Chủ nhật, 28/06/2015 - 02:00

Trên toàn nước Mỹ: Hôn nhân đồng giới không còn là giấc mơ

Dân trí

Cuộc đấu tranh kiên trì và đầy quyết tâm của cộng đồng LGBT cùng những người ủng hộ họ đã đi đến thắng lợi thuyết phục vào ngày 26/6/2015. Nhận 5/9 phiếu thuận, hôn nhân đồng giới đã được Tòa án Tối cao Mỹ hợp pháp hóa ở đất nước này.

Trước quyết định lịch sử, thẩm phán Anthony M. Kennedy đã viết: “Giờ đây quyền tự do thiêng liêng này không còn bị chối cãi. Không có sự gắn kết nào sâu sắc bằng hôn nhân, nó thể hiện lý tưởng cao cả nhất của tình yêu, gia đình, lòng chung thủy, sự tận tụy và hi sinh. Khi nên duyên vợ chồng, hai cá thể trở nên vĩ đại hơn so với con chính họ lúc còn độc thân”

Nhiều người Mỹ cho rằng tình yêu cuối cùng đã chiến thắng. Để đi cái kết đẹp đó, những vụ kiện tụng, những làn sóng tuyên truyền đã kéo dài hàng thập kỷ. Nhờ sự thay đổi tích cực và nhanh chóng trong quan điểm của đại chúng, trước đó, đã có nhiều cuộc trưng cầu ý dân diễn ra, đa số người dân nước Mỹ đều ủng hộ với việc trao cho những người đồng giới quyền tự do kết hôn.

Kể từ khi điều luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới được thông qua, các cặp đôi đồng tính trên toàn nước Mỹ có quyền đăng ký kết hôn và được hưởng mọi quyền lợi về hôn nhân. Trong trường hợp ly hôn, tòa án sẽ phân chia tài sản, con cái cho họ bình đẳng cũng như bao cặp đôi khác giới.

Trên toàn nước Mỹ: Hôn nhân đồng giới không còn là giấc mơ
Vin Testa - một trong những nhà đấu tranh cho hôn nhân đồng tính ăn mừng trước quyết định của Tòa án Tối cao

Vào ngày thứ Sáu lịch sử, ở bên ngoài Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, cảnh sát cho phép hàng trăm người phất cao ngọn cờ lục sắc biểu tượng của cộng đồng LGBT. Đám đông cùng hô vang “Tình yêu đã chiến thắng” và hoa tay múa chân ăn mừng khi biết được kết quả cuộc bỏ phiếu.

Trên toàn nước Mỹ: Hôn nhân đồng giới không còn là giấc mơ
Ông James Obergefell (ở giữa) từng đâm đơn kiện khi tiểu bang Ohio không công nhận hôn nhân của ông và người bạn đời John Arthur đã qua đời năm 2013

Tại Vườn Hồng (Nhà Trắng), ngài Obama hoan nghênh phán quyết này. Tổng thống nước Mỹ cho rằng điều đó “khẳng định lại những gì người Mỹ đã tin tưởng và công nhận”. Theo Tổng thống Obama, thắng lợi này là sự kiện cho thấy đất nước họ đang tiến gần đến một nền dân chủ hoàn hảo.

Những người ủng hộ hôn nhân đồng tính tập
trung bên ngoài Tòa án Tối cao hồi hộp chờ kết quả
Những người ủng hộ hôn nhân đồng tính tập trung bên ngoài Tòa án Tối cao hồi hộp chờ kết quả

Thẩm phán Kennedy cho hay một trong những lý do quan trọng khiến ông đưa ra phiếu thuận là vì sự phát triển của những đứa trẻ trong gia đình có bố mẹ đồng giới: “Nếu cuộc hôn nhân của bố mẹ chúng không được công nhận, bọn trẻ sẽ thấy xấu hổ vì biết rằng gia đình mình thua kém, bị xã hội coi thường”

Mặc dù nhận được sự ủng hộ của phần đông người dân Mỹ, phán quyết hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới của Tòa án Tối cao Mỹ vẫn vấp phải một số ý kiến bất đồng. Phe phản đối hôn nhân đồng giới lo ngại phán quyết này sẽ gây tác động xấu đến sự tự do tôn giáo. Là một trong những người không tán thành kết luận cuối cùng của Tóa án Tối cao, thẩm phán Scalia bày tỏ mối quan ngại “hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới sẽ đe dọa nền dân chủ nước Mỹ”. Tuy nhiên thẩm phán Kennedy khẳng định: “Hiến pháp Hoa Kỳ nhất định phải trao cho cộng đồng LGBT quyền kết hôn tự do”

May
Theo NYTimes