Phản hồi bài “Nhà chồng họp gia đình vì chuyện tôi đi nói xấu mẹ chồng”:

"Trông con là trách nhiệm của bạn, không phải của mẹ chồng"

Dân trí

Ông bà không trông cháu giúp, con dâu trách móc dỗi hờn. Chuyện tưởng cũ rích rồi vậy mà vẫn mới.

Trông con là trách nhiệm của bạn, không phải của mẹ chồng - 1

Ảnh minh họa: Getty Images

Tôi không hiểu, sao thời đại này rồi, các nàng dâu cái gì cũng hiện đại phóng khoáng hơn rồi mà lại vẫn còn mang cái tư tưởng ông bà phải có nhiệm vụ trông cháu như vậy.

Bạn ơi, bạn sai rồi, xét về mặt nào bạn cũng sai.

Cái sai thứ nhất, bạn nghĩ việc bạn đi làm kiếm tiền là quan trọng còn bà thì không cần. Bà không làm thì lấy gì bà ăn? Bao lâu nay bạn có nuôi bà không, mà nay bảo bà “chỉ vì trăm nghìn rửa bát”. Nếu không kiếm được ngày trăm nghìn ấy, bạn có cho bà không?

Mà giả sử mẹ chồng bạn có ở nhà chơi đi chăng nữa, nếu bà không muốn trông cháu thì bạn cũng chẳng có tư cách gì mà trách móc. Cả đời bà nuôi nấng, chăm lo cho chồng bạn đã đủ vất vả rồi, đến khi già rồi vẫn phải chăm con cho bạn hay sao? Nuôi con, trông con là trách nhiệm của bạn, không phải của mẹ chồng.

Cái sai thứ hai là bạn đem chuyện mẹ chồng rêu rao trên mạng xã hội. Và không chỉ riêng bạn, nhiều người vẫn xem mạng xã hội là nơi chia sẻ mọi ấm ức buồn vui: Giận chồng cũng lên mạng kể, khó chịu với mẹ chồng cũng lên mạng kể, bực bội hàng xóm cũng lên mạng kể. Rồi thì người này người kia bình luận hỏi han, không biết có giải quyết được việc gì không nhưng người trong cuộc đọc được chắc chắn không lấy gì làm vui vẻ.

Người ta vẫn dùng từ “chơi facebook” vì đó chỉ là một trò chơi mà thôi. Dùng nó để kể chuyện đời tư, bóc phốt nọ kia cuối cùng chỉ đem lại sự phiền toái.

Tôi cũng đi làm, cũng nuôi con nhỏ, chưa từng nhờ cậy bà nội bà ngoại ngày nào. Hồi tôi mới sinh, chồng tôi nói: “Hôm nào em đi làm nhờ bà nội đến ở trông con”. Nhưng tôi bảo với chồng: “Bố mẹ cứ ăn ngon ngủ khỏe là giúp chúng ta rồi. Sau này hết thời gian ở cữ, em sẽ thuê người trông con, không sao cả. Mẹ về hưu là đến tuổi nghỉ ngơi rồi, không để mẹ phải vất vả nữa”.

Hôm biết tôi thuê bảo mẫu trông con, mẹ chồng còn dỗi: “Các con nghĩ mẹ già nên vô dụng rồi à”, nhưng tôi biết bà chỉ nói thế thôi. Bà thích thì ở chơi với cháu, không thích thì về nghỉ ngơi, tôi không đặt gánh nặng lên vai bà.

Nên bạn ạ, bạn muốn con an toàn, muốn mình không mất việc, nhưng bạn lại không hề nghĩ đến việc mẹ bạn cũng phải đi làm kiếm tiền, cũng sẽ vất vả nếu phải trông con cho bạn. Đã thế bạn còn nói này nói kia để mọi người trong nhà biết được. Bạn còn muốn chồng bênh vực mình được ư?

Xin lỗi mẹ chồng bạn đi thôi, và từ nay hãy luôn nghĩ rằng: Con mình đẻ, mình lo, đừng trông chờ vào người khác nữa. 

Phản hồi của độc giả Thùy

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!