Vợ chồng đâu chỉ chung gối chăn

Dân trí Đàn ông, nhiều người luôn nghĩ rằng kiếm thật nhiều tiền để vợ con an nhàn sung sướng là đã tròn sứ mệnh. Rằng cứ tậu được nhà lầu, xe hơi là vợ mình sẽ hài lòng. Họ không hay rằng đàn bà một khi đã yêu thường quên đường đi, quên cả lối về chỉ vì những điều nhỏ nhặt.

Vợ chồng đâu chỉ chung gối chăn - 1

Một cụ bà ở Thái Bình quyết định ly hôn ở tuổi 84 vì chồng cả đời không rửa bát, đó là câu chuyện được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội suốt một tuần qua. Lý do vừa nghe qua ngỡ có vẻ buồn cười, có vẻ chẳng có gì to tát nhưng đằng sau nó là cả một câu chuyện buồn vì thiếu sự sẻ chia, đồng cảm.

Ly hôn tất nhiên chẳng có gì hay, nhất lại là ở cái tuổi đã ở bên kia con dốc của cuộc đời rất cần một người kề bên để sớm chiều vui vầy nương tựa. Ấy thế nhưng hầu như tất cả mọi người được nghe hay đọc câu chuyện của cụ đều ủng hộ việc cụ ly hôn. Thậm chí nhiều người còn bày tỏ tiếc nuối giá như quyết định ấy được đưa ra sớm hơn thì tốt biết mấy.

Ngày tôi chưa lập gia đình, tôi luôn nghĩ rằng để một người phụ nữ quyết định bỏ chồng hẳn là phải có một lý do gì to tát lắm. Ví như là chồng ngoại tình, chồng nghiện ngập, vũ phu…hoặc là bất cứ lý do nào đó khiến sức chịu đựng của người vợ không thể nào kham nổi.

Sau này khi lớn lên, khi yêu đương, rồi kết hôn, tôi mới hiểu rằng phụ nữ thực ra vô cùng yếu lòng và dễ dàng tha thứ cho người đàn ông mà họ gắn bó yêu thương. Ấy là khi nếu chồng họ chẳng may lạc lòng mà biết ăn năn, họ sẽ đau khổ đấy nhưng rồi sẽ vì gia đình, vì con mà bỏ qua, mà tha thứ. Ấy là khi chồng chẳng may dính vào tệ nạn hay sa cơ lỡ vận bất ngờ, họ sẽ đứng bên chồng, chìa bờ vai gầy guộc của mình ra đỡ nâng, gánh vác. Ấy là khi chồng họ trong cơn bực bội lỡ nói câu nặng nề hay động tay động chân, họ sẽ tự trấn an mình rằng “bát đũa còn xô nhau huống chi hai người sống chung tránh làm sao va chạm”. Chỉ cần có thể tìm lý do để bao dung, dù bạn đời của mình có bao nhiêu phần nhược điểm cũng chẳng hề quan trọng.

Đàn ông, nhiều người luôn nghĩ rằng kiếm thật nhiều tiền để vợ con an nhàn sung sướng là đã tròn sứ mệnh. Rằng cứ tậu được nhà lầu, xe hơi là vợ mình sẽ hài lòng. Họ không hay rằng đàn bà một khi đã yêu thường quên đường đi, quên cả lối về chỉ vì những điều nhỏ nhặt.

Những hình ảnh gây sốt trên mạng khiến bao nhiêu phụ nữ thèm muốn, bao nhiêu bà vợ ước ao, thường không phải là nhà lớn, xe sang hay quần áo, túi xách hàng hiệu. Đó thường là những hình ảnh đời thường vô cùng giản dị nhưng quá đỗi thân thương: Là cụ bà ngồi vòng tay ôm cụ ông từ sau lưng mắt nhắm an yên; là ông chồng vừa cõng con vừa nắm bàn tay vợ thong dong giữa ồn ào phố xá; là ông chồng mang giày cao gót để nhường cho vợ đôi dép của mình; là đôi vợ chồng già tóc đã trắng đầu run run bón cháo cho nhau bên giường bệnh; là cái nắm tay siết chặt sẻ chia của ông bố trẻ khi vợ mình đớn đau vượt cạn. Những hành động ấy không cần tiền, cũng không mua được bằng tiền. Nó chỉ có thể bắt nguồn từ tình yêu, từ sự sẻ chia và lòng thấu hiểu.

Trở lại chuyện cụ bà ly hôn chồng ở tuổi 84. Như cụ chia sẻ với truyền thông, cụ ly hôn chồng vì gần như cả đời chồng không một lần giặt quần áo hay rửa bát giúp vợ, ngay cả những khi cụ ốm đau, ngay cả những khi cụ cần chồng mình trợ giúp. Cụ ly hôn chồng chỉ vì câu nói “tôi lấy bà về là để nấu nước, thổi cơm”? Cụ ly hôn chồng vì câu tuyên bố của ông “Tôi nghỉ hưu rồi, sáng sẽ đi chơi nhà bạn, chiều đi đánh tổ tôm”?

Cá nhân tôi thì nghĩ rằng, ở cái tuổi ấy cũng có thể nói là cụ đã dành gần như cả quãng đời mình cho một người đàn ông. Đến đời mình cụ còn không tiếc thì tiếc gì công rửa cái bát hay giặt bộ quần áo cho chồng. Lý do quan trọng nhất đó chính là cụ không cảm nhận được tình thương của người đàn ông má kề tay ấp. Chỉ khi người ta không biết yêu thương thì mới không xót xa khi vợ mình đau ốm. Chỉ khi người ta vô tâm vô tình mới mặc định rằng trong nhà chồng là chúa vợ là tôi.

Có rất nhiều cặp vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, không phải vì chuyện gái trai bên ngoài, không phải vì kiếm tiền nhiều hay ít, càng không phải vì chật vật khổ nghèo, mà chính là vì bạn đời không biết sẻ chia. Nhiều ông chồng luôn coi việc giặt đồ, rửa bát, nấu cơm là “việc đàn bà” và nếu có nhắc nhở phải làm thì họ cũng làm một cách ban ơn, chiếu lệ.

Ngay cả ở thời đại này vẫn có rất nhiều đấng mày râu cho rằng đàn ông phải làm công to việc lớn còn chăm sóc cửa nhà con cái là phận sự của đàn bà. Rồi thì con gầy là do mẹ không biết chăm, con hư là do mẹ nuông chiều, cửa nhà bừa bộn do vợ lười biếng. Vợ chăm chút bản thân thì bảo điệu đà ăn diện, còn ngược lại thì chê vợ xấu xí quê mùa. Rồi thì “trăm dâu đem đổ đầu tằm”, ngay cả việc đàn ông đi ngoại tình cũng là do vợ không biết cách giữ chồng, không biết đường “giữ lửa”.

Tối qua, trong lúc ngồi chuyện trò, tôi nghe mấy ông hàng xóm đùa nhau rằng đàn bà thời nay đáng sợ lắm, rằng từ nay phải siêng năng rửa bát kẻo vợ đòi ly hôn thì nguy. Thực ra những việc nhỏ nhặt kia có mệt nhọc gì lắm đâu, và phụ nữ thừa sức để làm mà không cần nhờ cậy. Chỉ là ngay cả những việc nhỏ nhặt như thế mà chồng cũng không sẵn lòng chia sẻ thì các bà vợ còn mong gì những thứ lớn lao hơn.

Vợ chồng đâu chỉ đơn giản là chung gối chung chăn, còn là chung những lo toan, những bộn bề, trách nhiệm. Nếu không thể cùng nhau sẻ chia từ những việc nhỏ, làm sao còn dám tin sẽ bình yên mà nắm tay nhau bước qua mọi giông bão ở đời.

Là vợ, chúng tôi không bao giờ mong đợi mình hưởng hết an nhàn sung sướng còn “cả thế giới cứ để chồng lo”. Nhưng phàm là đàn ông, có gì đáng tự hào hơn việc làm cho người phụ nữ của đời mình hạnh phúc.

Lê Giang

MỚI NHẤT
Cuộc điện thoại xin cưới giữa đêm của thông gia giàu có
Cuộc điện thoại xin cưới giữa đêm của thông gia giàu có

Bố mẹ bạn trai em tỏ ra không hào hứng với đám cưới này. Họ không đến gặp bố mẹ em để bàn chuyện cưới xin mà chỉ gọi điện thoại trao đổi.

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:01

“Nếu khổ quá thì về nhà đi con”
“Nếu khổ quá thì về nhà đi con”

(Dân trí) - Tôi thức dậy với hai bờ mi sưng mọng. Tôi đã khóc suốt đêm qua và rồi ngủ thiếp đi lúc nào không biết. Con trai tôi vẫn đang say sưa bên cạnh. Tôi nhìn con, lòng càng rối bời.

Thứ tư, 04/04/2018 - 07:41

Đau đớn phải "thuê chồng" để cưới khi bụng mang dạ chửa
Đau đớn phải "thuê chồng" để cưới khi bụng mang dạ chửa

Tôi chấp nhận sinh con và làm mẹ đơn thân, chỉ cần anh về quê tôi làm đám cưới "cho có", rồi tôi giải phóng cho anh ngay lập tức.

Thứ ba, 03/04/2018 - 02:00

Sạt nghiệp vì nghe gái làng chơi "à ơi" quyến rũ
Sạt nghiệp vì nghe gái làng chơi "à ơi" quyến rũ

Thế nhưng thật buồn vì tình hình không như chồng thông báo, mà qua bạn bè cùng đi buôn với anh tôi được biết chồng cặp bồ với một cô gái làng chơi trẻ, đẹp nhưng sành kinh nghiệm moi tiền đàn ông. Đã từ lâu chồng tôi mắc bẫy tình của cô ta, nên lỗ hà ra lỗ hổng, bao nhiêu tiền kiếm được cũng không đủ chu cấp cho nhu cầu ăn chơi, hưởng thụ của bồ trẻ.

Thứ ba, 03/04/2018 - 09:47

5 lời khuyên giúp bố mẹ đối phó với những đứa trẻ nghịch ngợm
5 lời khuyên giúp bố mẹ đối phó với những đứa trẻ nghịch ngợm

Việc nuôi dạy một đứa trẻ nghịch ngợm có lẽ sẽ khiến bố mẹ rất đau đầu. Vậy làm sao để trẻ biết vâng lời một cách tự nguyện, giữ được mối quan hệ gắn kết giữa bố mẹ và con cái.

Thứ ba, 03/04/2018 - 09:40

Trong tình thế chỉ có thể cứu vợ hoặc cứu con, chồng tôi đã không chọn vợ
Trong tình thế chỉ có thể cứu vợ hoặc cứu con, chồng tôi đã không chọn vợ

(Dân trí) - Bốn tháng trước, trên đường đi làm về tôi không may gặp tai nạn. Khi tôi ngã xuống đường, cảm thấy da thịt mình như bị cào xé, trước khi ngất lịm đi vì đau đớn tôi vẫn còn kịp lo lắng cho đứa con trai bé bỏng của tôi còn nằm trong bụng mẹ. Theo dự kiến của bác sĩ, chỉ vài chục ngày nữa thôi con tôi sẽ chào đời.

Thứ ba, 03/04/2018 - 07:55

Kinh nghiệm từ mẹ hiện đại: chăm sóc sức khỏe gia đình từ hành động nhỏ
Kinh nghiệm từ mẹ hiện đại: chăm sóc sức khỏe gia đình từ hành động nhỏ

Những bà mẹ Việt hiện đại dù rất thành công với công việc ngoài xã hội nhưng vẫn có được sự cân bằng để chăm sóc gia đình, đó chính là nhờ họ luôn lưu ý đến những hành động nhỏ mỗi ngày. Cùng lắng nghe những chia sẻ thú vị của mẹ Thu Hà, Uyên Bùi và Khánh Vân để có thể áp dụng cho gia đình mình mẹ nhé!

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:00

Hành động kỳ lạ của gã hàng xóm mỗi khi vợ chồng tôi xảy ra "chiến trận"
Hành động kỳ lạ của gã hàng xóm mỗi khi vợ chồng tôi xảy ra "chiến trận"

Tôi lập gia đình năm 29 tuổi. Tôi giờ đã là trưởng phòng của một công ty xuất nhập khẩu. Nhờ sự hỗ trợ của gia đình, tôi đã mua một căn hộ chung cư, mua xe trước khi cưới vợ.

Thứ hai, 02/04/2018 - 07:00

Muốn ly hôn vì vợ không cho chồng quan hệ với gia đình mình ở quê
Muốn ly hôn vì vợ không cho chồng quan hệ với gia đình mình ở quê

Từ khi sinh con, vợ bỗng thay đổi tính nết, sống ích kỷ, không muốn em quan hệ với gia đình mình ở quê...

Thứ hai, 02/04/2018 - 01:44

Clip: Cô dâu uống rượu nhận phong bì cực "bá đạo"
Clip: Cô dâu uống rượu nhận phong bì cực "bá đạo"

Cô dâu đánh bay 10 chén rượu trong một nốt nhạc để nhận phong bì từ hội bạn khiến dân mạng thích thú chia sẻ.

Thứ hai, 02/04/2018 - 11:10

Đàn ông thầm lặng chứng minh tình yêu của họ dành cho bạn theo cách nào?
Đàn ông thầm lặng chứng minh tình yêu của họ dành cho bạn theo cách nào?

(Dân trí) - Họ có thể không nói yêu bạn từng phút mỗi ngày nhưng những hành động của họ luôn thể hiện là họ bảo vệ bạn và tình yêu giữa hai người.

Thứ hai, 02/04/2018 - 10:46

Vì sao vợ đẹp, làm ra nhiều tiền vẫn bị chồng phản bội
Vì sao vợ đẹp, làm ra nhiều tiền vẫn bị chồng phản bội

Không người phụ nữ nào đủ xinh đẹp và giỏi giang để giữ được sự chung thủy của một người đàn ông.

Thứ hai, 02/04/2018 - 08:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Những câu nói dối bá đạo nhất ngày Cá Tháng Tư khiến dân mạng "cười vỡ bụng"
Những câu nói dối bá đạo nhất ngày Cá Tháng Tư khiến dân mạng "cười vỡ bụng"

Nhiều tin nhắn, hình ảnh hài hước, "bá đạo" đã được cư dân mạng chia sẻ trong ngày Cá Tháng Tư (1/4) năm nay.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:15

Chồng thay lòng đổi dạ, coi thường người vợ không cưới xin
Chồng thay lòng đổi dạ, coi thường người vợ không cưới xin

(Dân trí) - Người ta vẫn nói: Lòng chung thủy của người phụ nữ được thử thách khi người đàn ông của cô ấy không có gì trong tay. Còn lòng chung thủy của đàn ông được thử thách khi anh ta có trong tay mọi thứ. Chồng em mới chỉ vì có chút tiền mà thay lòng đổi dạ, hỏi có đáng để em vì hắn mà chịu bị giày vò miệt thị hay không?

Chủ nhật, 01/04/2018 - 08:52

“Con gái, đừng bạc đãi bản thân vì sai lầm của người khác”
“Con gái, đừng bạc đãi bản thân vì sai lầm của người khác”

(Dân trí) - Tôi đang lơ mơ ngủ trưa bỗng thức giấc bởi tiếng rì rầm ở nhà ngoài. Tôi bước xuống giường, hé mắt nhìn, nỗi bực bội trào lên. Mẹ đang ngồi đối diện với người đàn bà đó. Người đàn bà mà chỉ cần nghe đến tên thôi đã khiến tôi căm ghét huống chi là thấy mặt, mà lại là thấy ở trong nhà mình.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 08:00

Giữa cuộc "yêu" chồng bỗng gọi tên phụ nữ khác
Giữa cuộc "yêu" chồng bỗng gọi tên phụ nữ khác

Chuyện gọi tên “người xưa” trong giấc mơ, cũng thường thôi. Nhưng gọi tên người phụ nữ khác ngoài vợ khi đang ân ái thì có đáng giật mình coi lại hay không?

Thứ bảy, 31/03/2018 - 10:06

Cay đắng tranh từng mét đất để giữ nhà cho con
Cay đắng tranh từng mét đất để giữ nhà cho con

Từ lúc Tú cầm phấn vẽ đường ranh giới chia đôi ngôi nhà, Lan gạt nước mắt quyết định sẽ giành từng mét đất cho đứa con trai tội nghiệp của mình.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 09:50

Tối nay tôi có một cuộc hẹn
Tối nay tôi có một cuộc hẹn

(Dân trí) - …Và tôi đã chuẩn bị cho cuộc hẹn này lâu lắm rồi. Từ khi tôi bất ngờ nhận được một cuộc gọi từ số lạ với giọng nói ấm áp thân quen. Từ khi người đàn ông ấy mở lời “có thời gian mình gặp nhau một bữa nhé, lâu quá rồi…” đã khiến tim tôi hồi hộp.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:00

Đo độ tổn thương của vợ và chồng khi chỉ trích nhau trước mặt người khác
Đo độ tổn thương của vợ và chồng khi chỉ trích nhau trước mặt người khác

Không gì tệ hại hơn việc hai vợ chồng cãi nhau rồi lôi chuyện xấu của nhau ra trước mặt người khác. Ấy vậy nhưng tình trạng tệ hại này không phải cặp vợ chồng nào cũng biết cách né tránh. Các ông chồng thường chỉ trích vợ để tỏ quyền uy, còn các bà vợ thường chê trách chồng với một niềm mong mỏi cho những điều tốt đẹp hơn.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 03:39

Chi tiết đau lòng trong bữa ăn cuối cùng với người chồng phản bội
Chi tiết đau lòng trong bữa ăn cuối cùng với người chồng phản bội

Không biết tôi có nên đặt lòng tin vào anh ấy một lần nữa không, khi mà anh ấy đã phản bội và làm tôi đau khổ như thế.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 02:22

Có mọi thứ bạn muốn, chỉ thiếu mỗi niềm vui?
Có mọi thứ bạn muốn, chỉ thiếu mỗi niềm vui?

(Dân trí) - Cảm giác hạnh phúc thực sự đến từ đâu? Từ tự thân mỗi người. Nhiều người trong chúng ta mắc sai lầm là thay vì tập trung vào thay đổi những yếu tố nội thân để mang lại cho mình cảm giác hạnh phúc hơn, chúng ta lại để mặc cho những yếu tố bên ngoài tác động lên tâm trạng.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 11:28

Nửa đêm chạy bộ 4km về nhà ngoại vì bị chồng đánh
Nửa đêm chạy bộ 4km về nhà ngoại vì bị chồng đánh

Chồng từng pha sẵn 2 cốc thuốc sâu, bắt 2 con phải uống, rất may mình phát hiện, hắt đi rồi làm đơn gửi chính quyền phản ánh sự việc. Sau đó, mình nói là sẽ ly hôn nhưng anh ta dọa sẽ giết 2 đứa con rồi anh ta giấu hết giấy tờ đi.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:46

“Em chỉ muốn làm người tình, không muốn làm vợ anh”
“Em chỉ muốn làm người tình, không muốn làm vợ anh”

(Dân trí) - Tôi rời khỏi nhà với tâm trạng vừa chán nản, vừa buồn bực. Vợ chồng tôi lại vừa cãi nhau, chuyện vẫn là xung quanh việc vợ tôi phát hiện tôi có bồ.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 08:08

Bạn gái đòi chia tay vì vào nhà nghỉ mà “không làm gì”
Bạn gái đòi chia tay vì vào nhà nghỉ mà “không làm gì”

(Dân trí) - Bạn gái tôi đang tìm hiểu vừa tuyên bố đòi chia tay, mà lý do cô ấy đưa ra khiến tôi hết sức bất ngờ. Vì cho đến lúc này tôi thật sự không hiểu con gái thật ra họ muốn như thế nào nữa. Hai lần tôi bị con gái chia tay đều liên quan đến “chuyện ấy” nhưng lý do thì lại không giống nhau.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 06:00

Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
(Dân trí) - Thiếu thốn hoặc thiếu vắng hoàn toàn đời sống tình dục là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tan vỡ hôn nhân. Song bỏ chồng con theo trai sau một đêm với người lạ thì bạn đang vội vàng quá...