Thứ tư, 23/11/2016 - 08:57

Xa con

Dân trí

Con yêu, cả một ngày trời làm việc vất vả nơi xứ người, mẹ chỉ luôn mong chờ đến giây phút này, giây phút được ngắm ảnh con trên mạng xã hội. Vì vẫn chưa thể ở bên con hàng ngày nên mẹ háo hức từng phút giây thấy con, dù chỉ là trên ảnh dì đăng tải.

Xa con - 1

Rồi mẹ lại mơ thấy con. Mơ được tắm cho con, mơ được cầm tay con đánh răng hay được cắt những móng dài trên bàn tay con bụ bẫm. Mẹ nhớ biết bao nhiêu giọng con nói trong ngọt khi con ôm cổ mẹ "mẹ ơi con yêu mẹ lắm". Hay như lúc con đi vệ sinh rồi bảo "mẹ đóng cửa vào nhé không xấu đấy". Con đáng yêu biết chừng nào…

Những ngày tháng nơi đất khách quê người này, mẹ khát khao vô cùng khoảnh khắc con nằm trên đùi mẹ như ở nhà rồi bất chợt con ngước đầu lên cười với mẹ, ánh mắt ngập tràn hạnh phúc.

Bố rời bỏ mẹ con mình theo người phụ nữ khác khi con chưa đầy hai tuổi. Mẹ vừa vì chạy trốn khỏi buồn đau, vừa vì muốn kiếm nhiều tiền để sau này có thể tự trang trải cuộc sống cùng con mà đã quyết định đi xuất khẩu lao động, để con lại nhà bà ngoại nhờ ông bà và dì chăm sóc con thay mẹ. Khi quyết định như thế, mẹ không biết được rằng, nỗi đau khổ khi bố bỏ mẹ con mình chưa vơi bớt, thì nỗi nhớ thương con lại thêm bóp nghẹt trái tim mẹ hàng ngày. Nhưng con ơi hãy hiểu cho mẹ nhé, sự chịu đựng này của cả mẹ và con sẽ được đánh đổi bởi cuộc sống tự lực đầy đủ kinh tế hơn của riêng hai mẹ con ta sau này.


Năm nay con lên ba tuổi và đã bắt đầu đi học rồi. Khai giảng đầu tiên của con mẹ chưa thể cùng con đến trường. Mẹ vì điều này mà đã hụt hẫng bao nhiêu. Dì gửi ảnh lên mạng và mẹ được ngắm con vẫy cờ, con hát, con nhảy theo nhạc tập thể với các bạn toàn trường. Mẹ đã thực sự khát khao được thấy trực tiếp điều đó! Ngày con bắt đầu đi học, ở nơi xa mẹ chỉ biết đặt niềm tin vào các cô giáo đang ở bên con thay mẹ. Mẹ cũng chưa vội mong con sẽ là cậu bé thông minh, ham học, giỏi giang nhưng mẹ chắc chắn rằng con của mẹ là một chàng trai bé nhỏ đáng tin cậy và có chiều sâu. Con hãy cứ như thế mà gắn kết với các cô và các bạn con nhé.

Khai giảng vừa qua trung thu lại đến. Thêm một ngày quan trọng của tuổi thơ con không có mẹ cạnh bên. Ai sẽ là người kể cho con nghe sự tích chú Cuội chị Hằng, ai sẽ là người chỉ có con thấy ông trăng tròn như quả bóng, ai sẽ là người giúp con thắp sáng đêm rằm? Mẹ chỉ mong trăng hiểu lòng mẹ, giúp con có một ngày Tết thiếu nhi thật vui.

Sinh nhật con tròn ba tuổi. Dì giúp mẹ mua bánh gato và tổ chức cho con. Nhìn con cười rực rỡ bên các bạn mà mẹ chỉ muốn được về ngay bên con cùng thổi nến. Mẹ ngờ rằng rất có thể, điều ước trước khi thổi nến của con là mẹ sớm về với con. Nghĩ tới đó mà tim mẹ thắt lại.

Nhiều đêm nằm mơ thấy con mẹ giật mình tỉnh giấc, khóe mắt cay cay. Trong mơ mẹ đã khóc. Mẹ bất giác thẫn thờ tự hỏi, mẹ còn tỉnh giấc vì nhớ con thế này, thì bao giấc ngủ con đã phải giật mình tỉnh dậy vì không có mẹ? Con hãy gắng đợi thêm một thời gian nữa nhé, hết hạn hợp đồng làm việc, tích lũy được một số vốn vừa đủ, mẹ sẽ về nhà mở cửa hiệu nho nhỏ, kinh doanh buôn bán hàng ngày. Mẹ sẽ lại tắm cho con, sẽ lại cùng con ngủ, cùng con đi đến trường, cùng con vui chơi. Mẹ sẽ cùng con lớn lên. Chờ mẹ con nhé!

Minh Thoa

Mới nhất