Trong tình thế chỉ có thể cứu vợ hoặc cứu con, chồng tôi đã không chọn vợ

Dân trí Bốn tháng trước, trên đường đi làm về tôi không may gặp tai nạn. Khi tôi ngã xuống đường, cảm thấy da thịt mình như bị cào xé, trước khi ngất lịm đi vì đau đớn tôi vẫn còn kịp lo lắng cho đứa con trai bé bỏng của tôi còn nằm trong bụng mẹ. Theo dự kiến của bác sĩ, chỉ vài chục ngày nữa thôi con tôi sẽ chào đời.


Hình minh họa: GettyImages

Hình minh họa: GettyImages

Khi tôi tỉnh lại sau cuộc phẫu thuật, con tôi đang được bà nội bế trên tay. Cả phòng bệnh, cả các y bác sĩ, ai cũng chúc mừng gia đình tôi. Bởi trước đó không lâu, không ai dám chắc cả hai mẹ con tôi có thể bảo toàn tính mạng.

Sau sinh, tôi vừa đau vết mổ, vừa đau vết thương khắp người nên phải nằm lại điều trị ở bệnh viện một thời gian. Con trai tôi vì để được bú sữa mẹ cũng được bệnh viện tạo điều kiện cho ở lại bệnh viện. Những ngày tháng đó, người chăm sóc hai mẹ con tôi nhiều nhất vẫn là chồng tôi. Sự tận tình chu đáo của anh khiến nhiều người cùng phòng bệnh tôi luôn tấm tắc ngưỡng mộ.

Chúng tôi cưới nhau gần bốn năm, để có được đứa con này là một quá trình đầy mệt mỏi. Chồng tôi bị yếu tinh trùng, khả năng có con tự nhiên là có nhưng rất khó. Suốt mấy năm ròng chúng tôi tìm gặp rất nhiều bác sĩ. Ai mách ở đâu có thầy giỏi thuốc hay hai vợ chồng đều tìm đến. Cuối cùng, không biết là do gặp thầy gặp thuốc hay trời thương, tôi đã thụ thai sau 3 năm ngóng trông mòn mỏi.

Để đảm bảo cho con luôn được an toàn, chồng tôi giành làm hết việc nhà. Ngay cả việc tôi đi làm anh cũng dành thời gian đưa đón. Nhưng rồi người tính không bằng trời tính. Chỉ một tuần anh bận việc tăng ca, tôi tự chạy xe đi làm mà xảy ra cơ sự. Cũng may mọi chuyện cuối cùng đều ổn cả. Những ngày sau đó chồng tôi luôn nói nếu hôm đó tôi có bề gì chắc anh sẽ không sống nổi. Tôi đã rất xúc động trước tấm chân tình của chồng tôi.

Thế nhưng có một sự thật giờ tôi mới biết, do em gái tôi kể lại. Vào cái ngày hai mẹ con tôi trong tình trạng thập tử nhất sinh ấy, khi bác sĩ hỏi “Nếu trường hợp xấu chỉ cho phép cứu mẹ hoặc con thì gia đình chọn cứu ai?”. Lúc đó chồng tôi đã không do dự trả lời: “Cứu con tôi. Bằng mọi giá hãy cứu lấy đứa bé”. Quyết định của chồng tôi lúc đó khiến mọi người có mặt đều ngạc nhiên. Thậm chí mẹ chồng và chồng tôi đã tranh cãi với nhau về chuyện đó.

Mẹ chồng tôi thì nói nếu không thể cứu cả hai mẹ con thì nên cứu mẹ. Nhưng chồng tôi một mực khăng khăng rằng: “Vợ không có vợ này thì lấy vợ khác. Còn thằng bé là ruột rà, là máu mủ của con. Phải khó khăn lắm trời mới cho một mụn con, con không muốn mất nó”.

Khi nghe em gái tôi kể lại chuyện đó lòng tôi đau như cắt. Mọi suy nghĩ, mọi tình cảm dành cho chồng tôi bỗng chốc trở nên nguội lạnh. Từng câu, từng chữ như một mũi kim chích vào tim tôi. Tôi nghĩ đến thời điểm mình đang trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” và sự sống của tôi lúc đó một phần phụ thuộc vào quyết định của chồng tôi. Và anh đã không hề do dự khi loại bỏ tôi khỏi sự lựa chọn của anh ấy.

Từ khi biết câu chuyện này, hễ nghe thấy những lời ngọt nhạt của chồng, tôi đều thấy nó vô cùng giả dối. Vậy mà sau khi tôi từ cõi chết trở về anh đã nói “nếu tôi có bề gì chắc anh không sống nổi”. Chẳng phải anh đã không hề màng đến tôi, chỉ cần bằng mọi cách cứu được con hay sao?

Một lần tôi vào một diễn đàn, viết ra câu hỏi của mình: “Nếu vợ gặp tai nạn trong khi đang mang thai. Trường hợp chỉ có thể cứu một thì người chồng nên chọn cứu ai?”. Gần như tất cả các phản hồi đều nói rằng nên cứu mẹ. Và chính điều này càng khiến tôi thất vọng, căm ghét chồng tôi hơn.

Có thể một số người sẽ nói rằng tôi ích kỉ, vì người chồng tôi cứu là con anh ấy, cũng là con tôi. Thật ra, nếu tôi phải lựa chọn lúc ấy, tôi cũng sẵn sàng ra đi để cho con tôi được sống. Tôi chỉ cảm thấy đau đớn vì lý lẽ anh đưa ra trước quyết định của mình. Vì như anh nói, không có tôi anh hoàn toàn có người vợ khác, tôi thực chất với anh không cùng ruột rà máu mủ nên không đáng xót thương. Cái suy nghĩ ấy khiến tôi càng ngày càng trở nên mệt mỏi vì chán ghét chồng. Khi đứng trước sự lựa chọn giữa cái sống và cái chết, anh ấy đã không cần đến ba giây để chối bỏ người vợ này.

Một hôm vì quá buồn tôi đã hỏi mẹ chồng: “Hôm con sinh, trong tình thế hiểm nguy, sao mẹ lại chọn cứu con mà không phải cháu ruột của mẹ? Sao mẹ không nghĩ giống chồng con?”. Hình như mẹ chồng hiểu ý tôi, bà ôm lấy tôi rồi nói: “Con đừng giận nó. Có thể lúc đó rối quá, cũng có thể vì nó quá mong đợi một đứa con. Giờ thì ổn rồi, không nhắc lại chuyện cũ nữa”.

Vậy nhưng tôi đã không thể quên câu chuyện đó, thậm chí càng ngày nó càng hằn sâu trong tâm trí tôi. Tôi có cảm giác bất cứ lúc nào khi cuộc sống có gặp bất trắc gì anh cũng sẽ sẵn sàng bỏ rơi tôi. Liệu lý do như mẹ chồng tôi đưa ra có đủ để chấp nhận. Đến mẹ chồng còn không muốn tôi phải chết, sao chồng tôi trong khi ấy lại vô tình đến thế? Anh lựa chọn như vậy có đáng để tôi trách không?

T. Hà

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, có giá trị sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính và nhận nhuận bút từ Tòa soạn. Trân trọng!

MỚI NHẤT
Trong mắt đàn ông ngoại tình bồ sẽ có những điều mà không bao giờ thấy ở vợ
Trong mắt đàn ông ngoại tình bồ sẽ có những điều mà không bao giờ thấy ở vợ

Các ông chồng một khi đã ngoại tình thì sẽ "dính" lấy cô nhân tình bởi họ có sức hút khó cưỡng lại được. Vậy là những người vợ, bạn có thắc mắc ả nhân tình có gì khiến chồng mình mê đắm như thế?

Thứ năm, 05/04/2018 - 03:08

Lo lắng khi thấy người tình “thả thính” tán loạn trên facebook
Lo lắng khi thấy người tình “thả thính” tán loạn trên facebook

(Dân trí) - Một khi đã sống chung, đã coi người đó là gì đó của mình thì tâm lý “sở hữu” là có. Chị khó chịu, ghen tuông khi anh ấy “à ơi” với gái là vô cùng bình thường. Vấn đề là chị có quyền làm việc đó không?

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:05

Chồng thú thật đã “thất thân”, có nên kể chuyện mình bị cưỡng bức?
Chồng thú thật đã “thất thân”, có nên kể chuyện mình bị cưỡng bức?

Trong một đêm khuya, vợ chồng tâm sự, anh ấy thú thật là trước khi lấy tôi, anh ấy đã có quan hệ tình dục với một vài cô gái và tỏ vẻ ân hận vì cảm thấy không xứng đáng với một người trong trắng như tôi. Nhưng thực ra, tôi cũng không còn trong trắng...

Thứ năm, 05/04/2018 - 07:43

Bé sơ sinh suýt mất ngón chân vì một sợi tóc của mẹ
Bé sơ sinh suýt mất ngón chân vì một sợi tóc của mẹ

(Dân trí) - Chỉ vì một sợi tóc mỏng manh quấn quanh mà Orla Fraser đã suýt nữa mất 2 ngón chân, gia đình của bé cũng vô cùng hoảng hốt.

Thứ năm, 05/04/2018 - 07:23

Sững sờ mẹ chồng treo biển bán ngôi nhà do hai vợ chồng chắt bóp, xây dựng
Sững sờ mẹ chồng treo biển bán ngôi nhà do hai vợ chồng chắt bóp, xây dựng

Gia đình chật chội, bố mẹ chồng bảo vợ chồng tôi tích góp tiền mà xây nhà ở riêng trên mảnh đất ông bà mua đã lâu. Vào ở chưa ấm chỗ, bất ngờ mẹ chồng đánh tiếng rao bán nhà...

Thứ năm, 05/04/2018 - 07:14

Sốt ruột vì "ế", tôi mất cả chì lẫn chài vì tin vào tình yêu định mệnh
Sốt ruột vì "ế", tôi mất cả chì lẫn chài vì tin vào tình yêu định mệnh

ôi đưa Quân về nhà, tận tình chăm sóc Quân như một người đàn bà dịu dàng nhất. Tôi không tiếc Quân một thứ gì từ sắm cho anh thời trang hàng hiệu, đến làm đầy tài khoản của anh bất cứ lúc nào anh ngỏ ý. Tôi muốn được danh chính ngôn thuận chuyện tình của tôi và Quân, nhưng Quân vỗ về tôi rằng để anh hoàn thiện nốt căn nhà cho bố, mẹ anh ở quê rồi chúng tôi làm đám cưới cũng chưa muộn.

Thứ tư, 04/04/2018 - 04:02

17 tuổi mang thai, em không thể kết hôn cùng bạn trai
17 tuổi mang thai, em không thể kết hôn cùng bạn trai

(Dân trí) - Em sinh ra trong gia đình lao động nghèo, sống ở vùng ngoại ô. Gia đình em không có truyền thống học hành, các anh chị lớn lên cũng tìm công việc để đi làm hết. Vì không có bằng cấp nên thu nhập cũng thấp, cái nghèo vẫn đeo bám mãi mà chưa thoát ra được.

Thứ tư, 04/04/2018 - 01:00

Cuộc điện thoại xin cưới giữa đêm của thông gia giàu có
Cuộc điện thoại xin cưới giữa đêm của thông gia giàu có

Bố mẹ bạn trai em tỏ ra không hào hứng với đám cưới này. Họ không đến gặp bố mẹ em để bàn chuyện cưới xin mà chỉ gọi điện thoại trao đổi.

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:01

“Nếu khổ quá thì về nhà đi con”
“Nếu khổ quá thì về nhà đi con”

(Dân trí) - Tôi thức dậy với hai bờ mi sưng mọng. Tôi đã khóc suốt đêm qua và rồi ngủ thiếp đi lúc nào không biết. Con trai tôi vẫn đang say sưa bên cạnh. Tôi nhìn con, lòng càng rối bời.

Thứ tư, 04/04/2018 - 07:41

Đau đớn phải "thuê chồng" để cưới khi bụng mang dạ chửa
Đau đớn phải "thuê chồng" để cưới khi bụng mang dạ chửa

Tôi chấp nhận sinh con và làm mẹ đơn thân, chỉ cần anh về quê tôi làm đám cưới "cho có", rồi tôi giải phóng cho anh ngay lập tức.

Thứ ba, 03/04/2018 - 02:00

Sạt nghiệp vì nghe gái làng chơi "à ơi" quyến rũ
Sạt nghiệp vì nghe gái làng chơi "à ơi" quyến rũ

Thế nhưng thật buồn vì tình hình không như chồng thông báo, mà qua bạn bè cùng đi buôn với anh tôi được biết chồng cặp bồ với một cô gái làng chơi trẻ, đẹp nhưng sành kinh nghiệm moi tiền đàn ông. Đã từ lâu chồng tôi mắc bẫy tình của cô ta, nên lỗ hà ra lỗ hổng, bao nhiêu tiền kiếm được cũng không đủ chu cấp cho nhu cầu ăn chơi, hưởng thụ của bồ trẻ.

Thứ ba, 03/04/2018 - 09:47

5 lời khuyên giúp bố mẹ đối phó với những đứa trẻ nghịch ngợm
5 lời khuyên giúp bố mẹ đối phó với những đứa trẻ nghịch ngợm

Việc nuôi dạy một đứa trẻ nghịch ngợm có lẽ sẽ khiến bố mẹ rất đau đầu. Vậy làm sao để trẻ biết vâng lời một cách tự nguyện, giữ được mối quan hệ gắn kết giữa bố mẹ và con cái.

Thứ ba, 03/04/2018 - 09:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh nghiệm từ mẹ hiện đại: chăm sóc sức khỏe gia đình từ hành động nhỏ
Kinh nghiệm từ mẹ hiện đại: chăm sóc sức khỏe gia đình từ hành động nhỏ

Những bà mẹ Việt hiện đại dù rất thành công với công việc ngoài xã hội nhưng vẫn có được sự cân bằng để chăm sóc gia đình, đó chính là nhờ họ luôn lưu ý đến những hành động nhỏ mỗi ngày. Cùng lắng nghe những chia sẻ thú vị của mẹ Thu Hà, Uyên Bùi và Khánh Vân để có thể áp dụng cho gia đình mình mẹ nhé!

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:00

Hành động kỳ lạ của gã hàng xóm mỗi khi vợ chồng tôi xảy ra "chiến trận"
Hành động kỳ lạ của gã hàng xóm mỗi khi vợ chồng tôi xảy ra "chiến trận"

Tôi lập gia đình năm 29 tuổi. Tôi giờ đã là trưởng phòng của một công ty xuất nhập khẩu. Nhờ sự hỗ trợ của gia đình, tôi đã mua một căn hộ chung cư, mua xe trước khi cưới vợ.

Thứ hai, 02/04/2018 - 07:00

Muốn ly hôn vì vợ không cho chồng quan hệ với gia đình mình ở quê
Muốn ly hôn vì vợ không cho chồng quan hệ với gia đình mình ở quê

Từ khi sinh con, vợ bỗng thay đổi tính nết, sống ích kỷ, không muốn em quan hệ với gia đình mình ở quê...

Thứ hai, 02/04/2018 - 01:44

Clip: Cô dâu uống rượu nhận phong bì cực "bá đạo"
Clip: Cô dâu uống rượu nhận phong bì cực "bá đạo"

Cô dâu đánh bay 10 chén rượu trong một nốt nhạc để nhận phong bì từ hội bạn khiến dân mạng thích thú chia sẻ.

Thứ hai, 02/04/2018 - 11:10

Đàn ông thầm lặng chứng minh tình yêu của họ dành cho bạn theo cách nào?
Đàn ông thầm lặng chứng minh tình yêu của họ dành cho bạn theo cách nào?

(Dân trí) - Họ có thể không nói yêu bạn từng phút mỗi ngày nhưng những hành động của họ luôn thể hiện là họ bảo vệ bạn và tình yêu giữa hai người.

Thứ hai, 02/04/2018 - 10:46

Vì sao vợ đẹp, làm ra nhiều tiền vẫn bị chồng phản bội
Vì sao vợ đẹp, làm ra nhiều tiền vẫn bị chồng phản bội

Không người phụ nữ nào đủ xinh đẹp và giỏi giang để giữ được sự chung thủy của một người đàn ông.

Thứ hai, 02/04/2018 - 08:38

Vợ chồng đâu chỉ chung gối chăn
Vợ chồng đâu chỉ chung gối chăn

(Dân trí) - Đàn ông, nhiều người luôn nghĩ rằng kiếm thật nhiều tiền để vợ con an nhàn sung sướng là đã tròn sứ mệnh. Rằng cứ tậu được nhà lầu, xe hơi là vợ mình sẽ hài lòng. Họ không hay rằng đàn bà một khi đã yêu thường quên đường đi, quên cả lối về chỉ vì những điều nhỏ nhặt.

Thứ hai, 02/04/2018 - 07:39

Những câu nói dối bá đạo nhất ngày Cá Tháng Tư khiến dân mạng "cười vỡ bụng"
Những câu nói dối bá đạo nhất ngày Cá Tháng Tư khiến dân mạng "cười vỡ bụng"

Nhiều tin nhắn, hình ảnh hài hước, "bá đạo" đã được cư dân mạng chia sẻ trong ngày Cá Tháng Tư (1/4) năm nay.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:15

Chồng thay lòng đổi dạ, coi thường người vợ không cưới xin
Chồng thay lòng đổi dạ, coi thường người vợ không cưới xin

(Dân trí) - Người ta vẫn nói: Lòng chung thủy của người phụ nữ được thử thách khi người đàn ông của cô ấy không có gì trong tay. Còn lòng chung thủy của đàn ông được thử thách khi anh ta có trong tay mọi thứ. Chồng em mới chỉ vì có chút tiền mà thay lòng đổi dạ, hỏi có đáng để em vì hắn mà chịu bị giày vò miệt thị hay không?

Chủ nhật, 01/04/2018 - 08:52

“Con gái, đừng bạc đãi bản thân vì sai lầm của người khác”
“Con gái, đừng bạc đãi bản thân vì sai lầm của người khác”

(Dân trí) - Tôi đang lơ mơ ngủ trưa bỗng thức giấc bởi tiếng rì rầm ở nhà ngoài. Tôi bước xuống giường, hé mắt nhìn, nỗi bực bội trào lên. Mẹ đang ngồi đối diện với người đàn bà đó. Người đàn bà mà chỉ cần nghe đến tên thôi đã khiến tôi căm ghét huống chi là thấy mặt, mà lại là thấy ở trong nhà mình.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 08:00

Giữa cuộc "yêu" chồng bỗng gọi tên phụ nữ khác
Giữa cuộc "yêu" chồng bỗng gọi tên phụ nữ khác

Chuyện gọi tên “người xưa” trong giấc mơ, cũng thường thôi. Nhưng gọi tên người phụ nữ khác ngoài vợ khi đang ân ái thì có đáng giật mình coi lại hay không?

Thứ bảy, 31/03/2018 - 10:06

Cay đắng tranh từng mét đất để giữ nhà cho con
Cay đắng tranh từng mét đất để giữ nhà cho con

Từ lúc Tú cầm phấn vẽ đường ranh giới chia đôi ngôi nhà, Lan gạt nước mắt quyết định sẽ giành từng mét đất cho đứa con trai tội nghiệp của mình.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 09:50

Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
(Dân trí) - Thiếu thốn hoặc thiếu vắng hoàn toàn đời sống tình dục là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tan vỡ hôn nhân. Song bỏ chồng con theo trai sau một đêm với người lạ thì bạn đang vội vàng quá...