Tự thoát khổ với mâm cơm cữ đạm bạc của mẹ chồng

Khi sinh con không ít nàng dâu rơi nước mắt vì mẹ chồng cho ăn mâm cơm cữ không đủ chất, không quan tâm đúng mực nhưng lại không muốn con dâu về nhà mẹ đẻ khiến nhiều nàng dâu nghĩ ngợi, trầm cảm.

Than thở về mâm cơm cữ

Vợ chồng Nguyễn Thị Hải (Hà Nam) lấy chồng đã 2 năm. Đầu tiên hai vợ chồng Hải thuê nhà ở thành phố để làm ăn, nhưng khi Hải có bầu thì chồng làm ăn thất bát, lương không đủ thuê nhà, chưa kể sau này có con còn ăn uống, bỉm sữa, thuốc men… nên đành về ở nhà chồng để mỗi tháng dư ra chút tiền.

Hải xác định, ở nhà chồng thì không thoải mái, mẹ chồng vô tâm, bố chồng thì không hợp với con trai, có con dâu ở đó cũng cãi vã với con trai suốt. Cả hai chẳng quan tâm gì đến con dâu đang bầu bí, phó mặc hết việc nhà cho con dâu làm, tới bữa thì về ăn, cuộc sống rất bí bức, ngột ngạt.

Tự thoát khổ với mâm cơm cữ đạm bạc của mẹ chồng - 1

Bữa cơm cữ đơn giản, lại có cà pháo không tốt cho sức khỏe bà đẻ. Ảnh minh họa.

 

Sắp sinh nên Hải vào mạng tìm hiểu để chuẩn bị cho mình, mới thấy nhiều nàng dâu ca thán:

- Hồi trước mình sinh bé, có bữa chỉ được quả trứng rán với bát canh rau lõng bõng nước, mỡ nồi đầy mà chẳng dám kêu.

- Bữa cơm ăn bình thường mẹ chồng tôi còn nấu rất sơ sài nữa thì làm gì mong có bữa cơm ở cữ ngon.

- Bữa cơm cữ mẹ chồng nấu không cho gia vị, mà mang lọ hạt nêm lên bảo con dâu chấm cho vừa miệng, khiến nàng dâu thà ăn nhạt còn hơn chấm hạt nêm sống, vì khó ăn quá.

Một số chị em còn đăng mâm cơm cữ rất đạm bạc, có chị đăng bát cơm cữ với duy nhất quả trứng rán. Có chị đăng mâm cơm cữ chỉ có bát nước rau và cơm trộn tóp mỡ. Có chị kêu chỉ được ăn canh rau ngót với trứng luộc suốt 1 tháng, tới khi không chịu được phải dậy tự đi chợ, nấu nướng theo ý mình.

Tự thoát khổ với mâm cơm cữ đạm bạc của mẹ chồng - 2

Bữa cơm cữ ngon mắt, ngon miệng, đủ dinh dưỡng thì bà đẻ mới có nhiều sữa cho con bú. Ảnh minh họa.

 

Kiên quyết không để hai mẹ con khổ

Ngày Hải sinh con, mẹ chồng chỉ vào bệnh viện qua loa một lúc, bảo cháu nội khỏe mạnh là tốt, rồi về, kệ mẹ đẻ hỗ trợ.

Khi Hải ở viện về, mâm cơm cữ lúc nào cũng chỉ có cơm trắng, canh rau ngót, thịt nạc rang, trứng luộc… Hải thèm ăn tôm, thịt bò - những món ăn tốt cho co dạ con thì mẹ chồng không mua, khiến Hải phải bảo chồng mua về ăn lén. Hải nghĩ, được mẹ chồng nấu cho ăn là tốt rồi, không nên kêu ca, vì có người còn chả được nấu cho ăn gì.

Nhưng Hải quá mệt mỏi vì mẹ chồng bắt Hải phải chăm con theo cách xưa, những kinh nghiệm bà có không còn phù hợp nữa nên Hải càng ngột ngạt, u uất, mệt mỏi. Suốt 2 tuần ở cữ Hải liên tục bị mẹ chồng chỉ trích. Nhiều lần bê bát cơm cữ mà Hải rơi nước mắt vì nuốt không nổi.

Sau 2 tuần được ở cữ, mẹ chồng đã bắt Hải dậy giặt giũ quần áo, tã lót và làm việc nhà. Hải cũng muốn tự đi chợ mua đồ ăn uống hợp với bà đẻ rồi đem về nấu nướng để được ăn uống tử tế.

Tối đó chồng phải tăng ca nên không ăn cơm nhà, Hải nấu cơm xong thì con khóc, vội bê mâm ra rồi bảo bố mẹ chồng ăn trước để vào dỗ con. Mãi Hải mới đặt được con để ra ăn cơm, lúc này bố mẹ chồng đã ăn xong, đang ngồi xem tivi, ăn hoa quả và uống nước.

Hải mở lồng bàn ra, mâm cơm chỉ còn đĩa thịt gà rang toàn cổ cánh, nồi canh khoai chỉ còn vài miếng trong bát nước lõng bõng. Đĩa mướp xào giá lơ thơ với vài miếng lòng gà. Hải rớt nước mắt bưng mâm cơm thừa vào bếp, vừa dọn dẹp vừa nghĩ cách để lần sau không bị thế này nữa.

Rồi Hải lên phòng khách ngồi cùng bố mẹ chồng, rút điện thoại ra gọi hàng ăn gần đó mang vào 2 đùi gà chiên, thêm khoai chiên và nước dừa... Bố mẹ chồng Hải ngạc nhiên, hỏi sao cơm không ăn lại gọi đồ ăn ngoài? Hải mở điện thoại giơ tấm ảnh chụp mâm cơm nói:

- Bố mẹ xem, mâm cơm này đều nghĩ là đồ thừa chứ không phải đồ phần người ăn sau. Con hì hụi nấu nướng nhưng lại được phần mâm cơm thế này.

Hải nói xong bố chồng không nói gì, mẹ chồng tức giận, mặt đỏ gay gắt.

Sau khi làm lễ cúng mụ đầy tháng cho con ở nhà nội, Hải xin phép bố mẹ chồng về ngoại ở. Chồng Hải cũng đồng ý vì sợ vợ ở nhà chồng lâu hơn sẽ bị trầm cảm rồi khổ chồng, khổ con. Dù mẹ chồng không cho đi với lý do "đi mấy trăm cây số thì cháu nội sức còn non dễ ốm", nhưng vợ chồng Hải kiên quyết về ngoại nên bà đành phải cho đi với thái độ khó chịu.

Tự thoát khổ với mâm cơm cữ đạm bạc của mẹ chồng - 3

Mâm cơm cữ đủ chất, cả nhà quan tâm chăm sóc thì tinh thần bà đẻ khỏe, nhiều sữa, con phát triển khỏe mạnh. Ảnh minh họa.

 

Mẹ chồng giận nên mấy tuần chẳng hỏi han dâu, cháu. Khi cháu nội được gần 3 tháng chồng Hải mới thuyết phục được bà đến thăm cháu. Bà gặp con dâu thấy ngạc nhiên vì Hải béo trắng, vui tươi, khác hẳn vẻ nhàu nhĩ, buồn bã khi ở nhà chồng.

Khi mẹ đẻ Hải mang mâm cơm cữ lên, mẹ chồng thấy có đĩa tôm bóc vỏ rim đỏ au, gà tần thơm phức mùi thuốc bắc, rau củ luộc, hoa quả tráng miệng bày biện ngon mắt… mặt mẹ chồng đã tái đi. Lại thấy mẹ đẻ Hải bế cháu gái lên nựng: "Bà thông gia với tôi ăn cơm sau nhé, giờ tôi ru cháu ngủ cho mẹ nó ăn cơm trước còn nghỉ cho có sữa".

Sự chăm sóc con cháu của mẹ đẻ làm mẹ chồng thấy ngại ngần… Được cái khi ra về mẹ chồng đã có lời "nhờ chị thông gia chăm sóc dâu cháu, cháu bà nội, tội bà ngoại". Từ đó mẹ chồng còn thường xuyên gọi điện hỏi han, còn bảo cứ ở nhà ngoại cho thoải mái, lúc nào cho cháu lên với ông bà nội cũng được.

Hải chia sẻ, ngày nay có mạng, có điện thoại thông minh nên phụ nữ chỉ cần tìm đọc là nâng cao kiến thức để có ứng xử phù hợp, không phải khổ sở chịu đựng ăn uống đạm bạc như nhiều nàng dâu khác để rồi sản hậu, lâu hồi phục. Hải đọc được các bài bác sĩ dinh dưỡng tư vấn ăn cơm cữ cần đảm bảo thực phẩm tươi, ăn uống nóng, và ngon miệng. Thức ăn cho thêm gừng, nghệ, sả và cần nấu chín… Tránh ăn các món lạnh để không bị lạnh bụng mẹ, tiêu chảy con. Hải còn biết ăn nhiều hoa quả tính lành như đu đủ, chuối, thanh long, vú sữa… Nhờ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng với các món lợi sữa và uống nhiều nước nên Hải có đủ sữa cho con bú, mẹ nhanh hồi phục sau sinh, con khỏe mạnh.

Quan trọng là Hải kịp thời về ngoại để có tinh thần thoải mái, được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, ngủ đủ giấc nên có sức để chăm con sơ sinh. Nhưng để làm được như Hải thì phụ nữ cần làm chủ kinh tế để khi sinh nở chủ động chi tiêu, ăn uống, bỉm sữa… cho con và cho mình.

Theo Ngọc Hà

Dân Việt

MỚI NHẤT
Loạt trò chơi thú vị kích thích con phấn đấu
Loạt trò chơi thú vị kích thích con phấn đấu

(Dân trí) - Chẳng cần những bài diễn thuyết dông dài, cha mẹ vẫn có thể truyền cảm hứng cho con phấn đấu bằng những trò chơi vừa bổ ích, vừa thú vị.

Thứ năm, 01/08/2019 - 04:24

Đêm tân hôn, chồng hụt hẫng nhận ra "cú lừa" của vợ
Đêm tân hôn, chồng hụt hẫng nhận ra "cú lừa" của vợ

Tôi bị hụt hẫng khủng khiếp. Cảm giác như mình bị lừa nhưng vì chuyện đã rồi, tôi đành phải tìm cách bao che cho vợ khi bố mẹ hỏi chuyện.

Thứ tư, 31/07/2019 - 08:49

Trai trẻ "chết ngất" trước bí mật của bạn gái hơn tuổi
Trai trẻ "chết ngất" trước bí mật của bạn gái hơn tuổi

Alex, một thanh niên 20 tuổi, người Australia kể về cảm giác đau đớn khi biết bí mật động trời của bạn gái lớn hơn 5 tuổi.

Thứ tư, 31/07/2019 - 08:03

Kiệt quệ với những lần "mua" bố về cho con
Kiệt quệ với những lần "mua" bố về cho con

Mỗi lần trả nợ cho chồng, em cảm giác như mình bỏ tiền ra để mua thêm những ngày có cha cho con gái, mua sợi dây mong manh để giữ lại một gia đình... và mua thêm một lần hy vọng.

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:56

Phụ nữ dễ bị rối loạn kinh nguyệt vì "chiều chồng" quá sớm sau khi sinh
Phụ nữ dễ bị rối loạn kinh nguyệt vì "chiều chồng" quá sớm sau khi sinh

Nhiều phụ nữ sau sinh gặp những rắc rối, lo lắng và lúng túng trong thời kỳ kinh nguyệt với dấu hiệu bất thường như chu kỳ kinh không đều, khí hư nhiều, đau bụng nhiều ngày… Rơi vào trường hợp này, bạn đừng chủ quan bởi đây là dấu hiệu cảnh báo vấn đề về sức khỏe và tâm lý.

Thứ ba, 30/07/2019 - 10:11

Cảm động hình ảnh người cha không tay chăm con, làm việc nhà
Cảm động hình ảnh người cha không tay chăm con, làm việc nhà

Wang Gang, đến từ tỉnh Liêu Ninh phía bắc Trung Quốc, bị mất cả hai cánh tay trong một tai nạn khi anh ta 13 tuổi. Mặc dù vậy, anh đã thể hiện tốt vai trò của một ông bố khi vừa chăm đứa con 10 tháng tuổi vừa làm việc nhà chỉ với đôi chân của mình để vợ yên tâm đi làm.

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:57

Vợ điếng người biết chồng dựng chuyện mất đồ để lấy tiền bao gái
Vợ điếng người biết chồng dựng chuyện mất đồ để lấy tiền bao gái

Tôi đã chết điếng khi tối qua bà chủ quán karaoke ôm đến tận nhà réo tên chồng tôi đòi nợ, bà bảo vì chồng tôi là khách ruột lại xông xênh tiền bo cho em út, nên bà mới chịu để anh ghi sổ trả sau...

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:38

Nếu không có Nhã "tiểu tam", liệu Vũ hay các ông chồng có thay đổi?
Nếu không có Nhã "tiểu tam", liệu Vũ hay các ông chồng có thay đổi?

Sự xuất hiện của "tiểu tam" không hề đáng sợ bởi đôi khi đó là một phép thử cần có của hôn nhân.

Thứ ba, 30/07/2019 - 08:08

“Có những thứ phải đến khi mất đi rồi mới thấy nó quan trọng”
“Có những thứ phải đến khi mất đi rồi mới thấy nó quan trọng”

(Dân trí) - Cô vợ cũ trong câu chuyện của bạn là một ví dụ điển hình như vậy. Chỉ có điều, mất cái gì còn có cơ hội tìm lại được, còn tình cảm một khi để mất rồi, muốn quay lại như xưa thật sự vô cùng khó.

Thứ hai, 29/07/2019 - 03:01

Lén nghe mẹ vợ nói chuyện, tôi phát hiện sự thật ám ảnh về người vợ ngoan hiền
Lén nghe mẹ vợ nói chuyện, tôi phát hiện sự thật ám ảnh về người vợ ngoan hiền

Lúc này vợ thất thần rồi oà khóc, không nói thêm được điều gì. Về sau vợ thú nhận đã trót mang thai khi đang học đại học năm thứ ba nên phải phá bỏ, gia đình đã đưa thai nhi về chôn cất ở quê bố.

Thứ hai, 29/07/2019 - 02:00

Hết lòng chăm sóc con riêng, nhưng câu nói của mẹ chồng làm tôi uất nghẹn
Hết lòng chăm sóc con riêng, nhưng câu nói của mẹ chồng làm tôi uất nghẹn

Trước khi cưới anh, tôi đã lường trước được những khó khăn khi kết hôn với một người đàn ông đã có con riêng, đặc biệt là con trai. Nhưng giờ về làm dâu nhà anh, tôi không ngờ mọi chuyện khó khăn đến mức này.

Thứ hai, 29/07/2019 - 12:31

18 điều giúp chị em  phụ nữ bước qua cảm xúc tiêu cực “chán đời”
18 điều giúp chị em phụ nữ bước qua cảm xúc tiêu cực “chán đời”

Cuộc sống này, đôi khi khiến bạn thấy mệt mỏi, buồn chán, thậm chí là gục ngã. Làm thế nào để vượt qua những cảm xúc tiêu cực này để có cuộc sống tốt đẹp hơn

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Đêm tân hôn, chồng rụng rời phát hiện dấu vết lạ trên người vợ
Đêm tân hôn, chồng rụng rời phát hiện dấu vết lạ trên người vợ

Đêm động phòng, tôi bàng hoàng phát hiện dấu vết lạ trên người vợ, nhiều chỗ da thịt đang bị thâm tím.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 10:20

Để con phát triển chiều cao hiệu quả
Để con phát triển chiều cao hiệu quả

(Dân trí) - Chiều cao của trẻ vốn phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền và chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Vì vậy mà cha mẹ nên xây dựng cho con một lối sống lành mạnh để kích thích chiều cao phát triển bằng các cách sau đây:

Chủ nhật, 28/07/2019 - 08:25

Lời đề nghị trị giá nửa tỷ đồng của đại gia với người đàn bà nhan sắc
Lời đề nghị trị giá nửa tỷ đồng của đại gia với người đàn bà nhan sắc

Trong lúc mọi thứ quay lưng lại với tôi, anh xuất hiện và đưa ra một lời đề nghị…

Chủ nhật, 28/07/2019 - 08:15

Thử vài ngày làm vợ, các ông chồng sẽ biết vợ vất vả thế nào
Thử vài ngày làm vợ, các ông chồng sẽ biết vợ vất vả thế nào

(Dân trí) - "... Trước khi đánh giá công việc hàng ngày của vợ anh, 2 vợ chồng hãy thử trao đổi công việc cho nhau - anh ở nhà nội trợ, vợ đi kiếm tiền - để hiểu nhau hơn. Nói năng tôn trọng nhau, biết khen đúng lúc, an ủi đúng chỗ thì không thể nào xảy ra bất đồng được..."

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:27

Đưa 2 con ra nước ngoài sống để thức tỉnh chồng lười biếng, vô tâm
Đưa 2 con ra nước ngoài sống để thức tỉnh chồng lười biếng, vô tâm

Hàng ngày đi làm về, chồng em ngồi vào máy tính để chơi cờ bạc. Anh ấy thua nợ nhiều đợt, rồi mượn người này người kia cứu vãn. Khi vợ kêu đi làm về anh mua sữa, đóng tiền học cho con thì anh trả lời tỉnh bơ: Không có tiền.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:02

Mẫu đàn ông bị phụ nữ chê là "những đứa trẻ to xác" - họ là ai?
Mẫu đàn ông bị phụ nữ chê là "những đứa trẻ to xác" - họ là ai?

Khi “chê” những ông chồng vô trách nhiệm, chị em thường nói một câu ví von rằng: đàn ông là "những đứa trẻ to xác". Vậy một đứa trẻ và một người đàn ông thực sự trưởng thành, chín chắn và sống có trách nhiệm khác nhau như thế nào?

Thứ sáu, 26/07/2019 - 02:59

Những tiếng thở hổn hển từ điện thoại của chồng, hé lộ bí mật làm tôi chết lặng
Những tiếng thở hổn hển từ điện thoại của chồng, hé lộ bí mật làm tôi chết lặng

Chồng tôi rất thật thà, chân thành trong cách đối xử với mọi người. Dù nghèo khó đến mức nào, anh ấy không bao giờ lợi dụng hay làm hại bất cứ ai. Anh chăm chỉ, chịu khó, lại có chí tiến thủ.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:42

“Em là ô sin cao cấp, được ăn được ngủ với chủ, sướng nhất em đấy!”
“Em là ô sin cao cấp, được ăn được ngủ với chủ, sướng nhất em đấy!”

(Dân trí) - ... Tôi thề tôi nói thế là chỉ trêu đùa vợ một chút thôi. Thậm chí tôi vừa nói vừa cười, nhưng cô ấy thì lại khóc, nói tôi coi thường vợ, xem cô ấy chỉ là ô sin trong nhà...

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:16

Sự thật về con trai của giám đốc sau tờ xét nghiệm ADN
Sự thật về con trai của giám đốc sau tờ xét nghiệm ADN

Dù vui mừng khi có cháu nội nhưng mẹ chồng cũ tôi vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng. Bà bí mật đưa mẫu của đứa cháu đi xét nghiệm ADN.

Thứ năm, 25/07/2019 - 03:52

Thử thách cấm cười: Xem phản ứng của bé trước đồ chơi
Thử thách cấm cười: Xem phản ứng của bé trước đồ chơi

(Dân trí) - Thế giới đang còn quá mới mẻ với những đứa trẻ có tuổi đời chỉ tính bằng tháng, bằng tuần. Hãy xem các nhóc tì phản ứng thế nào trước một món đồ chơi. Với cha mẹ đó có thể chỉ là đồ chơi, nhưng với tụi nhóc, đó là cả một sinh vật mới đầy lạ lẫm đấy.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:23

Bật mí công thức làm chè dừa dầm Hải Phòng ngon đúng chuẩn
Bật mí công thức làm chè dừa dầm Hải Phòng ngon đúng chuẩn

Chè dừa dầm Hải Phòng là một trong những món ăn làm mưa làm gió trong mùa hè năm nay. Với công thức làm chè dừa dầm Hải Phòng dưới đây bạn có thể tự nấu món này tại nhà mà không cần phải đi ra hàng.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:10

Rùng mình trước những chiêu trò trả thù của chồng khi vợ ngoại tình với giai trẻ
Rùng mình trước những chiêu trò trả thù của chồng khi vợ ngoại tình với giai trẻ

Có những đêm, anh chủ động lên phòng, ôm tôi thật chặt, mơn trớn vuốt ve đủ kiểu. Tôi cứ ngỡ chồng đã bỏ qua mọi chuyện nên nhiệt tình đáp lại. Nhưng đến lúc sắp lâm trận, anh nhìn thẳng vào mắt tôi đầy oán hận...

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:55

“Vị trí của em là ở trên giường”
“Vị trí của em là ở trên giường”
(Dân trí) - Như một thứ nghiệp chướng ở đời, tôi đang dính vào một mối tình ngang trái. Anh không có gì ưu tú, chỉ là người đàn ông bình thường, đã có vợ và ba con. Thứ anh làm tôi mê muội có lẽ chính là sự dịu dàng. Mỗi lời anh nói, mỗi việc anh làm đều khiến tôi cảm kích.