Vợ thông thái

Nhà ông Hạo vừa lĩnh tiền đền bù đất giải tỏa khu vườn tới mấy trăm triệu. Cầm cọc tiền, ông bảo vợ: “Chiều nay tôi sẽ đem gửi ngân hàng ngay và sẽ đứng tên tôi”.

 
Vợ thông thái


Bà Danh xưa nay không bao giờ nghi ngờ chồng về vấn đề tiền nong nhưng hôm nay bà vẫn phải lên tiếng: “Đành rằng ông đứng tên nhưng khi gửi, tôi phải đi cùng ông”. Thấy vợ nói thế, ông Hạo gắt: “Bà không tin tôi à?”. Bà Danh nhẹ nhàng: “Tôi chỉ muốn nhìn thấy ông gửi tiền đúng vào ngân hàng Nhà nước. Không gửi chỗ vớ vẩn”. “Bà bảo chỗ nào là chỗ vớ vẩn? Vớ vẩn mà lãi suất 20% một tháng à?” - ông Hạo quát lớn.

 

Á à. Thế là rõ, ông ấy muốn gửi chỗ nhà cô Liên trên phố huyện đây. Bà Danh đoán được ý chồng nhưng không nói ra, nhỏ nhẹ nhưng dứt khoát: “Gửi tiền ngân hàng tuy lãi suất thấp nhưng đảm bảo. Tôi nhất định không cho ông gửi chỗ tín dụng cá nhân”. Lời của vợ làm ông Hạo nổi cáu. Từ ngày lấy nhau đến giờ, có khi nào vợ ông chống đối lại ý của ông đâu. Nay có tí tiền trong nhà, bà ấy đã nổi máu cửa quyền. Nghĩ vậy ông Hạo quát tướng: “Bà bây giờ ghê nhỉ? Dám ngăn cản việc lớn của tôi đấy? Vậy thì tôi nói lại để bà rõ, miếng vườn đó là của bố mẹ tôi cho chứ không phải của bố mẹ bà nhá”. Tức thì bà Danh nói ngay: “Tôi rất biết điều đó. Tôi không đòi cho tôi nhưng tôi cần cho bọn trẻ. Mất số tiền đó là mất cơ hội cho các con học hành, mất số vốn làm kinh tế bù vào mảnh vườn trồng trọt đã không còn. Nếu căng thẳng quá tôi sẽ làm đơn li dị để tòa họ chia phần tiền ấy cho các con”.

 

Nói xong bà Danh đứng lên lấy giấy bút viết đơn li dị ngay trước mặt ông. Chưa bao giờ thấy vợ “ghê gớm” thế nên ông Hạo có phần nể sợ. Ông tính ngay trong đầu. Nếu li dị, tòa sẽ chia cả căn nhà và cả số tiền đền bù làm 4 phần. Ba mẹ con bà ấy sẽ được 3 phần, ông chỉ 1 phần. Thế là ông bị thiệt mà lại tan cửa nát nhà. Nghĩ thấy hoảng, ông liền xuống thang: “Thôi. Được rồi. Bà đừng đơn từ gì hết, tôi sẽ đưa bà nửa số tiền, còn tôi giữ một nửa. Coi như tòa chia?”. Nhưng lạ chưa, vợ ông vẫn ghê gớm: “Không được. Tôi nghĩ lại rồi. Của chồng - công vợ. Tôi cũng phải được hưởng. Phải chia ba phần tư cho mẹ con tôi. Số tiền đó sẽ gửi ngân hàng đứng tên thằng Tùng con trưởng”. Nghe vợ nói thế, ông Hạo ức lắm nhưng đành chịu. Ông đứng lên cầm bọc tiền đếm lấy 100 triệu, còn 300 triệu ông quăng trả vợ.

 

Sáng hôm sau, ông Hạo phóng xe đạp ra phố huyện sớm. Một lúc trở về, ông giơ 10 triệu cho vợ nhìn: “Đây này, vừa gửi trăm triệu có ngay lãi suất 10 triệu đưa trước, cuối tháng lấy 10 triệu nữa. Sướng không biết đường sướng!”. Bà Danh chẳng nói gì.

 

Chưa đầy 2 tuần sau, lúc ông Hạo đang tính từng ngày đi nhận nốt số tiền 10 triệu lãi suất thì hay tin vợ chồng nhà Liên – kẻ vay tiền đã cao chạy xa bay. Ông hốt hoảng phi ngay xe lên phố xem thực hư thế nào. Đến nơi, ông Hạo tái mặt. Đám đông đến cả trăm người đang gào thét trước ngôi nhà đóng cửa im ỉm của mụ Liên. Người kêu: “Tôi mất 600 triệu rồi làng nước ơi!”, kẻ gào khóc: “Nó nuốt của tôi 2 chục cây vàng, tôi sống sao đây?”. Tiếng chửi rủa, rên xiết. Một người hét rú lên: “Căn nhà này có tịch thu cũng không trả được tôi 5 tỉ đâu. Phải lấy mạng nó”. Nhưng than ôi, “mạng nó” đã biến mất từ mấy hôm nay rồi.

 

Ông Hạo thất thần trở về nhà nằm vật ra giường như người sắp chết. Vừa lúc đó bà vợ về. Ông Hạo liền chồm dậy ôm lấy vợ: “Bà ơi! Bà quả là người vợ thông thái của tôi!”. Lạ thật, cả đời ông luôn trịch thượng với vợ con vậy mà bỗng dưng, ông Hạo ôm vợ khóc tu tu. Bà Danh hiểu chuyện, từ tốn ngồi xuống cạnh ông. Đoạn, giọng bà rất nhỏ: “Thôi, của đi thay người ông ạ! Thân ông được bình an là phúc lớn cho tôi và các con rồi!”.

 

Theo Kiều Minh

PNVN

MỚI NHẤT
Mẹ nó giận bố lắm phải không?
Mẹ nó giận bố lắm phải không?

Hôm nay chị Hồng đi làm về muộn hơn mọi ngày. Anh Thành chồng chị bị hỏng xe, lại có việc cần đi nhưng chờ mãi mà vẫn không thấy vợ về. Gọi điện thoại cho vợ hàng chục lần thì lần nào cũng nghe thông báo “số máy của quý khách hiện ngoài vùng phủ sóng”.

Thứ ba, 27/08/2013 - 01:27

Kể tôi nghe
Kể tôi nghe

(Dân trí) - Bạn hỏi vì sao tôi thích ngồi cà phê. Bởi tôi mê những giọt sóng sánh, đắng - ngọt đến tê lòng, mê tiếng người lao xao cười nói. Nhưng mê nhất là nghe bạn kể chuyện, lại phải chuyện tình.

Thứ ba, 27/08/2013 - 03:20

Đàn ông mong gì ở vợ
Đàn ông mong gì ở vợ

(Dân trí) - “... Sẽ thật bất hạnh cho ông chồng nào nếu sau một ngày bươn chải, chốn về cuối cùng là tổ ấm vẫn không mang lại được cho anh ta cảm giác bình yên...”

Thứ hai, 26/08/2013 - 05:17

Mùa sim đã qua
Mùa sim đã qua

(Dân trí) - Khi cái nắng đang ở độ oi ả, cơn gió Lào rát bỏng thổi cả hàng cây bên đường cúi rạp xuống, ấy là lúc đồi sim phía sau nhà ngoại đang vào mùa.

Thứ hai, 26/08/2013 - 09:32

Ngoại là “hot girl”
Ngoại là “hot girl”

Mỗi lần bà kêu “cháu tui đâu rồi hè” là Trang cầm cái nhíp nhổ tóc ngứa, dìu bà ra vườn. Chiếc chõng tre dưới vòm khế là góc “xưa - nay” của hai bà cháu. Nơi đây, Trang nghe chuyện của bà để thấy đời bớt mênh mông.

Thứ hai, 26/08/2013 - 09:19

Chắc chồng, lao vào bi kịch
Chắc chồng, lao vào bi kịch

Trước khi kết hôn, họ là những phụ nữ có trình độ, có công việc ổn định; đầy tự tin khi về nhà chồng. Nhưng, chỉ một phút xiêu lòng, họ trở thành người sống lệ thuộc vào người khác, tự đẩy mình vào bi kịch.

Thứ hai, 26/08/2013 - 08:57

Bài học yêu con
Bài học yêu con

(Dân trí) - Chị dám chắc trong số tất cả những người mẹ đưa con tới bảo tàng sáng đó, không ai thực sự thích thú với việc đi lang thang giữa các phòng trưng bày. Chị nghĩ vậy, bởi chị cũng thế.

Chủ nhật, 25/08/2013 - 08:45

Sóng ngầm trong nhà vì “dâu con, rể khách”
Sóng ngầm trong nhà vì “dâu con, rể khách”

Vốn ít khi kể lể chuyện trò theo cái kiểu đàn bà - như anh vẫn gọi - vậy mà sáng đó, anh lại kể với chị một câu chuyện không phải của nhà mình.

Chủ nhật, 25/08/2013 - 08:37

Ai khổ vì ai?
Ai khổ vì ai?

Buổi tối, cả nhà cùng coi phim, vợ tôi luôn miệng cảm thán: Ôi cái thứ đàn bà con gái ở đâu mà… ngu thế, phim ảnh chứ ngoài đời làm gì có ai để “thiên hạ” ức hiếp như vậy. Thiệt là ngứa con mắt!

Chủ nhật, 25/08/2013 - 08:24

Tâm sự của phụ nữ đơn thân
Tâm sự của phụ nữ đơn thân

(Dân trí) - Thật ra thì nàng không có ý định quyết liệt gì trong chuyện tình yêu vụng trộm với anh. Điều nàng cần chỉ là chút yên lòng giữa những bộn bề mưu sinh mà bất cứ phụ nữ đơn thân nào cũng phải đối mặt.

Thứ bảy, 24/08/2013 - 09:29

Đàn bà “cốt” đàn ông
Đàn bà “cốt” đàn ông

Bên kia đầu dây điện thoại, tiếng im lặng kéo dài. Tôi hỏi lại thêm một lần nữa như để chắc chắn chị vẫn còn giữ điện thoại. Giọng chị nức nở: “Chị khổ quá… Sao đời chị lại bất hạnh như thế này…”. Rồi chị dập nhanh điện thoại để tôi không nghe tiếng chị khóc.

Thứ bảy, 24/08/2013 - 08:56

5 khám phá mới về cơ thể phụ nữ
5 khám phá mới về cơ thể phụ nữ

Những gì thuộc về cơ thể phụ nữ ít khi được nói đến, thậm chí còn kiêng kỵ. Bằng những nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học đã giải oan cho những gì lâu nay bị thổi phồng hay ngộ nhận.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 03:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi con bất hiếu
Khi con bất hiếu

Dù pháp luật cho phép nhưng ở đời chẳng cha mẹ nào muốn kiện con ra tòa để đòi tình yêu thương của nó dành cho mình. Thế nên, vẫn còn nhiều lắm những đứa con bạc nghĩa, bạc tình sống nhởn nhơ…

Thứ sáu, 23/08/2013 - 08:40

“Đọc vị” chàng sau 5 phút
“Đọc vị” chàng sau 5 phút

(Dân trí) - Những ấn tượng ban đầu đôi khi có thể giúp bạn hiểu gần hết người đối diện. Chỉ cần chú ý quan sát thu thập thông tin cho những khía cạnh sau:

Thứ sáu, 23/08/2013 - 07:03

Ra riêng
Ra riêng

Từ lúc bàn với chị về dự định ra ở riêng, chị giận anh không thèm nhìn mặt. Những lý lẽ chị đưa ra, anh đều hiểu nhưng anh cũng có nỗi khổ tâm riêng. Gần năm năm ở rể, anh đã phải chịu đựng nhiều điều. Giờ lại đến nỗi lo vì các con...

Thứ sáu, 23/08/2013 - 03:15

Học cách quyến rũ phụ nữ
Học cách quyến rũ phụ nữ

(Dân trí) - Cách nhanh nhất để có được cảm tình của phụ nữ là trở thành người đàn ông chín chắn, mạnh mẽ, giàu quyền năng.

Thứ năm, 22/08/2013 - 11:29

Thấy vậy mà không phải vậy!
Thấy vậy mà không phải vậy!

(Dân trí) - Cách nói đó lâu nay chị vẫn nghe người miền Nam thường dùng. Tưởng họ nói chơi chơi, vậy mà hóa ra đúng thật.

Thứ năm, 22/08/2013 - 08:52

Hoạn nạn có nhau
Hoạn nạn có nhau

Dắt xe ra khỏi ngõ thì tôi bị ba tên mặt mũi hầm hố chặn lại. Việc này chủ nợ đã cảnh cáo cả tuần nay, nhưng tôi vẫn không thể xoay xở được. Chồng nhìn tôi, sắc mặt tái dại: “Chuyện gì vậy em?”.

Thứ năm, 22/08/2013 - 08:31

Thêm một mùa Vu Lan
Thêm một mùa Vu Lan

(Dân trí) - Tiếng chuông chùa vang ra tận ngã ba đường, không gian trầm lắng, uy nghiêm và linh thiêng quá đỗi. Lễ Vu Lan đã đến cận kề, lòng con lại nghe bồi hồi khôn tả.

Thứ tư, 21/08/2013 - 03:28

Cha mẹ bơ vơ
Cha mẹ bơ vơ

(Dân trí) – Lên phố thăm con, bà hớn hở bảo con ra đón mẹ nhé, mẹ mang nhiều quà lắm. Cậu con trai cười: “Mẹ cứ bắt taxi, đưa địa chỉ rồi người ta chở về đến tận nơi chứ con đi đón mất công lắm!”.

Thứ tư, 21/08/2013 - 08:27

Mẹ của con
Mẹ của con

(Dân trí) - Con vẫn nhớ ngày mẹ ốm, không gian yên ắng, căn nhà vắng lặng chẳng còn những tiếng trêu chọc cười đùa. Vườn rau xơ xác, và nếu có xanh cũng là do cỏ mọc đầy.

Thứ tư, 21/08/2013 - 08:16

Lục đục vì…vợ cấm “yêu” trong tháng cô hồn
Lục đục vì…vợ cấm “yêu” trong tháng cô hồn

Theo quan niệm, khi tháng “cô hồn’ (tức tháng 7 Âm lịch) gõ cửa, để tránh xui xẻo và những vận hạn đen đủi, người trên trần thế phải niệm Phật, ăn chay, và tuyệt đối tránh những điều kiêng kỵ.

Thứ tư, 21/08/2013 - 08:11

Quân tử dùng dằng
Quân tử dùng dằng

Họ là một cặp vợ chồng đẹp đôi và có vẻ hạnh phúc. Chúng tôi quen nhau tình cờ trong một bữa tiệc cưới, dần dà thành bạn bè. Thường lui tới với vợ chồng họ, tôi nhận ra câu ông bà nói “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” là chẳng hề sai.

Thứ tư, 21/08/2013 - 08:04

Điều ước
Điều ước

(Dân trí) - Nắng chiếu vào ban công, chỗ hai chị em bé Ly đang ngồi cắm cúi cùng mớ giấy màu xanh đỏ. Gió khe khẽ đung đưa những chiếc lá, tựa như vỗ về yêu thương lên hai đứa trẻ đang cố gắng làm thay đổi chuyện của người lớn.

Thứ ba, 20/08/2013 - 09:23

Sau một đêm với tình cũ, giờ tôi không biết mình mang thai của chồng hay ai
Sau một đêm với tình cũ, giờ tôi không biết mình mang thai của chồng hay ai
(Dân trí) - "Trong không gian riêng tư thoải mái, trên ghế sofa, anh ấy đã hôn tôi, cảm giác vẫn gần gũi như ngày nào. Bởi thế tôi đáp lại...".