Chủ nhật, 17/03/2019 - 08:53

Từ chuyện cô gái nhầm mẹ bạn trai là osin, bàn đến văn hoá ứng xử của bạn trẻ ngày nay

Dân trí

Xã hội thay đổi, ngày nay nhìn chung các bạn trẻ được tự do hơn trên nhiều phương diện - quan niệm tình dục, phong cách ăn mặc, sự thể hiện bản thân, hình ảnh cá nhân… Nhưng trong quy tắc ứng xử, đặc biệt với người lớn, thì có nên “thoáng” và dễ dãi, thậm chí thể hiện thái độ kệch cỡm, trên tiền, cung cách “người trên kẻ dưới”?

ban gai.png

Hình minh hoạ: GettyImages

Hãy nhìn đến những người trẻ trong các xã hội văn minh hơn. Vẫn không ai trong số họ được dạy dỗ như vậy cả, đấy không thể là xu hướng phát triển chung của loài người. Xã hội dù có thay đổi thế nào, cái gốc lịch sự, lễ nghĩa trong giao tiếp vẫn nên lấy làm trọng.

Bạn đọc Long Thành, bình luận cho bài viết “Cô gái hứng “búa rìu dư luận” vì nhầm mẹ bạn trai là osin”, bày tỏ:

"Tôi cũng có con gái nhưng tôi không đồng quan điểm với tác giả ở một số điểm:

Thoáng về tình dục có thể ok, thoáng về cách ăn ở cũng ok , nhưng không thể thoáng về thái độ khinh người , vô tâm lên mặt mà lớp trẻ hiện nay đang mắc phải. Có những bạn quá màu mè xun xoe chào hỏi thưa gởi theo kiểu nịnh nọt cũng làm cho mọi người xung quanh chán. Tôi có vài người quen ngày gặp chục lần đều 1 câu chào “cháu chào... ạ” vô cảm và sáo, nhưng ngược lại cũng rất nhiều bạn gặp người khác cứ dán mắt vào nhìn chả hỏi han gì.

Cũng câu chào câu hỏi sao đẹp lòng vừa ý dễ nghe thôi, chả phải gia trưởng nhưng ai đó gặp bạn không hề hỏi han gì, bạn thấy sao? Có phải robot gặp nhau đâu, ra đường cứ cắm mặt đi không thèm quan tâm ai sống ai chết. Khi gặp cảnh éo le còn giơ điện thoại ra chụp. Rất vô cảm. Có bạn hễ cứ làm được tý gì là hò hét nói to giương vây để xem người xung quanh có để ý không, vậy là thành hiện tượng cho xã hội bàn tán... Buồn .

Phải sống sao cho đúng thuần phong mỹ tục mọi người từ xưa đến nay đã sống. Bàn về bạn gái kia tôi chỉ buồn 1 điều nho nhỏ, giá mà bạn ấy biết hỏi 1 câu bác ơi cô ơi từ đâu xuất hiện thì đã không bị hớ. Kín kẽ là cái mà phụ nữ cần phải có, thời nào cũng cần phải có , vị trí nào cũng cần phải có".

Bạn đọc Q. Hào gửi lời nhắn nhủ đến cô gái:

“Người ta nói, đời này có nhân-quả là đúng thật em gái ạ. Những gì em nhận lại là kết quả do em đã gây ra…

Em nói em không được học nhiều như bạn trai, không hiểu là em học hành đến đâu nhưng rõ ràng cậu ấy đã có thể đánh giá con người em qua một tình huống như vậy.

Một cô gái tuyệt vời trong mắt bạn trai chính là làm cho mẹ anh ta yêu thích và hài lòng. Tiếc là em, vì một sự nhầm lẫn đáng tiếc đã vuột mất cơ hội ấy.

Sau khi biết rõ mình đã nhầm lẫn, em lại còn có kiểu “lỗi không hoàn toàn do em” nữa là sai rồi. Nói thật, bạn trai em không có trách nhiệm phải báo cáo với em về việc mẹ cậu ấy lên chơi. Mẹ cậu ấy cũng không có trách nhiệm phải tự giới thiệu bản thân khi bà ấy đang ở trong chính ngôi nhà mình mua cho con trai, và em thì là khách...".

Đa phần độc giả cho rằng cô gái đã phạm sai lầm lớn từ một sơ suất cơ bản trong giao tiếp là không chào hỏi, không tìm hiểu xem người đang nói chuyện với mình là ai.

Việc bạn say rượu sau liên hoan với cơ quan về nhà bạn trai ngủ có thể thông cảm được vì hai bạn đã chung sống với nhau, nhưng thái độ khinh người, ra lệnh kệch cỡm thì lại là bản chất, là đi từ nhận thức “tôi có tiền tôi có quyền coi thường người khác” - khó mà chấp nhận được.

Độc giả bày tỏ mong muốn các bạn gái ngày nay cần chú ý hơn đến công dung ngôn hạnh hoà cùng thời đại mới. Bởi dù có nhan sắc vạn người mê nhưng giao tiếp ứng xử kém, thiếu lễ độ thì cũng vẫn vô giá trị, câu "tốt gỗ hơn tốt nước sơn", "nhân bất học bất tri lý" ngàn đời nay vẫn còn.

P.V
(Tổng hợp)

>>Bạn gái nhan sắc "vạn người mê" bị chỉ trích vì cư xử vô lễ với người lớn

>>Nhầm tai hại, cô gái bảo mẹ bạn trai: "Làm việc lấy tiền thì làm cho đàng hoàng"