem điện thoại. Choáng váng vì biết được "bí mật" của con chị liền tìm cách ngăn cản.

Trước tiên, chị rời khỏi quán cà phê và gọi điện bắt con gái về nhà ngay. Sau khi quát cho một trận nên hồn chị giám sát con từng li từng tý. Chị theo con sát sao, từ đưa đón đi học, đi chơi đến đăng ký cả mẹ tham gia học ngoại ngữ, đi dã ngoại cùng con.

Chị tin chắc nếu có mẹ theo sát, con gái sẽ không dám yêu đương sớm. Thỉnh thoảng chị lén đọc nhật ký của con để xem liệu con có còn qua lại với "người yêu" rồi bỏ bê học hành hay không. Chị lập tài khoản Facebook để dễ bề theo sát con trên mạng.

Tuy nhiên, kế hoạch phong tỏa con của chị đang có nguy cơ thất bại khi cô con gái 15 tuổi bắt đầu có dấu hiệu phản kháng.

Trên thực tế, không ít bậc phụ huynh chia sẻ chuyện bắt gặp con yêu sớm, đã vô cùng bối rối, thậm chí "sốc" và mong bạn bè đưa ra lời khuyên. Trước rất nhiều trường hợp cha mẹ mất bình tĩnh, thể hiện thái độ giận dữ, cấm đoán khi con đang học phổ thông mà đã có người yêu chỉ vì sợ con lỡ làng rồi khổ một đời. Tuy nhiên, cách làm này có phải đã đúng?

Theo sát, đọc trộm nhật ký, lập tài khoản facebook giám sát để ngăn con gái yêu sớm - 1

Ảnh minh họa

 

Theo De Besse, giáo sư trường đại học Sorbonne - Pháp thì tình yêu của các em gái tuổi thiếu niên có hai đặc trưng cơ bản là tính không ổn định và tính không hiện thực, khác với tình yêu của người lớn. Cho nên, nếu cha mẹ quên mất đời sống tình cảm thời niên thiếu của chính mình, cứ suy từ mình hiện tại để dạy con thì nhiều khi không thể hiểu nổi con, chứ chưa nói đến có thể dạy dỗ, uốn nắn được chúng.

Trước hết, việc lựa chọn bạn tình của các em gái còn ít tuổi thường chỉ dựa vào ấn tượng nào đó, bởi vì với các em tất cả mọi thứ còn chưa định hình, cho nên sự lựa chọn này không dựa trên chuẩn mực nào cả mà phần lớn là lãng mạn, viển vông. Đặc biệt khi các em đã nhận ra một nét nào đấy tốt đẹp của bạn trai thì cho rằng tất cả các mặt khác đều tốt hết.

Khi đã chìm đắm vào tình yêu, người con gái không có khả năng nhìn rõ sự thật về đối tượng yêu. Rất có lý khi nhà tình dục học người Ba Lan, Edji Cralec cho rằng những kẻ đang yêu có dấu hiệu của người "bị bệnh", điều đó càng đúng với các em gái yêu sớm.

Có thể nói, tình yêu của các cô gái vị thành niên thường nông nổi, mù quáng, quá lắm chỉ là yêu kiểu lãng mạn, không dựa trên cơ sở nào. Kinh nghiệm cho thấy tình yêu chẳng khác gì dòng nước chảy, càng ngăn chặn lại càng ào ạt dâng lên.

Vì vậy, nếu phát hiện con gái yêu sớm qua thư từ, nhật ký hay điện thoại, email, trước hết bạn không nên quá hoảng hốt, coi đó như chuyện "động trời", nhất là đừng nghĩ con mình thuộc dạng "quái vật" mà cần tế nhị tìm hiểu quan hệ của chúng đã đến mức độ nào mới có thể gỡ ra được một cách khéo léo như gỡ cuộn chỉ, một chút mạnh tay là đứt hoặc rối tung lên.

Không chỉ thế, các chuyên gia tâm lý còn nhấn mạnh cha mẹ cần nói cho con biết những "nguy cơ" của việc đi quá giới hạn trong tình yêu để giúp con biết tự bảo vệ mình, tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.

Quan trọng hơn, cha mẹ cần giúp con định hướng được đối tượng của mình. Trẻ em gái tuổi này thường có hình tượng một người đàn ông gần gũi để hướng tới, sẽ rất nguy hiểm nếu trẻ thần tượng lầm người.

Để không vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ của con gái, bạn không nên cấm đoán con gái chơi với bạn trai. Việc chơi với bạn khác giới cũng sẽ giúp con gái hiểu rõ hơn về một nửa còn lại của thế giới. Điều quan trọng là các bà mẹ cần giúp con biết tự bảo vệ bản thân. Mẹ nên nói với con các bộ phận trên cơ thể con người, về các cơ quan sinh dục.

Bạn cũng có thể tiếp bạn trai/bạn gái của con thật nhiệt tình. Khi con có người yêu, hãy luôn tỏ ý sẵn sàng gặp gỡ để chào đón người bạn đặc biệt ấy. Thái độ trân trọng của cha mẹ sẽ khiến con vui vẻ vô cùng và cũng khiến con tin yêu cha mẹ hơn và.... biết đâu con sẽ "hạ cố" nghe theo lời cha mẹ khuyên khi cần thiết.

Lâu lâu hãy tỏ ra ghen tị một chút với bạn của con. Chút ghen tuông này là cần thiết đấy vì con sẽ hiểu cha mẹ cảm thấy thế nào khi bị con bỏ rơi. Như vậy, con sẽ có thể dành 1 chút thời gian không nghĩ đến bạn kia để quay lại với 2 mối tình từ khi mới chào đời là cha và mẹ. Tình cảm của gia đình từ đó cũng được nhân lên.

Theo Lily 

Gia đình và Xã hội