Trên toàn nước Mỹ: Hôn nhân đồng giới không còn là giấc mơ

Dân trí Cuộc đấu tranh kiên trì và đầy quyết tâm của cộng đồng LGBT cùng những người ủng hộ họ đã đi đến thắng lợi thuyết phục vào ngày 26/6/2015. Nhận 5/9 phiếu thuận, hôn nhân đồng giới đã được Tòa án Tối cao Mỹ hợp pháp hóa ở đất nước này.

Trước quyết định lịch sử, thẩm phán Anthony M. Kennedy đã viết: “Giờ đây quyền tự do thiêng liêng này không còn bị chối cãi. Không có sự gắn kết nào sâu sắc bằng hôn nhân, nó thể hiện lý tưởng cao cả nhất của tình yêu, gia đình, lòng chung thủy, sự tận tụy và hi sinh. Khi nên duyên vợ chồng, hai cá thể trở nên vĩ đại hơn so với con chính họ lúc còn độc thân”

Nhiều người Mỹ cho rằng tình yêu cuối cùng đã chiến thắng. Để đi cái kết đẹp đó, những vụ kiện tụng, những làn sóng tuyên truyền đã kéo dài hàng thập kỷ. Nhờ sự thay đổi tích cực và nhanh chóng trong quan điểm của đại chúng, trước đó, đã có nhiều cuộc trưng cầu ý dân diễn ra, đa số người dân nước Mỹ đều ủng hộ với việc trao cho những người đồng giới quyền tự do kết hôn.

Kể từ khi điều luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới được thông qua, các cặp đôi đồng tính trên toàn nước Mỹ có quyền đăng ký kết hôn và được hưởng mọi quyền lợi về hôn nhân. Trong trường hợp ly hôn, tòa án sẽ phân chia tài sản, con cái cho họ bình đẳng cũng như bao cặp đôi khác giới.

Trên toàn nước Mỹ: Hôn nhân đồng giới không còn là giấc mơ
Vin Testa - một trong những nhà đấu tranh cho hôn nhân đồng tính ăn mừng trước quyết định của Tòa án Tối cao

Vào ngày thứ Sáu lịch sử, ở bên ngoài Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, cảnh sát cho phép hàng trăm người phất cao ngọn cờ lục sắc biểu tượng của cộng đồng LGBT. Đám đông cùng hô vang “Tình yêu đã chiến thắng” và hoa tay múa chân ăn mừng khi biết được kết quả cuộc bỏ phiếu.

Trên toàn nước Mỹ: Hôn nhân đồng giới không còn là giấc mơ
Ông James Obergefell (ở giữa) từng đâm đơn kiện khi tiểu bang Ohio không công nhận hôn nhân của ông và người bạn đời John Arthur đã qua đời năm 2013

Tại Vườn Hồng (Nhà Trắng), ngài Obama hoan nghênh phán quyết này. Tổng thống nước Mỹ cho rằng điều đó “khẳng định lại những gì người Mỹ đã tin tưởng và công nhận”. Theo Tổng thống Obama, thắng lợi này là sự kiện cho thấy đất nước họ đang tiến gần đến một nền dân chủ hoàn hảo.

Những người ủng hộ hôn nhân đồng tính tập
trung bên ngoài Tòa án Tối cao hồi hộp chờ kết quả
Những người ủng hộ hôn nhân đồng tính tập trung bên ngoài Tòa án Tối cao hồi hộp chờ kết quả

Thẩm phán Kennedy cho hay một trong những lý do quan trọng khiến ông đưa ra phiếu thuận là vì sự phát triển của những đứa trẻ trong gia đình có bố mẹ đồng giới: “Nếu cuộc hôn nhân của bố mẹ chúng không được công nhận, bọn trẻ sẽ thấy xấu hổ vì biết rằng gia đình mình thua kém, bị xã hội coi thường”

Mặc dù nhận được sự ủng hộ của phần đông người dân Mỹ, phán quyết hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới của Tòa án Tối cao Mỹ vẫn vấp phải một số ý kiến bất đồng. Phe phản đối hôn nhân đồng giới lo ngại phán quyết này sẽ gây tác động xấu đến sự tự do tôn giáo. Là một trong những người không tán thành kết luận cuối cùng của Tóa án Tối cao, thẩm phán Scalia bày tỏ mối quan ngại “hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới sẽ đe dọa nền dân chủ nước Mỹ”. Tuy nhiên thẩm phán Kennedy khẳng định: “Hiến pháp Hoa Kỳ nhất định phải trao cho cộng đồng LGBT quyền kết hôn tự do”

May
Theo NYTimes

MỚI NHẤT
Có được ly hôn khi vợ đang mang thai con người khác?
Có được ly hôn khi vợ đang mang thai con người khác?

Mặc dù bố mẹ tôi phản đối nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm kết hôn. Và giờ tôi muốn ly hôn hơn bao giờ hết vì cái thai trong bụng vợ không phải của tôi.

Thứ ba, 30/06/2015 - 05:17

Con nuôi cha mẹ
Con nuôi cha mẹ

(Dân trí) - Quan hệ giữa vợ tôi và mẹ chồng vốn không được tốt. Dù không hay cãi vã, cô ấy luôn giữ thái độ lạnh lùng, chưa từng coi mẹ tôi là người thân. Giờ đây mẹ đã già yếu cô ấy càng tỏ vẻ coi thường, không muốn đến gần.

Thứ ba, 30/06/2015 - 08:43

Nhiều gia đình Việt chỉ còn cái vỏ
Nhiều gia đình Việt chỉ còn cái vỏ

Để tránh định kiến, nhiều người đã cố duy trì cái “vỏ” của gia đình trong khi những giá trị cốt lõi như tình yêu thương và sự tôn trọng không được quan tâm đúng mức hoặc thậm chí không còn tồn tại, và từ đây nhiều thách thức xuất hiện.

Thứ hai, 29/06/2015 - 03:24

Chồng ngoại tình chỉ vì tôi chưa có bầu
Chồng ngoại tình chỉ vì tôi chưa có bầu

Chúng tôi học cùng trường THPT ở quê nhà. Khi Bằng học lớp 12 thì tôi lớp 10. Đến khi anh sắp tốt nghiệp thì gặp tôi ngỏ lời yêu và tôi nhận lời. Tình yêu của chúng tôi phát triển tốt đẹp, thuận lợi, được hai bên gia đình ủng hộ, vun vén. Một năm sau khi tôi tốt nghiệp đại học, có công việc ổn định, đám cưới diễn ra...

Thứ hai, 29/06/2015 - 03:16

Dính quả lừa cay đắng vì ham lấy vợ đẹp
Dính quả lừa cay đắng vì ham lấy vợ đẹp

Cô gái ấy quá đẹp, cao hơn anh tôi cả cái đầu, ăn mặc sành điệu, khêu gợi, đặc biệt là cách cư xử cực kỳ dạn dĩ, bạo mồm bạo miệng. Cô còn tự nhiên đi khắp các phòng trong nhà, chê bai phòng này bày biện xấu, phòng kia màu sơn không bắt mắt…

Thứ hai, 29/06/2015 - 03:15

Ở trọ
Ở trọ

(Dân trí) - Trong cuộc sống hiện đại, gấp gáp, khi người ta có thể bỏ chồng, bỏ vợ chứ không thể bỏ điện thoại thông minh, khi những bữa tiệc đãi bạn, đãi đối tác lấn át cả bữa cơm nhà, dường như càng có nhiều người ở trọ ngay trong căn nhà mình.

Thứ hai, 29/06/2015 - 03:10

“Bàn tay của bố” - Biểu tượng mới của tình yêu gia đình
“Bàn tay của bố” - Biểu tượng mới của tình yêu gia đình

Có một câu nói rất hay rằng “Sự chăm sóc và sẻ chia càng khiến cho người đàn ông trở nên nam tính hơn”, điều này đúng tuyệt đối với hình ảnh của các ông bố trong gia đình.

Thứ hai, 29/06/2015 - 03:08

Đáng yêu clip chồn hương mẹ dạy con leo cây
Đáng yêu clip chồn hương mẹ dạy con leo cây

(Dân trí) - Buổi học leo cây của mẹ con nhà chồn hương được tình cờ ghi lại tại một khu vườn ở Port Townsend, WA, Mỹ.

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:15

“Không người vợ nào vui khi chồng về nhà chỉ ngồi đếm like…”
“Không người vợ nào vui khi chồng về nhà chỉ ngồi đếm like…”

(Dân trí) - “Tại sao trên Facebook không có nút dislike, đó là để chúng ta nhấn nút dislike ngoài đời thực. Không một người vợ nào vui khi đức ông chồng về nhà chỉ ngồi đếm like hay nhấn biểu tượng mặt cười trên Facebook mà không quan tâm đến tâm trạng của vợ ngoài đời thực”.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 12:55

Món ngon lạ miệng cho gia đình trẻ
Món ngon lạ miệng cho gia đình trẻ

(Dân trí) - Bạn có kế hoạch tự vào bếp để kiến tạo "khoảng thời gian chất lượng" cho tổ ấm bé nhỏ của mình, xin tặng bạn công thức món ăn "vừa độc, vừa ngon, vừa lạ", chắc chắn khiến gia đình thêm vui trong ngày ấm áp này.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 10:34

Ngày ấm
Ngày ấm

(Dân trí) - Ngày nào chúng ta còn chung một mái nhà, còn đi xa thấy nhớ, ở gần thấy an yên thì ngày đó còn là ngày của gia đình, một năm 365 ngày, ta có gia đình trọn vẹn trong tim.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:29

Mâm cơm của mẹ
Mâm cơm của mẹ

(Dân trí) - Mỗi lần nghe tin con cái về là mẹ lại lọ mọ, khấp khởi. Chắc sợ chúng bị đói, mẹ loay hoay chuẩn bị cả buổi, sáng đi chợ từ sớm cho mát mẻ. Mẹ lúc nào cũng bảo “Lâu lâu mới được bữa đông đủ cả nhà”.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Đi xa nhớ về
Đi xa nhớ về

(Dân trí) - Mới có gần 4 giờ sáng mà bà Lam đã giở mình rồi trằn trọc mãi không ngủ lại nổi, đành trở dậy quét sân. Cụ ông trong nhà nghe tiếng quét quèn quẹt, ngó sang giường bên không thấy vợ, cũng lúi húi bỏ màn rồi ra cửa vươn vai, ngồi xuống thềm lọc sọc nhúm thuốc lào.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:30

Trang điểm nửa mặt - trào lưu củng cố sự tự tin của phái đẹp
Trang điểm nửa mặt - trào lưu củng cố sự tự tin của phái đẹp

(Dân trí) - Trào lưu khoe ảnh trang điểm nửa mặt đang gây sốt trong cộng đồng mạng bắt nguồn từ một video dạy phù phép khuôn mặt trên mạng truyền đi với thông điệp "chẳng việc gì phải che giấu hay tự ti vì mình trang điểm".

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:50

Những ông chồng sống "đời thừa"
Những ông chồng sống "đời thừa"

(Dân trí) - Giờ thạc sỹ quá nhiều, quan trọng là anh ta làm được gì cho ra hồn với tấm bằng ấy không. Chồng chị rõ ràng đang dựa vào bàn tay chị ki cóp từ quầy hàng nhỏ để duy trì gia đình, nuôi con cho anh ta, thậm chí có thể là kiếm cơm đổ vào mồm anh ta, mà thái độ như vậy thì quả là vô ơn, vô học chứ cao học nỗi gì.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 10:26

Có "quỹ đen" nghĩa là có ngoại tình?
Có "quỹ đen" nghĩa là có ngoại tình?

“Quỹ đen” thực sự là một hình thức nghệ thuật, và nó cũng là một vấn đề lớn của hơn một nửa các gia đình theo một điều tra mới đây của CreditCards.com.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 09:53

Gia đình thời @
Gia đình thời @

Quỹ thời gian một ngày không đổi nhưng cuộc sống ngày càng bận rộn, thời gian mỗi người dành cho công việc và các mối quan hệ tăng lên khiến cho thời gian dành cho gia đình giảm đi đáng kể.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 03:26

Nửa đêm dựng vợ dậy bàn cách... làm giàu
Nửa đêm dựng vợ dậy bàn cách... làm giàu

(Dân trí) - Tôi thực sự không chịu nổi chồng mình nữa. Không phải gần đây anh ấy mới có biểu hiện bất thường, nhưng nói thật là tôi đã đi đến giới hạn cuối cùng của cam chịu.

Thứ năm, 25/06/2015 - 02:46

"Bà bà" tuổi 58: "Tôi đẹp đến ngưng trệ giao thông"
"Bà bà" tuổi 58: "Tôi đẹp đến ngưng trệ giao thông"

(Dân trí) - Người phụ nữ sau có thể khiến bạn ngoái đầu nhìn lại nếu tình cờ lướt qua trên phố không? Stephanie Arnott, 58 tuổi cho biết mình trông chỉ như 35, đẹp đến nỗi đàn ông mê phát khóc và các tài xế thì chẳng còn thiết lái xe nếu thấy bà sải bước trên đường.

Thứ năm, 25/06/2015 - 11:15

Không còn hối tiếc...
Không còn hối tiếc...

(Dân trí) - Chị vội vã đi lấy chồng. Khuôn mặt đầy lo âu của mẹ, những nếp nhăn gầy guộc của bố, những lời thì thào và những ánh nhìn khinh miệt của mọi người khiến chị không thể không bước đi.

Thứ năm, 25/06/2015 - 10:05

Bao cao su đổi màu khi phát hiện mầm bệnh tình dục
Bao cao su đổi màu khi phát hiện mầm bệnh tình dục

Một nhóm học sinh Anh 13 và 14 tuổi đã nghiên cứu chế tạo bao cao su “thông minh” có thể đổi màu khi có mầm bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI) hiện diện.

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:45

Giành nuôi con, chồng có cớ lừa gạt phụ nữ
Giành nuôi con, chồng có cớ lừa gạt phụ nữ

Ngày trước cũng yêu nhau cuồng nhiệt, bất chấp mọi lời khuyên răng của gia đình để xây cho mình tổ ấm mà gọi là đấu tranh vì tình yêu nhưng bây giờ tôi ngộ ra đó hoàn toàn là quan điểm sai lầm.

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:40

Chàng trai và người đàn ông
Chàng trai và người đàn ông

Chàng trai và người đàn ông hình hài có thể giống nhau nhưng tính cách thì khác nhau.

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:31

Bị mẹ chồng ghét vì thành đạt hơn chồng
Bị mẹ chồng ghét vì thành đạt hơn chồng

Càng ngày mẹ chồng tôi càng tỏ thái độ dằn hắt, ghét bỏ tôi, tôi làm gì bà cũng không vừa ý. Không lẽ tôi cố gắng học hành phấn đấu cho sự nghiệp là sai? Không lẽ tôi có vị trí xã hội cao hơn chồng cũng là sai, là không được phép?

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:21

“Vị trí của em là ở trên giường”
“Vị trí của em là ở trên giường”
(Dân trí) - Như một thứ nghiệp chướng ở đời, tôi đang dính vào một mối tình ngang trái. Anh không có gì ưu tú, chỉ là người đàn ông bình thường, đã có vợ và ba con. Thứ anh làm tôi mê muội có lẽ chính là sự dịu dàng. Mỗi lời anh nói, mỗi việc anh làm đều khiến tôi cảm kích.