Vợ chồng muốn hạnh phúc thì chỉ nên sống... mỗi người một nhà

Ý tưởng ngông cuồng đó không phải của “những người thích đùa” mà ngày nay đã trở thành hiện thực ở nhiều nơi trên thế giới.

Từ hàng chục năm nay, thủ đô Bắc Kinh của Trung quốc đã xuất hiện lối sống “7-2”, tức là vợ chồng chỉ gặp nhau 2 ngày nghỉ cuối tuần, 5 ngày còn lại, hai người ở hai đầu thành phố.

Trương Thành là tổng biên tập một tạp chí về đời sống gia đình và vợ anh là Lý Liên Hoa giáo sư đại học. Họ đều ở độ tuổi 40 và sống riêng từ hơn 5 năm nay. Anh Thành cho biết sống riêng như vậy rất lợi về thời gian vì không mất nhiều thì giờ vào việc nội trợ, đặc biệt với những người làm việc trí óc cần yên tĩnh thì hiệu quả công việc tăng rõ rệt.

Vợ chồng muốn hạnh phúc thì chỉ nên sống... mỗi người một nhà - 1

Ngày nào cũng "dính" lấy nhau có thể khiến các cặp đôi nhanh nhàm chán. Ảnh minh họa

Theo chị Hoa, khi còn ở chung nhà, anh chị hay tranh cãi những chuyện không đâu, có khi bực mình vô cớ. Bây giờ tuần nào họ cũng có hai ngày đằm thắm yêu đương không khác gì hồi mới cưới. Chị thấy mình có nhiều bạn bè hơn, đời sống tình cảm phong phú hơn và lúc nào cũng cảm thấy yêu chồng hơn.

Cô con gái 11 tuổi sống với chị nhưng vẫn chuyện trò với bố hàng ngày qua điện thoại và “chat”. Từ năm 2000, phương thức sống “7-2” được nhiều cặp vợ chồng ở Bắc Kinh hưởng ứng, đặc biệt trong tầng lớp nghệ sĩ và giáo viên. 

Thủ đô Paris của nước Pháp, hiện có 5,8% số cặp vợ chồng lựa chọn giải pháp không sống chung một nhà. Xa nhất là mỗi người ở một nước. Gần hơn là mỗi người ở một thành phố. Gần hơn nữa là, hai nhà chỉ cách nhau có 50 mét.

Trả lời tạp chí "Paris match", những cặp vợ chồng đó cho rằng có nhiều lý do thôi thúc họ sống riêng. Đó là vì nhu cầu độc lập bản thân, vì cần có khoảng cách để quyến rũ nhau, vì họ không muốn đánh mất mình. Có thể đặt tên cho kiểu sống này là “Sự lựa chọn của các nghệ sĩ”, vì hầu hết những người sống theo kiểu này là văn nghệ sĩ.

Trường hợp của Michèle Morgan và Gérard Oury là một ví dụ. Từ 37 năm nay họ sống ở hai nơi khác nhau tại Paris. Họ cho rằng, điều đó chẳng có gì đáng ngạc nhiên, vì trong thế giới đương đại chẳng vẫn tồn tại nghìn lẻ một lý do để không thể ngủ cùng với nhau tất cả các đêm đó sao?

Chính sự xa cách tạm thời này đã thúc đẩy họ năng trò chuyện với nhau hơn. Xa mà gần, gần mà xa là cách nuôi dưỡng những niềm mơ ước. Bởi vì, khi sống chung, ít nhất có một trong hai người cảm thấy gò bó, như là bị buộc phải tiếp tục thực hiện một bản hợp đồng, khi mà người này không còn chịu đựng nổi cách sống của người kia.

Vậy là tạm “chia tay” nhau, nó cho phép mỗi người tìm lại chính mình mà vẫn thông cảm được với người kia. Họ chỉ gặp nhau khi cả hai đồng tình.

Cũng có những người mong muốn làm một cuộc thử nghiệm trước khi dấn thân vào cuộc sống vợ chồng đầy mạo hiểm. Việc thử nghiệm này cũng giống như bài thi trắc nghiệm ở trường học. Hiện có 11% số người sống một mình cho rằng cần phải có một khoảng thời gian ít nhất là 15 tháng thử nghiệm, trước khi họ sống cùng nhau dưới một mái nhà.

Có thể gọi đó là thời gian “tiền hôn nhân”. Giải pháp này đặc biệt được những người đã từng “qua một lần đò” áp dụng, họ thận trọng hơn những người mới “sang sông” lần đầu.

Cũng có một số người tạm sống xa nhau sau một thời gian dài chung sống. Họ cho rằng đó là cách hâm nóng lại tình cảm của họ. 

Từ xưa, ông cha ta đã thừa nhận một quy luật của tình cảm là “xa thương gần thường”. Sự xa cách thường tạo nên nỗi nhớ và nỗi nhớ bao giờ cũng đẹp, cũng nên thơ nên nhạc. Những lời ca tha thiết “Anh ở đầu sông, em cuối sông”, “Trường sơn Đông nhớ Trường Sơn Tây” từ bao lâu nay vẫn rung động lòng người.

Vợ chồng muốn hạnh phúc thì chỉ nên sống... mỗi người một nhà - 2

Sống tách biệt, thi thoảng hẹn hò nhau là một giải pháp "hâm nóng" tình cảm. Ảnh minh họa

Có người cho rằng ngày nay tình nghĩa vợ chồng không được gắn bó như ngày xưa, bằng chứng là tỷ lệ ly hôn cao hơn ngày trước. Thực ra điều đó có nhiều lý do và một trong những lý do quan trọng là sự xa cách do hoàn cảnh chiến tranh gây ra cũng khiến cho con người luôn nhớ nhung, gắn bó với nhau hơn.

Tuy nhiên, tục ngữ cũng có câu “xa mặt cách lòng”, nếu tình cảm vợ chồng đã phai nhạt thì khoảng cách có khi càng làm cho nó nhạt phai hơn.

Theo nhật ký đàm thoại của một trung tâm tư vấn hôn nhân và gia đình ở Hà Nội, trong số những trường hợp ngoại tình đang gia tăng gần đây, có một tỷ lệ không nhỏ là những gia đình đã có hàng chục năm chung sống ấm êm chung thuỷ, bỗng trở thành dối trá, ăn ở hai lòng từ khi họ có hai, ba ngôi nhà và vợ chồng mỗi người ở một nơi.

Cho nên đến nay chưa thể biết được lối sống vợ chồng ở mỗi người một nơi trong tương lai có trở thành phổ biến không? Vì ngay cả cặp vợ chồng có lẽ là lãng mạn nhất thế giới như Pierre Arditi và Evelyne Bouix vài ngày lại hẹn hò gặp nhau như hai kẻ tình nhân, mới đây cũng bộc lộ với tờ "Voici": ”Sắp tới chúng tôi lại quyết định sống cùng một nhà. Bởi vì, dần dần chúng tôi nhận ra, thật là lãng phí nếu phải sống xa nhau, cuộc đời ngắn lắm”.

Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa 

Dân Việt

MỚI NHẤT
Mẹ bận rộn vẫn khéo chăm con
Mẹ bận rộn vẫn khéo chăm con

(Dân trí) - Trong xã hội hiện đại, các bà mẹ không chỉ phải chu toàn chuyện con cái mà còn cần dành thời gian kiếm tiền, phát triển sự nghiệp. Và giữa guồng quay bận rộn ấy, mẹ vẫn có thể tìm thấy cân bằng với vài “tuyệt chiêu” hữu ích như sau:

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:19

Anh có dám hôn vào vết sẹo mổ đó không?
Anh có dám hôn vào vết sẹo mổ đó không?

Câu hỏi này một dạo ầm ĩ trên mạng và đã nhận được vô vàn những chia sẻ, những bình luận. Có người cũng hỏi tôi: Là anh, anh có dám hôn không?

Thứ hai, 03/06/2019 - 01:19

Quậy tung ngày Hè với những trò chơi dưới nước cùng con
Quậy tung ngày Hè với những trò chơi dưới nước cùng con

(Dân trí) - Bể bơi không khác nào thiên đường với bọn trẻ, nhất là trong những ngày Hè rực rỡ nắng. Hãy thử thiết kế những trò chơi sau để vận động cùng con, gia đình bạn sẽ có một mùa Hè đầy năng động và lý thú.

Thứ hai, 03/06/2019 - 12:55

Em biết chứ, làm đàn ông khó lắm!
Em biết chứ, làm đàn ông khó lắm!

(Dân trí) - "... Đàn ông là phải có sự nghiệp, phải lo được cho cha mẹ, cho vợ con. Phụ nữ có thể không đi làm, có thể ở nhà chăm con, kinh tế dựa hết vào chồng, nhưng đàn ông chỉ cần lương thấp hơn vợ thôi cũng đã bị coi là kém cỏi và vô dụng..."

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:27

5 sự thật về "chuyện ấy"
5 sự thật về "chuyện ấy"

Ở phụ nữ, cực khoái thực sự sẽ giúp giảm đau đầu, đó là kết luận từ một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Munster (Đức). Nghiên cứu phát hiện thấy hơn một nửa người mắc chứng đau nửa đầu có quan hệ tình dục đã cải thiện các triệu chứng đau đầu.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:42

Bố mẹ chồng không muốn chăm, nhà của họ thì muốn ở - có ích kỷ quá không?
Bố mẹ chồng không muốn chăm, nhà của họ thì muốn ở - có ích kỷ quá không?

(Dân trí) - "Tôi chắc rằng đa số người Việt Nam khi về già muốn sống cùng con cháu để bớt cô đơn. Nhưng hình như người trẻ bây giờ ít nghĩ cho bố mẹ, mà họ chỉ nghĩ cho bản thân mình. Họ chưa sẵn sàng hy sinh sự tự do bản thân vì bố mẹ"...

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:36

“Mẹ chồng hay nàng dâu cũng vậy, muốn nhận lại thì phải biết cho đi”
“Mẹ chồng hay nàng dâu cũng vậy, muốn nhận lại thì phải biết cho đi”

(Dân trí) - "... Khi sống chung, mỗi người tự biết nghĩ cho đối phương một chút, bớt ích kỉ đi một chút, ắt mọi chuyện sẽ ôn hòa. Dù là mẹ chồng hay nàng dâu, muốn nhận lại thì phải học cách cho đi đã..."

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:16

Phụ nữ và nỗi lo “sống chung với mẹ chồng”
Phụ nữ và nỗi lo “sống chung với mẹ chồng”

(Dân trí) - “Làm dâu”- đó là hai từ không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Hồi tôi mới lấy chồng, tôi cũng sợ cảnh làm dâu lắm, nghĩ thôi cũng sợ. Cũng dè dặt, đề phòng từng lời ăn tiếng nói. Cũng giữ kẽ, ý tứ từ miếng ăn cho đến dáng ngồi.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 02:02

Bàng hoàng trước fanpage có nội dung bài trừ, lăng mạ trẻ em
Bàng hoàng trước fanpage có nội dung bài trừ, lăng mạ trẻ em

Fanpage trên Facebook có nội dung kỳ thị, lăng mạ trẻ em có tới 45 nghìn lượt người theo dõi gây bức xúc cư dân mạng.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 10:43

“Mẹ hạnh phúc vì con là một đứa trẻ bình thường”
“Mẹ hạnh phúc vì con là một đứa trẻ bình thường”

(Dân trí) - Buổi học cuối năm, con trở về với gương mặt buồn bã: “Mẹ, con xin lỗi, dù con rất cố gắng nhưng học kì này con vẫn không đạt học sinh giỏi”. Mẹ không thất vọng, mẹ biết trước điều đó, và mẹ đã cố tình đi làm về thật sớm, để có thể đợi con ở nhà, đón con và mỉm cười thật nhẹ nhàng: “Không sao đâu con gái, chỉ cần con luôn cố gắng là mẹ thấy vui rồi”.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:29

U30 đã có... cháu ngoại
U30 đã có... cháu ngoại

Hờ Y Xùa tâm sự: “Em cũng muốn đi học để biết con chữ nhưng không ai giữ con cho cả. Bây giờ đã làm bà ngoại rồi mà em vẫn chưa biết đến con chữ như thế nào, nghe người ta nói cũng không hiểu, nếu có lớp dạy xóa mù chữ em cũng muốn được đi học”.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:10

3 phẩm chất khiến cho một người nữ luôn trở nên hấp dẫn đàn ông kể cả khi họ đã già
3 phẩm chất khiến cho một người nữ luôn trở nên hấp dẫn đàn ông kể cả khi họ đã già

Theo các chuyên gia, khi một người phụ nữ sở hữu được 3 phẩm chất này thì họ luôn là người hấp dẫn đàn ông, ngay cả khi đã về già.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi phụ nữ muốn lấy chồng nhưng lại không muốn “làm dâu”
Khi phụ nữ muốn lấy chồng nhưng lại không muốn “làm dâu”

(Dân trí) - Tôi là một người đàn ông trưởng thành trong xã hội hiện đại. Tôi không cổ hủ, cũng không gia trưởng, nhưng nếu một cô gái yêu tôi, muốn lấy tôi nhưng lại bày tỏ rõ ràng quan điểm không muốn sống chung với bố mẹ tôi, ít nhiều gì cũng sẽ làm tôi suy nghĩ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:30

Cãi nhau với chồng
Cãi nhau với chồng

(Dân trí) - "... Một người phụ nữ có thể khiến chồng nghe thấy, nhìn thấy chính anh ta trước nhất vẫn phải là người phụ nữ đứng ngoài cuộc với hơn thua..."

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:28

Bị gia đình bạn trai phản đối vì chưa cưới đã hỏi “có cho nhà ở riêng không?”
Bị gia đình bạn trai phản đối vì chưa cưới đã hỏi “có cho nhà ở riêng không?”

(Dân trí) - "... Mẹ anh có hỏi sau này cưới xong tôi thích ở tầng 2 hay tầng 3. Lúc đó tôi khá hoảng hốt nên buột miệng hỏi “Nhà mình có một căn hộ nữa mà, sau khi cưới hai bác cho bọn con ở riêng đi, ở chung làm gì cho phức tạp ạ?”.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:54

Hết yêu, cụ ông đòi người tình trả tủ lạnh, máy giặt đã tặng
Hết yêu, cụ ông đòi người tình trả tủ lạnh, máy giặt đã tặng

Anh nói, không còn tình cảm nữa thì phải trả hết những gì đã nhận. Những món đồ đó tôi nhận dùng đã cũ. Bây giờ, anh nói phải trả đồ mới.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:14

7 điều giúp con có hàm răng chắc khỏe
7 điều giúp con có hàm răng chắc khỏe

(Dân trí) - 1. Dạy con ý thức vệ sinh răng miệng từ sớm: Nên bắt đầu rèn cho con thói quen giữ vệ sinh răng miệng càng sớm càng tốt. Ngay cả khi con chưa thể cầm được bàn chải, cha mẹ vẫn có thể dùng gạc lưỡi làm sạch khoang miệng cho con sau bữa ăn.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:02

Bé thích nghịch iPad hơn chơi với mẹ: đáng "ghen" hay đáng lo?
Bé thích nghịch iPad hơn chơi với mẹ: đáng "ghen" hay đáng lo?

(Dân trí) - Các thiết bị điện tử như điện thoại, iPad đang biến những trải nghiệm thực tế dần trở nên kém hấp dẫn trong mắt con trẻ. Điều này khiến bố mẹ không khỏi giật mình lo lắng khi bị bé cho "ra rìa”.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:00

Hãy yêu kẻ biết vì nhau mà thay đổi
Hãy yêu kẻ biết vì nhau mà thay đổi

Thảng hoặc, em hay hỏi anh: Điều gì làm nên hạnh phúc cho hôn nhân của mình? Chúng ta có một vạn tám ngàn câu trả lời cho câu hỏi đó.

Thứ năm, 30/05/2019 - 05:37

Tạt axit huỷ hoại người mình yêu: Khi con tim chịu sự dẫn lối của ác quỷ
Tạt axit huỷ hoại người mình yêu: Khi con tim chịu sự dẫn lối của ác quỷ

(Dân trí) - Tình yêu vốn là thứ không thể gượng ép. Dùng axit huỷ hoại người mình yêu, người từng má ấp vai kề, chia sẻ mọi buồn vui chỉ vì đã đến lúc con tim không còn hòa hợp là sự níu kéo, trả đũa của kẻ đê hèn, ích kỷ, là hành vi của ác quỷ chứ không phải con người.

Thứ tư, 29/05/2019 - 03:36

Cay đắng chấp nhận từ bỏ người chồng tốt vì không chịu nổi mẹ chồng
Cay đắng chấp nhận từ bỏ người chồng tốt vì không chịu nổi mẹ chồng

Có đêm, Mai bừng tỉnh thấy mình đang đứng trong bếp, bế đứa bé trên tay, một tay khác cầm con dao làm bếp. Cô hoảng sợ quăng con dao xuống, không biết tại sao mình lại ở đây và đang định làm gì. Mai cứ day dứt mãi, nếu mình không kịp bừng tỉnh thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:52

Vì sao vợ chồng sống với nhau cả đời nhưng vẫn chẳng thể hiểu nổi người kia nghĩ gì?
Vì sao vợ chồng sống với nhau cả đời nhưng vẫn chẳng thể hiểu nổi người kia nghĩ gì?

Có bao giờ bạn thắc mắc chẳng thể nào hiểu nổi người yêu, vợ/chồng minh đang nghĩ gì mặc dù hai người đã ở bên nhau một thời gian dài? Điều gì là nguyên nhân dẫn đến sự khó hiểu giữa hai người khác giới?

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:41

Tình một đêm, hận cả đời hay nhớ khôn nguôi?
Tình một đêm, hận cả đời hay nhớ khôn nguôi?

Đa số các cuộc tình một đêm thường đến bất ngờ ngoài chủ định của chúng ta do có một cơ hội hay hoàn cảnh nào đó. Bạn tự nhủ "việc này là sai", nhưng khi tiếng sét ái tình làm cho choáng váng, bạn không làm chủ được cảm xúc của mình và lao vào nhau như chưa bao giờ cuồng nhiệt đến thế. Sau đó, bạn nhận ra, đó chỉ là cuộc tình một đêm.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:56

Bố mẹ đang tước đi kỹ năng sống độc lập của con vì những điều này
Bố mẹ đang tước đi kỹ năng sống độc lập của con vì những điều này

Theo các chuyên gia tâm lý, khi nhỏ mọi đứa trẻ vốn rất thích làm việc nhà nhưng lúc lớn thì ngược lại. Đây là một điều tự nhiên hay do quá trình giáo dục con cái? Liệu các bậc cha mẹ mắc sai lầm gì trong việc dạy con làm việc nhà?

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:40

“Vị trí của em là ở trên giường”
“Vị trí của em là ở trên giường”
(Dân trí) - Như một thứ nghiệp chướng ở đời, tôi đang dính vào một mối tình ngang trái. Anh không có gì ưu tú, chỉ là người đàn ông bình thường, đã có vợ và ba con. Thứ anh làm tôi mê muội có lẽ chính là sự dịu dàng. Mỗi lời anh nói, mỗi việc anh làm đều khiến tôi cảm kích.